พนักงานเพลย์สเตชั่น ไม่รู้เรื่องการร่วมมือของไมโครซอฟท์ กับ โซนี่! (Sony hinding joint venture with microsoft to playstation team)

พึ่งจับมือกันได้ไม่นาน ก็เป็นเรื่องเสียแล้ว เมื่อข่าวจากบลูมเบิร์ก ระบุว่า โซนี่ ไม่ได้แจ้งข่าวกับทางทีมงานเพลย์สเตชั่น ในการจับมือร่วมกับไมโครซอฟท์ ในครั้งนี้! (Sony hinding joint venture with microsoft to playstation team)

Image result for sony microsoft

ในวันที่ 20 พฤษภาคม ได้มีรายงานข่าวจากทางบลูมเบิร์ก เกี่ยวกับการร่วมมือเป็นพันธมิตรของ โซนี่ และ ไมโครซอฟท์ ในการพัฒนาระบบการสตริมมิ่งเกมผ่านคลาวด์ร่วมกัน โดยเนื้อหาข่าว ได้ระบุว่า ทางโซนี่ ที่จับมือกับไมโครซอฟท์นั้น มีแต่ระดับผู้บริหารในกรุงโตเกียวประชุมและประกาศข่าวการร่วมมือกันออกมา ซึ่งการประชุมทำกันตั้งแต่ปลายปี 2018 โดยเรื่องนี้ไม่มีคนในทีมเพลย์สเตชั่นรู้เรื่องเลย

ซึ่งผลจากการประกาศสร้างความประหลาดใจให้แม้แต่พนักงานของบริษัทตัวเอง และมีเสียงวิพากย์วิจารณ์อย่างไม่พอใจจากทีมสตาฟ อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารโซนี่ก็ยืนยันกับเหล่าสตาฟว่าพวกเขาไม่ต้องเป็นกังวล เพราะว่าแผนเครื่องเกมรุ่นใหม่ จะยังคงดำเนินต่อไปอย่างแน่นอน ซึ่งยังไม่ได้มีการระบุถึงการเจรจาเป็นส่วนตัวกับพนักงาน

เหตุผลสำคัญที่ทำให้โซนี่ ต้องตัดสินใจแบบนี้ ทั้ง ๆ ที่เพลย์สเตชั่น 4 เองก็ประสบความสำเร็จ มาจากการพัฒนาความเร็วอินเทอร์เน็ตอย่างก้าวกระโดด และการพัฒนาระบบ คลาวด์ ทำให้การเล่นเกมแบบ สตรีมมิ่งผ่านระบบคลาวด์ กำลังจะมาถึงในรูปแบบเต็มประสิทธิภาพในอีกไม่นาน ซึ่งการพัฒนาไปถึงจุดนั้นใช้งบประมาณมหาศาลกว่าพันล้านดอลลาร์สหรัฐในการพัฒนา บริษัทด้านเทคโนโลยีหลาย ๆ บริษัทก็ปวดหัวกับเรื่องนี้รวมถึงโซนี่ด้วย เพราะในอนาคตการเปลี่ยนแปลงจะมีผลกระทบต่อฮาร์ดแวร์ของโซนี่อย่างเพลย์สเตชั่น

ส่วนไมโครซอฟท์เองแม้จะต้องเจอผลกระทบแบบเดียวกัน แต่ว่าปัจจุบัน ไมโครซอฟท์ ถือเป็นอันดับ 2 ของโลกในการพัฒนาระบบคลาวด์ ซึ่งมีไม่กี่บริษัททั่วโลกที่มีพื้นฐานระบบคลาวด์มาต้้งแต่ต้น นั่นก็คือ กูเกิ้ล และอเมซอน ดังนั้นหลายบริษัทที่จะลงทุนในตอนนี้ก็ตามไม่ทันแล้ว แม้โซนี่จะพัฒนาระบบ เพลย์สเตชั่น นาว มาก่อนคนอื่น ๆ จากการซื้อบริษัท Gaikai.Inc.  แต่ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จ ดังนั้นโซนี่จึงพยายามหาพันธมิตร โดยเริ่มจากากรจับมือกับอเมซอน ทว่าไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากข้อตกลงไม่ลงตัว โซนี่ จึงหนมาหาไมโครซอฟท์ ซึ่งผลก็มาจากการที่ กูเกิ้ล เป็นผู้คุกคามอันดับหนึ่งที่โซนี่ และไมโครซอฟท์ ต้องเผชิญหน้านั่นเอง

ผลจากการตัดสินใจนี้ ทำให้หุ้นของโซนี่ ขึ้นถึง 9.9% เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งนักลงทุนมองว่าการตัดสินใจของคุณเคนอิจิโร่ โยชิดะ เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง ซึ่งพวกเขาต้องเผชิญหน้ากับ กูเกิ้ล และ อเมซอน ในตลาดเกมสำหรับอนาคต สำหรับไมโครซอฟท์แล้ว นี่ถือเป็นชัยชนะในมุมมองของนักลงทุน เมื่อโซนี่เลือกพวกเขาในการจับมือเป็นพันธมิตร (เพราะไม่มีตัวเลือกอื่น เนื่องจากอเมซอนตกลงกันไม่ได้ และกูเกิ้ล ถือเป็นศัตรูรายใหญ่สุด)

ในขณะที่นักลงทุนมองว่าผลดีจะเกิดขึ้นกับโซนี่ ในระยะสั้นและระยะกลาง ทว่าในระยะยาว พวกเขาอาจจะต้องเผชิญหน้ากับปัญหาหากยังคงต้องพึ่งพาไมโครซอฟท์ แต่หากเขาต้องแข่งขันกับกับไมโครซอฟท์ด้วย ผลจะเป็นยังไงยังไม่อาจพิสูจน์ได้ เพราะไมโครซอฟท์เองในปัจจุบันได้เปลี่ยนแปลงจากการเน้นเกมเอกคูลซีฟและลดราคาเกม มาเป็นการให้เล่นเกมผ่านระบบคลาวด์แบบรายเดือนบน Xbox

ซึ่งหากพวกเขาสามารถสร้างระบบที่ยอดเยี่ยมได้ ก็อาจจะกลายเป็นมาตรฐานสำหรับตลาดเกมในอนาคต และน่าจะต่อสู้กับกูเกิ้ลได้อย่างสนุกทีเดียว…

ข่าวโซนี่ จับมือ ไมโครซอฟท์

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *