[Review] Nioh : Defiant Honor

 

Nioh : Defiant Honor


Platform : PS4

Genre : Action RPG

Publisher : Koei Tecmo Games

Release Date : 25 July 2017


[Review] Nioh : Defiant Honor Reviewed byKaii on . โดยรวมแล้ว ตัว DLC นี้ถือว่า โอเคในระดับหนึ่ง เพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ เข้ามาพอควร พร้อมมีเนื้อเรื่องที่น่าติดตามของบุคคลในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม การเพิ่มอุปกรณ์ระดับ Ethereal ก็สร้างความเจ็บช้ำน้ำใจให้แก่ผู้เล่นก่อนหน้า เนื่องจากอุปกรณ์ Divine ที่รวบรวมไว้ ดูด้อยค่าลงไปถนัดตาและไม่มีประสิทธิภาพยามที่ต้องลุยความยากระดับ Way of the Wise ต้องทำการอัพเกรดกันยกใหญ่เลยทีเดียว DLC ตัวที่สองของเกมนิโอะ ถูกปล่อยออกมาหลังจากตัวแรก (Dragon of the North) ราว 3 เดือน ซึ่งตัวล่าสุดนี้ค่อนข้างปิดเงียบและไม่ปล่อยข่าวเหมือนกับตัวแรกเลย ขนาดงาน E3 ยังเงียบ กระทั่งก่อนเกมจะออกสองสัปดาห์ถึงมีรายละเอียดออกมา ซึ่ง DLC ตัวสองนี้เป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องจากตัวแรก และทิ้งท้ายบทเพื่อนำไปสู่ตอนจบสุดท้ายของชุดไตรภาค DLC!?[gap height="15"]Defiant Honor กล่าวถึงตัวละครในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นคือ ซานาดะ ยูคิมุระ ส่วนตัวรองคนอื่นๆ ก็เป็น ซารุโทบิ ซาสุเกะ กับ ซาซากิ โคจิโร่ ที่เราคุ้นชื่อกันดี และมีเหตุการณ์ต่อเนื่องจาก DLC ตัวแรก ซึ่งทางฝั่งโทคุกาวะ อิเอยาสึได้ดาเตะ มาซามุเนะมาร่วมมือกันบุกตีปราสาทโอซาก้า โดยทางยูคิมุระได้เตรียมการรับมือ นั่นจึงทำให้บรรยากาศของเกมอยู่ในป้อมปราการ ไม่ค่อยได้เจอกับบรรยากาศแบบธรรมชาติหรือเอาท์ดอว์สักเท่าไหร่ และมีมิชชั่นหลักอยู่เพียงสองจุดเท่านั้น จากทั้งหมดราว 5-6 มิชชั่น ที่เหลือก็เป็นมิชชั่นย่อยไป[gap height="15"]ด้านเกมเพลย์ ในภาพรวมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากนัก นอกเสียจากการปรับเพดานระดับเลเวลอาวุธ และการ์เดี้ยนสปิริตให้สูงขึ้นกว่าเก่า รวมถึงเพิ่มระดับความยาก Way of the Wise เข้ามา ซึ่งเป็นมิชชั่นในระดับเลเวล 700+ ยากขนาดที่ว่า ประมาทเพียงแว่บเดียวก็อาจตายได้ทันที และ AI ของศัตรูบางตัวก็ดูฉลาดขึ้นเล็กน้อย มีใช้การโจมตีที่ไม่เคยได้เห็นอย่างที่ผ่านมา พร้อมกันนั้นได้เพิ่มระดับแรร์ใหม่ของอุปกรณ์ต่างๆ เข้ามา คือ ระดับ Ethereal แสดงด้วยสีส้ม ซึ่งก็ช่วยเพิ่มระดับของสเปเชี่ยลเอฟเฟคให้ดีขึ้น แต่ที่พิเศษยิ่งกว่านั้น อยู่ที่อุปกรณ์เหล่านี้มีเซ็ทกำหนดไว้ ดังนั้นแม้จะเป็นพวกอุปกรณ์กากๆ ก็จัดเข้าเซ็ทกันได้ เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ในขณะเดียวกันก็ทำให้พวกอุปกรณ์ระดับ Divine ด้อยค่าลงไปเลย ดรอปง่ายกว่าปกติมาก ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ก็เป็นเหมือนพวก DLC ทั่วไป เพิ่มอุปกรณ์ใหม่ สเปเชี่ยลเอฟเฟคใหม่ ศัตรูใหม่ และอื่นๆ Rating: 4.35

ศึกเกียรติยศและศักดิ์ศรี

DLC ตัวที่สองของเกมนิโอะ ถูกปล่อยออกมาหลังจากตัวแรก (Dragon of the North) ราว 3 เดือน ซึ่งตัวล่าสุดนี้ค่อนข้างปิดเงียบและไม่ปล่อยข่าวเหมือนกับตัวแรกเลย ขนาดงาน E3 ยังเงียบ กระทั่งก่อนเกมจะออกสองสัปดาห์ถึงมีรายละเอียดออกมา ซึ่ง DLC ตัวสองนี้เป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องจากตัวแรก และทิ้งท้ายบทเพื่อนำไปสู่ตอนจบสุดท้ายของชุดไตรภาค DLC!?
Defiant Honor กล่าวถึงตัวละครในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นคือ ซานาดะ ยูคิมุระ ส่วนตัวรองคนอื่นๆ ก็เป็น ซารุโทบิ ซาสุเกะ กับ ซาซากิ โคจิโร่ ที่เราคุ้นชื่อกันดี และมีเหตุการณ์ต่อเนื่องจาก DLC ตัวแรก ซึ่งทางฝั่งโทคุกาวะ อิเอยาสึได้ดาเตะ มาซามุเนะมาร่วมมือกันบุกตีปราสาทโอซาก้า โดยทางยูคิมุระได้เตรียมการรับมือ นั่นจึงทำให้บรรยากาศของเกมอยู่ในป้อมปราการ ไม่ค่อยได้เจอกับบรรยากาศแบบธรรมชาติหรือเอาท์ดอว์สักเท่าไหร่ และมีมิชชั่นหลักอยู่เพียงสองจุดเท่านั้น จากทั้งหมดราว 5-6 มิชชั่น ที่เหลือก็เป็นมิชชั่นย่อยไป
ด้านเกมเพลย์ ในภาพรวมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากนัก นอกเสียจากการปรับเพดานระดับเลเวลอาวุธ และการ์เดี้ยนสปิริตให้สูงขึ้นกว่าเก่า รวมถึงเพิ่มระดับความยาก Way of the Wise เข้ามา ซึ่งเป็นมิชชั่นในระดับเลเวล 700+ ยากขนาดที่ว่า ประมาทเพียงแว่บเดียวก็อาจตายได้ทันที และ AI ของศัตรูบางตัวก็ดูฉลาดขึ้นเล็กน้อย มีใช้การโจมตีที่ไม่เคยได้เห็นอย่างที่ผ่านมา พร้อมกันนั้นได้เพิ่มระดับแรร์ใหม่ของอุปกรณ์ต่างๆ เข้ามา คือ ระดับ Ethereal แสดงด้วยสีส้ม ซึ่งก็ช่วยเพิ่มระดับของสเปเชี่ยลเอฟเฟคให้ดีขึ้น แต่ที่พิเศษยิ่งกว่านั้น อยู่ที่อุปกรณ์เหล่านี้มีเซ็ทกำหนดไว้ ดังนั้นแม้จะเป็นพวกอุปกรณ์กากๆ ก็จัดเข้าเซ็ทกันได้ เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ในขณะเดียวกันก็ทำให้พวกอุปกรณ์ระดับ Divine ด้อยค่าลงไปเลย ดรอปง่ายกว่าปกติมาก ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ก็เป็นเหมือนพวก DLC ทั่วไป เพิ่มอุปกรณ์ใหม่ สเปเชี่ยลเอฟเฟคใหม่ ศัตรูใหม่ และอื่นๆ
กราฟฟิค
เสียง
เกมเพลย์
โดยรวมแล้ว ตัว DLC นี้ถือว่า โอเคในระดับหนึ่ง เพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ เข้ามาพอควร พร้อมมีเนื้อเรื่องที่น่าติดตามของบุคคลในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม การเพิ่มอุปกรณ์ระดับ Ethereal ก็สร้างความเจ็บช้ำน้ำใจให้แก่ผู้เล่นก่อนหน้า เนื่องจากอุปกรณ์ Divine ที่รวบรวมไว้ ดูด้อยค่าลงไปถนัดตาและไม่มีประสิทธิภาพยามที่ต้องลุยความยากระดับ Way of the Wise ต้องทำการอัพเกรดกันยกใหญ่เลยทีเดียว

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *