Xbox All Access เจาะลึกกลยุทธไมโครซอฟท์ เปิดสมาชิก ฟรีเครื่อง!

กล่องของ XSX

เมื่อวานเราคงเห็นข่าวของ Xbox Series X และราคากันไปแล้ว สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ คือ Xbox All Access ที่เป็นการเปิดระบบสมาชิกซึ่งผู้เล่นสามารถจ่ายเงินรายเดือน เพื่อเล่นเกมใน Xbox Ultimate Games Pass บนเครื่องเนกซ์เจนของพวกเขา และวันนี้ เราจะมาเจาะลึกกลยุทธของไมโครซอฟท์ และระบบนี้กัน

จริง ๆ Xbox All Access ไม่ใช่ระบบใหม่นะครับ เดิมทีไมโครซอฟท์ ใช้งานระบบนี้มาตั้งแต่ Xbox One S และ Xbox One X แล้ว โดยสมัยนั้นจะจ่ายประมาณ 30 เหรียญ สำหรับ X1X และ 20 เหรียญสำหรับ X1S ซึ่งก็ไม่ได้มีคนสนใจมากนัก

ทว่าในตอนนี้ถือว่าค่อนข้างแตกต่าง สาเหตุสำคัญไม่ใช่เพราะการเติบโตของ Xbox Ultimate Games Pass ซึ่งจำนวนเกมที่มีถึงร้อยกว่าเกม การนำเกมใหม่ ๆ ลงใน Xbox Games Pass การที่เล่นกับ PC ได้ รวมถึงล่าสุด การรวม EA Play ไว้ใน Ultimate Games Pass ทำให้โปรแกรมการเล่นเกมแบบ Subscribe นี้ได้รับความสนใจมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะในประเทศอเมริกา มีสมาชิกมากกว่า 10 ล้านคน

ดังนั้นกลยุทธของ ไมโครซอฟท์ ในคราวนี้มีสามประเด็นครับ ประเด็นแรกคือการเพิ่มจำนวนสมาชิกโดยใช้เครื่องเกมรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูง เป็นเหมือนแรงจูงใจ

ประเด็นที่สองคือการใช้ความเข้มแข็งของอัลติเมท เกม พาส ที่มีสมาชิกจำนวนมากอยู่แล้วเป็นฐานทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เพิ่มจำนวนเครื่อง เพิ่มแรงจูงใจให้ผู้ผลิตเกม สนใจนำเกมมาลงบน Xbox Ultimate Games Pass มากขึ้น

ด้านล่างของเครื่อง Xbox Series X

ประเด็นที่สามซึ่งเป็นประเด็นสุดท้ายคือ การเพิ่มทางเลือกสำหรับผู้ที่ยังไม่พร้อมจะลงทุนหนัก

การที่เครื่องเกมรุ่นใหม่ออกมาทุกครั้ง ราคาเครื่องก็จะสูงถึง 500 เหรียญ การเปิดตัวเครื่องเกมทำให้นักเล่นเกมยังต้องคิดต่อว่าจะเปลี่ยนดีไหม หรือพยายามเก็บเงินแล้วแต่เก็บไม่ทัน

ดังนั้นระบบ Subscribe 35 เหรียญต่อเดือน หรือ 25 เหรียญต่อเดือน จะช่วยให้สามารถเข้าถึงเครื่องรุ่นใหม่ได้ง่ายขึ้น การจ่ายรายเดือนจะช่วยให้ตัดสินใจง่าย และอาจไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องรุ่นสูงสุดก็ได้

เหตุผลที่ XSS นั้นไม่เป็น 4K เพราะไมโครซอฟท์ ยังมองถึง “การลงทุนในการซื้อทีวี” ด้วย ดังนั้น XSS จึงถูกกำหนดมาให้มี CPU เดียวกับ XSX แต่มีGPU ที่ด้อยกว่า เพื่อทำให้สามารถทำงานได้เหมือนกัน ต่างกันแค่ ระดับการแสดงภาพ ดังนั้นไมโครซอฟท์ จึงสามารถขาย XSS ได้ในราคาถูก

จากสามกลยุทธของไมโครซอฟท์ เรายังสรุปได้ว่า พวกเขาไม่ได้มีความมุ่งหวังให้มีผู้ซื้อเครื่องเกมหรือกำไรจากการขายเครื่อง แต่ต้องการ “จำนวนสมาชิก” ที่เพิ่มมากขึ้น

และถ้าเรามาดูการคำนวณเราจะเห็นว่า จริง ๆ แล้วไมโครซอฟท์ ไม่ได้ขาดทุนอะไรมากเท่าไหร่ จากราคาที่ตั้ง 35 เหรียญต่อเดือน  24 เดือนตกอยู่ที่ 840 เหรียญ แต่ถ้าคิดราคาเครื่อง 500 เหรียญ กับค่าสมาชิก Games Pass คือ 15 เหรียญ 24 เดือน 360 เหรียญ เท่ากับว่าราคารวมเครื่องกับค่าสมาชิก 24 เดือนคือ 860 เหรียญ แพงกว่าแบบ All Access แค่ 20 เหรียญเท่านั้น

ซึ่งพอคำนวณ XSS เราก็จะได้ตัวเลขสมาชิก All Access ที่ 600 เหรียญ ในขณะที่ราคาซื้อเครื่อง 300 เหรียญ และจ่ายสมาชิก Games Pass ที่ 360 เหรียญ คือ 660 เหรียญ จะแพงกว่าแบบสมาชิกที่ 60 เหรียญ

เรียกว่า ไมโครซอฟท์ ไม่ได้เสียอะไรมาก

เราคงบอกไม่ได้ว่า กลยุทธนี้ จะสำเร็จแค่ไหน เพราะไมโครซอฟท์เอง แม้จะมีสมาชิกมาก แต่ไม่ได้กำไรจากส่วนของสมาชิกเยอะเท่าไหร่ แต่เชื่อว่าการขยับตัวแบบนี้ที่แตกต่างจากโซนี่ ซึ่งยังคงใช้รูปแบบเดิม เน้นไปที่ประสิทธิภาพเครื่อง ระบบใหม่ ๆ เกมเอกซ์คูลซีฟ จะทำให้การคาดเดาผลลัพธ์เป็นไปได้ยากขึ้นครับ

สิ่งที่ควรรู้สำหรับ Xbox All Access

  • มี 3 ระดับ แยกตามเครื่องที่ได้คือ XSX 35 เหรียญ XSS 25 เหรียญ และ X1X ที่ 23 เหรียญ ทั้งหมดต้องทำสัญญา 24 เดือน และได้ Xbox Ultimate Games Pass เหมือนกัน
  • ระดับ X1X สามารถอัพเกรดเป็น XSX ได้ใน 18 เดือน
  • สมาชิกสามารถยกเลิกได้ แต่จะต้องคืนอุปกรณ์และหมดสิทธิ์ในสมาชิกทั้งหมด
  • เครื่องถือเป็นของผู้สมัครทันทีที่สมัครสมาชิก รวมถึงสิทธิ์ในการเล่น Ultimate Games Pass นาน 24 เดือน
  • ถ้าเครื่องเสียหรือมีปัญหา สามารถเคลมได้ในระยะเวลาประกัน 1 ปี เหมือนผู้ซื้อเครื่องปกติ ส่วนคอนโทรลเลอร์และอุปกรณ์ประกัน 90 วัน
  • ผู้ซื้อจะต้องใช้ Citizens One Line of Credit เท่านั้น ใช้บัตรอื่นไม่ได้  

ที่มาของข่าว

ข่าวอื่น ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *