[How to Win] Secret of Mana – Walkthrough #1

Secret of Mana

Walkthrough #1

หลังเริ่มขยับตัวได้ ให้วิ่งลงมาตามทางจนเจอดาบอยู่กลางแม่น้ำ ต้องวิ่งอ้อมไปทางขวาเพื่อเก็บดาบขึ้นมา พอได้ดาบแล้วก็เอาดาบมาใช้ฟันหญ้าที่ขวางทางไปหมู่บ้าน (ทางขวามือ) และใช้ดาบฝ่าลุยกับพวกศัตรูอ้อมกลับไปยังหมู่บ้านโปตอส

เมื่อมาถึงหมู่บ้านแล้ว ไปพบกับผู้เฒ่าหัวหน้าหมู่บ้านกับบ๊อบที่ยืนรออยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือหรือขวาบนของหมู่บ้าน จากนั้นจะเป็นเหตุการณ์ตกลงในหลุมข้างล่าง ต้องสู้กับบอสโดยทำตามคำแนะนำของชายพเนจรคือ ดูการเคลื่อนไหวอีกฝ่ายและโจมตีเมื่อได้โอกาส

Boss : แมนติสแอ็นท์

วิธีรับมือให้อ้อมไปเล่นงานจากด้านหลัง อย่าพยายามสู้ด้านหน้า

หลังการต่อสู้ ไปพบกับผู้เฒ่าในบ้านทางขวาบน แล้วลงชั้นใต้ดินไปเปิดหีบได้เงิน 50 GP จากนั้นก็เตรียมตัวซื้อข้าวของเครื่องใช้ติดตัวไว้ เพราะหลังจากนี้จะย้อนเข้าหมู่บ้านไม่ได้อีก แนะนำให้ซื้อผ้าพันคอไว้ ที่เหลือก็เป็นพวกแคนดี้ไว้ฟื้นพลัง หรือไม่ต้องซื้อก็ได้

เตรียมตัวเสร็จแล้วก็ออกจากหมู่บ้านทางใต้ เดินลงมาสักหน่อยจะมีทางแยกไปทางขวา ซึ่งจะเป็นปืนใหญ่พาไปยังวิหารวารีที่เป็นจุดหมายได้ทันที แถมบริการฟรีเฉพาะครั้งนี้ด้วย (ถ้าไม่ใช้ปืนใหญ่ก็ไปตามเส้นทางอื่นก็ไปถึงวิหารได้เช่นกัน)

พอมาถึงวิหาร ด้านหน้าจะเจอกองทัพทหารของดีลัคนำกำลังมาปราบแม่มด เข้าไปข้างในวิหารคุยกับปราชญ์ลูก้า เลือกตอบตกลงเพื่อขึ้นไปรับเมล็ดมานา พร้อมกับได้หอกเป็นอาวุธใหม่ เสร็จแล้วกลับออกจากวิหารวิ่งลงทางใต้ ผ่านร้านค้านิกิต้าไปได้เล็กน้อยจะเจอเหตุการณ์ถูกก๊อบลินจับตัว

หลังจากหลุดพ้นก๊อบลินมาได้ ไปทางขวาเล็กน้อยตรงที่เจอกับเห็ดยักษ์จะมีป้ายบอกทางอยู่ ให้ลงทางใต้ตามป้ายไปยังอาณาจักรแพนโดร่า มาตามเส้นทางจนถึงเมืองรอบปราสาท ซึ่งสถานการณ์ตอนนี้ผู้คนเหมือนไร้จิตวิญญาณ ถึงตรงนี้มีทางให้เลือกสองทางคือ

1.       เข้าไปในปราสาทแพนโดร่า ขึ้นไปยังชั้นสองจนพบกับ ปริม หญิงสาวที่ช่วยแรนดี้จากก๊อบลิน และเธอจะขอให้ช่วยพร้อมทั้งเป็นเพื่อนร่วมทางด้วย หลังจากนั้นจึงออกจากเมืองไปทางออกด้านตะวันตก (ทางซ้าย) ไปตามเส้นทางจนพบหมู่บ้านคิปโป้ เดินขึ้นไปจากด้านหน้าหมู่บ้านไปยังป่าผีสิง (ศัตรูในป่าค่อนข้างโหดอยู่) และวาร์ปไปครั้งหนึ่งจนเจอกับแท่นขวางที่ต้องใช้ขวานทำลาย ซึ่งต้องไปเอาที่หมู่บ้านคนแคะในถ้ำไกอา ก็กลับออกจากป่าลงมาหนึ่งแอเรีย และเดินวนอ้อมไปยังถ้ำไกอาที่อยู่ตรงกลางด้านหลังน้ำตก (ถ้าไม่ไปที่ป่าผีสิงตรงจุดที่เจอแท่นขวางก่อน ปริมจะโวยวายเมื่อเข้ามาในถ้ำ และถ้ายังขืนยืนยันจะลุยเข้าถ้ำต่อ เธอจะแยกตัวไปลุยป่าคนเดียว)

2.       เมื่อมาถึงเมืองแพนโดร่า ยังไม่ต้องไปพบปริม ให้ไปลุยถ้ำไกอาก่อนเลย ได้ขวานแล้วค่อยมาเอาปริมทีหลัง จากนั้นจึงไปลุยป่าผีสิง ซึ่งวิธีนี้ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาไปป่าผีสิงก่อน แต่ก็ลำบากหน่อยตรงที่ต้องลุยคนเดียว

ในถ้ำไกอานี้ จะมีเชือกวิเศษซึ่งเป็นไอเทมสำหรับวาร์ปออกจากดันเจี้ยน และภายในถ้ำมีจุดสวิตช์ที่ต้องกดอยู่สองจุดด้วยกัน ซึ่งจะนำมายังหมู่บ้านคนแคระ

ภายในหมู่บ้านคนแคระ อย่าลืมซื้อของเตรียมไว้ และไปพบกับช่างตีอาวุธชื่อ วัตส์ เขาจะทำการซ่อมดาบให้ใหม่ในราคา 100 GP พร้อมกับตีขวานให้ด้วย แต่ต้องมาเอาทีหลัง ระหว่างนี้ไปยังร้านโชว์ของแปลกด้านในสุดของหมู่บ้าน ดูโชว์ราคา 50 GP และบริจาคอีก 100 GP (รวม 150 GP) พอจบเหตุการณ์ดูการแสดง ให้ย้อนกลับเข้าไปข้างในร้าน เดินผ่านเคาเตอร์เข้าไปข้างในจนเจอกับคนแคระกับภูติ คุยกันแล้วจะได้เงินคืนมา พอกลับออกมายังลานหมู่บ้านจะเกิดแผ่นดินไหวขึ้น พร้อมกับบอสปรากฏตัว

Boss : บั๊ด

ทำการตัดรากของมันเสียก่อน แล้วค่อยโจมตีตัวแม่ ระหว่างที่บอสอยู่ในเกราะอย่าไปตีมัน

หลังชนะบอส ให้ตอบตกลงรับปากพาตัวโปโปอี้ร่วมทางไปด้วย และคุยกับผู้เฒ่าจะได้รับธนู จากนั้นไปพบวัตส์เพื่อรับขวาน โดยคิดราคา 100 GP พร้อมกันนั้นวัตส์จะเปิดทางลัดให้ (ในตอนนี้ถ้าคุยกับวัตส์เขาจะทำการตี + ให้กับอาวุธที่เสริมพลังมาแล้ว)

ออกจากถ้ำไปยังป่าผีสิง ใช้ขวานทลายสิ่งกีดขวางออกไป จนเข้ามายังปราสาทแม่มด ลงไปช่วยทหารที่ถูกจับในชั้นใต้ดินจะทราบเรื่องกลไกสวิตช์ กลับขึ้นมาและเหยียบสวิตช์บนพื้นพร้อมกัน 3 คน จะเกิดสะพานข้ามไปต่อ ซึ่งต่อมาเป็นห้องที่มีประตูสามบาน ให้เข้าประตูกลางและเหยียบสวิตช์เพื่อไปพบกับแม่มดเอลินี เธอจะหายตัวไปด้านในพอตามไปจะเจอกับบอส

Boss : ไทเกอร์คิเมร่า

ต้องสู้ในที่แคบและมีบางช่วงที่บอสจะกระโดดไปบนเสาข้างใดข้างหนึ่ง ซึ่งต้องใช้อาวุธระยะไกลเล่นงาน

ชนะบอสแล้วกลับลงมา คุยกับแม่มดที่บริเวณใต้บันได เธอจะกลับคืนร่างเดิม และให้สมบัติในหีบทางขวามือ ซึ่งมีแส้กับเงิน 50 GP เสร็จแล้วคุยกับแม่มด เธอจะใช้พลังที่หลงเหลืออยู่ส่งพวกแรนดี้กลับออกมาหน้าปราสาทได้

พอออกมาข้างนอก กลับไปหาลูก้าโดยใช้ทางลัดภายในป่า ซึ่งจะเห็นว่ามีตอไม้อยู่อีกฝั่งหนึ่ง จัดการใช้แส้ฟาดไปพันเสาข้ามไปยังวิหารวารี ไปคุยกับลูก้าแล้วออกมาหน้าวิหารไปทางขวามือ มีถ้ำอุนดีนอยู่ และทำการกำจัดศัตรูในนั้น จนท้ายที่สุดได้พบกับอุนดีน พร้อมกับได้รับหอกขว้าง (แหลน) กับพลังเวทมนตร์แก่ปริมกับโปโปอี้ (สองคนนี้ใช้เวทมนตร์ได้ โดยปริมเป็นสายฮีล ส่วนโปโปอี้สายโจมตี)

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *