[Review] Tales of Arise – สู้เพื่ออิสรภาพ!

Tales of Arise ผลงานฉลองครบรอบ 25 ปี ซีรี่ส์ Tales of ที่สร้างออกมาได้สมราคา ทั้งเนื้อเรื่อง กราฟฟิค ระบบการเล่น และที่สำคัญคือเพลงประกอบสุดอลัง ฟังแล้วฮึกเหิมอยากลุกขึ้นมาสู้เพื่ออิสรภาพในทันที!

โลกทัศน์ของ Tales of Arise ภาคนี้คือ Dahnan และ Rena ดวงดาวทั้งสองที่มีความสัมพันธ์แบบผู้รุกรานและผู้ถูกปกครอง …กว่า 300 ปี ที่ชาว Rena ได้เข้ารุกราน ยึดครองและใช้งานชาว Dahnan เป็นแรงงานทาส แม้จะมีคนล้มตายเป็นจำนวนมากจากการขัดขืนหรือทำงานหนัก แต่ด้วยการปกครองที่ยาวนานทำให้เรื่องนี้กลายเป็นเพียงความชินชา ชาว Dahnan ส่วนใหญ่ได้แต่ก้มหน้าเผชิญชะตากรรม ทว่า …ก็มีชาว Dahnan ที่ไม่ยอมรับชะตากรรมและลุกขึ้นต่อต้านการรุกรานของ Rena

วันหนึ่ง ตัวเอกของเกม Alphen ทาสหน้ากากเหล็กชาว Dahnan ผู้สูญเสียความทรงจำและความรู้สึกเจ็บปวดได้พบกับหญิงสาวชาว Rena ที่ถูกไล่ล่า เธอมีชื่อว่า Shionne ตัวเธอนั้นได้ต้องคำสาป “curse of thorns” ผู้ที่โดนร่างกายของเธอจะต้องถูกสายฟ้าฟาดเข้าใส่และเจ็บปวดราวกับโดนมัดด้วยหนามอันแหลมคม มีเพียง Alphen ที่ไร้ความเจ็บปวดเท่านั้นที่สามารถโดนร่างกายของเธอได้ และจากการที่ทั้งสองมีเป้าหมายในการโค่นล้มผู้ครองอาณาจักรบนดาวดวงนี้เหมือนกัน จึงได้ออกเดินทางร่วมกันเพื่อปลดแอกชาว Dhana ให้เป็นอิสระ…

แต่เดิมทีเกมซีรี่ส์ Tales of นั้นมีเอกลักษณ์โดดเด่นที่ระบบการเล่นแบบ Action RPG ผสมผสานการโจมตีต่างๆ ให้เป็นคอมโบที่สวยงามด้วยการกดปุ่มแบบง่ายๆ ซึ่งในภาคนี้ดูจะยิ่งง่ายขึ้นกว่าเดิม ท่า Arte ต่างๆ แทนด้วยปุ่มเพียงปุ่มเดียวและการออกสกิลที่ใช้การคลูดาวน์แทนที่จะเป็น MP ทำให้ผู้เล่นโฟกัสการทำคอมโบ สามารถผสานการโจมตีปกติกับท่า Arte และท่า Boost ของพวกพ้องได้อย่างเร้าใจและพลิกแพลง จากนั้นก็จบแบบเท่ๆ ด้วยการทำ Boost Strike

…อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ ค่า CP หรือ Cure Points ที่ใช้สำหรับสนับสนุนและเคลียร์อุปสรรคต่างๆ ในระหว่างการเดินทาง เช่น การดับไฟที่ขวางอยู่เพื่อเปิดทางเข้าไปเก็บไอเทม หรือใช้ร่ายสกิลฟื้นฟู

กราฟิคของเกมยังคงเอกลักษณ์เดิมของซีรี่ส์ โดยตัวเกมพัฒนาขึ้นมาด้วย Unreal Engine 4 มีความสวยงามอลังการแบบไม่ทิ้งสไตล์อนิเมของตัวซีรี่ส์และไม่ถึงกับเรียลมากเกินไป อีกทั้งยังยกระดับรายละเอียดที่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในซีรี่ส์ Tales of นี้มีจุดเด่นหนึ่งที่เป็นการสนทนากันของตัวละครในระหว่างผจญภัย ซึ่งในภาคนี้มีการแสดงภาพในลักษณะช่องการ์ตูนแบบมีเสียงพากย์ ช่วยให้ทำความเข้าใจได้ง่ายช่วยเสริมให้การผจญภัยมีสีสันมากขึ้น เมื่อรวมกับคัทซีนแบบอนิเมคุณภาพสูงบอกได้เลยว่าเพลินมาก

อีกหนึ่งอย่างที่เด่นลอยออกมาระหว่างเล่นก็คือ เพลงประกอบของตัวเกม ซึ่งนับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่กล่อมเกลาในระหว่างการเล่นได้อย่างเยี่ยมกู้ด ทั้งในเวลาต่อสู้และซีนดึงอารมณ์ต่างๆ ช่วยให้ดื่มด่ำกับช่วงเวลานั้นได้เป็นอย่างดี

โดยรวมแล้วถือว่าสมราคาผลงานฉลองครบรอบ 25 ปี ทั้งระบบการเล่นที่เข้าใจง่าย มีท่าโจมตีและระบบต่างๆ ที่แฟนๆ ซีรี่ส์ Tales of คุ้นเคย ท่าโจมตีต่างๆ สามารถพลิกแพลงผสมผสานได้อย่างลงตัวและต่อเนื่อง เก็บคอมโบได้อย่างไม่ขาดตอน ซึ่งความสามารถที่แตกต่างของตัวละครสร้างประโยชน์ได้แตกต่างกัน อย่างไรก็ตามตัวเกมมีส่วนพูดคุยอยู่ไม่น้อย ถ้าไม่ใช่สายเสพย์เนื้อเรื่องอาจจะมีติดขัดไปบ้าง แต่โดยรวมทั้งหมดถือว่าเป็น JRPG ที่ลงตัวทุกมิติ

► ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม ❖ FB Bandai Namco Entertainment
► ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ❖ FB MEGAXGAME ❖ Bandai Namco Entertainment

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *