[Review] Onmyoji

เกมมือถือใหม่จาก Garena ที่เปิดตัวมาได้ค่อนข้างอลัง ผู้เล่นล้นหลามตั้งแต่ CBT จนตอนนี้เกมก็เปิดอย่างเป็นทางการแล้ว โดยสิ่งที่น่าสนใจคือ เกมนี้มีความล้ำลึกเปี่ยมด้วยเสน่ห์ของญี่ปุ่นโบราณเกี่ยวกับตำนานของภูติผี แต่เชื่อไหมว่าเกมนี้ถูกพัฒนาโดย NetEase ค่ายพัฒนาจากประเทศจีน แต่กลับมีการเล่าเรื่องและถ่ายทอดเนื้อหาออกมาได้อย่างเนียนตา…


Onmyoji


• Platform: iOS, Android
• Genre: Turn-Based RPG
• Publisher: Garena Online

[Review] Onmyoji Reviewed byKaii on . เนื้อเรื่องของเกมนั้นมีการนำเสนอได้อย่างน่าติดตาม เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบเรื่องภูติผีญี่ปุ่น ดูกลมกลืนทั้งกราฟฟิคและเสียงพากย์ของเหล่าทีมพากย์มืออาชีพ ดูแล้วเหมือนกำลังดูอนิเมเรื่องหนึ่งอยู่ ตัวชิกิงามินั้นก็มีการออกแบบดูดีมาก โดยรวมแล้วเกมนี้เป็นหนึ่งในเกมมือถือที่ค่อนข้างลงตัวทีเดียว มีความสมดุลย์ทั้งเรื่องราวและระบบเกม จึงเป็นอีกหนึ่งเกมที่ไม่อยากให้พลาดครับ ฉากของเกม Onmyoji นั้นคือประเทศญี่ปุ่นในยุคเฮย์อัน ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น อาเบะ โนะ เซย์เมย์ ซึ่งเป็นองเมียวจิที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ แต่ได้สูญเสียความทรงจำด้วยสาเหตุบางอย่าง การตามหาความทรงจำที่หายไปก็เป็นเป้าหมายสำคัญของตัวเอก โดยความสามารถขององเมียวจิคือการอัญเชิญชิกิงามิออกมาช่วยต่อสู้ ระบบจัดทีมจึงแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ตัวองเมียวจิที่จะมีการปลดล็อกออกมาตามเลเวลและชิกิงามิที่เป็นตัวละครอัญเชิญ โดยมีภูติและปิศาจต่างๆ เช่น ภูติหิมะ ปิศาจจิ้งจอก ที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ในอนิเม แน่นอนว่าจะมาจากการเปิดกาชา กิจกรรมหรืออีเวนท์ต่างๆ ความแข็งแกร่งตามระดับ N R SR SSR การจัดทีมนี้สามารถจัดลงได้ 3 ตัว และสำรอง 2 ตัว แต่ถ้าเป็น PVP หรือการต่อสู้ใหญ่ๆ จะลงได้ 5 ตัว [gap height="15"] [gap height="15"] ก่อนเริ่มการต่อสู้ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนชิกิงามิได้ตามต้องการ ทำให้สามารถจัดทีมได้เหมาะสมในทันทีกับศัตรูที่จะได้พบในเวลานั้น ซึ่งชิกิงามินั้นสามารถสวมใส่ไอเทมเพิ่มค่าต่างๆ และสามารถอัพเกรดได้ ส่วนระบบต่อสู้ของเกมนี้จะเป็นระบบเทิร์นเบสผลัดกันโจมตีตามลำดับความเร็วของตัวละคร เมื่อเข้าสู่เทิร์นถัดไปก็จะได้รับค่าพอยท์เพิ่มขึ้น ซึ่งผู้เล่นต้องวางแผนการใช้พอยท์ที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งการเลือกโจมตี บัฟหรือป้องกัน [gap height="15"] [gap height="15"] นอกจากนี้ยังมีโหมดต่างๆ ให้เล่นมากมาย ทั้งการลงดันเจี้ยนเนื้อเรื่อง หาของต่างๆ มาอัพเกรดตัวละครหรือเข้าต่อสู้กับบอสประจำวัน แม้กระทั่งการ PVP ก็มีระบบรองรับ ทั้งแบบปกติและแบบเรียลไทม์ รวมไปถึงระบบอื่นๆ ให้เข้าเล่นท้าทายอีกมากมาย ส่วนกาชานั้นก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะถึงแม้ว่าจะไม่ได้ SSR แต่ถ้าพัฒนาไปดีๆ SR ก็เก่งกว่า SSR ได้เหมือนกัน Rating: 4.4

กลิ่นอายญี่ปุ่นแท้ๆ กับระบบที่ลงตัว

ฉากของเกม Onmyoji นั้นคือประเทศญี่ปุ่นในยุคเฮย์อัน ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น อาเบะ โนะ เซย์เมย์ ซึ่งเป็นองเมียวจิที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ แต่ได้สูญเสียความทรงจำด้วยสาเหตุบางอย่าง การตามหาความทรงจำที่หายไปก็เป็นเป้าหมายสำคัญของตัวเอก โดยความสามารถขององเมียวจิคือการอัญเชิญชิกิงามิออกมาช่วยต่อสู้ ระบบจัดทีมจึงแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ตัวองเมียวจิที่จะมีการปลดล็อกออกมาตามเลเวลและชิกิงามิที่เป็นตัวละครอัญเชิญ โดยมีภูติและปิศาจต่างๆ เช่น ภูติหิมะ ปิศาจจิ้งจอก ที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ในอนิเม แน่นอนว่าจะมาจากการเปิดกาชา กิจกรรมหรืออีเวนท์ต่างๆ ความแข็งแกร่งตามระดับ N R SR SSR การจัดทีมนี้สามารถจัดลงได้ 3 ตัว และสำรอง 2 ตัว แต่ถ้าเป็น PVP หรือการต่อสู้ใหญ่ๆ จะลงได้ 5 ตัว
ก่อนเริ่มการต่อสู้ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนชิกิงามิได้ตามต้องการ ทำให้สามารถจัดทีมได้เหมาะสมในทันทีกับศัตรูที่จะได้พบในเวลานั้น ซึ่งชิกิงามินั้นสามารถสวมใส่ไอเทมเพิ่มค่าต่างๆ และสามารถอัพเกรดได้ ส่วนระบบต่อสู้ของเกมนี้จะเป็นระบบเทิร์นเบสผลัดกันโจมตีตามลำดับความเร็วของตัวละคร เมื่อเข้าสู่เทิร์นถัดไปก็จะได้รับค่าพอยท์เพิ่มขึ้น ซึ่งผู้เล่นต้องวางแผนการใช้พอยท์ที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งการเลือกโจมตี บัฟหรือป้องกัน
นอกจากนี้ยังมีโหมดต่างๆ ให้เล่นมากมาย ทั้งการลงดันเจี้ยนเนื้อเรื่อง หาของต่างๆ มาอัพเกรดตัวละครหรือเข้าต่อสู้กับบอสประจำวัน แม้กระทั่งการ PVP ก็มีระบบรองรับ ทั้งแบบปกติและแบบเรียลไทม์ รวมไปถึงระบบอื่นๆ ให้เข้าเล่นท้าทายอีกมากมาย ส่วนกาชานั้นก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะถึงแม้ว่าจะไม่ได้ SSR แต่ถ้าพัฒนาไปดีๆ SR ก็เก่งกว่า SSR ได้เหมือนกัน
Gameplay
Graphic
Sound
เล่นสนุกเพลินมาก
เนื้อเรื่องของเกมนั้นมีการนำเสนอได้อย่างน่าติดตาม เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบเรื่องภูติผีญี่ปุ่น ดูกลมกลืนทั้งกราฟฟิคและเสียงพากย์ของเหล่าทีมพากย์มืออาชีพ ดูแล้วเหมือนกำลังดูอนิเมเรื่องหนึ่งอยู่ ตัวชิกิงามินั้นก็มีการออกแบบดูดีมาก โดยรวมแล้วเกมนี้เป็นหนึ่งในเกมมือถือที่ค่อนข้างลงตัวทีเดียว มีความสมดุลย์ทั้งเรื่องราวและระบบเกม จึงเป็นอีกหนึ่งเกมที่ไม่อยากให้พลาดครับ

User Rating:

5/5
(1 votes)

สามารถติดตามข่าวสารของ Onmyoji ได้ที่
https://www.facebook.com/TH.ONMYOJI/

 

 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *