Special Preview Sekiro : Shadows Die Twice – เกมปาจอยที่แฝงความท้าทาย

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา ทีมงาน MegaXgame มีโอกาสได้เข้าร่วมการ Review Sekiro : Shadow Die Twice ในรอบสื่อมวลชน โดย Sony Interactive Entertainment ได้เชิญสื่อมวลชนหลายค่ายในไทยและต่างประเทศให้เข้าร่วมการทดสอบในครั้งนี้เป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมง แน่นอนว่าได้รับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมในการเล่นอย่างมากมาย…

Review Sekiro


Sekiro: Shadows Die Twice


• Platform: PS4,Xbox One, PC
• Genre: Action Adventure
• Publisher: Activision

Special Preview Sekiro : Shadows Die Twice – เกมปาจอยที่แฝงความท้าทาย Reviewed byAUI_48 on . โดยรวมแล้วนี่คือหนึ่งเกมหัวร้อนแห่งปีที่น่าประทับใจทีเดียว คนที่ถวินหาความสนุกและความท้าทายสไตล์ Dark Souls นี่คือเกมที่ไม่ควรพลาด "เกมปาจอย" เป็นคำที่ผู้เล่นใช้กับเกมสุดโหดสุดหิน โครตยาก แต่แฝงด้วยความท้าทายให้ผู้เล่นเข้าไปพิชิตให้ได้ หนึ่งชื่อของเกมปาจอยที่แฟนๆ มักจะนึกถึงก็คือ Dark Souls ที่มีผู้พัฒนาอย่าง From Software เป็นที่เล่าขานถึงความอยากจะกรีดร้องดังๆ ระหว่างการเล่น แต่เกมอย่าง Dark Souls กลับเป็นที่ได้รับความนิยม เนื่องจากความโหดนั้นไม่ใช่ความยากแบบไม่มีเหตุผล แต่มันแฝงความรู้สึกว่า "เล่นอีกครั้งต้องผ่านได้" "ถ้าชินแล้วต้องผ่านได้" เป็นความยากที่แฝงความท้าทายให้ต้องลองเล่นใหม่เรื่อยๆ และสิ่งเหล่านี้มีอยู่เต็มเปี่ยมใน Sekiro: Shadow Die Twice [gap height="15"] [gap height="15"] โลกทัศน์ของเกมนี้อยู่ในยุคเซนโกคุหรือยุคสงครามในญี่ปุ่น ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นนินจามือสังหารที่ต้องพรากจากนาย แถมในการต่อสู้ยังสูญเสียแขนซ้าย ออกเดินทางแก้แค้นเพื่อทวงศักดิ์ศรีของตัวเอง เริ่มเนื้อเรื่องก็ปวดตับขนาดนี้แล้ว ยิ่งมีภาษาไทยแบบเต็มร้อยอีก ทำให้ยิ่งเข้าถึงเนื้อเรื่องและความรู้สึกของตัวละครได้ง่าย ความรู้สึกต่างๆ ที่ผู้เล่นได้รับจะส่งผลต่อการตัดสินใจและทางเลือกอย่างแน่นอน ความสัมพันธ์กับตัวละครอื่นๆ ก็จะเปลี่ยนแปลงไปและส่งผลให้ตัวเกมมีฉากจบได้หลายแบบ [gap height="15"] [gap height="15"] ระบบต่อสู้ของ Sekiro: Shadow Die Twice เป็นแอ็คชั่นเน้นที่การลอบเร้น เคลื่อนที่แบบไร้ร่องรอยและสังหารศัตรูในชั่วพริบตา แน่นอนว่าตัวละครไม่ได้เก่งเทพและอึดแบบ Dark Souls ศัตรูธรรมดาก็สามารถทำเอาผู้เล่นกระอักได้ โดยเกมนี้ได้ตัดระบบ Stamina ออกไปแล้ว จึงสามารถกระหน่ำโจมตีใส่ศัตรูแค่ไหนก็ได้ แต่การโจมตีศัตรูแบบมั่วๆ ไม่ได้ช่วยให้ชนะได้ง่ายๆ แน่นอน การต่อสู้จะต้องมองการเคลื่อนที่ของศัตรู ปัดป้องและสวนกลับ เพื่อเก็บ Finish ให้ได้ในดาบเดียว ซึ่งค่อนข้างจะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้และฝึกฝน นอกจากนี้ก็มีวิธีกำจัดศัตรูแบบไม่ทันระวัง ถ้าหากไม่มีการวางแผนน้อยครั้งที่จะทำแบบนั้นได้ และศัตรูมักจะรวมอยู่เป็นกลุ่มและเมื่อรู้ตัวว่าผู้เล่นเข้าใกล้ก็จะยกพวกมารุม และในการต่อสู้กับบอสนั้นจะมีหลอดพลังชีวิตมากกว่า 1 หลอด ดังนั้นจึงต้อง Finish ให้ได้มากกว่า 1 ครั้งจึงจะเอาชนะได้ ตรงนี้บอกเลยว่าหัวร้อนมาก! เพราะบอสก็มีการโจมตีที่กว้าง แถมยังว่องไว จังหวะเสี้ยววินาทีก็ชี้ขาดได้ [gap height="15"] [gap height="15"] นอกจากนี้ศัตรูของเกมนี้ไม่ได้มีแต่มนุษย์ที่เป็นซามูไรเท่านั้น เนื้อเรื่องของเกมยังนำพาผู้เล่นไปพบกับศัตรูรูปแบบอื่นๆ เช่น ลัทธิที่มีศัตรูเป็นพระ ไม่ได้ใช้ดาบเป็นอาวุธแต่ใช้วิชาหมัด ตรงนี้ทำให้วิธีการรับมือนั้นแตกต่างออกไป แน่นอนว่าจะต้องมีศัตรูที่เป็นปีศาจญี่ปุ่นอยู่ด้วย และด้วยความที่ฉากมีความกว้างมาก การทำภารกิจจึงมีอิสระสูง "แขนกล" ของตัวเอกจึงเป็นสิ่งที่ช่วยให้การทำภารกิจเป็นไปด้วยความหลากหลาย สามารถปรับแต่งให้กลายเป็นอาวุธต่อสู้ได้อย่างสารพัดประโยชน์ รวมไปถึงใช้ยิงเชือกเพื่อขึ้นไปยังที่สูงได้ รูปแบบการมุ่งหน้าพิชิตภารกิจมีได้มากกว่าหนึ่งทาง นอกจากแขนกลแล้วยังรวมไปถึงการใช้วิชานินจาต่างๆ คอยล้วงความลับ เช่น ใช้หูทิพย์แอบฟังการสนทนาของศัตรูและนี่คือข้อมูลสำคัญที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้เล่น Rating: 4.5

เกมปาจอยที่แฝงความท้าทาย

"เกมปาจอย" เป็นคำที่ผู้เล่นใช้กับเกมสุดโหดสุดหิน โครตยาก แต่แฝงด้วยความท้าทายให้ผู้เล่นเข้าไปพิชิตให้ได้ หนึ่งชื่อของเกมปาจอยที่แฟนๆ มักจะนึกถึงก็คือ Dark Souls ที่มีผู้พัฒนาอย่าง From Software เป็นที่เล่าขานถึงความอยากจะกรีดร้องดังๆ ระหว่างการเล่น แต่เกมอย่าง Dark Souls กลับเป็นที่ได้รับความนิยม เนื่องจากความโหดนั้นไม่ใช่ความยากแบบไม่มีเหตุผล แต่มันแฝงความรู้สึกว่า "เล่นอีกครั้งต้องผ่านได้" "ถ้าชินแล้วต้องผ่านได้" เป็นความยากที่แฝงความท้าทายให้ต้องลองเล่นใหม่เรื่อยๆ และสิ่งเหล่านี้มีอยู่เต็มเปี่ยมใน Sekiro: Shadow Die Twice
โลกทัศน์ของเกมนี้อยู่ในยุคเซนโกคุหรือยุคสงครามในญี่ปุ่น ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นนินจามือสังหารที่ต้องพรากจากนาย แถมในการต่อสู้ยังสูญเสียแขนซ้าย ออกเดินทางแก้แค้นเพื่อทวงศักดิ์ศรีของตัวเอง เริ่มเนื้อเรื่องก็ปวดตับขนาดนี้แล้ว ยิ่งมีภาษาไทยแบบเต็มร้อยอีก ทำให้ยิ่งเข้าถึงเนื้อเรื่องและความรู้สึกของตัวละครได้ง่าย ความรู้สึกต่างๆ ที่ผู้เล่นได้รับจะส่งผลต่อการตัดสินใจและทางเลือกอย่างแน่นอน ความสัมพันธ์กับตัวละครอื่นๆ ก็จะเปลี่ยนแปลงไปและส่งผลให้ตัวเกมมีฉากจบได้หลายแบบ
ระบบต่อสู้ของ Sekiro: Shadow Die Twice เป็นแอ็คชั่นเน้นที่การลอบเร้น เคลื่อนที่แบบไร้ร่องรอยและสังหารศัตรูในชั่วพริบตา แน่นอนว่าตัวละครไม่ได้เก่งเทพและอึดแบบ Dark Souls ศัตรูธรรมดาก็สามารถทำเอาผู้เล่นกระอักได้ โดยเกมนี้ได้ตัดระบบ Stamina ออกไปแล้ว จึงสามารถกระหน่ำโจมตีใส่ศัตรูแค่ไหนก็ได้ แต่การโจมตีศัตรูแบบมั่วๆ ไม่ได้ช่วยให้ชนะได้ง่ายๆ แน่นอน การต่อสู้จะต้องมองการเคลื่อนที่ของศัตรู ปัดป้องและสวนกลับ เพื่อเก็บ Finish ให้ได้ในดาบเดียว ซึ่งค่อนข้างจะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้และฝึกฝน นอกจากนี้ก็มีวิธีกำจัดศัตรูแบบไม่ทันระวัง ถ้าหากไม่มีการวางแผนน้อยครั้งที่จะทำแบบนั้นได้ และศัตรูมักจะรวมอยู่เป็นกลุ่มและเมื่อรู้ตัวว่าผู้เล่นเข้าใกล้ก็จะยกพวกมารุม และในการต่อสู้กับบอสนั้นจะมีหลอดพลังชีวิตมากกว่า 1 หลอด ดังนั้นจึงต้อง Finish ให้ได้มากกว่า 1 ครั้งจึงจะเอาชนะได้ ตรงนี้บอกเลยว่าหัวร้อนมาก! เพราะบอสก็มีการโจมตีที่กว้าง แถมยังว่องไว จังหวะเสี้ยววินาทีก็ชี้ขาดได้
นอกจากนี้ศัตรูของเกมนี้ไม่ได้มีแต่มนุษย์ที่เป็นซามูไรเท่านั้น เนื้อเรื่องของเกมยังนำพาผู้เล่นไปพบกับศัตรูรูปแบบอื่นๆ เช่น ลัทธิที่มีศัตรูเป็นพระ ไม่ได้ใช้ดาบเป็นอาวุธแต่ใช้วิชาหมัด ตรงนี้ทำให้วิธีการรับมือนั้นแตกต่างออกไป แน่นอนว่าจะต้องมีศัตรูที่เป็นปีศาจญี่ปุ่นอยู่ด้วย และด้วยความที่ฉากมีความกว้างมาก การทำภารกิจจึงมีอิสระสูง "แขนกล" ของตัวเอกจึงเป็นสิ่งที่ช่วยให้การทำภารกิจเป็นไปด้วยความหลากหลาย สามารถปรับแต่งให้กลายเป็นอาวุธต่อสู้ได้อย่างสารพัดประโยชน์ รวมไปถึงใช้ยิงเชือกเพื่อขึ้นไปยังที่สูงได้ รูปแบบการมุ่งหน้าพิชิตภารกิจมีได้มากกว่าหนึ่งทาง นอกจากแขนกลแล้วยังรวมไปถึงการใช้วิชานินจาต่างๆ คอยล้วงความลับ เช่น ใช้หูทิพย์แอบฟังการสนทนาของศัตรูและนี่คือข้อมูลสำคัญที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้เล่น
Game play
Graphic
Music
หัวร้อน แต่สนุก!
โดยรวมแล้วนี่คือหนึ่งเกมหัวร้อนแห่งปีที่น่าประทับใจทีเดียว คนที่ถวินหาความสนุกและความท้าทายสไตล์ Dark Souls นี่คือเกมที่ไม่ควรพลาด

User Rating:

4.9/5
(3 votes)

Sekiro: Shadows Die Twice มีกำหนดวางตลาดในวันที่ 22 มีนาคม 2019 นี้ทั้ง PC, PS4 และ Xbox One ขอขอบคุณ Sony Interactive Entertainment สำหรับการสนับสนุนการรีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
http://www.megaxgame.com/home/category/reviews/

 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *