[How to Win] Secret of Mana – Walkthrough #4

Secret of Mana

 

Walkthrough #4

จากหมู่บ้านเขตร้อนที่ถูกทิ้งร้างให้ขึ้นไปทางเหนือเข้าสู่ปราสาทน้ำแข็ง ข้างในมีโอปส์สนับมือ และด้านในสุดเป็นห้องสมุดพอเหยียบสวิตชจะตกลงไปข้างล่างและสู้กับกิ้งก่าจอมเขมือบสามตัว ชนะแล้วกลับขึ้นมาที่ห้องเดิมอีกครั้งหนึ่ง คราวนี้จะผ่านไปได้พร้อมกับเข้าสู่บังลังก์สู้กับบอส ฟรอสต์กีกาส

 

Boss : ฟรอสต์กีกาส

คล้ายกับการสู้ไฟร์กีกาส แค่เปลี่ยนธาตุโจมตีเท่านั้น

 

ชนะบอสได้โอปส์บูเมอแรงกับมาน่าอัคคีคืนมา จากนั้นกลับมายังกักกรา ออกมาจากทางใต้ลงมาสักสองบล็อค แล้วไปทางตะวันตกต่อ อ้อมขึ้นไปจนเข้าสู่วิหารไฟ ด้านในมีแอเรียหนึ่งที่มีไฟลุกท่วมในนั้นมีคริสตัลอยู่ และให้ใช้คาถาเอ็กซ์โฟรเดอร์ของซาลาแมนเดอร์ใส่คริสตัล ไฟจะดับลงให้ไปต่อได้ ต่อมาเจอคริสตัลอีกสองก้อนก็ทำคล้ายๆ กัน แค่เปลี่ยนใช้คาถาไฟร์บอลแทน (ในนี้มีโอปส์ขวานด้วย) ลงมาจนถึงชั้นล่างสุดเจอคริสตัลอีกก้อนคราวนี้ต้องใช้คาถาฟรีซของอุนดีเน่ไฟในกระถางจะดับลง แล้วเดินไปทางขวาล่างระหว่างกระถางสองใบ (ดูรูป) จะเกิดทางลับลงไปเจอบอสมิโนทอร์

 

Boss : มิโนทอร์

ช่วงแรกเคลื่อนไหวช้าสู้สบาย พอมันเริ่มคลั่ง (ร่างแดง) จะเริ่มพุ่งเข้าชน ตอนนี้พยายามอย่าสู้ด้านหน้า

 

ชนะได้โอปส์แหลน ต่อจากนั้นเดินเข้าข้างในทำการผสานพลังมาน่า ทีนี้ก็กลับมายังกักกรา แต่น้ำก็ยังไม่มาเสียทีจำต้องใช้ หางทากทะเล ตอนนี้ทำอะไรไม่ได้นอกจากขึ้นปืนใหญ่ทางขวาไปยังจักรวรรดิ์

เมื่อมาถึงยังเซาท์ทาวน์ เดินไปที่บ้านทางซ้ายบนพบคุณยายมาลิคทำตัวน่าสงสัย เดินตามเธอเข้าไปในบ้าน จากนั้นไปตามคำบอกของยาย โดยมาทางตะวันออกของเมืองจะมีทางน้ำอยู่แต่มีคนขวางไว้ คุยกับเขาและบอกรหัส “634” เพื่อเปิดทางลุยผ่านจนมาถึงนอร์ธทาวน์ อันเป็นฐานที่ตั้งของกองกำลังต่อต้าน ออกจากที่ซ่อนและเข้าไปในโบราณสถานทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองพบกับพาเมล่า และเข้าไปข้างในวิหาร เจอกับบอส

 

Boss : กำแพงซาตาน

ใช้วิธีเดียวกันกับที่จัดการกับเดม่อนวอลล์

 

ชนะได้โอปส์แส้ และลุยต่อไปอีกจนพบกับดีลัค ต้องสู้กับแวมไพร์

 

Boss : แวมไพร์

บอสจะบินขึ้นลงอยู่เกือบจะตลอดทำให้โจมตีลำบาก เน้นใช้เวทมนต์ดีกว่า

 

ชนะแล้วได้โอปส์บูมเมอแรง ทีนี้กลับออกมาพบคริสที่ฐานกลุ่มกบฏ จากนั้นเข้าไปในวังพอกับจักรพรรดิ์ แต่พวกเราทุกคนจะติดกับและถูกนำตัวไปขังคุก คุยกับทหารหน้าห้องขังจนออกมาได้ และสู้กับบอส

 

Boss : เมทัลแมนติส

คล้ายแมนติสแอนท์แต่อัพเกรดขึ้นมา อย่าพยายามสู้ด้านหน้าเพื่อป้องกันลำแสงไฟ

 

ชนะได้โอปส์สนับมือ และทำการเหยียบแผ่นหินตรงกลางมายังในตัวปราสาท ลุยมาจนเจอกับจักรวรดิ์อีกครั้งหนึ่ง คราวนี้ต้องสู้กับบอสอีกตัว

 

Boss : แมชชีนไรเดอร์ 2

รอบแก้ตัวของเมชไรเดอร์ คล้ายกับรอบแรกแต่จะโหดขึ้น ระวังการพุ่งชนทำให้มึนได้

 

ชนะได้โอปส์แหลนและได้เฟรมมี่ดรัมไว้ใช้เรียกเฟรมมี่หรือมังกรเป็นพาหนะเดินทาง ให้เรียกมันมาและบินไปทางใต้ของทะเลทรายอันเป็นเกาะกระดองเต้า เข้าไปในบ้านตรงกลางที่เป็นร้านค้า คุยกับเจ้าของร้านได้หางทางทะเล ทีนี้กลับมายังกักรานำหางทางทะเลไปมอบให้อำมาตย์ข้างๆ ราชากักกรา น้ำก็กลับคืนมาสู่หมู่บ้านอีกครั้ง และได้ เข็มขัดมูเกิ้ล ไว้ใช้แปลงร่างเป็นมูเกิ้ล

ต่อมานำราชาเห็ดมาส่งที่ปราสาททำให้ทราบว่า เขาเทียมฟ้าอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ที่ที่นี่ ให้ไปตามที่ทราบมาเข้าสู่หมู่บ้านมานดารา

จากหมู่บ้านมานดาราใช้ทางออกทิศใต้เข้าสู่พื้นที่ทางเดินขึ้นเขา ผ่านมาเพียงเล็กน้อยมีถ้ำอยู่ให้เข้าไป ลุยผ่านเข้าไปโดยอาศัยขวานทำลายสิ่งกีดขวาง ด้านในสุดเจอบอส

 

Boss : ไลม์สไลม์

ขนาดของมันบ่งบอกถึงพลังชีวิตที่เหลืออยู่ ถ้ายังใหญ่อยู่แสดงว่าพลังชีวิตเหลือเยอะ แต่ถ้าเล็กลงแสดงว่าเหลือน้อยแล้ว

 

ชนะบอสจะได้เข้าไปเจอกับเชต ซึ่งเป็นภูติความมืดและได้รับพลังมา (เป็นภูติของโปโปอี้คนเดียวเท่านั้น) และอย่าลืมผสานพลังมาน่ากับดาบ เสร็จแล้วกลับออกมาและเรียกเฟลมมี่ เพื่อบินไปยังเกาะทองคำหรือโกลด์ซิตี้ที่เป็นเกาะเดี่ยวๆ กลางทะเล

ภายในเมืองโกลด์ซิตี้ ขึ้นไปบนกำแพงทางขวาคุยกับลุงบนนั้นจะทราบว่า กุญแจเปิดหอคอยอยู่ที่เซาท์ทาวน์ จากนั้นมาที่เซาท์ทาวน์ไปพบกับยายมาลัคได้กุญแจมา แล้วกลับมาที่โกลด์ซิตี้อีกและคราวนี้เดินขึ้นทางเหนือเข้าสู่หอคอย ซึ่งในนี้จะมีบอสสองตัวอยู่ที่ชั้น 2 กับ 4

 

Boss : ไบโอคิเมร่า

เหมือนกับไทเกอร์คิเมร่า แต่เพิ่มท่าจ้องมูเกิ้ลเข้ามา ทำให้คนที่โดนจ้องกลายเป็นมูเกิ้ล ทางแก้ก็ใช้เข็มขัดมูเกิ้ลเอา

 

Boss : กอร์กอนบูล

คล้ายกับมิโนทอร์ แต่มันสามารถพุ่งชาร์จได้โดยไม่ต้องรอให้คลั่งก่อน วิธีสู้ก็คล้ายกัน

 

ชั้นบนสุดพบกับภูติแสงวิลโอวิปส์ ซึ่งเป็นภูติเฉพาะของปริมเท่านั้น จากนั้นมาที่วิหารจันทราทางตะวันออกของทะเลทราย นั่งเรือไปยังวิหาร โดยภายในจะเป็นบรรยากาศเวิ้งว้างเหมือนอยู่ในอวกาส ในนี้มีคริสตัลให้ใช้คาถาเซนต์บีมของวิลโอวิปส์กับคริสตัลเป็นการเปิดทางไปพบลูน่าภูติจันทราและได้รับพลังของเธอมา

ต่อไปมายังทัสมานิก้า ทางตะวันตกเฉียงใต้ของทะเลทราย เข้ามาในปราสาทตามหาสายลับ โดยไปยังห้องบัลลังก์พบกับพระราชา และทำการต่อสู้กับดาร์กสตอล์กเกอร์ ที่อาจโจมตีแรงแต่ HP น้อย ชนะแล้วคุยกับราชาและตามด้วยเจม่า

ขั้นตอนต่อไป มาที่เมืองมานดาราอีกครั้ง คราวนี้เดินไปตามเส้นทางบนเขาขึ้นสู่ยอดเพื่อพบกับปราชญ์ซาฮา ในถ้ำบนยอดเขาพบกับซิโก้และปราชญ์ซาฮา พร้อมตอบรับการทดสอบ ลุยไปตามเส้นทางจนสุดพบกับร่างเงาของทั้งสาม จัดการได้แล้วเดินกลับมาหาซิโก้ และฟังความจริงเกี่ยวกับปราชญ์ซาฮา

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *