[Reviews] Itadaki Street DQ&FF 30th Anniversary


Itadaki Street DQ&FF 30th


• Platform: PS4, PS Vita
• Genre: Board Game
• Publisher: Square Enix

[Reviews] Itadaki Street DQ&FF 30th Anniversary Reviewed byAUI_48 on . ด้านกราฟฟิคบอกเลยว่าไม่สมศักดิ์ศรีความเป็นเกมบนเครื่อง PS4 เลย กราฟฟิคตัวละครและฉากไม่ได้ดูดีไปกว่าของภาค PS2 และ PSP สักเท่าไหร่ ด้านเสียงดนตรีถึงแม้ว่าจะมีการใส่เสียงพากย์ตัวละครเข้ามา แต่มันเป็นเหตุผลที่ทำให้การเล่นเกมนี้ที่ใช้เวลาเล่นนานอยู่แล้วยิ่งนานขึ้นไปอีก จนบางคนต้องกดข้าม หรือสกิปเสียงพากย์ไปเลยก็มี แต่ดนตรีบรรเลงของ DQ และ FF ก็ยังคงมีมนต์ขลังอยู่ดี ถือว่ารอดตัวไป ด้านเกมเพลย์ผมไม่ค่อยพอใจกับการ Hard Sale ที่ค่อนข้างมากไปของภาคนี้สักเท่าไหร่ ทั้งการขายฉากพิเศษผ่านทาง DLC และแถมจากหนังสือคู่มือ แทนที่จะปลดล็อคได้หมดจากการเล่นเคลียร์โหมดต่างๆ เหมือนภาคก่อนๆ การจะเล่นแบบออนไลน์ผ่านทาง PSN เองก็ทำให้ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มตามมาอีก แต่สรุปโดยรวมแล้วถือว่ายังเป็นเกมที่คุ้มค่าพอที่แฟนเกมเศรษฐีและแฟนเกม DQ&FF จะซื้อหามาเล่นกันอยู่ดีครับ เกมเศรษฐีในดวงใจของใครหลายๆ คนที่ได้ฤกษ์ออกภาคใหม่เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 30 ปีให้กับ 2 ไตเติลเกม RPG อันยิ่งใหญ่อย่าง Dragon Quest และ Final Fantasy โดยลงให้กับเครื่อง PS4 และ PS Vita พร้อมจัดฟังก์ชั่นพิเศษด้วยการเล่นกับผู้เล่นคนอื่นผ่านทางโหมดออนไลน์ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของเกม Itadaki Street นี้อีกด้วย! [gap height="15"] พูดถึงการจับคู่กันของเกม Itadaki Street นี้กับเกมตระกูล DQ&FF นั้นไม่ได้เริ่มที่ภาคนี้เป็นภาคแรก แต่เคยมีเวอร์ชั่นที่ลงให้กับเครื่อง PS2 และ PSP มาก่อนแล้ว ภาคนี้จึงมาพร้อมกับตัวละครทั้งจาก DQ และ FF ตัวใหม่ อาทิเช่น ริคกะ และ ผู้กล้าอันลูเชีย จาก DQIX และ DQX หรือ ไลท์นิ่ง และ นอคติส จาก FFXIII และ FFXV รวมไปถึงฉากใหม่ๆ จากภาคที่ว่ามานี้ด้วย ระบบเกมการเล่นทุกอย่างยังเหมือนเช่นเดิม แต่มีเพิ่ม Quick Rule เพื่อความรวดเร็วในการเล่นเพิ่มขึ้นมา คือเริ่มมาเราจะมีเงินอยู่ครึ่งนึงของเงินเป้าหมายในฉากนั้นเลย ทำใหซื้อบ้านได้เยอะกว่าเดิม ซื้อหุ้นมาพัฒนาได้เร็วกว่าเดิม เร่งความเร็วในการเล่นให้จบในแต่ละฉากได้รวดเร็วยิ่งขึ้นตามชื่อของ Quick Rule อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกของซีรี่ย์สที่มีการใส่เสียงพากย์ของตัวละครเข้าไปอีกด้วย และที่พิเศษที่สุดสำหรับเกมภาคนี้ คือ ซีนแห่งความทรงจำ ของทั้งเกม DQ และ FF มีตัวละครที่มีบทเด่นในช่วงเวลานั้นมาพูดคุยกันแบบครอสโอเวอร์เลยทีเดียว บ้างก็ข้ามภาคมาคุยกัน แม้กระทั่งคุยข้ามเกมกันเลยก็มี สำหรับแฟนเกมที่สามารถฟังหรืออ่านภาษาญี่ปุ่นออกได้ก็อดยิ้มแก้มปริกันไม่ไหวละครับงานนี้! แต่มีอยู่อย่างหนึ่งที่น่าเสียใจเป็นอย่างยิ่ง นั่นคือ ระบบสเฟียร์ ที่เคยปรากฏอยู่ในภาคของเครื่อง PS2 ซึ่งเป็นระบบที่บอกได้เลยว่า มันยูนีคมากๆ และ อัจฉริยะมากๆ เพราะระบบสเฟียร์ทำให้การเล่นเกม Itadaki Street นี้มีความเป็นไปได้เกิดขึ้นแบบไม่มีที่สิ้นสุดเลยก็ว่าได้ มันทำให้การเล่นสนุกขึ้นมากมายขึ้นอีกหลายเท่า ลุ้นกันได้ตลอดเวลา และประมาทไม่ได้เลยจนกว่าจะจบแต่ละกระดาน ระบบสเฟียร์นี้เคยเกิดขึ้นครั้งแรกและครั้งเดียวบนภาค PS2 เพราะพอมาเป็นภาค Portable บนเครื่อง PSP ระบบสเฟียร์นี้ก็หายไป แม้กระทั่งภาคใหม่ฉลอง 30 ปีนี้ก็มิมีปรากฏให้เห็น ช่างเป็นอะไรที่น่าเสียดายจริงๆ ครับ... Rating: 4.35

เค้กวันเกิดฉลอง 30 ปีให้ Dragon Quest & Final Fantasy

เกมเศรษฐีในดวงใจของใครหลายๆ คนที่ได้ฤกษ์ออกภาคใหม่เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 30 ปีให้กับ 2 ไตเติลเกม RPG อันยิ่งใหญ่อย่าง Dragon Quest และ Final Fantasy โดยลงให้กับเครื่อง PS4 และ PS Vita พร้อมจัดฟังก์ชั่นพิเศษด้วยการเล่นกับผู้เล่นคนอื่นผ่านทางโหมดออนไลน์ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของเกม Itadaki Street นี้อีกด้วย!
พูดถึงการจับคู่กันของเกม Itadaki Street นี้กับเกมตระกูล DQ&FF นั้นไม่ได้เริ่มที่ภาคนี้เป็นภาคแรก แต่เคยมีเวอร์ชั่นที่ลงให้กับเครื่อง PS2 และ PSP มาก่อนแล้ว ภาคนี้จึงมาพร้อมกับตัวละครทั้งจาก DQ และ FF ตัวใหม่ อาทิเช่น ริคกะ และ ผู้กล้าอันลูเชีย จาก DQIX และ DQX หรือ ไลท์นิ่ง และ นอคติส จาก FFXIII และ FFXV รวมไปถึงฉากใหม่ๆ จากภาคที่ว่ามานี้ด้วย ระบบเกมการเล่นทุกอย่างยังเหมือนเช่นเดิม แต่มีเพิ่ม Quick Rule เพื่อความรวดเร็วในการเล่นเพิ่มขึ้นมา คือเริ่มมาเราจะมีเงินอยู่ครึ่งนึงของเงินเป้าหมายในฉากนั้นเลย ทำใหซื้อบ้านได้เยอะกว่าเดิม ซื้อหุ้นมาพัฒนาได้เร็วกว่าเดิม เร่งความเร็วในการเล่นให้จบในแต่ละฉากได้รวดเร็วยิ่งขึ้นตามชื่อของ Quick Rule อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกของซีรี่ย์สที่มีการใส่เสียงพากย์ของตัวละครเข้าไปอีกด้วย และที่พิเศษที่สุดสำหรับเกมภาคนี้ คือ ซีนแห่งความทรงจำ ของทั้งเกม DQ และ FF มีตัวละครที่มีบทเด่นในช่วงเวลานั้นมาพูดคุยกันแบบครอสโอเวอร์เลยทีเดียว บ้างก็ข้ามภาคมาคุยกัน แม้กระทั่งคุยข้ามเกมกันเลยก็มี สำหรับแฟนเกมที่สามารถฟังหรืออ่านภาษาญี่ปุ่นออกได้ก็อดยิ้มแก้มปริกันไม่ไหวละครับงานนี้! แต่มีอยู่อย่างหนึ่งที่น่าเสียใจเป็นอย่างยิ่ง นั่นคือ ระบบสเฟียร์ ที่เคยปรากฏอยู่ในภาคของเครื่อง PS2 ซึ่งเป็นระบบที่บอกได้เลยว่า มันยูนีคมากๆ และ อัจฉริยะมากๆ เพราะระบบสเฟียร์ทำให้การเล่นเกม Itadaki Street นี้มีความเป็นไปได้เกิดขึ้นแบบไม่มีที่สิ้นสุดเลยก็ว่าได้ มันทำให้การเล่นสนุกขึ้นมากมายขึ้นอีกหลายเท่า ลุ้นกันได้ตลอดเวลา และประมาทไม่ได้เลยจนกว่าจะจบแต่ละกระดาน ระบบสเฟียร์นี้เคยเกิดขึ้นครั้งแรกและครั้งเดียวบนภาค PS2 เพราะพอมาเป็นภาค Portable บนเครื่อง PSP ระบบสเฟียร์นี้ก็หายไป แม้กระทั่งภาคใหม่ฉลอง 30 ปีนี้ก็มิมีปรากฏให้เห็น ช่างเป็นอะไรที่น่าเสียดายจริงๆ ครับ...
Graphic
Sound
Game Play
ก็เค้กวันเกิดฉลอง 30th ให้ DQ กับ FF นั่นแหละ
ด้านกราฟฟิคบอกเลยว่าไม่สมศักดิ์ศรีความเป็นเกมบนเครื่อง PS4 เลย กราฟฟิคตัวละครและฉากไม่ได้ดูดีไปกว่าของภาค PS2 และ PSP สักเท่าไหร่ ด้านเสียงดนตรีถึงแม้ว่าจะมีการใส่เสียงพากย์ตัวละครเข้ามา แต่มันเป็นเหตุผลที่ทำให้การเล่นเกมนี้ที่ใช้เวลาเล่นนานอยู่แล้วยิ่งนานขึ้นไปอีก จนบางคนต้องกดข้าม หรือสกิปเสียงพากย์ไปเลยก็มี แต่ดนตรีบรรเลงของ DQ และ FF ก็ยังคงมีมนต์ขลังอยู่ดี ถือว่ารอดตัวไป ด้านเกมเพลย์ผมไม่ค่อยพอใจกับการ Hard Sale ที่ค่อนข้างมากไปของภาคนี้สักเท่าไหร่ ทั้งการขายฉากพิเศษผ่านทาง DLC และแถมจากหนังสือคู่มือ แทนที่จะปลดล็อคได้หมดจากการเล่นเคลียร์โหมดต่างๆ เหมือนภาคก่อนๆ การจะเล่นแบบออนไลน์ผ่านทาง PSN เองก็ทำให้ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มตามมาอีก แต่สรุปโดยรวมแล้วถือว่ายังเป็นเกมที่คุ้มค่าพอที่แฟนเกมเศรษฐีและแฟนเกม DQ&FF จะซื้อหามาเล่นกันอยู่ดีครับ

User Rating:

4.6/5
(1 votes)

About The Author

Related posts