Xbox Series X ไมโครซอฟท์เปิดเผยหน้าตาพร้อมชื่อเต็มโปรเจคสการ์เลต!

 

Image result for xbox series x

ในวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) ไมโครซอฟท์ ได้เปิดเผยหน้าตาของเครื่องเกมรุ่นใหม่ของตนพร้อมชื่อใหม่ Xbox Series X ที่ชื่อเดิมคือ Project Scarlet นั่นเองล่ะครับ

ในงานไม่ได้มีอะไรมากนัก นอกจาก ฟิล สเปนเซอร์ บิ๊กบอส ของไมโครซอฟท์ ได้ออกมาพูดถึงการสร้างเวทีแห่งความฝันของเหล่าผู้สร้างเกมทั้งหลาย ซึ่งเครื่องเกมรุ่นนี้จะสามารถตอบสนองความฝันของเหล่าเดเวอลอปเปอร์ทั้งหลายให้เป็นความจริงได้ ด้วยสปีด ด้วยคุณภาพของกราฟฟิค ซึ่งเขาได้เปิดเผยข้อมูลเกมใหม่บนเวที นั่นก็คือภาคต่อของ HELLBLADE ในชื่อว่า SENUA’S SAGE HELLBLADE II ด้วยครับ

Image result for xbox series x

BODY DESIGN

เรื่องแรกที่ไม่พูดถึงเลยไม่ได้ คือดีไซน์ Xbox Series X (XSX) มีรูปทรงเป็นแบบ Tower คล้าย PC บางรุ่น ออกแบบให้เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสทรงตั้ง มีความสูงประมาณ 3 เท่าของเครื่องรุ่นเดิม แต่แน่นอนว่าขนาดความกว้างยาวเล็กกว่า ดีไซน์ที่แปลกตานี้ ถูกใจสื่อหลาย ๆ แห่งมาก โดยเฉพาะความเรียบเนียนในรูปแบบของเครื่องไฮเอนด์

อย่างไรก็ตามใช่ว่าจะถูกใจทุกคน เพราะเสียงวิจารณ์ว่ามันดูเหมือนเครื่องฟอกอากาศก็มีมาก โดยเฉพาะการที่มีช่องระบายอากาศด้านบนและน่าจะมีพัดลมติดตั้งอยู่ ถ้าเทียบแล้ว เหมือนเครื่องฟอกอากาศรุ่นใหม่ของเสียวหมี่ มากทีเดียวล่ะครับ (ฮา)

Xbox Series X console with xbox controller

Image result for xbox series x

SPEC?

สำหรับสเปคของ Xbox Series X (XSX) ยังไม่มีการเปิดเผยในงานนี้เลย ฟิล บอกว่า จะมีประสิทธิภาพประมาณ 2 เท่าของ Xbox One X แต่จากที่เคยมีการวิเคราะห์สเปคออกมาบนพื้นฐานข้อมูล CPU GPU ของ AMD ระบุว่าน่าจะมีประสิทธิภาพประมาณ 4 เท่าของ Xbox One X โดยจะแสดงภาพในระดับ 8K และใช้ SSD เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลแทนฮาร์ดดิสก์แบบเดิม อย่างไรก็ตาม คงต้องรอดูสเปคจริง ๆ กันอีกครั้ง

Image result for xbox series x

Controler

คอนโทรลเลอร์ที่มีมาพร้อมกับเครื่อง มีหน้าตาคล้ายของเดิม ซึ่งจากข้อมูลที่เราได้อ่านจากหลาย ๆ สำนักระบุว่า เล็กลงเพียงเล็กน้อยจากเดิม แต่กระชับมือกว่าจากการดีไซน์ความโค้งมน และมีปุ่มตรงกลางซึ่งเป็นปุ่ม Share สำหรับการจับภาพและแชร์ข้อมูลบนโซเชียล

Image result for xbox series x

Price and Release Date

แน่นอนว่าในงานไม่มีราคา ไม่มีการเปิดให้จอง ซึ่งเรื่องราคานี้ มีการวิเคราะห์จากสื่ออเมริกาว่า ตัวเลขน่าจะออกมาที่เกิน พอดี หรือเกิน 599$ (ประมาณ 17800 บาท) อาจจะประมาณ 699$ (ประมาณ 20,000 บาท) เนื่องจากไมโครซอฟท์ เคยประกาศเครื่องเกมหลายรูปแบบออกมาแล้ว เชื่อว่ารุ่นนี้น่าจะเป็นรุ่นแพงคล้าย ๆ Xbox One X โดยคำว่า Series X น่าจะมีโอกาสมี Series อื่น ๆ ออกมา เช่น Series S เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ฟิล สเปนเซอร์ เคยให้สัมภาษณ์ว่า พวกเขาทำตลาดราคาผิดพลาดในยุคของ Xbox One ดังนั้นอาจจะเป็นไปได้ว่าราคาเครื่องตัวนี้ อาจจะลงมาเหลือ 499$ (ประมาณ 15,000 บาท) แต่ยากที่จะเป็น 399$ (ประมาณ 12,000 บาท) ได้ เพราะสเปคข้อมูลที่ได้รับรู้อย่างเช่น AMD Flute SoC มาเป็นไปได้ยากที่ไมโครซอฟท์จะขายได้ในราคาต่ำกว่านี้

ส่วนวันวางจำหน่ายนั้น ระบุไว้ว่าเป็นช่วงหยุดของปี 2020 ซึ่งก็คงไม่น่าแปลกใจอะไร เชื่อว่าเครื่องน่าจะออกก่อนช่วงแบล็กฟรายเดย์ไม่นานนัก ไม่งั้นก็ออกในช่วงนั้นเลย (ฮา)

Image result for xbox series x

Game

สุดท้ายเครื่องดีไม่มีเกมก็งั้น ๆ อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์ ก็คงยากที่จะมีเกมญี่ปุ่นซัพพอร์ทมากอย่างโซนี่ ดังนั้นเกมทางฝั่งอเมริกาของพวกเขาก็ยังคงน่าจะมีเหมือนเดิม แต่อาจจะเพิ่มเติมเกมจากสตูดิโอหลักที่เปิดเผยในงานแถลงข่าวของพวกเขาเองในยุโรป ว่าจะมีประมาณ 3 เดือน ต่อ 1 เกม

แต่ทีแน่ ๆ เครื่องจะสามารถเล่นเกมเก่าย้อนหลังไปได้ โดยเชื่อว่าน่าจะได้เหมือนกัน Xbox One นั่นคือบางเกมจาก Xbox 360 จะเล่นได้ และอาจจะมีบางเกมจาก Xbox แรก แต่คงน้อยมาก

Image result for xbox series x

สรุป

เครื่อง Xbox Series X (XSX) นั้น ออกแบบมาเหมือนไมโครซอฟท์ ต้องการให้เป็นเหมือน ฮับ หรือ ตัวรับสัญญาณภายในบ้าน ซึ่ง ฟิล สเปนเซอร์ เคยยืนันแล้วว่าพวกเขาอยากใช้เครื่องเกมเป็นเหมือนอุปกรณ์สตรีมเกมภายในบ้าน และสามารถเล่นไปบน Device ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ โทรศัพท์มือถือ แทบเล็ต หรือ PC

ซึ่งจุดแข็งของไมโครซอฟท์ในปัจจุบัน คือบริการ Subscribe อย่าง Xbox Game Pass และถ้าประสานกับ X Cloud ที่มี Xbox Series X เป็นเสมือนตัวกลาง ก็น่าจะทำให้ได้เปรียบคู่แข่งอย่าง Google ได้เหมือนกัน คงต้องรอดูกันต่อ ทั้งเรื่อง สเปค ราคา และการให้บริการของพวกเขา แล้วมาวิเคราะห์กันอีกทีครับ

ที่มาของข่าว

ข่าวอื่น ๆ 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *