[Review] Resident Evil 3 จิล ซูเปอร์วาเลนไทน์

Resident Evil มาในช่วงจังหวะเวลาที่ไวรัสโควิท 19 ระบาด ทำเอาลืมไปเลย รู้ตัวอีกทีเกมก็ออกมาพอดีแล้ว อย่างไรก็ดี การมาในช่วงนี้ก็เข้ากับสถานการณ์โลกที่กำลังวิกฤตซะจริงเชียว ยังไงก็ขอให้ทุกท่านปลอดภัยนะครับ ส่วนใครที่กักตัวอยู่บ้านก็เป็นโอกาสดีมีเกมมาเล่นแก้เบื่อได้แล้ว มาดู Review Resident Evil 3 ว่า จิล ซูเปอร์วาเลนไทน์ จะเอาตัวรอดจากภาคนี้ไปได้อย่างไร…

Review Resident Evil 3

Review Resident Evil 3

• Platform: PS4, Xbox One, PC
• Genre: Action Adventure
• Publisher: Capcom

[Review] Resident Evil 3 จิล ซูเปอร์วาเลนไทน์ Reviewed byKaii on . ภาพรวมเกมออกมาคล้ายกับภาค 2 มีข้อดีตรงที่เกมดำเนินไหลลื่น ไม่ต้องคิดเยอะ ตอนสู้กับบอสก็สนุกตื่นเต้น ยิ่งมีปุ่มหลบเพิ่มเข้ามายิ่งถูกใจขาลุยแน่นอน เสียอย่างเดียวเกมจบเร็วไปหน่อย... สิ่งแรกที่ต้องกล่าวถึงคือ การพัฒนา RE3 ถือเป็นการต่อยอดจาก RE2 เพราะฉะนั้นเกมเพลย์จึงออกมาเป็นมาตรฐานพิมพ์เดียวกัน สถานที่บางแห่งก็ใช้ของเดิมมาปรับไม่ต้องสร้างขึ้นใหม่อย่างเช่น สถานี RPD เป็นต้น ส่วนเนื้อเรืองในภาคนี้ก็อย่างที่ทราบกันคือ กล่าวถึงการต่อสู้เอาตัวรอดของสาวจิล วาเลนไทน์ ที่รีเมคใหม่กลายมาเป็นสาวห้าว ทั้งอึดทั้งถึก ไม่เหลือความอ่อนหวานแบบออริจินัลให้เห็นสักเท่าไหร่ ซึ่งเธอก็ต้องหนีการตามล่าของสิ่งมีชีวิตพันธุ์ใหม่ชื่อ เนเมซิส[gap height="15"]บอกไปว่า เกมเพลย์ถอดแบบมาจาก RE2 ก็จริง แต่หากลงรายละเอียดลึกลงไปก็พบว่า ภาค 3 ได้ตัดทอนสิ่งไม่จำเป็นออกไปอย่างพวกปริศนาที่ลดน้อยลงไป หรือไอเทมสำคัญก็อยู่ในระแวกใกล้เคียงกัน ไม่จำเป็นต้องวิ่งข้ามตึกไปมาอะไรทำนองนี้ ส่งผลให้เกมดำเนินไปแบบพุ่งเป็นเส้นตรง มีความรวดเร็วเน้นไปที่การต่อสู้เสียมากกว่า โดยในภาคนี้ได้เพิ่มเพิ่มปุ่มหลบ (Dodge) เข้ามา ซึ่งถือเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญของเกมเพลย์เลยทีเดียว เนื่องจากการหลบมีส่วนช่วยในการเอาตัวรอดจากการถูกเล่นงานได้ ไม่เพียงเท่านั้นหากกดหลบถูกจังหวะในวินาทีก่อนโดนตัวกลายเป็น Perfect Dodge เวลาจะช้าลงชั่วอึดใจ พอให้ตอบโต้ศัตรูกลับไปได้ จึงมีประโยชน์อย่างมากในยามสู้กับบอส[gap height="15"]อีกเรื่องหนึ่งที่ทางทีมงานลดระดับลงคือ การปลดล็อคสิ่งต่างๆ เลือกที่จะใช้เป็นการเก็บสะสมแต้มเอา แทนที่จะเป็นการเล่นเน้นทำแรงค์แบบในภาค 2 โดยอาศัยร้านค้าที่เปิดหลังจากเคลียเกมในรอบแรกได้ ส่วนของในร้านก็เป็นพวกตัวช่วย คอสตูม รวมไปถึงอาวุธไม่จำกัด ส่วนการหาแต้มก็ได้มาจากการเล่นนั่นแหละ ตรงนี้ถือว่า เปิดโอกาสให้คนที่เล่นไม่เก่งก็มีโอกาสได้อาวุธที่ต้องการ ไม่ต้องถูกบีบด้วยข้อจำกัดจากเงื่อนไขยากๆ แบบภาค 2 (สงสัยคงได้รับฟีดแบ็กมา) Rating: 4.5

เน้นลุย ไม่เน้นปริศนา

สิ่งแรกที่ต้องกล่าวถึงคือ การพัฒนา RE3 ถือเป็นการต่อยอดจาก RE2 เพราะฉะนั้นเกมเพลย์จึงออกมาเป็นมาตรฐานพิมพ์เดียวกัน สถานที่บางแห่งก็ใช้ของเดิมมาปรับไม่ต้องสร้างขึ้นใหม่อย่างเช่น สถานี RPD เป็นต้น ส่วนเนื้อเรืองในภาคนี้ก็อย่างที่ทราบกันคือ กล่าวถึงการต่อสู้เอาตัวรอดของสาวจิล วาเลนไทน์ ที่รีเมคใหม่กลายมาเป็นสาวห้าว ทั้งอึดทั้งถึก ไม่เหลือความอ่อนหวานแบบออริจินัลให้เห็นสักเท่าไหร่ ซึ่งเธอก็ต้องหนีการตามล่าของสิ่งมีชีวิตพันธุ์ใหม่ชื่อ เนเมซิส
บอกไปว่า เกมเพลย์ถอดแบบมาจาก RE2 ก็จริง แต่หากลงรายละเอียดลึกลงไปก็พบว่า ภาค 3 ได้ตัดทอนสิ่งไม่จำเป็นออกไปอย่างพวกปริศนาที่ลดน้อยลงไป หรือไอเทมสำคัญก็อยู่ในระแวกใกล้เคียงกัน ไม่จำเป็นต้องวิ่งข้ามตึกไปมาอะไรทำนองนี้ ส่งผลให้เกมดำเนินไปแบบพุ่งเป็นเส้นตรง มีความรวดเร็วเน้นไปที่การต่อสู้เสียมากกว่า โดยในภาคนี้ได้เพิ่มเพิ่มปุ่มหลบ (Dodge) เข้ามา ซึ่งถือเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญของเกมเพลย์เลยทีเดียว เนื่องจากการหลบมีส่วนช่วยในการเอาตัวรอดจากการถูกเล่นงานได้ ไม่เพียงเท่านั้นหากกดหลบถูกจังหวะในวินาทีก่อนโดนตัวกลายเป็น Perfect Dodge เวลาจะช้าลงชั่วอึดใจ พอให้ตอบโต้ศัตรูกลับไปได้ จึงมีประโยชน์อย่างมากในยามสู้กับบอส
อีกเรื่องหนึ่งที่ทางทีมงานลดระดับลงคือ การปลดล็อคสิ่งต่างๆ เลือกที่จะใช้เป็นการเก็บสะสมแต้มเอา แทนที่จะเป็นการเล่นเน้นทำแรงค์แบบในภาค 2 โดยอาศัยร้านค้าที่เปิดหลังจากเคลียเกมในรอบแรกได้ ส่วนของในร้านก็เป็นพวกตัวช่วย คอสตูม รวมไปถึงอาวุธไม่จำกัด ส่วนการหาแต้มก็ได้มาจากการเล่นนั่นแหละ ตรงนี้ถือว่า เปิดโอกาสให้คนที่เล่นไม่เก่งก็มีโอกาสได้อาวุธที่ต้องการ ไม่ต้องถูกบีบด้วยข้อจำกัดจากเงื่อนไขยากๆ แบบภาค 2 (สงสัยคงได้รับฟีดแบ็กมา)
กราฟฟิค
เสียง
เกมเพลย์
ยอดเยี่ยม
ภาพรวมเกมออกมาคล้ายกับภาค 2 มีข้อดีตรงที่เกมดำเนินไหลลื่น ไม่ต้องคิดเยอะ ตอนสู้กับบอสก็สนุกตื่นเต้น ยิ่งมีปุ่มหลบเพิ่มเข้ามายิ่งถูกใจขาลุยแน่นอน เสียอย่างเดียวเกมจบเร็วไปหน่อย...

User Rating:

4.8/5
(2 votes)

✪ สนับสนุนการรีวิวโดย Sicom Amusement 
► ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ❖ FB MEGAXGAME Review Game 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *