[Review] Ryu Ga Gotoku 7 (Yakuza : Like a Dragon)

Review Ryu ga Gotoku 7

Ryu Ga Gotoku 7 : Hikari to Yami no Yukue
(Yakuza : Like a Dragon)


Platform : PS4
Genre
 : RPG

Developer : Ryu Ga Gotoku Studio
Publisher : Sega
Release Date : 16 January 2020 (JP) , 2020 (WW)
Website : https://likeadragon.sega.com/home.html


Ryu Ga Gotoku 7 (Yakuza : Like a Dragon) นำเสนอตำนานบทใหม่ของยากูซ่าในแบบเฮฮา ด่วยรูปแบบการเล่นที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

 

[Review] Ryu Ga Gotoku 7 (Yakuza : Like a Dragon) Reviewed byKaii on . นับว่าเกมทำออกมาได้ดีตามมาตรฐานเกมอาร์พีจีในยุคปัจจุบัน มีเรื่องให้ทำเยอะแยะมากมาย และเนื้อเรื่องหลักก็น่าติดตามแถมพ่วงด้วยมุกตลกในบางช่วงบางตอน อย่างไรก็ดีเกมดำเนินไปแบบเอื่อยๆ คุยกันเยอะตามสไตล์อาร์พีจีญี่ปุ่นโดยเฉพาะในช่วงแรก กว่าจะปลดล็อคนู้นนี่นั่นได้ครบหมดก็ปาเข้าไปครึ่งเรื่องได้แล้ว แถมดนตรีประกอบก็ไม่ตื่นเต้นเร้าใจ บางช่วงอาจชวนง่วงได้ ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่า ตัวผู้เขียนไม่ใช่แฟนซีรี่ย์ Yakuza หรือ Ryu Ga Gotoku แต่อย่างใด ไม่เคยเล่นเลยสักภาคเดียว แต่ด้วยความเป็นแฟนเกมอาร์พีจี ประกอบกับตัวเกมในภาคนี้ได้ทำการเปลี่ยนแปลงจากแอคชั่นแอดเวนเจอร์ไปเป็นอาร์พีจีแล้ว เห็นว่าน่าสนใจดีเลยจัดมาลองดูสักหน่อยว่า จะดีจริงหรือไม่!?[gap height="15"]Yakuza : Like a Dragon (ขออนุญาติเรียกชื่อนี้แทนชื่อเกมญี่ปุ่นนะครับ) เป็นภาคที่ 8 ของซีรี่ย์นี้ และเป็นจุดเริ่มต้นของตำนานยากูซ่ายุคใหม่ที่ตัวเอกใหม่ชื่อว่า คาซูกะ อิชิบัง หนุ่มที่มีความฝันอยากเป็นผู้กล้าเหมือนในเกมดราเก้ แต่ตัวเองกลับไปเป็นยากูซ่าและต้องรับผิดแทนลูกพี่จนเข้าไปอยู่ในคุกเป็นเวลา 20 ปี พอพ้นโทษกลับมาทุกอย่างก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป แถมยังถูกลูกพี่เมินอีกต่างหาก แต่นั่นก็ทำให้ตัวเขาได้กลายมาเป็นผู้กล้าตามที่เคยฝันไว้...ฟังดูเหมือนจะงงๆ เอามาโยงกันได้ยังไงระหว่างเรื่องยากูซ่ากับผู้กล้า แต่เกมก็กาวพอจนเอามาผูกกันได้ เรื่องราวจึงมีทั้งซีเรียสจริงจังแต่ก็แฝงไว้ด้วยความมึนและฮาปนอยู่ในเกม[gap height="15"]จากความฝันที่อยากเป็นผู้กล้า นั่นจึงทำให้เกมเพลย์ออกมาเป็นแนวอาร์พีจี ด้วยระบบการต่อสู้ที่เรียกว่า “Live command RPG” ซึ่งชื่อฟังดูหรูแต่เอาจริงก็เทิร์นเบสอาร์พีจีดีๆ นี่เอง เพียงแต่ในระหว่างสู้ของระบบที่ว่านี้นั่น ตัวละครมีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลาจนกว่าจะมีการออกคำสั่งนั่นแหละจึงเริ่มขยับ ซึ่งการที่ตัวละครเคลื่อนไหวอยู่ตลอดนั่นมีผลทำให้ตำแหน่งการยืนมีผลต่อการเล่นเล็กน้อย ตัวอย่างเช่น หากมีศัตรูขวางอยู่ในไลน์อาจถูกสกัดได้ หรือการใช้ท่าพิเศษที่มีลักษณะการโจมตีแบบ AoE (Area of Effect) ก็ต้องรอจังหวะที่ศัตรูยืนใกล้กันมากที่สุดเพื่อให้โดนเล่นงานกันอย่างทั่วถึง[gap height="15"]ไม่เพียงแค่ระบบต่อสู้เท่านั้น ระบบอื่นๆ ก็ปรับให้เข้ากับการเป็นอาร์พีจี อาทิเช่น การนำระบบอาชีพเข้ามาใช้ การอัญเชิญ (Summon) หรือการตีอาวุธเป็นต้น ไม่เท่านั้นเกมยังมีลักษณะของโอเพ่นเวิร์ล แผนที่อาจไม่กว้างใหญ่มากนักแต่ก็มีอิสระในการไปไหนต่อไหน มีการบอกจุดหมายปลายทางถึงเควสท์หลักรวมถึงพวกเควสท์ย่อยจึงไม่มีหลง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ทำมากมาย อย่างการร้องคาราโอเกะ ปลูกต้นไม้ หรือแข่งรถ ฯลฯ (ในเกมมีตู้เกม virtua Fighter 5 ให้เล่นด้วยนะ) Rating: 4.25

ยุคสมัยใหม่ของยากูซ่า

ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่า ตัวผู้เขียนไม่ใช่แฟนซีรี่ย์ Yakuza หรือ Ryu Ga Gotoku แต่อย่างใด ไม่เคยเล่นเลยสักภาคเดียว แต่ด้วยความเป็นแฟนเกมอาร์พีจี ประกอบกับตัวเกมในภาคนี้ได้ทำการเปลี่ยนแปลงจากแอคชั่นแอดเวนเจอร์ไปเป็นอาร์พีจีแล้ว เห็นว่าน่าสนใจดีเลยจัดมาลองดูสักหน่อยว่า จะดีจริงหรือไม่!?
Yakuza : Like a Dragon (ขออนุญาติเรียกชื่อนี้แทนชื่อเกมญี่ปุ่นนะครับ) เป็นภาคที่ 8 ของซีรี่ย์นี้ และเป็นจุดเริ่มต้นของตำนานยากูซ่ายุคใหม่ที่ตัวเอกใหม่ชื่อว่า คาซูกะ อิชิบัง หนุ่มที่มีความฝันอยากเป็นผู้กล้าเหมือนในเกมดราเก้ แต่ตัวเองกลับไปเป็นยากูซ่าและต้องรับผิดแทนลูกพี่จนเข้าไปอยู่ในคุกเป็นเวลา 20 ปี พอพ้นโทษกลับมาทุกอย่างก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป แถมยังถูกลูกพี่เมินอีกต่างหาก แต่นั่นก็ทำให้ตัวเขาได้กลายมาเป็นผู้กล้าตามที่เคยฝันไว้...ฟังดูเหมือนจะงงๆ เอามาโยงกันได้ยังไงระหว่างเรื่องยากูซ่ากับผู้กล้า แต่เกมก็กาวพอจนเอามาผูกกันได้ เรื่องราวจึงมีทั้งซีเรียสจริงจังแต่ก็แฝงไว้ด้วยความมึนและฮาปนอยู่ในเกม
จากความฝันที่อยากเป็นผู้กล้า นั่นจึงทำให้เกมเพลย์ออกมาเป็นแนวอาร์พีจี ด้วยระบบการต่อสู้ที่เรียกว่า “Live command RPG” ซึ่งชื่อฟังดูหรูแต่เอาจริงก็เทิร์นเบสอาร์พีจีดีๆ นี่เอง เพียงแต่ในระหว่างสู้ของระบบที่ว่านี้นั่น ตัวละครมีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลาจนกว่าจะมีการออกคำสั่งนั่นแหละจึงเริ่มขยับ ซึ่งการที่ตัวละครเคลื่อนไหวอยู่ตลอดนั่นมีผลทำให้ตำแหน่งการยืนมีผลต่อการเล่นเล็กน้อย ตัวอย่างเช่น หากมีศัตรูขวางอยู่ในไลน์อาจถูกสกัดได้ หรือการใช้ท่าพิเศษที่มีลักษณะการโจมตีแบบ AoE (Area of Effect) ก็ต้องรอจังหวะที่ศัตรูยืนใกล้กันมากที่สุดเพื่อให้โดนเล่นงานกันอย่างทั่วถึง
ไม่เพียงแค่ระบบต่อสู้เท่านั้น ระบบอื่นๆ ก็ปรับให้เข้ากับการเป็นอาร์พีจี อาทิเช่น การนำระบบอาชีพเข้ามาใช้ การอัญเชิญ (Summon) หรือการตีอาวุธเป็นต้น ไม่เท่านั้นเกมยังมีลักษณะของโอเพ่นเวิร์ล แผนที่อาจไม่กว้างใหญ่มากนักแต่ก็มีอิสระในการไปไหนต่อไหน มีการบอกจุดหมายปลายทางถึงเควสท์หลักรวมถึงพวกเควสท์ย่อยจึงไม่มีหลง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ทำมากมาย อย่างการร้องคาราโอเกะ ปลูกต้นไม้ หรือแข่งรถ ฯลฯ (ในเกมมีตู้เกม virtua Fighter 5 ให้เล่นด้วยนะ)
กราฟฟิค
เสียง
เกมเพลย์
อืดอาดไปนิด
นับว่าเกมทำออกมาได้ดีตามมาตรฐานเกมอาร์พีจีในยุคปัจจุบัน มีเรื่องให้ทำเยอะแยะมากมาย และเนื้อเรื่องหลักก็น่าติดตามแถมพ่วงด้วยมุกตลกในบางช่วงบางตอน อย่างไรก็ดีเกมดำเนินไปแบบเอื่อยๆ คุยกันเยอะตามสไตล์อาร์พีจีญี่ปุ่นโดยเฉพาะในช่วงแรก กว่าจะปลดล็อคนู้นนี่นั่นได้ครบหมดก็ปาเข้าไปครึ่งเรื่องได้แล้ว แถมดนตรีประกอบก็ไม่ตื่นเต้นเร้าใจ บางช่วงอาจชวนง่วงได้

User Rating:

/5
(0 votes)

 

Review Ryu ga Gotoku 7

Review Ryu ga Gotoku 7

Review Ryu ga Gotoku 7

► อ่านรีวิวเกมอื่นๆ ได้ที่
http://www.megaxgame.com/home/tag/review

 

► How to Win

Ryu Ga Goto ku 7 – Battle System

 

About The Author

Related posts

5 Comments

  1. Pingback: [How to Win] Ryu Ga Gotoku 7 เรียนรู้ระบบต่อสู้ - MEGAXGAME

  2. Pingback: [How to Win] Ryu Ga Gotoku 7 เสริมสร้างบุคลิกภาพ - MEGAXGAME

  3. Pingback: [How to Win] Ryu Ga Gotoku 7 ความสัมพันธ์ในทีม - MEGAXGAME

  4. Pingback: [How to Win] Ryu Ga Gotoku 7 บริหารธุรกิจให้รุ่ง - MEGAXGAME

  5. Pingback: [How to Win] Ryu Ga Gotoku 7 อาชีพตัวละครฝ่ายชาย - MEGAXGAME

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *