Unreal Engine V นิวนอร์มอล ของเครื่องเกมในเจนต่อไป

Unreal Engine V 01

เมื่อวานนี้ ทาง EPIC ได้ออกมาเปิดเผย เทคเดโม Unreal Engine V ที่ทำงานบนเครื่องเพลย์สเตชั่น 5 ซึ่งทาง Epic ได้ระบุว่า เดโมนี้ เป็นการนำเสนอ ฟีเจอร์ สำคัญสองอย่างของ Unreal Engine V คือ Lumen (ลูเมน) และ Nanite (นาไนท์)

Lumen คือ ระบบที่ช่วยนำเสนอเกี่ยวกับ “แสง” ในเกม โดย Epic ระบุว่า ระบบนี้จะช่วยให้ผู้พัฒนาเกม สามารถใช้แสงเพื่อสร้างฉากที่สุดยอดออกมา ผู้พัฒนาเกมสามารถปรับแสงสว่างตามการเคลื่อนไหวของดวงอาทิตย์ในแต่ละวัน สามารถสร้างแสงจากสปอร์ตไลท์เพื่อโฟกัสไปยังจุด เปิดไฟฉาย หรือทำให้เกิดแสงลอดเข้ามาตามช่อง หรือรูที่เกิดขึ้นกะทันหันได้ ที่สำคัญคือการนำเสนอแสงนี้สามารถแสดงขึ้นมาในเอนจิ้นได้ทันที เหมือนกับมันทำงานบนคอนโซลเลย

Nanite คือการที่ผู้สร้างเกม สามารถสร้างโพลิกอนขนาดเล็กที่เรียกว่า ไมโครโพลิกอน ออกมาเป็นเม็ดทรายหรือจุดเล็ก ๆ ในฉาก ได้อย่างละเอียด ซึ่งการสร้างจุดเล็ก ๆ เหล่านี้ทำให้ผู้สร้างเกมสามารถทำรายละเอียดของเกมออกมาได้สมจริงมากที่สุดเท่าที่เกมจะสามารถทำได้

โชว์ ไทรแองเกิลกว่าร้อยล้านไทรแองเกิล ระบบแสงสว่างที่สร้างภาพแบบไดนามิค!

เทคเดโมในเกม เสนอภาพของหญิงสาวที่ใช้เวทย์เรียกแสงไฟออกมา แสงไฟที่เห้นส่องเห็นใบหน้าเธอด้วยแสงที่สว่างนิ่มนวลจากระบบ Lumen หญิงสาวมุ่งหน้าเข้าไปในถ้ำ ซึ่งด้านในถ้ำ มีเสียงถล่มของหิน และมีหินและเม็ดทรายหล่นลงมา รายละเอียดเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นโดย ไทรแองเกิลกว่าร้อยล้านจุด

ในเดโม ยังซูมเข้าไปให้เห็นรายละเอียดของพื้นทรายและเม็ดทราย การแสดงสีต่าง ๆ ของเม็ดทรายที่ทำให้เห็นรายละเอียดสวยงามแตกต่างสมจริงมาก ๆ

จากนั้นเดโมได้แสดงการเคลื่อนไหวของแสงการเปิดปิดแสง ซึ่งแสงสว่างที่เห็นแสดงคอนทราสต์ระหว่างจุดที่มืดและสว่างได้อย่างยอดเยี่ยมด้วย

รายละเอียดของฉากที่สร้างออกมาสวยงามและสมจริงมาก ๆ ฉากกระโดดที่มีฝุ่นกระเด็นจากเท้า ลมพัดทรายฟุ้งไปมา ฉากเกาะที่เห็นดินกระเด็นออกมาจากพื้น เมื่อปีนขึ้นไปแล้ว ซูมให้เห็นรายละเอียดของฉากและฝุ่นรอบ ๆ ที่ยังคงเคลื่อนไหวตลอดเวลา มุมกล้องที่เคลื่อนไหวแบบไดนามิคอย่างสวยงาม

จากนั้นพอออกจากช่องแคบ ด้านนอกแสดงฉากอันกว้างใหญ่ ฝูงค้างคาวบินออกมากระจายไปยังท้องฟ้า น้ำที่เคลื่อนไหวตามการเดินของหญิงสาวสมจริงและไม่ดูเป็นก้อน

ฉากบนหน้าผา มีการบรรยายถึงการเคลื่อนไหว หลบหลีกหินที่หล่นลงมา การขยับตัวที่เป็นธรรมชาติ การกระโดดไปอีกฝั่งของตัวละคร เมื่อปีนขึ้นไปเรายังคงเห็นลมพัดฝุ่นฟุ้งกระจายไปทั่วอย่างไม่เป็นระเบียบ

หลังจากเข้าไปในวิหาร เราเห็นความสามารถในการใช้แสงของ อันเรียล เอนจิ้น 5 ด้วยระบบ Lumen อย่างชัดเจนจากการเรียกเวทย์แสงของเธอ แสงที่ส่องสะท้อนฉากรอบ ๆ ตัว เป็นทรงกลม มุมมืดก็มืดชัดเจน มุมสว่างก็มีคอนทราสที่ยอดเยี่ยม และพอตัวเอกเปลี่ยนแสงเป็นทรงไฟฉาย ความสว่างรอบ ๆ ปรับลดลงและโฟกัสไปที่จุดกำแพง

แสงสว่างไล่พวกมแมลงรอบ ๆ วิ่งออกไป เป็นการโชว์โพลิกอนจำนวนมากที่สร้างอย่างละเอียดด้วย Nanite จากนั้นพอเธอเปลี่ยนแสงเป็นทรงกลมอีกครั้ง การสะท้อนฉากก็เปลี่ยนไปทันที และพอเพดานถล่ม แสงสว่างที่ส่องลงมาก็แสดงออกมาอย่างชัดเจน เปลี่ยนสีฟ้าออกไปกลายเป็นสีขาว เมื่อตัวเอกเดินผ่าน ส่วนที่โดนแสงก็ส่องสว่างและส่วนที่ถูกบังก็มืดทันที

เมื่อไปถึงเป้าหมาย เธอก็ใช้คาถาแสงอีกครั้ง โดยตัวรูปปั้น ถูกสร้างโดยไทรแองเกิลถึง 33 ล้านไทรแองเกิล ซึ่งให้รายละเอียดสมจริงมาก ๆ เมื่อเข้าไปถึงด้านใน จะมีรูปปั้นเพิ่มอีกซึ่งใช้ไทรแองเกิลถึง 500 ล้านไทรแองเกิล สิ่งที่ไม่ควรลืมคือ การที่ระบบ Lumen ส่องแสงทำให้เงาและแสงที่ซ้อนไปมาทำงานได้อย่างสมจริงด้วย

ท้ายสุดของฉากที่นางเอกนำแสงไปใส่ในเครื่องมือกลตรงกลางฉาก นี่คือการโชว์พาวเวอร์ของฉาก และแสงอย่างเต็มที่ ฉากที่สร้างรายละเอียดอย่างอลังการ และแสงสว่างที่เปิดมาจากเพดาน ส่องสาดไปทั่วอย่างงดงาม

ปิดท้ายด้วยการที่นางเอกดึงพลังเวทย์กลับมา แต่แสงเปลี่ยนเป็นสีทอง เธอวิ่งหนีออกจากวิหารที่กำลังจะถล่ม และด้านนอก ปรากฏเกทสีฟ้าเปิดออกมา เธอร่อนไปบนท้องฟ้า วิ่งไปตามซากปรักหักพังที่ทลายลงมา และลงไปที่พอทอลที่เปิดใหม่ ก่อนจะจบเทรลเลอร์นี้

นี่คือ New Normal สำหรับเกมยุคใหม่

จากที่เห็น น่าจะเป็นสิ่งที่ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ เมื่อเครื่องเกมรุ่นใหม่ทำกราฟฟิคในระดับ 10 เทร่าฟลอปขึ้นไป และยังใช้ระบบเรย์แทรกกิ้ง ทำให้การสะท้อนแสงทำออกมาได้ดีเหมือนกับเดโมที่เราเห็น ดังนั้น ระดับกราฟฟิคนี้ คือสิ่งที่จะเห็นเป็นปกติของเจนใหม่ แต่ที่น่าสนใจคือ เกมนี้เหมือนทูมไรเดอร์มาก ก็คงต้องรอดูว่า ทูมภาคใหม่ จะเป็นยังไงนะครับ (ฮา)

ที่มาของข่าว

ข่าวอื่น ๆ 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *