Shenmue 3 Refund เดือด! Epic ยินดีจ่ายเงินคืนผู้สนับสนุน!

Shenmue 3 Refund ผลจาก PC Exclusive ทำแฟนทวงเงินคืน แต่ Epic ยอมจ่ายคืนให้!

หลังจาก Shenmue 3 เวอร์ชัน PC ประกาศ Exclusive กับทาง Epic เกมสโตร์ ทำให้แบ็กเกอร์ผู้เลือกแบบ PC Digital ผ่านระบบ Stream ไม่พอใจเป็นอย่างมาก เพราะต้องรอถึงปี 2020 ทำให้เกิด Shenmue 3 Refund Effect ซึ่งทาง YS Net ก็ได้แจ้งว่า ไม่สามารถ Refund ได้ทั้งหมดเพราะบางส่วนก็เริ่มผลิตไปแล้ว ทำให้ทาง ทิม สวิทนีย์ CEO ของ EPIC ออกมาทวิตว่าจะคืนเงินให้สำหรับผู้ที่ต้องการเงินคืนทั้งหมด และในอนาคต หากมีเกมที่เป็นพันธมิตรกับ EPIC เจอเรื่องแบบนี้ พวกเขาก็จะคืนเงินให้เช่นกัน!

Shenmue 3 Refund

Shenmue 3


Platform : PS4, PC 
Genre : Free
Developer : YS NET
Publisher : Deep Silver
Release Date : 19 November 2019


สัญญาไม่เป็นสัญญา…

ก่อนอื่น อาจจะต้องอธิบายให้ผู้ที่ยังไม่เข้าใจระบบนี้อ่านก่อน เกม เชนมู 3 นั้น ถูกรื้อฟื้นมาทำใหม่ ผ่านการประกาศในคิ๊กสตาร์ตเตอร์ ซึ่งเป็นการระดมทุนผ่านระบบ Cloud Funding ซึ่งระบบนี้จะเป็นเหมือนการประกาศผลิตสินค้า และตัวอย่างสินค้าก่อน เพื่อให้ผู้สนใจมาร่วมลงเงินสนับสนุน โดยมีเงื่อนไขว่าจะได้รับสินค้าหลังจากผลิตแล้วเป็นกลุ่มแรก และเกมเชนมู 3 ก็ได้รับการสนับสนุนอย่างท่วมท้นถึง 6.33 ล้านเหรียญสหรัฐ ในเดือนกรกฎาคม 2015 ซึ่งตัวเกมถูกระบุให้เลือกรับบน PC หรือ PS4 เป็นดิจิตอล หรือ แผ่นเกม โดยกรณีของ PC นั้น มีการระบุว่าจะมีการแจกคีย์สำหรับดาวน์โหลดบนระบบ Stream ทว่าในงาน PC Gamer ที่ผ่านมามีการประกาศข่าวช๊อคโดยทาง YSNET และ Deep Silver เกี่ยวกับเวอร์ชั่น PC ซึ่งจะเป็นเอกคูลซีฟ ให้ซื้อผ่าน Epic Games Store  การประกาศครั้งนี้ช๊อคแฟน ๆ โดยเฉพาะแบ็คเกอร์ ที่ต้องการซื้อเกมระบบดิจิตอล บน PC เป็นอย่างมาก

ร่ายยาวให้ขอโทษ และเลิกสัญญากับ EPIC และ Deep Silver

แฟน ๆ หลายคนประกาศให้ทีม YS Net ออกมาขอโทษ แถมยังให้เลิกสัญญากับทาง EPIC และ Deep Silver ทันที รวมถึงให้ Stream เป็นเดย์วัน สำหรับเกมนี้ เรื่องนี้คงต้องบอกว่าเป็นไปไม่ได้เลย เพราะทาง YSNET หลังจากที่ได้รับทราบเรื่องนี้ ก็ออกมาประกาศเพิ่มว่า พวกเขานั้นจะคืนเงินให้สำหรับคนที่ต้องการ Refund แต่ว่าคงไม่ได้เต็มจำนวน รวมถึงพยายามโน้มน้าวให้เข้าใจว่า พวกเขาพัฒนาเกมนี้ผ่าน อันเรียล เอนจิ้น ซึ่งทาง EPIC เป็นพาร์ทเนอร์ที่ดีมาก ทำให้พวกเขาทำงานได้อย่างราบรวม และที่สำคัญไปกว่านั้น เดิมทีการสนับสนุน 6.33 ล้านบาท ไม่ได้เป็นการเปิดตัวเกมแบบสมบูรณ์ 100% เพราะการบริจาค จะมีลำดับขั้นการพัฒนาอยู่ว่า ถ้าบริจาคถึงเท่านี้ จะทำแค่ไหน บริจาคถึงตรงนี้จะเพิ่มอะไร ทาง YSNET กล่าวว่ามีประมาณ 11 อย่างที่ไม่ถึง แต่ว่าพวกเขาได้เพิ่มให้เองถึง 7 อย่างในเกมนี้ เรียกว่าออกมาบอกว่าเพิ่มทุกอย่างเข้าไปแล้วนะ ไม่เสียดายหรือ ประมาณนี้เลยล่ะครับ

Epic ยอมจ่ายเงินทุกเหรียญคืนแก่คนที่ต้องการ

แน่นอนว่า มีหลายคนที่ไม่พอใจ ยิ่งมีข่าวว่าคืนไม่ครบ ยิ่งแล้วใหญ่ ทำให้ท้ายสุด ทาง ทิม สวิทนีย์ CEO ของ EPIC ออกมาทวิตว่าพวกเขาจะคืนเงินให้ทุกเหรียญเต็มจำนวน สำหรับคนที่ต้องการเงินคืน โดยในอนาคต หากเกมบน คิ๊กสตาร์ทเตอร์ ที่เป็นพันธมิตรกับ EPIC เจอแบบนี้อีก พวกเขาก็จะคืนเงินให้เช่นกัน เรื่องนี้ทำให้หลายคนสงบไปได้บ้างและยืนยันจะขอเงินคืน หลายคนออกมายืนยันว่าจะไม่รับเงินจาก EPIC และจะยอมรอถึงปี 2020 เพื่อรับเกมเวอร์ชั่น สตรีม เรื่องนี้ค่อนข้างยุ่งเหยิงพอสมควรเพราะแฟน ๆ มองว่านี่เป็นการผิดสัญญา และทาง YSNET ทำเพื่อเงินลงทุนเพิ่มเติมจากทาง EPIC อย่างไรก็ตาม หลายคอมเม้นท์ มองว่านี่คือปัญหาที่เกิดขึ้นจาก Deep Silver ที่ต้องการรายได้มากขึ้นต่างหาก เรื่องเหล่านี้ค่อนข้างมองหาข้อมูลมายืนยันได้ยาก แต่ที่แน่ ๆ ต้องยอมรับว่า ทาง YSNET ทำผิดสัญญาจริงในกรณี Stream และลูกค้าไม่ได้ต้องการซื้อคีย์ผ่าน EPIC

สเปค PC ที่ต้องการ

นอกจากประกาศเรื่องของการอัพเกรดเกมแล้ว ยังมีการประกาศสเปคของ PC ออกมาอีกด้วย ใครสนใจก็ดูด้านล่างเลยครับ

Minimum
OS: Windows 7×64, Windows 8×64, Windows 10×64 (64-bit OS Required)
Processor: Intel Core i5-4460 (3.40 GHz) or better; Quad-core or better
Memory: 4 GB RAM
Graphics: NVIDIA GeForce GTX 650 Ti or better (DirectX 11 card & VRAM 2GB Required)
DirectX: Version 11
Network: Broadband internet connection
Storage: 100 GB available space
Sound card: DirectX 9.0c compatible sound card
Additional Info: Requires Epic Games Store Client to activate.

Recommended
OS: Windows 10 (64-bit OS Required)
Processor: Intel Core i7-7700 (3.60 GHz)
Memory: 16GB RAM
Graphics: NVIDIA GeForce GTX 1070
DirectX: Version 11
Network: Broadband internet connection
Storage: 100 GB available space
Sound card: DirectX 9.0c compatible sound card
Additional Info: Requires Epic Games Store Client to activate.

ต้องใช้ คีย์จาก EPIC

เรื่องที่แฟน ๆ รับไม่ได้ ก็คงเรื่องนี้แหละครับ เพราะแม้แต่ผู้ซื้อเกมแบบแผ่น ก็ยังต้องใช้คีย์ในการเปิด ซึ่งต้องสมัครกับทาง EPIC ก่อนถึงจะเปิดได้ แบบนี้มันก็มัดมือชกกันเห็น ๆ เลยทีเดียว ส่วนคนเล่นบน PS4 ก็ถือว่ารอดตัวไปครับ

a. PC Physical: Package (Disc) + EGS Key
b. PC Digital: EGS Key
c. PS4 Physical: Package (Disc)
d. PS4 Digital: PSN Voucher Code

บทเรียนแต่จะเช็คยังไงได้ เมื่อเรื่องมันเกิดขึ้นในอนาคต…

หลายคนบอกว่า นี่คือบทเรียนสำหรับคนที่สนับสนุนเกมบนคิ๊กสตาร์ทเตอร์ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้จะบอกว่าเป็นบทเรียน แล้วจะแก้ไขอย่างไร เมื่อเราไม่มีทางรู้เลยว่า จะเกิดอะไรขึ้นในอนาคตของเกม สำหรับการสนับสนุนเกมเกมหนึ่ง เพราะผ่านไปปีหนึ่ง สองปี หรือสามปี ทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ และก็มีการยืนยันจากทาง คิ๊กสตาร์ทเตอร์แต่แรกว่า การลงทุนมีความเสี่ยง (ฮา) ซึ่งจริง ๆ แล้ว เชนมู 3 ยังนับว่าดี เพราะมีการพัฒนาต่อเนื่อง และปัญหายังน้อยกว่าเกมอื่น ๆ เมื่อเทียบกับเกมของ ปีเตอร์ มูลิเน็กซ์ ผู้สร้างเฟเบิล ที่ยกเลิกกันไปเลย หรือแม้แต่สินค้าต่าง ๆ ที่ต้องรอนานข้ามปีจากที่กำหนดไว้ตอนแรก แต่ที่แน่ ๆ แอดแบ็คเกอร์เกมนี้บน PS4 ครับ เลยรอดตัวไป (ฮา) และก็คงรอเล่นเกมนี้อย่างใจจดใจจ่อ เขาว่าจะได้เล่นตัวอย่างก่อน แต่เมื่อไหร่กันน้อ

ที่มา
https://shenmue.link/post_en/1366/?en 
https://www.kickstarter.com/projects/ysnet/shenmue-3/posts/2553891

ข่าวอื่น ๆ 
http://www.megaxgame.com/home/category/news/

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *