Smart Delivery และ Optimized for Xbox Series X ความหมายที่สื่อไม่ถึง…

Smart Delivery 01

ไมโครซอฟท์นำเสนอ Smart Delivery และ Optimized for Xbox Series X แต่สื่อไม่ถึงผู้เล่นจากงานล่าสุด ทำเอาแฟน ๆ ผิดหวัง

ในวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ ได้เปิดตัวคลิป First Xbox Series X Game Play ขึ้นเพื่อนำเสนอเกมบนเครื่องเกมเจนใหม่ของพวกเขา โดยวัตถุประสงค์สำคัญคือการนำเสนอ “เกมที่เล่นแบบข้าม Gen” ด้วยระบบ Smart Delivery และ การเล่นบน XSX ด้วยประสิทธิภาพสูงสุด บนสัญลักษณ์ Optimized for Xbox Series X

ในคลิปนั้น เราจะเห็นการนำเสนอเกมจำนวนไม่มากนัก ทั้งหมดแค่ 13 เกมเท่านั้น และโดยมาก เป็นเกมที่เคยประกาศออกมาแล้ว แถมยังเป็นเกมสำหรับ Gen ปัจจุบันซะส่วนใหญ่ ทำให้แฟน ๆ รู้สึกผิดหวัง

เหตุผลสำคัญก็คือไม่มีเกมระดับบิ๊กหรือเกมใหญ่ ๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ยกเว้นถ้าจะนับก็คงมีเพียง แอสแซสซิน ครีด ส่วน แวมไพร์ นั้นแม้จะเป็นเกมที่ดี แต่ก็ไม่ได้เป็นเกมระดับ AAA จึงทำให้หลาย ๆ คนมองงานนี้ว่าน่าผิดหวังมาก ๆ ในคลิปของไมโครซอฟท์เองก็มีคนกดผิดหวังมากเป็นหมื่น ๆ คน

นอกจากการที่ไม่มีเกมระดับ AAA แล้ว เกมที่นำเสนอออกมา ก็ไม่ได้มีระดับกราฟฟิคทีดีพอสมกับเป็น Next Gen ด้วย แม้แต่ แอสแซนซิน ครีด เองก็ยังไม่ได้ดูดีไปสักเท่าไหร่เลย

ทว่า จริง ๆ แล้ว ไมโครซอฟท์ ต้องการสื่ออะไรกันแน่

Smart Delivery 02

ยากุซ่าภาคใหม่ ที่ออกมาบน Xbox One และยังสามารถโหลดเล่นบน XSX ได้ด้วย

Smart Delivery ข้อเสนอใหม่ที่แฟนเกมต้องสนใจ

หากมองไปถึงสิ่งที่ไมโครซอฟท์พยายามสื่อสาร เราจะเห็นสัญลักษณ์ในภาพด้านบน ขึ้นมาทุกครั้งก่อนที่เกมจะถูกนำเสนอ สัญลักษณ์นี้ หมายถึง เกมที่ซื้อบนเครื่องเกมรุ่นเก่าอย่าง Xbox One จะสามารถโหลดเล่นได้บนเครื่องเกมรุ่นใหม่อย่าง XSX ด้วย

ดังนั้นผู้ที่ซื้อเกมใน X1 ที่มีสัญลักษณ์ Smart จึงไม่ต้องกังวลว่าจะต้องซื้อเกมเดิมซ้ำ หากซื้อเครื่องเกมในเจนใหม่อย่าง XSX อีกรอบ เหมือนจากเดิมทีเราเคยเล่น GTA5 ใน PS3 หรือ XB360 ต้องมาซื้อใหม่บน PS4 และ X1 อีกรอบด้วยระดับกราฟฟิคที่สูงขึ้น

เมื่อผสานกับ Optimized for Xbox Series X นั่นหมายถึงว่า ตัวเกมนั้น ไม่ใช่แค่ใช้เครื่องอัพเกรด แต่ว่าตัวเกมถูกพัฒนาอัพเกรดมาแล้วสำหรับ Xbox Series X จึงไม่ใช่แค่นำเกมมาอัพสเกลด้วยเครื่อง แต่ถูกพัฒนามาบนเดเวอลอปเปอร์ คิท XSX โดยเฉพาะแต่แรก

ยกตัวอย่างเช่นเกม แอสแซสซิน ครีด วัลฮัลลา นั้น พัฒนาบนคิท XSX เมื่อเล่นบน XSX จะเล่นด้วยกราฟฟิคระดับ 4K HDR 60fps แต่ก็ไม่ใช่ทุกเกม เพราะเกมอย่าง ยากุซ่า 7 นั้น ไม่ได้ถูกพัฒนาบนคิทของ XSX จึงไม่สามารถเล่นแบบ 4K HDR ได้ แต่ก็ยังสมาร์ท เดลิเวอรี่ คือซื้อบน X1 ก็สามารถโหลดเล่นบน XSX ได้นั่นเอง

ผู้เล่นได้ประโยชน์เต็มที่ ซื้อเกมแล้ว ไม่ต้องซื้อซ้ำ แถมซื้อเครื่องใหม่ มีเกมเล่นทันที

ระบบนี้ นำไปสู่ประโยชน์กับผู้เล่นอย่างแน่นอนครับ เพราะหากซื้อเกมบนเครื่องเก่าแล้ว แล้วซื้อเครื่องใหม่ ไม่ต้องซื้อเกมอีกรอบโหลดเล่นได้เลย ทำให้การซื้อเกมบนเจนปัจจุบันไม่ต้องกังวลหรือคิดมากว่าจะต้องซื้อซ้ำอีก

ที่สำคัญคือ มั่นใจได้ว่า เครื่องเกมใหม่ที่ซื้อมีเกมให้เล่นแน่นอน แม้จะซื้อเครื่องเปล่า ๆ และยังไม่ซื้อเกมเลยก็ตามแต่ จึงต้องยอมรับว่าระบบนี้ ให้ประโยชน์กับคนเล่น แถมพกด้วยการอัพเกรดระดับกราฟฟิกบนเครื่องใหม่ไว้แต่แรก เรียกได้ว่าเป็นประโยชน์ถึงสองต่อ

เรื่องนี้ไมโครซอฟท์คิดมาดีมากนะครับ ถือเป็นการทำการบ้านที่ดีสำหรับพวกเขาจากระบบเดิมคือ Xbox Compatible ที่หลาย ๆ เกมบน XB360 ที่ถ่ายมาเล่นบน X1 ได้ ทว่าคราวนี้ ไม่ใช่แค่นำแผ่นเก่ามาเล่น แต่เล่นด้วยกราฟฟิกที่ออกแบบสำหรับเครื่องเกมใหม่เลยด้วย (สำหรับบางเกม)

ที่สำคัญคือ ไม่ใช่การเอาแผ่นมาเสียบ แต่เป็นการโหลดเล่นได้เลยสำหรับเครื่องใหม่ เท่ากับมีสองแผ่นในเวลาเดียวกัน

อะไรจะคุ้มค่าขนาดนั้น และนั่นก็ทำให้มีคำถามมาเหมือนกันครับว่า โซนี่ จะนำระบบ สมาร์ท เดลิเวอรี่ ให้นำเกม PS4 ไปเล่นบน PS5 ได้ทันทีบ้างไหม แน่นอนครับว่ามีการประกาศว่าเกมเก่าบน PS4 จะเล่นบน PS5 ได้ แต่มันต่างกันไป เพราะถ้าระบบนั้น ไมโครซอฟท์ ทำมาก่อนแล้วจาก XBOriginal มา XB360 และ X1

ระบบสมาร์ทเดลิเวอรี่ ทำได้ดีกว่าการเล่นเกมเก่าบนเครื่องใหม่เฉย ๆ เพราะเล่นสลับไปมาระหว่างสองเจนได้ และยังเล่นด้วยกันแบบข้ามเจนได้ในระบบออนไลน์ แม้ว่าไมโครซอฟท์ จะทำไม่ได้ในกรณีที่เกมบางเกม เป็นเกมเฉพาะเจนใหม่ และนำไปเล่นบนเจนเก่าไม่ได้ แต่ก็ถือว่าทำได้ดีมากในเรื่องนี้ ก็หวังแต่ว่า ผู้พัฒนาเครื่องเกมอื่น ๆ จะมองในระบบนี้ด้วยเช่นกันครับ

เกมที่เปิดตัวในงาน First Xbox Series X Game Play จะซัพพอร์ทระบบใดบ้าง มาดูกันครับ

 • Assassin’s Creed Valhalla: 4K Ultra HD, Smart Delivery.
 • Bright Memory Infinite: 4K Ultra HD, 60 fps, Ray Tracing.
 • Call of the sea: 4K Ultra HD, 60 fps, Smart Delivery.
 • Chorus: 4K Ultra HD, 60 fps, Ray Tracing.
 • Dirt 5: 4K Ultra HD, 120 fps, Smart Delivery.
 • Gears 5: 4K Ultra HD, Smart Delivery, HDR.
 • Scarlet Nexus: 4K Ultra HD, Smart Delivery.
 • Scorn: 4K Ultra HD, 60 fps.
 • Second Extinction: Smart Delivery.
 • The Ascent: 4K Ultra HD, 60 fps, Smart Delivery.
 • The Medium: 4K Ultra HD, Ray Tracing.
 • Vampire: The Masquerade – Bloodlines 2: Smart Delivery.
 • Yakuza: Like a Dragon: Smart Delivery.

ที่มาของข่าว

ข่าวอื่น ๆ 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *