XBOX E32019 Briefing

Xbox E32019 Briefing

XBOX E32019 Briefing

งานแถลงข่าวของ ไมโครซอฟท์ปีนี้ เชื่อว่ามีหลาย ๆ คน รอ เพื่อดูหน้าตา Xbox เครื่องใหม่ ที่มีการบอกใบ้ว่าจะเปิดตัวในงานนี้ ทว่าไม่มีให้เห็นตัวเป็น ๆ แต่มีแค่สเปค กับการยืนยันว่า จะมีเฮโล อินฟินิต ออกมาพร้อมกับเครื่อง Xbox Scarlet นี้ครับ อย่างไรก็ตาม งานแถลงข่าวคราวนี้ ก็ถือว่า Xbox เองก็ประสบความสำเร็จกับเป้าหมายที่ตัวเองวางไว้ เพราะในปีนี้ พวกเขาต้องการจะโปรโมท Xbox Game Pass เป็นหลัก โดยเน้นข้อมูลที่โยงไปที่ Xbox Game Pass ตั้งแต่จำนวนเกมที่ประกาศมีการระบุว่า จะลงให้เล่นใน Xbox Game Pass ตั้งแต่วันแรก รวมถึงเกมบน ID Xbox ที่จะให้เล่นฟรีบน Xbox Game Pass  

xbox e32019 briefing project x cloud

Project X Cloud

เราขอข้ามเกมทั้งหมด ไปพูดถึงตอนจบของงานแถลงข่าวเลย ฟิล สเปนเซอร์ ขึ้นมาพูดถึงเรื่องของสิ่งสุดยอดที่จะเกิดขึ้นในวงการเกม สามอย่างรวมเป็นหนึ่ง (ฮา) คือสุดยอดของการแถลงข่าวในปีนี้ของไมโครซอฟท์ เริ่มต้นด้วย Project X Cloud ซึ่ง เป็นคลาวด์ สตรีมมิ่งเกม แบบเดียวกับ กูเกิ้ล สเตเดีย แต่แตกต่างไปตรงที่นอกจากจะสตรีมเกมแล้ว พวกเขายังอาศัยเครื่อง เอกซ์บอกซ์ วัน เป็นเสมือนคลาวด์สเตชั่น ได้อีกด้วย และสำหรับผู้ที่มี เอกซ์บอกซ์ วัน จะใช้ระบบนี้ได้ฟรี เชื่อว่าระบบน่าจะเหมือนกันกับกรณีของสเตเดีย คือเล่นได้เฉพาะเกมที่ซื้อเท่านั้น หรืออาจจะเพิ่มเล่นเกมกับระบบ เอกซ์ บอกซ์ เกมพาส ได้

Xbox e32019 briefing Scarlet

Xbox Scarlett

หลังจากที่พูดถึงระบบคลาวด์แล้ว ฟิล ก็ได้พูดถึงเครื่องเกมรุ่นใหม่ โดยเน้นไปถึงการพัฒนาที่เน้นที่เกม และคุณสมบัติของ CGPU ที่ร่วมมือกับ AMD กับ SSD ที่จะทำให้เครื่อง สการ์เลต นี้มีประสิทธิภาพเป็น 4 เท่าของ Xbox One X ให้การแสดงผลแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน (แต่ว่าจะออกก็ปีหน้า การ์ดจอ PC ใหม่ ๆ จะออกมาในระดับไหนแล้วหนอ) ก่อนที่จะนำเสนอเทรลเลอร์ของ เฮโล อินฟินิต

xbox e32019 briefing helo

Helo Infinite

เรื่องราวของสงครามและความพ่ายแพ้ ในที่สุด มาสเตอร์ชีพ ก็คืนชีพอีกครั้งกับภาพที่เขาเห็นความเสียหายที่เกิดขึ้น ทว่าศัตรูยังไม่ได้หายไปไหน แม้ทุกคนจะหนี แต่มาสเตอร์ชีพ ไม่หนี เขาคิดว่าเขาจะต้องสู้ และเฮโล อินฟินิต ก็จะออกวางจำหน่ายพร้อมกับ เอกซ์ บอกซ์ สการ์เลต ในปี 2020 ครับ

 xbox e32019 briefing ultimate game pass

Xbox Game Pass Ultimate และ Xbox Game Pass PC

สิ่งที่ไมโครซอฟท์เน้นมากในคราวนี้คือการที่เกมต่าง ๆ จะลงให้เล่นบน Xbox Game Pass มากขึ้น และนั่นไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะว่าพวกเขาได้เปิดตัว Xbox Game Pass บน PC ซึ่งให้เริ่มเล่นแบบเบต้าได้เลย โดยมีเกมซัพพอร์ทร้อยกว่าเกม รวมไปถึงสองเกมบน PC อย่าง ฟุตบอล เมเนเจอร์ 2019 และ Impreator Rome ที่ไม่มีบน Xbox โดยราคาค่าบริการ เดือนละ 9.99 เหรียญ ในเวลาปกติ แต่ตอนนี้ เบต้าเทสท์ จึงสามารถจอยได้ในราคา 4.99 เหรียญ ครับ

ส่วน Xbox Game Pass Ultimate คือส่วนผสมระหว่าง Xbox Live Gold กับ Xbox Game Pass ซึ่งปกติสองอันจะต้องจ่ายประมาณ 180 เหรียญต่อปี  Xbox Live Gold ปกติ 9.99 เหรียญ ต่อเดือน แต่ถ้าซื้อ 1 ปี จะจ่าย 59.99 ในขณะ ที่ Xbox Game Pass จะอยู่ที่ประมาณ 120 เหรียญ ต่อปี (จ่ายเดือนละ 9.99 เหรียญ) แต่ว่า รวมกันแล้วเป็น 14.99 เหรียญ ซึ่งไม่ได้ลดลงก็ตกประมาณ 180 เหรียญ ต่อปี เช่นกัน (ฮา) เอาว่าเหมือนสะดวกซื้อทีเดียวจบ และถ้าแยกเป็นรายเดือนก็ถูกลงเท่ากับซื้อ Xbox Live Gold รายปีนั่นแหละครับ ที่เพิ่มมาคือ ได้ Xbox Game Pass บน PC แถมมาด้วยเท่านั้นเอง

xbox e32019 briefing phill spencer

เพิ่มเดเวอลอปเปอร์ สำหรับ Xbox Game Studios

ฟิล สเปนเซอร์ ยังได้พูดถึงการเข้ามาร่วมทีมของ 14 ทีมผู้สร้างเกมกับทาง Xbox Games Studios ซึ่งในงานก็มีมาปรากฎตัวอยู่ อย่างเช่น ดับเบิ้ล ไฟน์ โปรดักชั่น ที่มาเปิดตัวเกมของพวกเขาอย่าง Pyschonauts 2 เป็นต้นครับ

xbox e32019 briefing elite

คอนโทรลเลอร์ อีลีท ใหม่

ในฐานะคนที่ใช้คอนโทรลเลอร์ อีลีท อยู่ คงต้องบอกว่าน่าสนใจถ้ามีการปรับปรุงให้ดีขึ้น แม้ว่าของเดิมนั้นก็ดีอยู่แล้ว แต่หากปรับให้คัสตอมได้มากขึ้น ก็จะทำให้คนใช้เดิม หันมาซื้อแน่นอนครับ โดยมีการระบุการเปลี่ยนแปลงอย่างเช่น สามารถเพิ่มเติมความหนืดในการใช้อนาล๊อค หรือปรับความยาวแกนเพิ่มขึ้น ตั้งค่าคัสตอมได้ 3 ระดับ เป็นต้น

xbox e32019 briefing game

เกมที่น่าสนใจในงาน Xbox E32019 Briefing

คงต้องบอกว่า เกมใหม่ ๆ นั้นยังไม่เตะตาเท่าไหร่ โดยมากเป็นเกมที่เคยประกาศมาแล้ว หรือออกมาแล้วทั้งนั้น จะมีเกมใหม่ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการก็มีครับ อย่างเช่น เทลส์ ออฟ อไรซ์ ที่หลุดออกมาก่อน แต่เปิดเทรลเลอร์เป็นทางการในคราวนี้ หรือจะเป็น เอลเดน ริง จาก จอร์จ อาร์ อาร์ มาร์ติน และฟอร์ม ซอฟท์แวร์ ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานนี้เช่นกัน  

ที่เซอร์ไพรส์ เห็นจะเป็นการมาบน Xbox One ของแฟนตาซี สตาร์ ออนไลน์ 2 และการมาปรากฏตัวของ เคียนู รีฟ ซึ่งอันแรกเป็นเรื่องน่าแปลกใจที่จู่ ๆ ไมโครซอฟท์ ก็นำเกมนี้มาลงบนเครื่องตน เพราะ PSO2 ออกมานานมากแล้ว แต่ก็ถือเป็นเกมที่ประสบความสำเร็จมากเกมหนึ่งในญี่ปุ่นและยุโรป ในขณะที่ เคียนู ดูจะสร้างความฮือฮาได้มากกว่า เพราะเขาจะได้รับบทเป็นตัวเด่นใน ไซเบอร์ พังค์ 77 ด้วย เราไปไล่ดูเทรลเลอร์ต่าง ๆ ในงาน Xbox E32019 Briefing กันครับ 

รวมเกม

Xbox Scarlet

Halo Infinite

Gear 5

Gear 5 Escape

Gear 5 Terminator Dark Fate

Forza Horizon 4 Lego Speed Chiampion

Minecraft Dungeons

Ori and the Will of the Wisps

Tales of Arise

ที่มาของข้อมูล Xbox E32019

ข่าวงาน E32019

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *