[Review] Pokemon Sword & Shield

Pokemon Sword & Shield


Platform : Nintendo Switch
Genre
 : RPG

Developer : Game Freak
Publisher : Nintendo
Release Date : 14 November 2019
Website : https://swordshield.pokemon.com/en-us/


ยุคสมัยใหม่ของโปเกม่อนบนเครื่องคอนโซลต่อจากภาค Let’s go บนเครื่องนินเทนโดสวิตช์เช่นเดียวกัน ซึ่งพัฒนาให้มีความสะดวกสบาย เล่นง่ายเข้าถึงทุกชนชั้น!?

[Review] Pokemon Sword & Shield Reviewed byKaii on . ภาพรวมของเกมยังคงถือได้ว่า เป็นไปตามมาตรฐานของโปเกม่อน ฟีเจอร์เกมเพลย์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาช่วยให้เกมสนุกเพิ่มขึ้น มีอะไรให้ทำเยอะแยะลดความน่าเบื่อลงได้ แถมยังใช้ฟังก์ชั่นของตัวเครื่องได้คุ้มค่าอีกต่างหาก ส่วนภาพกราฟฟิคมีความสวยงาม และการวางอินเตอร์เฟซต่างๆ ดูเข้าที่เข้าทางเป็นระเบียบทำให้ใช้งานได้ง่าย ที่สำคัญด้วยระบบที่เพิ่มเข้ามามีผลให้เกมเล่นง่ายและสะดวก เข้าถึงผู้เล่นทุกกลุ่มสมเป็นเกมมหาชน   เหตุการณ์ในเกม Pokemon Sword & Shield เล่าถึงเรื่องที่เกิดขึ้นบนดินแดน Galar ที่มีการตั้งข้อสังเกตุว่า มีต้นแบบมาจากสหราชอาณาจักร โดยแบ่งพื้นที่ในดินแดนออกเป็น 13 พื้นที่ย่อยด้วยกัน และเชื่อมต่อกันด้วยถนนดังที่คุ้นเคยกันดี ขณะที่เนื้อเรื่องก็ยังคงความเป็นโปเกม่อนอยู่เช่นเคยกับการต่อสู้และฝึกฝนโปเกม่อนให้แข็งแกร่งเพื่อขึ้นเป็นที่หนึ่งหรือแชมเปี้ยนโปเกม่อนลีกให้ได้ ซึ่งคนที่เคยเล่นโปเกม่อนมาก่อนคงรู้ดีว่า เป้าหมายของเกมเป็นอะไรที่เดิมๆ เดาได้ไม่ยาก แต่คงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะเนื้อเรื่องในทำนองนี้ก็เป็นเอกลักษณ์ของเกมโปเกม่อนอยู่แล้ว[gap height="15"]อย่างไรก็ดีในด้านเกมเพลย์ ทั้ง Sword และ Shield มีความน่าสนใจอันเนื่องจากมีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเข้ามาหลายอย่าง และช่วยเติมความสนุกเดิมๆ ให้มีมากยิ่งขึ้นไปอีก อาทิเช่น การมี Dynamax และ Gigantamax ซึ่งเป็นการใช้พลังแฝงทำให้ขนาดตัวของโปเกม่อนขยายใหญ่เป็นร่างยักษ์ หรือมีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่เรียกว่า Wild Area เป็นพื้นที่กว้างแบบโอเพ่นเวิร์ลและเต็มไปด้วยโปเกม่อนมากมายให้จับ ทั้งยังมีการตั้งแคมป์ ทำอาหารในระหว่างเดินทางได้ด้วย ไม่เท่านั้นในเกมยังมีโปเกม่อนใหม่เอี่ยมเพิ่มเข้ามาอีกถึง 81 ตัว[gap height="15"]นอกจากนี้ เกมยังปรับตัวเน้นการออนไลน์มากขึ้น นอกจากการเทรดออนไลน์และการต่อสู้กับเทรนเนอร์คนอื่นผ่านออนไลน์แล้ว ยังเพิ่มการเล่นมัลติเพลย์เยอร์ในแบบ co-op เข้ามาในรูปแบบของ Raid ซึ่งเป็นการรวมพลังเทรนเนอร์ 4 คนเพื่อช่วยกันรับมือกับโปเกม่อนยักษ์ ซึ่ง 4 คนที่ว่าจะมาจากการจับคู่ในระบบออนไลน์หรือเป็น AI ก็ได้ รวมถึงมีกิจกรรมเฉพาะช่วงเวลาเช่น โปเกม่อนพิเศษ เป็นต้น Rating: 4.5

โปเกม่อนยุคใหม่

เหตุการณ์ในเกม Pokemon Sword & Shield เล่าถึงเรื่องที่เกิดขึ้นบนดินแดน Galar ที่มีการตั้งข้อสังเกตุว่า มีต้นแบบมาจากสหราชอาณาจักร โดยแบ่งพื้นที่ในดินแดนออกเป็น 13 พื้นที่ย่อยด้วยกัน และเชื่อมต่อกันด้วยถนนดังที่คุ้นเคยกันดี ขณะที่เนื้อเรื่องก็ยังคงความเป็นโปเกม่อนอยู่เช่นเคยกับการต่อสู้และฝึกฝนโปเกม่อนให้แข็งแกร่งเพื่อขึ้นเป็นที่หนึ่งหรือแชมเปี้ยนโปเกม่อนลีกให้ได้ ซึ่งคนที่เคยเล่นโปเกม่อนมาก่อนคงรู้ดีว่า เป้าหมายของเกมเป็นอะไรที่เดิมๆ เดาได้ไม่ยาก แต่คงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะเนื้อเรื่องในทำนองนี้ก็เป็นเอกลักษณ์ของเกมโปเกม่อนอยู่แล้ว
อย่างไรก็ดีในด้านเกมเพลย์ ทั้ง Sword และ Shield มีความน่าสนใจอันเนื่องจากมีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเข้ามาหลายอย่าง และช่วยเติมความสนุกเดิมๆ ให้มีมากยิ่งขึ้นไปอีก อาทิเช่น การมี Dynamax และ Gigantamax ซึ่งเป็นการใช้พลังแฝงทำให้ขนาดตัวของโปเกม่อนขยายใหญ่เป็นร่างยักษ์ หรือมีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่เรียกว่า Wild Area เป็นพื้นที่กว้างแบบโอเพ่นเวิร์ลและเต็มไปด้วยโปเกม่อนมากมายให้จับ ทั้งยังมีการตั้งแคมป์ ทำอาหารในระหว่างเดินทางได้ด้วย ไม่เท่านั้นในเกมยังมีโปเกม่อนใหม่เอี่ยมเพิ่มเข้ามาอีกถึง 81 ตัว
นอกจากนี้ เกมยังปรับตัวเน้นการออนไลน์มากขึ้น นอกจากการเทรดออนไลน์และการต่อสู้กับเทรนเนอร์คนอื่นผ่านออนไลน์แล้ว ยังเพิ่มการเล่นมัลติเพลย์เยอร์ในแบบ co-op เข้ามาในรูปแบบของ Raid ซึ่งเป็นการรวมพลังเทรนเนอร์ 4 คนเพื่อช่วยกันรับมือกับโปเกม่อนยักษ์ ซึ่ง 4 คนที่ว่าจะมาจากการจับคู่ในระบบออนไลน์หรือเป็น AI ก็ได้ รวมถึงมีกิจกรรมเฉพาะช่วงเวลาเช่น โปเกม่อนพิเศษ เป็นต้น
กราฟฟิค
เสียง
เกมเพลย์
แจ๋ม
ภาพรวมของเกมยังคงถือได้ว่า เป็นไปตามมาตรฐานของโปเกม่อน ฟีเจอร์เกมเพลย์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาช่วยให้เกมสนุกเพิ่มขึ้น มีอะไรให้ทำเยอะแยะลดความน่าเบื่อลงได้ แถมยังใช้ฟังก์ชั่นของตัวเครื่องได้คุ้มค่าอีกต่างหาก ส่วนภาพกราฟฟิคมีความสวยงาม และการวางอินเตอร์เฟซต่างๆ ดูเข้าที่เข้าทางเป็นระเบียบทำให้ใช้งานได้ง่าย ที่สำคัญด้วยระบบที่เพิ่มเข้ามามีผลให้เกมเล่นง่ายและสะดวก เข้าถึงผู้เล่นทุกกลุ่มสมเป็นเกมมหาชน  

User Rating:

/5
(0 votes)

>>> How to Win : Pokemon Type Chart รู้จักจุดอ่อนจุดแข็งของโปเกม่อนแต่ละชนิด

อ่านรีวิวเกมอื่นๆ ได้ที่
http://www.megaxgame.com/home/tag/review

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *