Seiken Densetsu 3 Trials of Mana ตำนานคืนชีพกับ สิ่งที่เปลี่ยนแปลง

ตำนานคืนชีพกับ สิ่งที่เปลี่ยนแปลง Seiken Densetsu 3 Trials of Mana เกมดังจากยุค SFC ในปี 1995 ที่มีกระแสเรียกร้องให้นำกลับมารีเมคอย่างล้นหลาม และในที่สุดก็ได้เป็นจริงบน PS4 และ PC โดยพร้อมวางจำหน่าย 24 เมษายน 2020 นี้ พร้อมกันทั่วโลก!

Seiken Densetsu 3 Trials of Mana สิ่งที่เปลี่ยนแปลง


Trials of Mana

• Platform: PS4, Nintendo Switch, PC
• Genre: Action RPG
• Developer: Square-Enix
• Publisher: Square-Enix
• Release: 24 April 2020
• Official website: https://www.jp.square-enix.com/seiken3_tom/


Seiken Densetsu 3 Trials of Mana สิ่งที่เปลี่ยนแปลง

เนื้อเรื่องของ Trials of Mana นั้นเกี่ยวกับเทพธิดาแห่งมานาผู้ผนึกปิศาจร้ายทั้ง 8 ด้วยดาบแห่งมาน่า จากนั้นเทพธิดาก็เข้าสู่ห้วงนิทราและกลายเป็นต้นไม้ใหญ่เพื่อปกปักรักษาโลก เมื่อเวลาผ่านไปเหล่าปิศาจได้คืนชีพและกลับมาคุกคามโลกอีกครั้ง เหล่านักรบจึงต้องร่วมมือเพื่อต่อต้านการรุกรางของเหล่ามารร้าย

ในภาครีเมคนี้จะมีตัวละครและการดำเนินเนื้อเรื่องที่เหมือนกับภาคก่อน ทว่าในภาครีเมคนี้มีองค์ประกอบและระบบใหม่ใส่เข้ามาจากภาคเดิม เพิ่มสมดุลย์เกมมากยิ่งขึ้น

ระบบการเติบโตของตัวละคร

เมื่อตัวละครต่างๆ เลเวลอัพ สเตตัสพื้นฐานต่างๆ ก็จะเพิ่มสูงขึ้น ขณะเดียวกันก็จะได้รับ Training Points เพื่อใช้สำหรับเพิ่มสเตตัสหรือเรียนรู้สกิลใน Ring Menu และทำให้ตัวละครมีความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้น ซึ่งสเตตัสที่สามารถอัพได้ก็มี HP, MP, พลัง, ป้องกัน, จิตใจ, ความรอบรู้และโชค และสามารถรีเซ็ตค่าพ้อยท์เพื่อนำกลับมาอัพใหม่ได้ สำหรับสกิลที่สามารถเรียนรู้ได้นั้น มีทั้งเวทย์และท่าโจมตีพิเศษ หลังจากเรียนรู้แล้วจะสามารถนำมาใช้ได้ทั้งเวลาต่อสู้และเวลาสำรวจ โดยต้องแลกกับ MP ในการใช้งาน

Seiken Densetsu 3 Trials of Mana สิ่งที่เปลี่ยนแปลง

องค์ประกอบของแอ็คชั่นจะถูกเปลี่ยนเป็น 3D และเพิ่มขึ้นจากเดิม พร้อมปรับสมดุลย์การต่อสู้ โดยในแต่ละคลาสนั้นจะสามารถอัพให้มีความสามารถที่แตกต่างกันได้ และจะได้สนุกกับการทดลองจัดผสมที่ต่างกัน

Abilities System

อะบิลิตี้นั้น คือความสามารถต่างๆ ที่จำเป็นในการผจญภัย อะบิลิตี้ต่างๆ จะสามารถใช้ออกมาได้เมื่อติดตั้งอะบิลิตี้ที่เรียนรู้เรียบร้อยแล้ว พารามิเตอร์ที่แข็งแกร่งนั้นจะช่วยเพิ่มความได้เปรียบ ซึ่งสกิลทั้งหมดนั้นมีกว่า 300 ชนิด นอกจากได้จากการอัพด้วยพ้อยท์และการเลื่อนคลาสแล้ว ยังมีสกิลที่จะได้เมื่อมีปฏิสัมพันธ์กับบรรดาตัวละครที่พบเจอด้วย รวมไปถึงอะบิลิตี้เฉพาะตัวที่ไม่จำเป็นต้องติดตั้ง แต่สามารถใช้ออกมาได้แบบอัตโนมัติ

Seiken Densetsu 3 Trials of Mana สิ่งที่เปลี่ยนแปลง

Costume Choice & Resetting

ตัวละครต่างๆ สามารถแข็งแกร่งขึ้นอีกขั้นได้ด้วยการคลาสเจนจ์ ทำให้เรียนรู้เวทย์และท่าไม้ตายใหม่ๆ ได้ ซึ่งการคลาสเชนจ์นี้จากคลาส 2 เป็นต้นไปจะแบ่งเป็น 2 สาย คือ “สว่าง” (Light) หรือ “สายมืด” (Dark) ทำให้รูปแบบการเล่น สกิลและคอสตูมนั้นมีความแตกต่างกันออกไป โดยหลังคลาสยังสามารถใช้ความสามารถของคลาสต้นได้ และสามารถเปลี่ยนชุดเป็นคลาสในระดับต่ำลงได้

นอกจากนี้ถ้าหากตัดสินใจคลาสผิดก็มีไอเทมที่ชื่อว่า Goddess Scales ใช้สำหรับรีเซ็ตตัวละครให้กลับไปสู่คลาสต้นได้

Seiken Densetsu 3 Trials of Mana สิ่งที่เปลี่ยนแปลง

ปฏิสัมพันธ์กับปาร์ตี้

ในระหว่างที่ผ่านเนื้อเรื่อง จะสามารถควบคุมตัวละครได้อย่างอิสระ โดยปาร์ตี้ของตัวเอกจะแยกย้ายกันไปตามจุดต่างๆ ในเมือง บางครั้งก็จะเกิดอีเวนท์ของเพื่อนๆ ในปาร์ตี้ ถ้าหากเข้าไปคุยด้วยก็อาจจะได้เห็นด้านใหม่ๆ ของเพื่อนๆ ก็ได้

Seiken Densetsu 3 Trials of Mana สิ่งที่เปลี่ยนแปลง

Seiken Densetsu 3 Trials of Mana สิ่งที่เปลี่ยนแปลง

Seeds and Magic

เมื่อปราบมอนสเตอร์ได้บางครั้งจะดร็อปไอเทม Plant Seeds ซึ่งนำไปปลูกได้ที่กระถางเวทมนตร์ที่อยู่ตามที่พัก ถ้าหากปลูกจนดอกไม้บานได้มันก็จะมอบไอเทมและของตอบแทนต่างๆ ให้ โดยเมล็ดพันธ์นี้จะมีทั้งหมด 5 ชนิด คือ Item Seeds, Silver Item Seeds, Gold Item Seeds, Rainbow Item Seeds และ ??? Seeds และเมื่อใช้กระถางปลูกในระดับที่สูงขึ้นก็จะได้รับไอเทมที่ดียิ่งขึ้นด้วย

ฟีเจอร์ สิ่งที่เปลี่ยนแปลงจากเดิม

  • New Items – ในช่วงเวลาหนึ่ง สามารถใช้ไอเทมสำหรับอัพสเตตัสที่เพิ่มใหม่หรือ ไอเทมอัพลุคหรือค่าประสบการณ์หลังการต่อสู้ สามารถหาได้จากกล่องสมบัติตามฟิลด์
  • Shortcuts – ไอเทมหรือความสามารถพิเศษที่เซ็ตในลิงค์คอมมานด์นั้น สามารถเซ็ตรายการที่ต้องการใช้ในทันทีได้ 4 รายการ
  • Full Recovery – หลังการต่อสู้จะฟื้นฟูค่า HP และ MP ทั้งปาร์ตี้ ด้วยไอเทมหรือเวทย์ฟื้นฟู โดยสามารถเลือกได้ว่าจะฟื้นฟูแบบเต็มหรือฟื้นฟูแค่ส่วนหนึ่ง
  • Difficulty Seetings – สามารถปรับระดับความยากได้ โดยไม่ส่งผลต่อการดำเนินเนื้อเรื่อง ซึ่งในโหมด Beginner จะฟื้นฟูกลับมาเต็มตลอดแม้ว่าจะเสียท่าไปแล้วก็ตาม
  • Save Data Slots – เกมนี้มีเซฟสล็อตมากถึง 12 ช่อง และระบบออโต้เซฟ ขณะที่ในฉากก็มีจุดเซฟตามดันเจี๊ยนและพื้นที่ต่างๆ มากกว่าตัวเกมต้นฉบับเป็นเท่าตัว

Trials of Mana วางจำหน่ายในวันที่ 24 เมษายนนี้ ทั้งบน PC , PlayStation 4 และ Nintendo Switch

► ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง FB MEGAXGAME Square-Enix 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *