[Review] Shenmue I&II (JP)

Shenmue

SHENMUE I & II (Japan Version)

Platform : PS4, XOne

Genre : FREE

Publisher : SEGA

Release Date : 22 November 2018

[Review] Shenmue I&II (JP) Reviewed byNaima on . โดยรวมแล้ว นี่คือเกมสะสม ที่หากไม่เคยเล่นอยากให้ทดลองเล่นดู เพราะแม้จะกราฟฟิคแย่กว่าเกมปัจจุบันมาก แต่หากมองเนื้อเรื่อง และความสมจริงของเมือง คงต้องบอกว่าเกมยุคใหม่ ๆ บางเกมยังทำไม่ได้นะครับ ต้องลองเล่นดูแล้วจะรู้จริง ๆ จริง ๆ ภาคภาษีอังกฤษ ออกมานานแล้วนะครับ แต่ว่ารอภาษาญี่ปุ่น ก็เลยไม่ได้ซื้อ (ฮา) รอซื้อภาคภาษาญี่ปุ่น พร้อมชุดลิมิต เอาไว้เก็บสมใจอยากครับ [gap height="15"] ก่อนอื่นเลยคงต้องบอกก่อนว่า นี่คือเกมพอร์ท ที่พอร์ทมาแบบไม่ได้ปรับปรุงอะไรเลย ดังนั้นอย่าคาดหวังเรื่องกราฟฟิค หรือความสวยงามใด ๆ เกมนี้อาจได้รับคำชื่นชม และมีชื่อเสียงมาก แต่ต้องไม่ลืมว่าเกมออกมาตั้งแต่ยุคดรีมแคสท์ครับ โพลิกอนจึงได้ดูเหลี่ยม ๆ แบน ๆ ทั้งที่ในตอนนั้นก็ถือว่าสุดยอดมากแล้วล่ะครับ [gap height="15"] มูวี่ของเกมคือจุดที่น่าติมาก เพราะแม้ว่าตัวเกมจะฟูลสกรีนเต็มจอ แต่มูวี่บีบเป็น 4:3 ตัดข้างออก เรียรรกได้ว่าน่าผิดหวังนิดหน่อย เพราะจริง ๆ น่าจะปรับแต่งได้ แต่ก็เอาเถอะครับ อย่างน้อยฉากเล่นเปลี่ยนไปตามขนาดหน้าจอปัจจุบัน (16:9) ก็ถือว่าดีครับ [gap height="15"] เผื่อยังมีคนไม่เคยเล่น เกมนี้ถือเป็นเกมแอ็คชั่นแบบโอเพ่นเวิล์ด แม้จะเวิล์ดแคบ ๆ แต่ก็มีอิสระในการเล่นพอตัวครับ ตัวเกมมีการเปลียนแปลงของเวลา และตัวเอกก็อาจจะเจอสถานการณ์ หรือไม่เจอก็ได้ตามแต่เวลาที่เคลื่อนไป จุดที่น่าชื่นชมคือเรื่องของการดำเนินไปของตัวละครในเกม ซึ่งก็รวมถึงตัวละครประกอบต่าง ๆ ที่บางตัวแทบไม่มีบทเลยด้วยซ้ำ แต่มีการเคลื่อนไหวในแต่ละเวลา นี่ถือเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้เชนมู ได้รับคำชมอย่างมากในยุคนั้น [gap height="15"] ควิกไทม์ อีเวนท์ กับดราม่า ถือเป็นสองสิ่งที่ทำให้เกมมีการเล่นที่สนุก เพราะระหว่างดำเนินเรื่อง เราอาจจะเจอเหตุการณ์กระทันหัน และต้องกดปุ่มเพื่อแก้ไขเหตุการณ์ ซึ่งเกมนี้ถือเป็นต้นแบบของหลาย ๆ เกมในปัจจุบันโดยเฉพาะในส่วนของระบบควิกไทม์ นอกจากนี้ การดำเนินเรื่องที่ผู้เล่นมีความผูกพันกับตัวละครมาก ๆ ทำให้มีความรู้สึกร่วม อย่างเช่น ฮาระซากิ โนโซมิ นางเอกของบทแรก จอย นางเอกของบทที่สอง เป็นต้น [gap height="15"] จุดดีของการเล่นคือภาพคม ระดับกราฟฟิคแม้จะไม่ดีขึ้นแต่คมสดใสดี แต่วิ่งหมุนไปมาเร็วไปหน่อย เมื่อเทียบกับของเดิมแล้วทำให้มึนมากอยู่เวลาเล่น Rating: 3.65

พอร์ทแบบล้วน ๆ สำหรับแฟนโดยเฉพาะ

จริง ๆ ภาคภาษีอังกฤษ ออกมานานแล้วนะครับ แต่ว่ารอภาษาญี่ปุ่น ก็เลยไม่ได้ซื้อ (ฮา) รอซื้อภาคภาษาญี่ปุ่น พร้อมชุดลิมิต เอาไว้เก็บสมใจอยากครับ
ก่อนอื่นเลยคงต้องบอกก่อนว่า นี่คือเกมพอร์ท ที่พอร์ทมาแบบไม่ได้ปรับปรุงอะไรเลย ดังนั้นอย่าคาดหวังเรื่องกราฟฟิค หรือความสวยงามใด ๆ เกมนี้อาจได้รับคำชื่นชม และมีชื่อเสียงมาก แต่ต้องไม่ลืมว่าเกมออกมาตั้งแต่ยุคดรีมแคสท์ครับ โพลิกอนจึงได้ดูเหลี่ยม ๆ แบน ๆ ทั้งที่ในตอนนั้นก็ถือว่าสุดยอดมากแล้วล่ะครับ
มูวี่ของเกมคือจุดที่น่าติมาก เพราะแม้ว่าตัวเกมจะฟูลสกรีนเต็มจอ แต่มูวี่บีบเป็น 4:3 ตัดข้างออก เรียรรกได้ว่าน่าผิดหวังนิดหน่อย เพราะจริง ๆ น่าจะปรับแต่งได้ แต่ก็เอาเถอะครับ อย่างน้อยฉากเล่นเปลี่ยนไปตามขนาดหน้าจอปัจจุบัน (16:9) ก็ถือว่าดีครับ
เผื่อยังมีคนไม่เคยเล่น เกมนี้ถือเป็นเกมแอ็คชั่นแบบโอเพ่นเวิล์ด แม้จะเวิล์ดแคบ ๆ แต่ก็มีอิสระในการเล่นพอตัวครับ ตัวเกมมีการเปลียนแปลงของเวลา และตัวเอกก็อาจจะเจอสถานการณ์ หรือไม่เจอก็ได้ตามแต่เวลาที่เคลื่อนไป จุดที่น่าชื่นชมคือเรื่องของการดำเนินไปของตัวละครในเกม ซึ่งก็รวมถึงตัวละครประกอบต่าง ๆ ที่บางตัวแทบไม่มีบทเลยด้วยซ้ำ แต่มีการเคลื่อนไหวในแต่ละเวลา นี่ถือเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้เชนมู ได้รับคำชมอย่างมากในยุคนั้น
ควิกไทม์ อีเวนท์ กับดราม่า ถือเป็นสองสิ่งที่ทำให้เกมมีการเล่นที่สนุก เพราะระหว่างดำเนินเรื่อง เราอาจจะเจอเหตุการณ์กระทันหัน และต้องกดปุ่มเพื่อแก้ไขเหตุการณ์ ซึ่งเกมนี้ถือเป็นต้นแบบของหลาย ๆ เกมในปัจจุบันโดยเฉพาะในส่วนของระบบควิกไทม์ นอกจากนี้ การดำเนินเรื่องที่ผู้เล่นมีความผูกพันกับตัวละครมาก ๆ ทำให้มีความรู้สึกร่วม อย่างเช่น ฮาระซากิ โนโซมิ นางเอกของบทแรก จอย นางเอกของบทที่สอง เป็นต้น
จุดดีของการเล่นคือภาพคม ระดับกราฟฟิคแม้จะไม่ดีขึ้นแต่คมสดใสดี แต่วิ่งหมุนไปมาเร็วไปหน่อย เมื่อเทียบกับของเดิมแล้วทำให้มึนมากอยู่เวลาเล่น
เกมเพลย์
กราฟฟิค
เสียง
เก็บไว้ชั่วลูกชั่วหลาน
โดยรวมแล้ว นี่คือเกมสะสม ที่หากไม่เคยเล่นอยากให้ทดลองเล่นดู เพราะแม้จะกราฟฟิคแย่กว่าเกมปัจจุบันมาก แต่หากมองเนื้อเรื่อง และความสมจริงของเมือง คงต้องบอกว่าเกมยุคใหม่ ๆ บางเกมยังทำไม่ได้นะครับ ต้องลองเล่นดูแล้วจะรู้จริง ๆ

User Rating:

/5
(0 votes)

 

IMG_20181126_214746

IMG_20181126_215006

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *