[Shin Sangoku Musou 8] รายละเอียดการพัฒนาและข้อมูลเชิงลึก

ในงาน TGS2017 ที่ผ่านพ้นไป มีรายละเอียดของเกม Shin Sangokumusou 8 ค่อนข้างมาก และตัวเกมออกตัวมาเลยว่าเป็น “โอเพ่นเวิลด์บนแผ่นดินจีน” …โดยก่อนหน้านั้นมีคลิปวีดีโอแนะนำเกมเพลย์ก่อนที่ตัวเกมจะเสร็จสมบูรณ์ ทำให้มองเห็นภาพรวมได้คร่าวๆ แต่ข้อมูลต่อจากนี้จะเห็นตัวเกมได้ชัดเจนยิ่งขึ้น…


Shin Sangoku Musou 8


Genre : Action
Platform : PS4
Developer : Koei Tecmo Games
Publisher : Koei Tecmo Games
Release date : ยังไม่ระบุ

ด้วยความที่แผ่นดินจีนมีความก้าวใหญ่ไพศาล หากยังคงทำตามแบบภาคเก่าๆ ด้วยการสร้างสนามรบทั้งหมดเป็นแบบ “สวนหย่อมเล็กๆ” ก็ออกจะขัดกับความเป็นจริง แถมส่วนใหญ่ก็มีการกำหนดเส้นทางมาให้เรียบร้อย ภาคนี้จึงเปิดให้สามารถเลือกเส้นทางไปเองได้อย่างหลากหลาย …ตัวเกมได้พยายามนำเอาแผนที่แผ่นดินจีนในความเป็นจริงมาใช้เป็นหลักในการสร้างสภาพพื้นที่ตามประวัติศาสตร์และในการรบจึงต้องมีความรู้ด้านสภาพพื้นที่ประกอบ

แต่เอาเข้าจริง โอเพ่นเวิลด์ในเกมนี้จะมีการย่อส่วนสถานที่จริง จากขนาด 4 ตารางกิโลเมตร ให้เหลือแค่ 1 ตารางกิโลเมตร แต่ขนาดเพียงเท่านี้ก็ถือว่าเป็นฉากที่ใหญ่ที่สุดภายในซีรี่สมุโซก็ว่าได้ …จากการกล่าวอ้างนี้หากเดินทางจากด้านเหนือสุดลงมายังด้านใต้สุด ด้วยการขี่ม้าตลอดเส้นทางจะต้องใช้เวลาในความเป็นจริงถึง 3 ชั่วโมง

【TGS2017】『真・三國無双8』オープンワールドの導入で「戦闘」「戦術」「戦略」を深堀り! その特徴を鈴木亮浩Pに直撃

การเดินทางบนบสามารถใช้การเดินเท้า, ขี่ม้าและมีบางสิ่งที่คล้ายกับ fast travel อยู่ด้วย นอกจากนี้ผู้สร้างก็มีความตั้งใจจะใส่การเดินทางแบบ auto ให้ด้วย ถ้าหากพบแม่น้ำใหญ่ๆ ก็จะมีท่าเรือให้สามารถใช้เรือข้ามฟากได้ ถ้าไม่ใช่แม่น้ำใหญ่ก็สามารถว่ายน้ำข้ามไปเองได้ และในสถานที่บางแห่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปตามเหตุการณ์ในเรื่องหรือยุคสมัยตามเวลาที่ผ่านเลยไป 

ทางด้านระบบต่อสู้จะมีการใช้ “สเตรทคอมโบซิสเต็ม” ที่สามารถคิดค้น ท่าโจมตีแบบเป็นชุดหรือคอมโบจากการใส่ท่าต่างๆ ได้ตามระยะห่าง สถานการณ์หรือจังหวะในการต่อสู้ ซึ่งเมื่อก่อนจะเป็นการกดปุ่มต่างๆ ทำคอมโบใส่ศัตรู ซึ่่งมีทั้ง ฟาด กวาด ตีขึ้น ตีสลบ สวนกลับ ทำลายท่าตั้งการ์ดและอื่นๆ มาใช้อย่างมากมาย สามารถสร้างอาวุธได้ แต่ต้องใชัวัตถุดิบตามสูตรที่ระบุเท่านั้น ส่วนในระบบแอ็คชั่นนั้นสรุปได้ว่าจะถูกเปลี่ยนทั้งหมดเลยทีเดียว

ความก้าวหน้าในการพัฒนาเกมนั้นปัจจุบันอยู่ที่ 85%


เทรลเลอร์ล่าสุดที่ได้ใช้ออกงาน โตเกียวเกมโชว์ 2017


สรุป :  ดูเหมือนในครั้งนี้จะเต็มไปด้วยความสมจริงทางประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์และอาจถึงขั้นคำนวณพื้นที่กันจริงๆ และเพื่อเป็นการเพิ่มความรู้หรือเพิ่มอรรถรสในการเล่น หากลองศึกษาประวัติศาสตร์ของนิยายสามก๊กด้วยก็จะยิ่งเข้าถึงเนื้อหาได้มากขึ้น ทั้งประวัติศาสตร์ การปกครอง ทหาร ภูมิศาสตร์ และเกมภาคนี้มีความอิสระค่อนข้างสูงสามารถท่องเที่ยวไปไหนต่อไหนก็ได้ แบบทัวร์จีนทั้งประเทศยุคสามก๊กเลยก็ว่าได้

About The Author

Related posts