Tetzuka Osamu จุดเริ่มต้นของอารยธรรมมังงะญี่ปุ่น!! ตอนแรก

null

การ์ตูนญี่ปุ่นที่เติบโตโด่งดังไปทั่วโลก มีเหล่าแฟนๆ ที่ชื่นชอบการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องต่างๆ อยู่เป็นจำนวนมากทั่วโลกเลยทีเดียว แต่ก่อนจะมาถึงจุดนี้ แน่นอนว่าทุกสิ่งย่อมมีก้าวแรก และก้าวแรกที่เป็นจุดเริ่มต้นของวงการการ์ตูนญี่ปุ่น ก็คงจะเป็นชายผู้นี้ นักเรียนแพทย์ที่หันมาเอาดีทางด้านการเขียนการ์ตูน จนกลายเป็นผู้เริ่มต้นเส้นทางของมังงะ และอนิเมญี่ปุ่น ลองมาทำความรู้จักกับเรื่องราวของปรมจารย์ที่คนญี่ปุ่นยกย่องให้เป็นเทพเจ้าของวงการการ์ตูนคนนี้ดูกันครับ

ชีวิตของเทพแห่งมังงะของญี่ปุ่น ตามที่คนญี่ปุ่นทั่วไปเรียกนั้น เริ่มต้นในปี 1928 และเติบโตมาจนถึงอายุ 16 ปีในปี 1946 จึงได้เข้าเรียนแพทย์ในมหาวิทยาลัยแพทย์ที่โอซาก้า แต่ด้วยใจที่รักในการเขียนการ์ตูนมาตั้งแต่เด็ก ทำให้เขาเริ่มต้นเขียนการ์ตูนไปด้วยในขณะที่ศึกษาอยู่ และเมื่อจบการศึกษาซึ่งตอนนั้นตัวเขาก็มีผลงานเป็นที่รู้จักแล้ว จึงเบนเข็มเข้าสู่การเขียนการ์ตูนและทำงานในแวดวงอนิเมชั่นเต็มตัวในปี 1947
ผลงานแรกๆ ที่เขาเขียนในสมัยเรียนคือ มาจัง โนะ นิกิโจว

null

และเรื่องที่สร้างชื่อให้เขาเป็นอย่างมากเรื่องแรก ชิน ทาการะจิมะ

null

ด้วยรูปแบบการเล่าเรื่องในแบบมังงะปัจจุบัน คือการเล่าเรื่องที่มีกรอบคำพูดและมีการจัดมุมของภาพ ซึ่งในสมัยก่อนที่จะมีงานของเททซึกะนั้น การ์ตูนยังเป็นรูปแบบการเล่าเรื่องใต้ภาพประกอบอยู่ การมาของมังงะเททซึกะสไตล์ จึงทำให้วงการมังงะญี่ปุ่นได้พบรูปแบบใหม่กันเลยทีเดียว
ชื่อในวงการการ์ตูนของเขา โอซามุ ก็มาจากการที่เขาเคยอ่านสมุดรวมภาพแมลงในสมัยเด็กและหลงไหลแมลงเหล่านั้นจนนำมาใช้เป็นนามปากกา และใช้เป็นชื่อสตูดิโอผลิตผลงานต่างๆ ของเขาในเวลาต่อมา คำว่า มุชิ นั้น แปลว่าแมลงนั่นเอง

null

ผลงานที่ทำให้เขาโด่งดังขึ้นมาสู่ระดับโลกจริงๆ นั้น คือการ์ตูนแนวไซไฟที่ว่าด้วยเรื่องของหุ่นยนต์เด็กน้อยที่ถูกนักวิทยาศาสตร์ที่สุญเสียลูกชายไปสร้างขึ้นมาเพื่อให้เขาเป็นตัวแทนของลูกชายที่ตายไป แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ที่รู้จักเททซึกะ โอซามุ ต่างก็น่าจะรู้จักเขาจากการ์ตูนเรื่องนี้นั่นเอง ทซึวัน อตอม หรือเจ้าหนูปรมณู ที่ถูกนำไปทำเป็นอนิเมเรื่องแรกของญี่ปุ่น
เวอร์ชั่นคอมิคนั้น เริ่มเขียนลงในนิตยสารโชเน็น แมกาซีน ในปี 1952 และลงต่อเนื่องมาจนถึงปี 1968 เลยทีเดียว โดยมีความยาวรวมเล่มอยู่ที่ 23 เล่ม

null

เจ้าหนูปรมณูในเวอร์ชั่น TV Anime ถูกสร้างขึ้นในปี 1963 โดยถูกวางไว้ให้เป็นอนิเมซีรี่ส์เรื่องแรกของทาง Fuji TV โดยฉายตอนแรกในวันปีใหม่ของปี 1963 นั่นเอง และเมื่ออกฉาย ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งการดูแลงานอนิเมนั้นก็เป็นงานของ Mushi Production และขึ้นชื่อด้านความละเอียดของภาพและความสนุกของเนื้อเรื่อง จนทำให้โด่งดังเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

และไม่เพียงดังในญี่ปุ่นเท่านั้น ทาง NBC ของอเมริกา ก็ได้มาขอซื้อลิขสิทธิ์นำไปฉายที่อเมริกาด้วย ในช่วงแรกที่ออกฉายก็ได้รับคตวามนิยมเป็นอย่างมากเช่นเดียวกับฝั่งญี่ปุ่น แต่ความนิยมอยู่ได้ไม่นานเหมือนฝั่งญี่ปุ่น แต่ถึงกระนั้นก็ถือได้ว่านี่คืออนิเมสัญชาติญี่ปุ่นเรื่องแรกที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปเปิดตัวให้ชาวโลกได้รู้จักกัน
ไตเติ้ลฝั่งอเมริกัน เหมือนฝั่งญี่ปุ่นทุกอย่าง แต่เปลี่ยนเสียงให้เป็นอเมริกัน

และการเปิดตัวของ Astro Boy ก็เป็นเหมือนการเปิดเส้นทางการเแป็นตำนานของ โอซามุ เท็ตซึกะด้วยนั่นเอง

ตอนแรกนี้ก็ขอจบเอาไว้ที่การเปิดตัวของ Astro Boy ยังมีผลงานของมหาเทพ เททซึกะ โอซามุ อีกมากมายที่ให้กล่าวถึง ซึ่งจะนำมาเรียบเรียงให้อ่านกันในโอกาสต่อไปครับ

สุดท้าย หากอยากจะอ่านผลงานของมหาเทพ เททซึกะ ล่ะก็ ทางวิบูลย์กิจเราได้ลิขสืทธิ์ผลงานต่างๆ ของท่านมหาเทพมาจัดทำในรูปแบบของ E Book ให้ได้อ่านกันแล้ว กดไปเลือกซื้อกันได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยครับ
ใครยังไม่สมัครสมาชิกก็สมัครก่อนซื้อนะครับ

กดไปดูกันเลย

หรือจะหา E Book เรื่องอื่นๆ ของทาง Vibulkij เรา ก็ไปที่เวปไซด์ Vibulkij ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

กดไปดูกันเลย

แล้วพบกันในตอนหน้า เร็วๆ นี้ครับ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *