Scarlett กับอนาคตของเกมบน Xbox จาก Xbox Game Studios

Image result for xbox game studios

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาครับ ทางเกมเรดาร์ ได้มีการสัมภาษณ์กับทาง แมท บูทตี้ หัวหน้าทีมของ Xbox Game Studios ซึ่งเป็นเฟิร์สท์ ปาร์ตี้หลักสำคัญของไมโครซอฟท์ มีหลายประเด็นที่น่าสนใจครับ เช่นการให้ความสำคัญกับเกมเฟิร์สท์ ปาร์ตี้ และเป้าหมายสำคัญคือ Scarlett ต้องเล่นเกม Xbox One ได้

Related image

Matt Booty Head of Xbox Game Studios

เริ่มต้นที่การเติบโตของ Xbox Game Studios กับ 15 สตูดิโอในสังกัด

ต้องถือว่าเป็นบ้านที่ใหญ่มาก สำหรับ Xbox Game Studios 15 สตูดิโอ เรียกว่าถ้านับสตูดิโอของเจ้าของแพลตฟอร์มแล้วล่ะก็ คงไม่มีเจ้าไหนแม้แต่นินเทนโดเองที่มีสตูดิโอในสังกัดทีมเดียวถึง 15 สตูดิโอ ซึ่ง แมท ได้กล่าวกับเรื่องนี้ว่า มันเหมือนรีแอคเตอร์ของปฏิกิริยานิวเคลียร์

ถ้าอธิบายคงต้องบอกว่า 15 สตูดิโอ จะมีการปล่อยเกมออกมาต่อเนื่อง เหมือนปฏิกิริยานิวเคลียร์ เขาอธิบายว่า ยูเรเนียมจะทำปฏิกิริยา ทำให้เกิดการระเบิดต่อเนื่องกันจนกลายเป็นระเบิดขนาดใหญ่ ซึ่งเขาบอกต่อว่า เป้าหมายของทีมใหญ่ คือจะต้องมีเกมออกให้ได้ 3 – 4 เกมต่อเดือน และสการ์เลต จะออกมาในปี 2020 ซึ่งก็จะนำไลน์อัพออกมาสนับสนุนกัน

Related image

เกมจากเทิร์ดปาร์ตี้จะลดความสำคัญ?

แน่นอนว่า เมื่อสตูดิโอหลักมากขนาดนี้ จะเท่ากับว่าเป็นการเน้นไปที่งานของเฟิร์สท์ ปาร์ตี้ โดยไม่สนใจเทิร์ดปาร์ตี้ หรือไม่ ซึ่ง แมท ตอบว่า ถ้าดูจากงาน X019 แล้ว พวกเขาพยายามกับเทิร์ดปาร์ตี้อย่างมาก เพราะไม่อย่างนั้น คงไม่มี ยากุซ่า ไฟนอล แฟนตาซี และ คิงดอมฮาร์ท ลงอยู่ใน Xbox Game Pass

แมทพูดถึง ซาราห์ บอนด์ ที่เป็นหัวหน้าทีมสำคัญเกี่ยวกับเทิร์ด ปาร์ตี้เกม ของไมโครซอฟท์ ว่าเธอทำงานหนักมาก ในการเชื่อมต่อและประสานกับเทิร์ดปาร์ตี้ รวมถึง ID@Xbox ที่เป็นเกมจากเหล่าอินดี้เกมทั้งหลายด้วย

Image result for yakuza kiwami

เกมจะซัพพอร์ท Scarlett?

คำถามที่น่าสนใจต่อมาที่เราขอข้ามเรื่องซื้อค่ายอย่าง Obsidian หรือ Ninja Theory ไป คือเรื่องของเกมที่จะสามารถเล่นบน Project Scarlett ได้ แมทตอบว่า สำหรับคนที่ลงทุนเกมบน Xbox One เขาไม่จำเป็นต้องกังวลหากมีการวางจำหน่าย Project Scarlett ออกมา เพราะว่าเกมจะเล่นได้บน Scarlett ด้วย

การพัฒนาเกมที่ผ่านมา และในตอนนี้ มีเป้าหมายที่จะทำให้สามารถนำไปเล่นบนเครื่องเกมรุ่นใหม่ได้ โดยไม่ต้องมีการพอร์ท หรือต้องมีระบบช่วยทำให้เล่นได้ ซึ่งเกมเหล่านี้จะถูกนำไปเล่นบน Scarlett ได้ทันที

อย่างไรก็ตาม ที่แมท ยืนยัน จะมีเฉพาะเกม เฟิร์สท์ ปาร์ตี้ ที่แน่นอน 100% ว่าเล่นไปบนเครื่องใหม่ได้ เขาไม่กล้าตอบคำถามแทน เทิร์ดปาร์ตี้ โดยให้เหตุผลว่า เรื่องนี้ เทิร์ดปาร์ตี้ จะตัดสินใจด้วยตัวเอง บางทีเทิร์ดปาร์ตี้ก็มีเหตุผลที่แตกต่างออกไป ซึ่งเขาก็ไม่อาจจะเข้าไปตัดสินใจแทนได้

Image result for xbox scarlett console

เหลือเวลาอีก 12 เดือนเท่านั้น ที่ Scarlett จะวางจำหน่าย และตอนนั้น เพลย์สเตชั่น 5 ก็จะวางจำหน่ายด้วย แต่ละค่ายก็พยายามมีแนวทางที่ใกล้เคียงกัน โซนี่ และไมโครซอฟท์เองก็พยายามที่จะให้เกมจาก เครื่องเกมเก่าของพวกเขา ไปซัพพอร์ทบน เครื่องเกมใหม่ของตนเอง

ซึ่งแน่นอนว่าหากเราสามารถเล่นเกม Xbox One บนเครื่องเกมรุ่นใหม่ได้ อาจจะไม่ถึงกับย้อนกลับไปถึง Xbox รุ่นแรก แต่หากเกมที่เล่นได้บน Xbox One เล่นได้แล้ว การซื้อเครื่องเกมใหม่ แล้วมีเกมให้เล่นได้ทันที ก็ถือว่าดีสำหรับคนเล่นเกมอย่าง เรา ๆ แน่นอนครับ

ที่มาของข่าว

ข่าวอื่น ๆ 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *