[Review] Tekken 7


Tekken 7


Platform : PS4, Xbox One
Genre : Action Fighting
Publisher : Namco Bandai Games

[Review] Tekken 7 Reviewed byKaii on . สรุป ในภาพรวมก็ต้องบอกว่า ยังคงรักษาคุณภาพของเกมเอาไว้ได้เหมือนเดิม ซึ่งการนำเอาภาค 7 เวอร์ชั่นอาเขตกับตอนเสริมมารวมกันในเวอร์ชั่นคอนโซล แถมมีตัวพิเศษที่ไม่มีในเวอร์ชั่นอาเขตมาเป็นตัวเลือกด้วย ก็ถือว่า คุ้มค่าสำหรับแฟนเทคเคน และเชื่อว่า แฟนตัวจริงยังไงก็คงไม่พลาดกันแน่นอน!? เทคเคน 7 เปิดตัวบนเกมตู้อาเขตไปได้ราวสองปีก่อนหน้านี้ (2015) และก็มีภาคเสริม (Fate Retribution)ออกมาด้วยเช่นกัน ก่อนจะถูกพอร์ทย้ายมาลงเครื่องคอนโซล PS4 ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด คือ รวมภาค 7 กับภาคเสริมเข้าไว้ด้วยกันในเกมเดียว ไม่เท่านั้นยังเพิ่มตัวละครใหม่ที่ไม่มีเข้ามาในเวอร์ชั่นอาเขตเข้ามาเอาใจแฟนเทคเคนกันให้เต็มที่ไปเลย![gap height="15"]ซีรี่ย์เทคเคนดำเนินเรื่องราวของตระกูลมิชิม่ามาตั้งแต่เริ่ม กระทั่งภาคล่าสุดนี้ก็ยังพุ่งประเด็นเนื้อเรื่องไปยังการทะเลากันภายในตระกูลมิชิม่าเหมือนเคย แต่การเผชิญหน้ากันในตระกูลกลับสร้างความเดือดร้อนให้กับคนบนโลกซะงั้น ที่สำคัญภาคนี้ได้ทำการจับมือกับแคปคอมนำเอาตัวละครอย่าง โกคิหรืออคุม่า (Akuma) มาเป็นส่วนหนึ่งในเนื้อเรื่องตระกูลมิชิม่า แถมวางเรื่องราวได้เหมาะเจาะลงตัวด้วย ก็ถือเป็นสีสันของเวอร์ชั่นคอนโซลไป ขณะที่การนำเสนอในส่วนนี้ ใช้การดำเนินเรื่องด้วยคัทซีนกับมูวี่ และเมื่อถึงตอนต่อสู้ก็ตัดฉากเข้าได้อย่างเนียนพอสมควร นอกจากนี้ ในส่วนเนื้อเรื่องได้แบ่งออกเป็นสอนส่วนด้วยกัน หนึ่งคือ เนื้อเรื่องหลักอันเป็นเรื่องราวของตระกูลมิชิม่า และส่วนที่สองเป็นตอนย่อยของตัวละครอื่นๆ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในหลายๆ ช่วงทั้งในปัจจุบันและอดีต)[gap height="15"]ต่อมาในส่วนของตัวละครมีให้เลือกเยอะแยะเกือบๆ 40 คน ซึ่งบางคนไม่ปรากฏตัวในเวอร์ชั่นอาเขต แต่มีให้เลือกเล่นในเวอร์ชั่นคอนโซลเท่านั้น ขณะที่โหมดการเล่นนอกเหนือจากโหมดเนื้อเรื่องแล้วก็มีโหมดการเล่นแบ่งออกเป็นสองแบบคือ ออฟไลน์กับออนไลน์ รวมไปถึงโหมดการปรับแต่งตัวละครตามแต่ความคิดสร้างสรรค์ โดยใช้เครื่องแต่งกายหรือพร๊อพจากการเล่นในโหมด Tearsure Battle)[gap height="15"]ทีนี้มาดูในส่วนของการต่อสู้บ้าง ด้วยความที่ไม่ใช่แฟนเดนตายของเทคเคน จึงเป็นเรื่องยากที่จะแยกแยะ และบอกได้ว่า แตกต่างจากเดิมมากน้อยแค่ไหน เพราะไม่รู้สึกว่า มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปสักเท่าไหร่ แต่สิ่งที่พอได้คือ เกมมีฟีเจอร์ใหม่อย่างเช่น Power Crushers ซึ่งเป็นระบบที่มีในเวอร์ชั่นอาเขตเช่นกัน การทำงานของระบบนี้มาในรูปแบบของท่าไม้ตายท่าหนึ่ง แต่มีความพิเศษตรงที่สามารถดูดซับการโจมตีกลางหรือสูงได้ (หรือพูดง่ายๆ ว่า ทำให้ตัวละครเป็นอมตะชั่วขณะ) ทำให้ตัวละครไม่เสียจังหวะเมื่อโดนเล่นงานและโจมตีสวนกลับไปได้ อย่างไรก็ตาม จุดอ่อนของระบบนี้คือ ไม่ป้องกันการโจมตีระดับล่าง และการทุ่ม นอกจากนี้ระบบ Rage ในภาค 6 ก็ได้รับการปรับเปลี่ยนไปจากเดิม โดยเมื่อตัวละครเหลือพลังชีวิตราว 20% ก็จะเข้าสู่สภาวะที่ว่านี้ ซึ่งช่วยเพิ่มพลังโจมตีและสามารถใช้ท่าไม้ตายสุดยอดที่เรียกว่า “Rage Art”ได้ (คล้ายกับพวกท่าไม้ตายลับในเกมไฟติ้งทั้งหลาย))[gap height="15"]ปิดท้ายกันด้วยเรื่องกราฟฟิค จัดว่าสวยงามสมกับคุณภาพตัวเครื่อง แต่ยังไม่ถึงที่สุด ขาดรายละเอียดความสมจริงของตัวละคร รวมถึงบรรยากาศในมูวี่ยังดูไม่เนียนในบางจุด แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นเรื่องร้ายแรงอะไร ก็แค่จุดเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น Rating: 4.2

ความสมบูรณ์บนเวอร์ชั่นคอนโซล

เทคเคน 7 เปิดตัวบนเกมตู้อาเขตไปได้ราวสองปีก่อนหน้านี้ (2015) และก็มีภาคเสริม (Fate Retribution)ออกมาด้วยเช่นกัน ก่อนจะถูกพอร์ทย้ายมาลงเครื่องคอนโซล PS4 ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด คือ รวมภาค 7 กับภาคเสริมเข้าไว้ด้วยกันในเกมเดียว ไม่เท่านั้นยังเพิ่มตัวละครใหม่ที่ไม่มีเข้ามาในเวอร์ชั่นอาเขตเข้ามาเอาใจแฟนเทคเคนกันให้เต็มที่ไปเลย!
ซีรี่ย์เทคเคนดำเนินเรื่องราวของตระกูลมิชิม่ามาตั้งแต่เริ่ม กระทั่งภาคล่าสุดนี้ก็ยังพุ่งประเด็นเนื้อเรื่องไปยังการทะเลากันภายในตระกูลมิชิม่าเหมือนเคย แต่การเผชิญหน้ากันในตระกูลกลับสร้างความเดือดร้อนให้กับคนบนโลกซะงั้น ที่สำคัญภาคนี้ได้ทำการจับมือกับแคปคอมนำเอาตัวละครอย่าง โกคิหรืออคุม่า (Akuma) มาเป็นส่วนหนึ่งในเนื้อเรื่องตระกูลมิชิม่า แถมวางเรื่องราวได้เหมาะเจาะลงตัวด้วย ก็ถือเป็นสีสันของเวอร์ชั่นคอนโซลไป ขณะที่การนำเสนอในส่วนนี้ ใช้การดำเนินเรื่องด้วยคัทซีนกับมูวี่ และเมื่อถึงตอนต่อสู้ก็ตัดฉากเข้าได้อย่างเนียนพอสมควร นอกจากนี้ ในส่วนเนื้อเรื่องได้แบ่งออกเป็นสอนส่วนด้วยกัน หนึ่งคือ เนื้อเรื่องหลักอันเป็นเรื่องราวของตระกูลมิชิม่า และส่วนที่สองเป็นตอนย่อยของตัวละครอื่นๆ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในหลายๆ ช่วงทั้งในปัจจุบันและอดีต)
ต่อมาในส่วนของตัวละครมีให้เลือกเยอะแยะเกือบๆ 40 คน ซึ่งบางคนไม่ปรากฏตัวในเวอร์ชั่นอาเขต แต่มีให้เลือกเล่นในเวอร์ชั่นคอนโซลเท่านั้น ขณะที่โหมดการเล่นนอกเหนือจากโหมดเนื้อเรื่องแล้วก็มีโหมดการเล่นแบ่งออกเป็นสองแบบคือ ออฟไลน์กับออนไลน์ รวมไปถึงโหมดการปรับแต่งตัวละครตามแต่ความคิดสร้างสรรค์ โดยใช้เครื่องแต่งกายหรือพร๊อพจากการเล่นในโหมด Tearsure Battle)
ทีนี้มาดูในส่วนของการต่อสู้บ้าง ด้วยความที่ไม่ใช่แฟนเดนตายของเทคเคน จึงเป็นเรื่องยากที่จะแยกแยะ และบอกได้ว่า แตกต่างจากเดิมมากน้อยแค่ไหน เพราะไม่รู้สึกว่า มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปสักเท่าไหร่ แต่สิ่งที่พอได้คือ เกมมีฟีเจอร์ใหม่อย่างเช่น Power Crushers ซึ่งเป็นระบบที่มีในเวอร์ชั่นอาเขตเช่นกัน การทำงานของระบบนี้มาในรูปแบบของท่าไม้ตายท่าหนึ่ง แต่มีความพิเศษตรงที่สามารถดูดซับการโจมตีกลางหรือสูงได้ (หรือพูดง่ายๆ ว่า ทำให้ตัวละครเป็นอมตะชั่วขณะ) ทำให้ตัวละครไม่เสียจังหวะเมื่อโดนเล่นงานและโจมตีสวนกลับไปได้ อย่างไรก็ตาม จุดอ่อนของระบบนี้คือ ไม่ป้องกันการโจมตีระดับล่าง และการทุ่ม นอกจากนี้ระบบ Rage ในภาค 6 ก็ได้รับการปรับเปลี่ยนไปจากเดิม โดยเมื่อตัวละครเหลือพลังชีวิตราว 20% ก็จะเข้าสู่สภาวะที่ว่านี้ ซึ่งช่วยเพิ่มพลังโจมตีและสามารถใช้ท่าไม้ตายสุดยอดที่เรียกว่า “Rage Art”ได้ (คล้ายกับพวกท่าไม้ตายลับในเกมไฟติ้งทั้งหลาย))
ปิดท้ายกันด้วยเรื่องกราฟฟิค จัดว่าสวยงามสมกับคุณภาพตัวเครื่อง แต่ยังไม่ถึงที่สุด ขาดรายละเอียดความสมจริงของตัวละคร รวมถึงบรรยากาศในมูวี่ยังดูไม่เนียนในบางจุด แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นเรื่องร้ายแรงอะไร ก็แค่จุดเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น
กราฟฟิค
เสียง
เกมเพลย์
ดี
สรุป ในภาพรวมก็ต้องบอกว่า ยังคงรักษาคุณภาพของเกมเอาไว้ได้เหมือนเดิม ซึ่งการนำเอาภาค 7 เวอร์ชั่นอาเขตกับตอนเสริมมารวมกันในเวอร์ชั่นคอนโซล แถมมีตัวพิเศษที่ไม่มีในเวอร์ชั่นอาเขตมาเป็นตัวเลือกด้วย ก็ถือว่า คุ้มค่าสำหรับแฟนเทคเคน และเชื่อว่า แฟนตัวจริงยังไงก็คงไม่พลาดกันแน่นอน!?

User Rating:

/5
(0 votes)

 

 

About The Author

Related posts

1 Comment

  1. Pingback: [Game Release] เกมเด็ด! เดือนมิถุนายน 2017 – MEGAXGAME

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *