[Accessory] คอนโทรลเลอร์ สำหรับทุกคน Xbox Adaptive Controller

Xbox Adaptive Controller Inline 1

…เชื่อว่าเกมเมอร์ที่ทุกวันนี้ยังเล่นเกม คงไม่ได้คิดไปไกลขนาดที่ว่า หากวันหนึ่ง เราเกิดประสบอุบัติเหตุ พิการแขนขาดไปข้างหรือเกิดเป็นโรคอ่อนเปลี้ยเพลียแรงเล่นเกมไม่ได้อีก ตอนนั้นเราคงไม่ได้เล่นหรือไม่อยากเล่น แต่ถ้าสมมุติเกิดเหตุไม่คาดฝันแล้วอยากเล่นเกมขึ้นมาล่ะ…จะทำยังไง? จับคอนโทรลเลอร์ก็ไม่ได้ คอนโทรลเลอร์มือเดียวก็ไม่ได้มีทุกเครื่อง… เรื่องราวของ เอกซ์บอกซ์ อแดปทีฟ คอนโทรลเลอร์  (Xbox Adaptive Controller) จึงเป็นอะไรที่น่าสนใจ…


คอนโทรลเลอร์สำหรับคนพิการ


เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมา มีการเปิดตัวคอนโทรลเลอร์ใหม่ สำหรับเครื่อง Xbox One ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษและมีความแตกต่างไปมากๆ เพราะคอนโทรลเลอร์ตัวนี้ มีปุ่มใหญ่มาก มีปุ่มกากบาทสำหรับควบคุม และมีช่องให้เสียบต่ออุปกรณ์อื่นอีกถึง 19 ช่อง …คอนโทรลเลอร์นี้มีชื่อว่า Xbox Adaptive Controller เป็นคอนโทรลเลอร์ที่มีจุดมุ่งหมายพิเศษในการพัฒนาเพื่อให้ทุกๆ คน เล่นเกมด้วยกันได้สนุก …คำว่า “ทุกๆ คน” นี้ รวมไปถึงผู้ทุพพลภาพด้วยนั่นเอง

XboxAdaptiveControllers6913_FullFrame_RGB.png XboxAdaptiveController6875_FullFrame_RGB.png


• จุดประกาย


…แรกเริ่มเดิมที หลายคนคงไม่อยากเชื่อว่า การพัฒนาคอนโทรลเลอร์ตัวนี้ของไมโครซอฟท์ มาจากการที่พวกเขา ออกคอนโทรเลอร์พิเศษออกมาในปี 2015 ที่ชื่อว่า เอกซ์ บอกซ์ อีลีท คอนโทรลเลอร์ (Xbox Elite Controller) ซึ่งเป็นคอนโทรลเลอร์ราคาแพง ดีไซน์ให้รับสัมผัสได้ไว มีปุ่มเพิ่มพิเศษด้านล่างเพื่อให้ตอบสนองการเล่นที่รวดเร็ว สามารถปรับเปลี่ยนการตั้งค่าของปุ่มและบันทึกไว้ได้ถึง 2 รูปแบบที่แตกต่างกัน เรียกได้ว่าเป็นคอนโทรลเลอร์สำหรับเกมเมอร์ระดับโปร ที่ต้องการประสิทธิภาพสูงสุดในการตอบสนอง ซึ่งคอนโทรลเลอร์ตัวนี้ได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดี รวมถึงยอดขายท่วมท้นในช่วงแรกๆ ทว่า นอกเหนือจากเกมเมอร์ระดับโปรแล้ว คนกลุ่มหนึ่งที่ได้รับประโยชน์จากคอนโทรลเลอร์ตัวนี้อย่างไม่น่าเชื่อ คือ กลุ่มคนพิการ

Image result for elite controller

อีลีทคอนโทรลเลอร์นั้น มีราคาแพงถึง 150 เหรียญ ซึ่งเป็น 3 เท่าของคอนโทรลเลอร์ปกติ แต่ก็ยังถูกกว่าคอนโทรลเลอร์เกมที่ออกแบบมาสำหรับคนพิการที่พัฒนาโดยกลุ่มผู้พัฒนาอื่นๆ แค่ปุ่มเพียงปุ่มเดียวก็มีราคาถึง 60 เหรียญ แล้ว ดังนั้น อีลีท คอนโทรลเลอร์ จึงกลายเป็นที่นิยมในการนำไปดัดแปลงเพื่อใช้เล่นเกมสำหรับผู้พิการ เนื่องด้วย อีลีทคอนโทรลเลอร์ สามารถรปรับเปลี่ยนที่ตั้งปุ่มได้ มีปุ่มกดเพิ่มด้านล่างของคอนโทรลเลอร์ด้วยแกนสี่แกน และสามารถปรับแต่งได้ ทำให้คนพิการที่มีความสามารถในการเคลื่อนไหวได้ไม่ดี สามารถปรับแต่งคอนโทรลเลอร์นี้เพื่อเล่นเกมได้ จากจุดนี้เองครับ ทำให้ไมโครซอฟท์ มองเห็นศักยภาพในการพัฒนาคอนโทรลเลอร์ขึ้นมา เพื่อตอบสนองให้กับคนกลุ่มที่พิการ สามารถเล่นเกมได้สนุกสนานไม่ต่างกันคนทั่วไป

Big Red

สวิตช์แบบนี้มีราคาถึง 65 เหรียญ


• การพัฒนาเพื่อคนพิการ


ในปี 2017 อัพเดทหนึ่งของเครื่อง Xbox One คือ การอัพเดทระบบให้ผู้เล่นที่มีปัญหาทางสายตา ให้สามารถเล่นเกมได้ดีขึ้นด้วยระบบการนำทางด้วยการบรรยายและระบบการขยายภาพ รวมถึงระบบโคไพลอต ทำให้สามารถตั้งค่าให้ใช้คอนโทรลเลอร์สองตัวเล่นพร้อมกันด้วยการตั้งค่าปุ่มกดให้ต่างกัน ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยที่มือไม่มีแรงสามารถใช้ปุ่มกดเล่นเกมโดยวางคอนโทรลเลอร์ไว้กับโต๊ะได้

Image result for xbox one magnifier

เอกซ์บอกซ์ อแดปเตอร์ คอนโทรลเลอร์

Xbox Adaptive Controller 258.png AdptvCntlr_Top_RGB.png

สำหรับอแดปเตอร์ คอนโทรลเลอร์ นี้มีแนวคิดการพัฒนามาก่อนที่ อีลีตคอนโทรลเลอร์ จะวางจำหน่ายในปี 2015 ทว่าจากผลสำเร็จของอีลีทคอนโทรลเลอร์ ทำให้ไมโครซอฟท์มีแนวทางที่ชัดเจนมากขึ้นกับการออกแบบคอนโทรลเลอร์ ที่สามารถให้ผู้เล่นเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าและเชื่อมต่อกับปุ่มกดอื่นๆ ได้ตามใจชอบ ซึ่งจุดเด่นของการออกแบบคือ 2 ปุ่มกดด้านหน้าที่มีขนาดใหญ่มากและช่องเชื่อมต่อทั้งหมด 19 ช่อง ที่ใช้ต่ออุปกรณ์กดปุ่มลักษณะที่แตกต่างกัน

Xbox Adaptive Controller Inline 2


• ช่องเชื่อมต่อที่ทำให้เกิดความแตกต่าง


จากช่องเชื่อมต่อด้านหลัง 19 ช่อง ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับปุ่มกรณ์เพื่อเพิ่มจำนวนปุ่ม รวมถึงการเพิ่มลักษณะของปุ่มกดให้หลากหลายได้ เช่น เชื่อมต่อกับปุ่มที่ใช้เท้ากด เชื่อมต่อกับอุปกรณ์บังคับด้วยการขยับข้อมือหรือเชื่อมต่อกับปุ่มขนาดใหญ่แบบมีสายเป็นต้น การที่สามารถปรับแต่งปุ่มกดในเครื่อง ช่วยให้สามารถใช้ฟังก์ชั่นหลากหลายเหล่านี้ได้หลายรูปแบบขึ้นด้วย

Xbox Adaptive Controller 178.png Xbox Adaptive Controller 201.png

อีกจุดเด่นหนึ่งคือด้านล่างของคอนโทรลเลอร์ มีช่องสกรู 3 ขนาด ที่ให้เราสามารถเชื่อมต่อกับขาหยั่งรูปแบบต่าง ๆ ถ้าไม่อยากวางบนพื้น จึงสามารถติดตั้งอแดปเตอร์บนอุปกรณ์เหล่านี้ ให้วางแนวเฉียง ยกลอยขึ้น หรือวางแนวตั้งได้นั่นเอง

Xbox Adaptive Controller - view of mount attached to underside


• ไม่เฉพาะคนพิการที่อยากใช้


หลังจากเปิดตัวออกมา ก็ได้เสียงตอบรับอย่างดี ทั้งจากแชริตี้ ต่างๆ ที่ทำงานให้กับคนพิการ ทั้งจากผู้เล่นเกมทั่วไป แต่ที่น่าสนใจกว่าคือ ผู้เล่นเกมที่ไม่ได้พิการ ก็มองว่าคอนโทรลเลอร์ตัวนี้น่าสนใจ เนื่องจากพวกเขาสามารถใช้ช่องเชื่อมต่อต่างๆ ในการพัฒนาให้เกิดการเล่นเกมที่เปลี่ยนแปลงไปได้ โดยการใช้ช่องเหล่านี้กับอุปกรณ์อื่นๆ สามารถสร้างให้เกิดการเล่นเกมหลากหลายรูปแบบและเหมือนว่าไมโครซอฟท์ก็คิดในจุดนี้ พวกเขาจึงมีข้อเสนอว่า อยากให้มาช่วยกันปรับแต่งมันและนั่นเองคือการพัฒนาโดยตัวผู้เล่นเหมือนกับ MOD ที่นิยมอยู่ในปัจจุบันนั่นเอง

XboxAdaptiveController0721_FullFrame_RGB.png XboxAdaptiveController 0419_FullFrame_RGB.png

XboxAdaptiveController6744_FullFrame_RGB.png XboxAdaptiveController6939_FullFrame_RGB.png

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *