Xbox Games Showcase เดือนแห่ง Xbox กับข้อมูลก่อนถึงวันที่ 23

เนื่องจากไมโครซอฟท์ เตรียมตัวจะแถลงข่าว Xbox Games Showcase ของพวกตนในเดือนกรกฎาคมนี้ ช่วงนี้จึงมีข่าวออกมาค่อนข้างมากครับ ซึ่งก็ช่วยกระตุ้นตลาดและความสนใจในเนกซ์เจนได้เป็นอย่างดี

ข่าวหลัก ๆ ในช่วงนี้ก็คือระบบต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นสำหรับเครื่องเกมใหม่ Xbox Series X อย่างเช่นระบบ Xbox Velocity Architecture ที่มีการนำมาขยายความเพิ่มขึ้น ซึ่งผมแยกไว้ในข่าวอีกหัวข้อหนึ่งเพราะค่อนข้างเยอะ ส่วนของ Smart Delivery และ Optimize on XSX ก็ออกมาก่อนหน้านี้ จึงทำให้เห็นว่า ไมโครซอฟท์ ได้พยายามให้เห็นแนวทางที่ชัดเจนของพวกเขามากขึ้น

ฟิล สเปนเซอร์ BIG BOSS ของ Xbox เองก็ออกมาย้ำอีกครั้งว่า เกมแบบเฟิร์สท์ปาร์ตี้ของพวกเขาจะยังไม่มี เอกคูลซีฟ ของเจนใหม่ อย่างน้อยก็อีกปีหนึ่ง เหตุผลสำคัญก็คือเกมใหม่ ๆ ของไมโครซอฟท์เอง จะยังคงออกมาให้เล่นทั้งบน Xbox One X และ Xbox Series X

เกมที่จะเล่นเฉพาะ Xbox Series X อย่างเดียว อาจจะมีออกมาแต่จะเป็นเกมของ เทิร์ดปาร์ตี้ หรือค่ายเกมต่าง ๆ เอง ซึ่งของค่ายเฟิร์สท์ปาร์ตี้ ก็จะต้องรอปีหน้าถึงจะมี

ทว่าแฟน ๆ ก็ค่อนข้างขัดแย้งเล็กน้อยกับข่าวที่ว่า พวกเขาหยุดผลิต Xbox One X และ Xbox One S แล้ว

อันนี้ไมโครซอฟท์ อธิบายว่า พวกเขาต้องการเร่งกำลังผลิตสำหรับ Xbox Series X ให้ทันตลาดในช่วงปลายปี และถ้าพูดจริง ๆ นี่ไม่ใช่การย้อนแย้ง เนื่องจากพวกเขาแจ้งแล้ว่า การทำเกมออกมาในช่วงนี้เพื่อซัพพอร์ทผู้เล่นที่ยังมีเครื่องเก่า ให้เล่นเกมใหม่ ๆ ของพวกเขาได้ และไม่ต้องรีบซื้อเครื่องใหม่ หากยังคิดว่าไม่จำเป็น แต่ซื้อเกมใหม่ได้เลย เพราะเอาไปเล่นบนเครื่องใหม่ได้

Medium หนึ่งในเกมจากเทิร์ดปาร์ตี้ ที่ยืนยันว่าไม่มีบน Xbox One

นั่นเป็นแนวคิดที่ดีนะครับ สำหรับคนเล่นเกมที่จะต้องเสียเงินเพิ่ม แต่ถ้ามองจริง ๆ ยังไม่พร้อมเพราะเกมมันยังน้อย

แถมซื้อเกมได้สบายใจ ไม่ต้องกลัวซื้อใหม่อีกรอบ ตอนซื้อเครื่องใหม่ การบ้านข้อนี้โซนี่ควรจะลอกนะครับ เพราะมันจะทำให้แฟน ๆ ยิ้มกว้างมากขึ้น เนื่องจากไม่ต้องกลัวจะต้องซื้อสองเวอร์ชั่น

แฟนบอยเพลย์สเตชั่นอาจจะบอกว่าไม่เป็นไร ไม่แคร์ มีเงินซื้อ ก็ได้ครับ (ฮา)

ข้อดีของจุดนี้ พ่วงมาถึง Xbox Game Pass และ Xbox Backward Compatible ด้วย นั่นคือไมโครซอฟท์ ได้จัดเตรียม 2 ส่วนนี้ ให้ใช้กับ Xbox Series X ตั้งแต่แรกเริ่ม

เกมใน Xbox Backward Compatible จะเล่นบน XSX ได้ทุกเกม

ไมโครซอฟท์ยืนยันว่า Xbox Series X Backward Compatible จะครอบคลุมเกมทั้งหมดของ Xbox One และเกมที่อยู่ใน Xbox Backward Compatible ปัจจุบัน แต่..

แต่ว่ายกเว้นเกมที่ซัพพอร์ท Kinext ทั้งหมด เพราะ Xbox Series X จะต่อคิเนกซ์ไม่ได้

นั่นเป็นเรื่องน่าเสียดายนะครับ ที่ไมโครซอฟท์ ยกเลิกการดำเนินการเกี่ยวกับระบบโมชั่นแคปเจอร์นี้แล้ว

ทว่าส่วนของ Xbox Backward Compatible นั่นถือเป็นเรื่องดี เพราะหากคุณมีเกมของ Xbox 360 หรือ Xbox ตัวแรกสุด ที่อยู่ในเซทนี้ คุณก็นำมาเล่นกับ Xbox Series X ได้ แถมยังได้ประโยชน์จากฮาร์ดแวร์ด้วยอีกต่างหาก เพราะไมโครซอฟท์ ได้หยุดเพิ่มเกมลงใน Xbox Backward Compatible ประมาณปีกว่า ๆ แล้ว เนื่องจากต้องการปรับระบบให้เล่นได้ดีกับ Xbox Series X ด้วยนั่นเอง

มาถึง Xbox Game Pass กันบ้าง นี่คืออีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Xbox Series X มีประโยชน์มากตั้งแต่เริ่มต้น

นั่นเพราะถึงคุณไม่มีเครื่อง Xbox รุ่นไหนมาแต่แรก แต่ถ้าคุณซื้อ Xbox Series X และสมัครเป็นสมาชิก Xbox Game Pass

คุณจะมีเกมเล่นทันทีร้อยกว่าเกมที่โหลดเล่นได้ทุกเมื่อทุกเวลาที่คุณเป็นสมาชิก

ยิ่งคนที่เป็นอยู่แล้ว ก็จะยิ่งอยากซื้อเครื่องใหม่ เพราะมันยังคงใช้ด้วยกันได้

แถมพกพาสิ่งพิเศษเพิ่มขึ้นอีก เพราะไมโครซอฟท์ ประกาศนำ Project X Cloud ใส่ไว้ใน Xbox Game Pass Ultimate แบบฟรี ๆ แล้วด้วย

ดังนั้น ถ้าเราเป็นสมาชิก Xbox Game Pass Ultimate จากนี้ไม่เฉพาะคอนโซลของไมโครซอฟท์ หรือ PC แต่จะสามารถเล่นเกมบนดีไวซ์อื่น ๆ ได้ผ่าน Project X Cloud

ส่วนหนึ่งก็เพราะไมโครซอฟท์เคยยืนยันมาแล้วว่า Xbox Series X  คือคลาวด์เบสของพวกเขา

นั่นคือความคุ้มค่าที่ไมโครซอฟท์พยายามสร้างสรรค์ขึ้นมาในตอนนี้

ในวันที่ 23 กรกฎาคม ประมาณ 3 ทุ่มของวันพฤหัสที่จะถึงนี้ เราจะได้เห็นเกมใหม่ ๆ ของไมโครซอฟท์ ซึ่งก็คงต้องรอดูแหละครับ ว่าจะมีอะไรบ้าง

บ้านเราอาจจะไม่ค่อยสนใจนัก แต่นี่คือข่าวใหญ่ของฝั่งอเมริกา และหลายส่วนในยุโรป

MXG จะติดตามและนำข่าวมาลงให้อ่านกันครับ

ที่มาของข่าว

ข่าวอื่น ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *