Thailand Game Day 2021 ก้าวสำคัญของเกมไทย

วันที่ 11 มิถุนายน 2021 ในงานอีเวนท์ออนไลน์ Thailand Game Day 2021 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงการต่างประเทศ โดยสถานเอกอัครราชฑูตไทย ณ. กรุงโซล จับมือกับ TGA ได้ถูกจัดขึ้น โดยมีไฮไลท์สำคัญหลายอย่าง ทั้งมุมมองของนักพัฒนาเกมชั้นนำของไทย และการขับเคี่ยวประชันฝีมือเกม League of Legends: Wild Rift ระหว่างทีมชั้นนำของไทยและเกาหลีใต้

ก้าวสำคัญของเกมไทย

คุณรมณี คณานุรักษ์ เอกอัครราชฑูต ณ. กรุงโซล กระทรวงต่างประเทศ ผู้ร่วมจัดงานได้กล่าวว่า ในปัจจุบันอุตสาหกรรมเกมเป็นที่น่าจับตามอง ด้วยการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยี อินเตอร์เน็ตและสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะในยุค Covid 19 ที่คนใช้เวลาที่บ้านมากขึ้น ส่งผลให้มีเกมเมอร์ทั่วโลกเพิ่มขึ้นกว่า 30% และทำให้อุตสาหกรรมเกมเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง

โดยไทยและเกาหลีใต้เป็นตลาดที่มีผู้เล่นเกมจำนวนมาก งานนี้จึงเป็นโอกาสดีที่นักพัฒนาเกมไทย จะได้นำเสนอผลงานให้ผู้ที่อยู่ในวงการเกมเกาหลีใต้ได้รับชม เพื่อเป็นการต่อยอดไปสู่การแลกเปลี่ยนทั้งเชิงวิชาการและเชิงพาณิชย์ เป็นการเสริมให้อุตสาหกรรมเกมไทยแข็งแกร่งขึ้นต่อไป

ทางด้าน คุณเนนิน อนันต์บัญชาชัย นายกสมาคมอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์เกมไทย หรือ TGA ได้กล่าวว่า งาน Thailand Game Day 2021 มีเป้าหมายหลักคือ การนำเสนอแนวคิดการพัฒนาเกมไทย รวมถึงการเผยแพร่เกมไทยให้กับประเทศเกาหลีใต้เพื่อนำไปสู่ความร่วมมือและการค้าในอนาคต

Vtuber ‘Aisha’

Thailand Game Day 2021 เปิดงานด้วย Virtual idol ‘Aisha’ หรือ Vtuber ไทยที่ได้รับความนิยมอย่างสูง โดยมีการโชว์ Mini Concert เพลง “บ้านแสนโศก” เพลง OST จากเกม Home Sweet Home 2 ซึ่งเป็นเกม Horror สยองขวัญของไทยที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีการแนะนำช่วงต่างๆ ของงานอีกด้วย จากนั้นเป็นวีดีโอโชว์เคสของเกมไทยหลากหลายเกมที่ต้องบอกว่าดูดีมากๆ ทั้งกราฟฟิคและแนวคิดทีเดียว

Webinar พูดคุยกับ 4 สตูดิโอเกมไทย

ไฮไลท์สำคัญของงานคือการพูดคุยกับนักพัฒนาจาก 4 สตูดิโอเกมไทย ประกอบด้วย คุณณัฐ รังสราญนนท์ และ คุณรามิล ซาลฮานี จากบริษัท Igloo Studio, คุณปริเมธ วงศ์สัตยนนท์ จาก Urnique Studio, คุณศรุต ทับลอย จากบริษัท Yggdrazil Group Public และคุณนนทวัชร์ ธนะเกียรติไกร จาก Vermilion digital

ในส่วนนี้มีประเด็นต่างๆ ที่น่าสนใจ เช่น จุดเด่นของผู้พัฒนาเกมชาวไทย โดยเฉพาะด้าน Visual Art แต่ยังต้องเรียนรู้ในด้านเนื้อเรื่อง ถ้าหากมีการพัฒนาในด้านนี้ก็น่าจะไปได้อีกไกล และถ้าหากต้องการทำตลาดในระดับนานาชาติก็ต้องนึกถึงความสนุกที่สามารถเข้าถึงคนหลายกลุ่ม และการสอดแทรกวัฒนธรรมความเป็นไทยอย่างไม่ฝืนเกินไป

ที่สำคัญ หากได้รับความร่วมมือจากต่างชาติที่มีประสบการณ์และมุมมองใหม่ๆ ก็จะช่วยให้นักพัฒนาเกมเติบโตขึ้น เพราะนักพัฒนาไทยยังค่อนข้างขาดประสบการณ์ในการพัฒนาเกมเบอร์ใหญ่ๆ แม้จะมีความสามารถก็ตาม ….และสุดท้าย การสร้างภาพลักษณ์ของเกมให้ดีขึ้น โดยมุ่งเน้นในด้านโอกาสที่ทั้งความรู้และเครื่องมือที่เข้าถึงได้ง่าย และพิสูจน์ได้ว่าอุตสาหกรรมนี้ยืนหยัดในสังคมได้

เปิดศึก League of Legends: Wild Rift ไทย VS เกาหลีใต้

ในช่วงสุดท้ายมีการแข่งขันเกม League of Legends: Wild Rift ระหว่างไทยและเกาหลีใต้ โดนตัวแทนจากเกาหลีใต้คือ ทีม Olympus แชมป์ล่าสุดของการแข่งขัน AWC และปัจจุบันก็เป็นอันดับ 1 ในลีคของเกาหลี และไต้หวัน ส่วนตัวแทนจากไทยก็คือ Buriram United Esport ที่ทำผลงานได้ดีในเกม League of Legends: Wild Rift โดยแข่งขันกันแบบ Best of 2 …ซึ่ง Buriram United Esport ตัวแทนประเทศไทยก็โชว์ฝีมือเอาชนะได้ 2-0 เกม

ติดตามรับชมได้ที่ https://www.facebook.com/ThaiMFA/videos/4214807855276823

► ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม ❖ TGA
► ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ❖ FB MEGAXGAMEข่าวอื่นๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *