[Review] Secret of Mana HD Remaster (Seiken Densetsu 2 HD Remaster)

หนึ่งในซีรี่ส์ที่เรียกได้ว่าอยู่ในเกรดดีมากในยุคซูเปอร์แฟมิคอม เซย์เคนเดนเซทสึ เชื่อว่าภาคที่น่าจะเป็นที่รู้จักมากก็คงเป็นภาค 3 ที่สามารถเลือกตัวละครเล่นได้ รวมถึงอัพเกรดระดับตัวละครได้หลายทาง เป็นจุดเด่นของภาค อย่างไรก็ตาม ภาค 2 นี้กลับเป็นภาคที่น่าจะมีความสมดุลมากที่สุด ทั้งระดับความยาก ทั้งตัวละครและการอัพเกรด รวมถึงท่าไม้ตายที่ไม่ดูเว่อวังแบบภาค 3 จนทำให้บางทีมันก็สนุกน้อยลง ฉะนั้นหากไม่เคยเล่นและอยากทดลองเล่นภาคที่น่าจะเรียกว่ามีสมดุลที่ดีที่สุดสำหรับ เซย์เคนเดนเซทสึแล้ว ก็คงต้องซื้อภาครีมาสเตอร์นี้มาเล่นกันดูครับ


 Secret of Mana HD Remaster


• Platform: PS4, PS Vita
• Genre: A-RPG
• Publisher: Square-Enix

Image result for seiken densetsu 2 squareenix.co.jp

Image result for seiken densetsu 2 squareenix.co.jp

[Review] Secret of Mana HD Remaster (Seiken Densetsu 2 HD Remaster) Reviewed byNaima on . โดยรวมแล้ว เหมาะกับคนที่อยากรับความทรงจำเก่า ๆ ระบบและเนื้อหาค่อนข้างตรงไปตรงมากทำให้อาจจะน่าเบื่อไปบ้างสำหรับในยุคนี้ แต่ความคลาสสิค และการต่อสู้ที่เกมปัจจุบันลืมลูกเล่นแบบนี้ไป ทำให้ถือเป็นเกมที่แม้จะแค่รีมาสเตอร์ แต่ก็น่าจะหามาลองเล่นดูครับ   พื้นฐานของภาคนี้เป็นแอ็คชั่น RPG ที่มีจุดสำคัญตรงเกจรวบรวมพลัง ซึ่งเราสามารถโจมตีศัตรูด้วยดาบได้ตลอด เพียงแต่ถ้าอยากโจมตีหนัก ๆ ต้องรวบรวมพลังในการโจมตี ฉะนั้นตัวเกมจึงไม่ใช้แอ็คชั่น RPG ที่เข้าไปฟันรัวๆ หรือทำคอมโบมั่วซั่ว แต่ต้องอาศัยการโจมตีแหละหลบหลีก ความเป็น RPG ของเกมจึงสูงกว่าเกมอื่นๆ โดยเฉพาะหากนับช่วงเวลาที่ต้องรอ เกมนี้ก็มีส่วนของเทิร์นเบส RPG อยู่พอสมควร [gap height="15"] ตัวเราซึ่งเป็นตัวเอกของเกมเป็นเด็กหนุ่มที่ถูกเก็บมาเลี้ยง แม่ของเราหายไปตั้งแต่เรายังเล็ก เลยเติบโตมาในบ้านของหัวหน้าหมู่บ้าน ซึ่งเรากับเพื่อนอีกสองคนกำลังมุ่งหน้าไปหาสมบัติ ที่บังเอิญได้ยินคุณยายในหมู่บ้านพูดออกมา ทว่าตัวเราตกหน้าผาไปในแอ่งน้ำ และบังเอิญไปเจอดาบขึ้นสนิมเล่มหนึ่ง ซึ่งส่งเสียงเรียกให้เราเข้าไปดึงขึ้นมา เมื่อดึงแล้วก็พบสัตว์ประหลาดปรากฎตัว และที่หมู่บ้านก็ขับไล่เราออกมาเนื่องจากดาบนี้คือดาบที่คอยพิทักษ์หมู่บ้าน ทว่าพอเราดึงออก เท่ากับว่าเราไปทำให้สัตว์ประหลาดเข้าโจมตีหมู่บ้าน นั่นเป็นเหตุผลทำให้คนในหมู่บ้านไม่พอใจและไล่เราออกมา [gap height="15"] พื้นฐานของเกมก็คือการรวบรวมข้อมูล เล่นไปตามเนื้อเรื่องที่ระบุเส้นทางไป มีจุดเด่นตรงเราสามารถเดินทางไปนอกเหนือจากที่ระบุไว้ได้ แต่ก็ไม่ได้เปิดกว้างชนิดไปได้ทุกที่ มีการเซฟเกม เข้าหมู่บ้าน หาซื้อของ ปราบสัตว์ประหลาดเก็บเลเว่ลเหมือนเกม RPG ทั่ว ๆ ไป เราจะมีพวกสามคน ทั้งหมดจะช่วยต่อสู้อัตโนมัติ โดยเราสามารถกำหนดสิ่งที่ทำให้กับพวกเขาได้ [gap height="15"] เนื่องจากรีมาสเตอร์ใหม่ กราฟฟิคก็จัดว่าดีขึ้นในระดับหนึ่ง แต่ที่ชอบคือเกมสามารถรักษาบรรยากาศเดิมๆ ของตัวเกมในภาคซูเปอร์แฟมิคอมได้ ฉากหรือองค์ประกอบต่าง ๆ ก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไรจะต่างก็แค่จังหวะและการต่อสุ้กับศัตรูที่เปลี่ยนไปอยู่ มุมมองตัวละครและเนื้อเรื่องที่ทำให้เราเห็นมากขึ้น ก็ถือว่าโอเค แม้ว่าจะทำให้จินตนาการหดหายไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้แย่อะไรครับ [gap height="15"] ใครที่ชอบภาคนี้ ฟังเพลงประกอบก็คงพอใจ เนื่องจากยังใช้เมโลดี้แบบเดิมทั้งหมด แค่มิติดีขึ้นเท่านั้น ภาคที่ซื้อเลือกเสียงพากย์ได้ทั้งอังกฤษและญี่ปุ่น รวมถึงเลือกบรรยายไทยได้ด้วย Rating: 3.6

Review Overview

  พื้นฐานของภาคนี้เป็นแอ็คชั่น RPG ที่มีจุดสำคัญตรงเกจรวบรวมพลัง ซึ่งเราสามารถโจมตีศัตรูด้วยดาบได้ตลอด เพียงแต่ถ้าอยากโจมตีหนัก ๆ ต้องรวบรวมพลังในการโจมตี ฉะนั้นตัวเกมจึงไม่ใช้แอ็คชั่น RPG ที่เข้าไปฟันรัวๆ หรือทำคอมโบมั่วซั่ว แต่ต้องอาศัยการโจมตีแหละหลบหลีก ความเป็น RPG ของเกมจึงสูงกว่าเกมอื่นๆ โดยเฉพาะหากนับช่วงเวลาที่ต้องรอ เกมนี้ก็มีส่วนของเทิร์นเบส RPG อยู่พอสมควร
ตัวเราซึ่งเป็นตัวเอกของเกมเป็นเด็กหนุ่มที่ถูกเก็บมาเลี้ยง แม่ของเราหายไปตั้งแต่เรายังเล็ก เลยเติบโตมาในบ้านของหัวหน้าหมู่บ้าน ซึ่งเรากับเพื่อนอีกสองคนกำลังมุ่งหน้าไปหาสมบัติ ที่บังเอิญได้ยินคุณยายในหมู่บ้านพูดออกมา ทว่าตัวเราตกหน้าผาไปในแอ่งน้ำ และบังเอิญไปเจอดาบขึ้นสนิมเล่มหนึ่ง ซึ่งส่งเสียงเรียกให้เราเข้าไปดึงขึ้นมา เมื่อดึงแล้วก็พบสัตว์ประหลาดปรากฎตัว และที่หมู่บ้านก็ขับไล่เราออกมาเนื่องจากดาบนี้คือดาบที่คอยพิทักษ์หมู่บ้าน ทว่าพอเราดึงออก เท่ากับว่าเราไปทำให้สัตว์ประหลาดเข้าโจมตีหมู่บ้าน นั่นเป็นเหตุผลทำให้คนในหมู่บ้านไม่พอใจและไล่เราออกมา
พื้นฐานของเกมก็คือการรวบรวมข้อมูล เล่นไปตามเนื้อเรื่องที่ระบุเส้นทางไป มีจุดเด่นตรงเราสามารถเดินทางไปนอกเหนือจากที่ระบุไว้ได้ แต่ก็ไม่ได้เปิดกว้างชนิดไปได้ทุกที่ มีการเซฟเกม เข้าหมู่บ้าน หาซื้อของ ปราบสัตว์ประหลาดเก็บเลเว่ลเหมือนเกม RPG ทั่ว ๆ ไป เราจะมีพวกสามคน ทั้งหมดจะช่วยต่อสู้อัตโนมัติ โดยเราสามารถกำหนดสิ่งที่ทำให้กับพวกเขาได้
เนื่องจากรีมาสเตอร์ใหม่ กราฟฟิคก็จัดว่าดีขึ้นในระดับหนึ่ง แต่ที่ชอบคือเกมสามารถรักษาบรรยากาศเดิมๆ ของตัวเกมในภาคซูเปอร์แฟมิคอมได้ ฉากหรือองค์ประกอบต่าง ๆ ก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไรจะต่างก็แค่จังหวะและการต่อสุ้กับศัตรูที่เปลี่ยนไปอยู่ มุมมองตัวละครและเนื้อเรื่องที่ทำให้เราเห็นมากขึ้น ก็ถือว่าโอเค แม้ว่าจะทำให้จินตนาการหดหายไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้แย่อะไรครับ
ใครที่ชอบภาคนี้ ฟังเพลงประกอบก็คงพอใจ เนื่องจากยังใช้เมโลดี้แบบเดิมทั้งหมด แค่มิติดีขึ้นเท่านั้น ภาคที่ซื้อเลือกเสียงพากย์ได้ทั้งอังกฤษและญี่ปุ่น รวมถึงเลือกบรรยายไทยได้ด้วย
เกมเพลย์
กราฟฟิค
เสียง
โดยรวมแล้ว เหมาะกับคนที่อยากรับความทรงจำเก่า ๆ ระบบและเนื้อหาค่อนข้างตรงไปตรงมากทำให้อาจจะน่าเบื่อไปบ้างสำหรับในยุคนี้ แต่ความคลาสสิค และการต่อสู้ที่เกมปัจจุบันลืมลูกเล่นแบบนี้ไป ทำให้ถือเป็นเกมที่แม้จะแค่รีมาสเตอร์ แต่ก็น่าจะหามาลองเล่นดูครับ

User Rating:

2.8/5
(3 votes)

 

 

 

 

 

 

 

About The Author

Related posts

1 Comment

  1. Pingback: [E3 2019] Trials of Mana เกมเก่าแต่ชื่อใหม่ - MEGAXGAME

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *