[REVIEW] The Outer Worlds เกมดีที่ต้องลอง!


The Outer Worlds


Platform : PS4 XOne PC  NS
Genre : First Person Openworld RPG
Developer : Obsidian Entertainment
Publisher : Private Division
Release Date : 25 October 2019


The Outer Worlds เกม RPG สุดสนุกไม่น่าเชื่อจากทีมผู้สร้างเกม Fallout: New Vegas, Neverwinter Nights 2, Star Wars Knights of the Old Republic II: The Sith Lords และอื่น ๆ ซึ่งมีรูปแบบ RPG สไตล์โบราณที่แตกต่าง!

[REVIEW] The Outer Worlds เกมดีที่ต้องลอง! Reviewed byNaima on . โดยรวมแล้ว ต้องบอกว่านี่คือเกมม้ามืดเกมหนึ่งที่พอเล่นแล้วไม่ผิดหวังทีเดียว มีอะไรให้ค้นหา มีความท้าทายให้เราอยากเล่นมากกว่าเกมอื่น ๆ ที่จับมาในช่วงนี้ แม้แต่ เรด เดด 2 หรือ เกียร์ ยังเล่นแล้วไม่อยากเล่นต่อเท่าเกมนี้ แต่คงต้องบอกว่า น่าจะยาวพอสมควร ถ้าจะเล่นไม่จบ ก็น่าจะมาจากไม่มีเวลาจะเล่นจริง ๆ ละครับ หากคนไทย และชาวเอเชีย ใฝ่หาเกมย้อนยุคในรูปแบบ RPG ดั้งเดิมแบบ ดราก้อนเควสท์ หรือ ไฟนอล แฟนตาซี เดิม อเมริกันชน ก็ใฝ่หาเกม RPG ในสไตล์ที่พวกเขาชื่นชอบเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ดิเอลเดอร์สกอร์ หรือ ฟอลเอาท์ ภาคเก่า ๆ โอเพ่นเวิร์ล ที่ตัวละครสร้างเองขึ้นมา ลงมาบนโลกกว้าง ๆ และทำอะไรได้ตามใจชอบ แม้แต่จะฆ่าตัวละคร NPC [gap height="15"] ถ้าจะบอกว่าเกมนี้มีแต่ความโบราณ ก็คงจะกลายเป็นให้ร้ายเกมนี้ไป เพราะแม้ว่าสไตล์จะให้เราเล่นผจญภัยไปบนโลกโอเพ่นเวิล์ด ลุยไปตามเมนเควสท์ รับทำซับเควสท์ ฆ่าศัตรู สำรวจเมือง สำรวจพื้นที่ต่าง ๆ แต่ต้องบอกว่า รายละเอียดต่าง ๆ ของเกม การสร้างตัวละคร การอัพเกรดตัวละคร ทำได้ละเอียดสมกับเป็นเกมยุคใหม่ที่สามารถตั้งเงื่อนไข และข้อปลีกย่อยในการพัฒนาตัวละครได้มาก ตัวละครพัฒนาได้ค่อนข้างกว้าง และมีมิติของสกิลต่าง ๆ แม้จะยังไม่รู้ว่าจะไปทางไหนได้ แต่การเลือกอับพเกรดแต่ละแบบก็น่าลองไปหมด และมีการรีเซทสกิลต่าง ๆ ได้ด้วย [gap height="15"] นอกจากการอัพเกรดตัวละคร อาวุธ ชุด ก็สามารถซ่อมแซมได้ ปรับแต่งได้ด้วยพาร์ทต่าง ๆ ตรงนี้ก็ถือเป็นสไตล์โบราณที่ผสมผสานความละเอียดมากขึ้น มีระบบแบกรับน้ำหนัก มีระบบอาหาร การทำเควสท์และการเลือกตอบก็มีชอยส์มาก ๆ ให้เลือกเกลี้ยกล่อม เลือกโกหก สิ่งเหล่านี้นำไปสู่การได้ข้อมูลที่แตกต่างกัน แต่ก็เชื่อว่าถ้าเป็น RPG แบบโบราณของอเมริกา แม้จะเลือกแตกต่างกัน แต่หากจะพยายามเล่นให้ได้เหมือนกันก็น่าจะทำได้ [gap height="15"] ศัตรูหรือ มิตร ฆ่าหรือไม่ฆ่า สิ่งเหล่านี้มีผลต่อสถานภาพของเราในเกมอย่างมาก บางทีการเจอศัตรู แล้วสังหารมากไป ก็ใช่ว่าจะดี ศัตรูตามฉากนอกจากจะมีพวกนอกรีตแล้ว ยังมีสัตว์ป่าหลากหลายรูปแบบ และตามสไตล์ RPG อเมริกา เราอ่อนมากพอสมควรที่จะซ่าไปท้าตีกับเขาทั้งหมด แต่ก็ใช่ว่าจะทำไม่ได้นะครับ เพียงแต่มันก็เหมือนถือปืนไปเดินกลางฝูงศัตรู ยังไงเราอ่อนก็ยิงไม่ทัน [gap height="15"] ฉากสู้ต่าง ๆ ค่อนข้างทำได้ดี การเคลื่อนที่การเล็ง และเกมนี้ไม่มีระบบประเภทวันฮิทคิล ในแบบเกมอื่น ๆ หรือยังเล่นไม่เจอก็ไม่รู้ (ฮา) ยิงหัวตรง ๆ ก็ไม่ได้ตายในนัดเดียวนะครับ แอบเข้าไปด้านหลังก็ลอบฆ่าไม่ได้ แต่สกิลสเตลซ์ ก็มีดี ในการไม่ทำให้ศัตรูรู้สึกตัวและหลบหลีกการต่อสู้ได้ ดังนั้นแม้ว่าจะไม่มีการลอยฆ่า ก็ใช่ว่าการสเตลซ์ไม่มีประโยชน์   Rating: 4.35

อเมริกันสไตล์ RPG แบบโบราณ

หากคนไทย และชาวเอเชีย ใฝ่หาเกมย้อนยุคในรูปแบบ RPG ดั้งเดิมแบบ ดราก้อนเควสท์ หรือ ไฟนอล แฟนตาซี เดิม อเมริกันชน ก็ใฝ่หาเกม RPG ในสไตล์ที่พวกเขาชื่นชอบเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ดิเอลเดอร์สกอร์ หรือ ฟอลเอาท์ ภาคเก่า ๆ โอเพ่นเวิร์ล ที่ตัวละครสร้างเองขึ้นมา ลงมาบนโลกกว้าง ๆ และทำอะไรได้ตามใจชอบ แม้แต่จะฆ่าตัวละคร NPC
ถ้าจะบอกว่าเกมนี้มีแต่ความโบราณ ก็คงจะกลายเป็นให้ร้ายเกมนี้ไป เพราะแม้ว่าสไตล์จะให้เราเล่นผจญภัยไปบนโลกโอเพ่นเวิล์ด ลุยไปตามเมนเควสท์ รับทำซับเควสท์ ฆ่าศัตรู สำรวจเมือง สำรวจพื้นที่ต่าง ๆ แต่ต้องบอกว่า รายละเอียดต่าง ๆ ของเกม การสร้างตัวละคร การอัพเกรดตัวละคร ทำได้ละเอียดสมกับเป็นเกมยุคใหม่ที่สามารถตั้งเงื่อนไข และข้อปลีกย่อยในการพัฒนาตัวละครได้มาก ตัวละครพัฒนาได้ค่อนข้างกว้าง และมีมิติของสกิลต่าง ๆ แม้จะยังไม่รู้ว่าจะไปทางไหนได้ แต่การเลือกอับพเกรดแต่ละแบบก็น่าลองไปหมด และมีการรีเซทสกิลต่าง ๆ ได้ด้วย
นอกจากการอัพเกรดตัวละคร อาวุธ ชุด ก็สามารถซ่อมแซมได้ ปรับแต่งได้ด้วยพาร์ทต่าง ๆ ตรงนี้ก็ถือเป็นสไตล์โบราณที่ผสมผสานความละเอียดมากขึ้น มีระบบแบกรับน้ำหนัก มีระบบอาหาร การทำเควสท์และการเลือกตอบก็มีชอยส์มาก ๆ ให้เลือกเกลี้ยกล่อม เลือกโกหก สิ่งเหล่านี้นำไปสู่การได้ข้อมูลที่แตกต่างกัน แต่ก็เชื่อว่าถ้าเป็น RPG แบบโบราณของอเมริกา แม้จะเลือกแตกต่างกัน แต่หากจะพยายามเล่นให้ได้เหมือนกันก็น่าจะทำได้
ศัตรูหรือ มิตร ฆ่าหรือไม่ฆ่า สิ่งเหล่านี้มีผลต่อสถานภาพของเราในเกมอย่างมาก บางทีการเจอศัตรู แล้วสังหารมากไป ก็ใช่ว่าจะดี ศัตรูตามฉากนอกจากจะมีพวกนอกรีตแล้ว ยังมีสัตว์ป่าหลากหลายรูปแบบ และตามสไตล์ RPG อเมริกา เราอ่อนมากพอสมควรที่จะซ่าไปท้าตีกับเขาทั้งหมด แต่ก็ใช่ว่าจะทำไม่ได้นะครับ เพียงแต่มันก็เหมือนถือปืนไปเดินกลางฝูงศัตรู ยังไงเราอ่อนก็ยิงไม่ทัน
ฉากสู้ต่าง ๆ ค่อนข้างทำได้ดี การเคลื่อนที่การเล็ง และเกมนี้ไม่มีระบบประเภทวันฮิทคิล ในแบบเกมอื่น ๆ หรือยังเล่นไม่เจอก็ไม่รู้ (ฮา) ยิงหัวตรง ๆ ก็ไม่ได้ตายในนัดเดียวนะครับ แอบเข้าไปด้านหลังก็ลอบฆ่าไม่ได้ แต่สกิลสเตลซ์ ก็มีดี ในการไม่ทำให้ศัตรูรู้สึกตัวและหลบหลีกการต่อสู้ได้ ดังนั้นแม้ว่าจะไม่มีการลอยฆ่า ก็ใช่ว่าการสเตลซ์ไม่มีประโยชน์  
เกมเพลย์
กราฟฟิค
เสียง
เกมดีที่น่าลองเล่นดูอย่างมาก
โดยรวมแล้ว ต้องบอกว่านี่คือเกมม้ามืดเกมหนึ่งที่พอเล่นแล้วไม่ผิดหวังทีเดียว มีอะไรให้ค้นหา มีความท้าทายให้เราอยากเล่นมากกว่าเกมอื่น ๆ ที่จับมาในช่วงนี้ แม้แต่ เรด เดด 2 หรือ เกียร์ ยังเล่นแล้วไม่อยากเล่นต่อเท่าเกมนี้ แต่คงต้องบอกว่า น่าจะยาวพอสมควร ถ้าจะเล่นไม่จบ ก็น่าจะมาจากไม่มีเวลาจะเล่นจริง ๆ ละครับ

User Rating:

/5
(0 votes)

เว็บไซต์ของเกม

รีวิวอื่น ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *