Yakuza: Like a Dragon รู้จักกับอาชีพในเกม

 

จากเกมแอคชั่นแอดเวนเจอร์ที่โด่งดังได้ถูกตัดแต่งพันธุกรรมใหม่ให้มีความเป็น RPG ดังที่เคยกล่าวถึงไปแล้ว และข้อมูลใหม่ล่าสุดที่ทางเซก้าปล่อยออกมาก็ยิ่งตอกย้ำแนวทางของเกม Yakuza: Like a Dragon ให้เห็นชัดเจนว่า เป็น RPG เต็มรูปแบบ!

 

โดยมากในเกม RPG มักมีเรื่องคลาสหรืออาชีพเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยในหลายๆ เกม และในเมื่อ Yakuza: Like a Dragon ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการเล่นใหม่ก็เลยต้องมีระบบอาชีพเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามจากข้อมูลในตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า อาชีพในเกมนี้มีทั้งหมดเท่าไหร่ ในเบื้องต้นมีเพียงแค่ 4 อาชีพที่ปล่อยออกมาได้แก่ แดนเซอร์, หมอดู, ตำรวจปราบจราจล และไอด้อล ซึ่งดูแล้วก็น่าสนใจว่า รูปแบบการต่อสู้ของอาชีพเหล่านี้จะออกมาเป็นแบบใดกันแน่!?

แดนเซอร์ (Dancer)

 

สายลุยที่อาศัยใช้เสียงดนตรีและจังหวะวาดลวดลายออกมาในขณะต่อสู้ โดยใช้พื้นฐานการเต้นฮิพฮอปหมุนตัวเล่นงานคู่ต่อสู้ที่อยู่รอบตัว นอกจากนี้แดนเซอร์ยังมีเทคนิคลูกเล่นอื่นๆ และยังสามารถผสมผสานท่วงท่าจังหวะจากเทคนิคเหล่านี้ได้อีก


หมอดู (Fortuneteller)

 

อาชีพที่ใช้ลูกแก้วในมือเป็นอาวุธ โดยอาศัยการร่ายอำนาจเวทมนตร์หรือพลังพิเศษสร้างปัญหาให้แก่คู่ต่อสู้ อาทิเช่น เรียกสายฟ้าออกมาเล่นงานและทำให้เกิดอาการผิดปกติแก่คู่ต่อสู้ แต่ข้อด้อยของหมอดูนั้นมีพลังป้องกันที่น้อยนิด ไม่เหมาะต่อสู้ในแถวหน้า หากเปรียบอาชีพหมอดูกับเกม RPG อื่นๆ ก็คงเป็นเหมือนกับพวกผู้ใช้เวทมนตร์นั่นเอง

ตำรวจปราบจราจล (Riot Police Officer)

 

จากการแต่งกายเต็มยศเพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์ป้องกันตัวทั้งเสื้อเกราะและโล่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ทำหน้าที่แท็งค์แน่นอน ซึ่งความจริงก็เป็นเช่นนั้น อาชีพตำรวจปราบจราจลมีพลังป้องกันที่สูงและอึดมาก เปรียบได้กับพวกอัศวินในเกม RPG

ไอด้อล (Idol)

 

อาชีพเฉพาะของสาวๆ ไว้ใช้ในการหว่านเสนห์และฮีลพรรคพวก สไตล์การต่อสู้ค่อนข้างสมดุลย์ ใช้ไมโครโฟนเป็นอาวุธและมีเสียงร้องเป็นพลังสนับสนุนในด้านการโจมตีและฟื้นฟู คล้ายพวกนักบวชในเกม RPG

เปลี่ยนอาชีพได้ที่ Hello Wok

ตัวเอกอิชิบัง คาซุกะกับพรรคพวกสามารถเปลี่ยนอาชีพได้ที่ Hello Work ซึ่งเป็นอาคารที่ตั้งอยู่ใน Isezaki Ijincho ในโยโกฮาม่า อย่างไรก็ดี อาชีพแต่ละอย่างล้วนมีสไตล์ที่ต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคหรืออบิลิตี้ การตัดสินใจเลือกอาชีพให้เหมาะสมจึงเป็นกุญแจสำคัญต่อการพัฒนา หากให้ดีก็ต้องลองผสมผสานอาชีพและความสามารถต่างๆ ให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้เล่นเอง

 

พัฒนาอาชีพให้สูงขึ้น

ทุกๆ อาชีพล้วนมีระดับแรงค์ (Job Rank) ซึ่งคล้ายกับเลเวลที่เพิ่มขึ้นเมื่อได้รับค่าประสบการณ์จากการต่อสู้หรือได้จากทางอื่น เมื่อแรงค์เพิ่มขึ้นตัวละครก็ย่อมได้เรียนรู้เทคนิคใหม่เฉพาะของอาชีพนั้น ไม่เท่านั้นยังช่วยเพิ่มค่าพลังของตัวละครให้สูงขึ้นด้วย ทั้งนี้บางเทคนิคที่เรียนรู้มาอาจเป็นสกิลพิเศษที่สามารถใช้ร่วมกับอาชีพอื่นได้ นอกจากนี้พลังความสามารถที่สูงขึ้นจากแรงค์อาชัพยังถ่ายทอดไปยังอาชีพใหม่ด้วยเช่นกัน ดังนั้นการเก็บแรงค์ให้ได้สูงๆ จึงเป็นทางลัดในการพัฒนาตัวละคร

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *