[Review] Watch Dogs 2


[Review] Watch Dogs 2 Reviewed byNaiMa on . โดยรวมแล้ว วอทช์ ด๊อก เป็นเกมที่ดีครับ แต่ภาคนี้ยังไม่ถือว่าน่าสนใจตอนภาคแรกออกใหม่ๆ เพราะตัวเกมยังไม่ให้ความรู้สึกถึงความแปลกใหม่มากนอกจากระบบโคออฟ ออนไลน์ โดยส่วนตัวแล้ว เกมนี้เล่นก็ได้ ไม่ได้เล่นก็ไม่บ่นครับ วอทช์ด๊อก คือเรื่องราวของแฮคเกอร์ ที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองที่มีระบบดิจิตอล ควบคุมทุกสรรพสิ่ง รวมถึงโปรไฟล์ต่างๆ ของมนุษย์ ภาคแรกตัวเอกได้ทำลายระบบไปหมด และแฮคเกอร์ก็ร่วมมือกันเข้าไปทำลายระบบ แต่ว่าแทนที่ระบบจะล่มสลายไป ปรากฏว่ากลับเกิด ctOS เวอร์ชั่น 2 ที่ทำงานครอบคลุมทุกอย่างไปทั่วประเทศแทน และตัวเอก เรโทร แฮคเกอร์ ที่ไม่อยมก้มหัวให้กับการควบคุมของระบบ ได้บุกเข้าไปใน ctOS เพื่อทำลายประวัติของตนเองทิ้งเสีย และเพื่อเข้าร่วมกลุ่มแฮคเกอร์ [gap height="15"] ตัวเกมยังมีกลิ่นอายในแบบภาคแรก ฉากและกราฟฟิคให้อารมณ์เดิมๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะฉากที่วิ่งไปแล้วมีการแสดงชื่อหรือข้อมูลของคนรอบด้าน รวมถึงกล้องและสิ่งต่างๆ รอบตัวที่สามารถแฮคเข้าไปได้ แต่เอาจริงๆ เกมเพลย์ในความรู้สึกมีความเปลี่ยนแปลงจากภาคแรกพอสมควร แม้ว่าจะทำอะไรได้อิสระในเมืองกว้างๆ เหมือนเดิม แต่การแฮคระบบต่างๆ การเข้าถึงพื้นที่ ทำได้ยากขึ้น บางจุดถ้าเป็นภาคแรก แฮคอย่างเดียวก็เคลียร์ได้ แต่ภาคนี้ทำไม่ได้ ต้องบุกเข้าไป การแก้ไขปริศนาเชื่อมต่อสัญญาณ ก็ทำได้แย่กว่าเดิม เพราะใช้ฉากจริงๆ จุดที่เหมือนเดิมคือในเมืองก็ยังมีอะไรให้ทำมากมาย ถ้าไปยุ่งมากๆ อาจจะเสียเวลามากจนเล่นเกมไม่จบ (ฮา) [gap height="15"] มิชชั่นในเกมนี้ นอกจากมิชชั่นออฟไลน์เหมือนภาคแรกแล้ว ยังมีมิชชั่นออนไลน์ ที่พอเลือกทำ จะมีระบุด้วยว่าเป็นมิชชั่นที่เล่นกี่คน ซึ่งเราสามารถกดปุ่มออฟชั่น เพื่อเซิร์จหาคนมาร่วมเล่นได้ ซึ่งตรงนี้คงเป็นจุดแข็งที่มีในภาคนี้และแตกต่างจากภาคแรกมากๆ แต่พอทดสอบแล้ว มีปัญหาตรงที่ว่าไม่ค่อยจะเล่นสัมพันธ์กันเท่าไหร่ ถ้าไม่มีเพื่อนที่เล่นเกมนี้และรู้จักกันจริงๆ เล่นด้วยกันยากครับ [gap height="15"] กราฟฟิคและเสียงของเกมยังจัดว่าไม่ได้แตกต่างจากเกมในรุ่นเดียวกันมากนัก สวยแต่ไม่โดดเด่น แต่ฉากกว้างมากๆ ใส่รายละเอียดรอบด้านได้ดีเหมือนเดิมครับ บรรยากาศตัวละคร การแอบฟังการสนทนาที่ให้ความสนุกสนานอีกแบบ มินิเกมมากมาย และเนื้อเรื่องหลัก การจัดการตัวเกมที่คล้ายกับ GTA แต่แตกต่างด้วยความรู้สึกได้นี่ถือว่ายอดเยี่ยมมากๆ อย่างไรก็ตาม ถ้าเทียบกับภาคแรกแล้ว ภาคนี้ถือว่ามีความเป็นอิสระมากกว่า มีความใกล้เคียงกับ GTA มากกว่าในลักษณะของการที่เป็นแก็งค์ซึ่งมีความต้องการบางอย่างในแต่ละคนในแก็งค์ และกระทำตามความคิดของตนเอง ไม่ใช่อย่างภาคแรกที่สถานการณ์บีบบังคับ Rating: 3.5

แฮคเกอร์แห่งความยุติธรรม?

วอทช์ด๊อก คือเรื่องราวของแฮคเกอร์ ที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองที่มีระบบดิจิตอล ควบคุมทุกสรรพสิ่ง รวมถึงโปรไฟล์ต่างๆ ของมนุษย์ ภาคแรกตัวเอกได้ทำลายระบบไปหมด และแฮคเกอร์ก็ร่วมมือกันเข้าไปทำลายระบบ แต่ว่าแทนที่ระบบจะล่มสลายไป ปรากฏว่ากลับเกิด ctOS เวอร์ชั่น 2 ที่ทำงานครอบคลุมทุกอย่างไปทั่วประเทศแทน และตัวเอก เรโทร แฮคเกอร์ ที่ไม่อยมก้มหัวให้กับการควบคุมของระบบ ได้บุกเข้าไปใน ctOS เพื่อทำลายประวัติของตนเองทิ้งเสีย และเพื่อเข้าร่วมกลุ่มแฮคเกอร์
ตัวเกมยังมีกลิ่นอายในแบบภาคแรก ฉากและกราฟฟิคให้อารมณ์เดิมๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะฉากที่วิ่งไปแล้วมีการแสดงชื่อหรือข้อมูลของคนรอบด้าน รวมถึงกล้องและสิ่งต่างๆ รอบตัวที่สามารถแฮคเข้าไปได้ แต่เอาจริงๆ เกมเพลย์ในความรู้สึกมีความเปลี่ยนแปลงจากภาคแรกพอสมควร แม้ว่าจะทำอะไรได้อิสระในเมืองกว้างๆ เหมือนเดิม แต่การแฮคระบบต่างๆ การเข้าถึงพื้นที่ ทำได้ยากขึ้น บางจุดถ้าเป็นภาคแรก แฮคอย่างเดียวก็เคลียร์ได้ แต่ภาคนี้ทำไม่ได้ ต้องบุกเข้าไป การแก้ไขปริศนาเชื่อมต่อสัญญาณ ก็ทำได้แย่กว่าเดิม เพราะใช้ฉากจริงๆ จุดที่เหมือนเดิมคือในเมืองก็ยังมีอะไรให้ทำมากมาย ถ้าไปยุ่งมากๆ อาจจะเสียเวลามากจนเล่นเกมไม่จบ (ฮา)
มิชชั่นในเกมนี้ นอกจากมิชชั่นออฟไลน์เหมือนภาคแรกแล้ว ยังมีมิชชั่นออนไลน์ ที่พอเลือกทำ จะมีระบุด้วยว่าเป็นมิชชั่นที่เล่นกี่คน ซึ่งเราสามารถกดปุ่มออฟชั่น เพื่อเซิร์จหาคนมาร่วมเล่นได้ ซึ่งตรงนี้คงเป็นจุดแข็งที่มีในภาคนี้และแตกต่างจากภาคแรกมากๆ แต่พอทดสอบแล้ว มีปัญหาตรงที่ว่าไม่ค่อยจะเล่นสัมพันธ์กันเท่าไหร่ ถ้าไม่มีเพื่อนที่เล่นเกมนี้และรู้จักกันจริงๆ เล่นด้วยกันยากครับ
กราฟฟิคและเสียงของเกมยังจัดว่าไม่ได้แตกต่างจากเกมในรุ่นเดียวกันมากนัก สวยแต่ไม่โดดเด่น แต่ฉากกว้างมากๆ ใส่รายละเอียดรอบด้านได้ดีเหมือนเดิมครับ บรรยากาศตัวละคร การแอบฟังการสนทนาที่ให้ความสนุกสนานอีกแบบ มินิเกมมากมาย และเนื้อเรื่องหลัก การจัดการตัวเกมที่คล้ายกับ GTA แต่แตกต่างด้วยความรู้สึกได้นี่ถือว่ายอดเยี่ยมมากๆ อย่างไรก็ตาม ถ้าเทียบกับภาคแรกแล้ว ภาคนี้ถือว่ามีความเป็นอิสระมากกว่า มีความใกล้เคียงกับ GTA มากกว่าในลักษณะของการที่เป็นแก็งค์ซึ่งมีความต้องการบางอย่างในแต่ละคนในแก็งค์ และกระทำตามความคิดของตนเอง ไม่ใช่อย่างภาคแรกที่สถานการณ์บีบบังคับ
กราฟฟิค
เสียง
เกมเพลย์
สนุกตามสมควร
โดยรวมแล้ว วอทช์ ด๊อก เป็นเกมที่ดีครับ แต่ภาคนี้ยังไม่ถือว่าน่าสนใจตอนภาคแรกออกใหม่ๆ เพราะตัวเกมยังไม่ให้ความรู้สึกถึงความแปลกใหม่มากนอกจากระบบโคออฟ ออนไลน์ โดยส่วนตัวแล้ว เกมนี้เล่นก็ได้ ไม่ได้เล่นก็ไม่บ่นครับ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *