[Review] NES Classic Edition

[Review] NES Classic Edition Reviewed byNaima on . โดยรวมแล้ว แน่นอน นี่คือหนึ่งเครื่องสำหรับนักสะสมโดยแท้ แต่มีข้อดีกว่าของเดิมคือมีคอนโทรลเลอร์ที่ใช้เล่นได้จริงจังมากกว่า เรียกได้ว่าหากจะซื้อมาเก็บก็ดี เล่นก็พอได้นั่นแหละครับ ส่วนอนาคตยังไม่มีหวังว่าจะมีการอัพเกรดอะไรได้ นอกจากทำกันเองในกลุ่มผู้เล่น คงต้องรอดูกันต่อไปครับ หลังจากจัดแฟมิคอม คลาสสิค ออกมาถล่มตลาดให้คนซื้อเก็บจำนวนมาก ล่าสุดพวกเขาก็ออกเครื่องซูเปอร์แฟมิคอม เวอร์ชั่นอเมริกา คลาสสิค หรือ SNES Classic Edition เป็นเครื่องเล่นเกมซูเปอร์แฟมิคอมขนาดจิ๋วที่มีเกมอยู่ในตัวแล้ว 21 เกมออกมา และก็ขายหมดไปในเวลารวดเร็วทีเดียวครับ [gap height="15"] ถ้าใครมีเจ้า NES คลาสสิค หรือ แฟมิคอม คลาสสิค จะพบว่าเวลาเล่น น่ารำคาญตรงสายคอนโทรลเลอร์ที่สั้น ตัวคอนโทรลเลอร์เล็ก เวลาเล่นต้องนั่งกันติดหน้าจอ เว้นแต่จะหาสาย HDMI ยาวๆ พร้อมสายชาร์ตยาวๆ มาเสียบ แถมยังบังคับยาก ต้องบอกว่า แฟมิคอม คลาสสิค หลังจากซื้อมาแล้วก็เก็บขึ้นหิ้ง เนื่องจากมันเล่นยาก ขุดเอาเครื่องเก่าเก็บออกมาเล่นยังจะดีกว่า ทว่า SNES ทำออกมาได้ดีขึ้นครับ เริ่มจากสายจอยที่ยาวขึ้น และตัวคอนโทรลเลอร์ที่มีขนาดเท่ากับของเดิมที่เป็นออริจินอล จุดนี้ถือว่านินเทนโดทำออกมาได้ดี เวลาเล่นไม่ขัดอารมณ์ แต่ก็แน่นอน มันจะดูไม่สมส่วนหน่อยๆ เมื่อเทียบกับเครื่องที่มีขนาดเล็ก [gap height="15"] จุดที่ยังขัดใจอยู่ คือเรื่องของสายต่อจอ ที่ถ้าอยากเล่นดีๆ กับจอโทรทัศน์ขนาดใหญ่ ควรต้องหาสายใหม่ ทั้งสายจอและสายชาร์ต ข้อที่ยังดีคือใช้สายมาตรฐานอื่นๆ มาเสียบเล่นก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร และภาพดีกว่าเอาซูเปอร์มาต่อสาย AV แน่ๆ ในขณะที่ช่องเสียบคอนโทรลเลอร์ด้านหน้าที่คล้ายของเดิมทำไว้หลอกๆ ต้องเปิดออกมาถึงจะเสียบเล่นได้ ตรงนี้ถือเป็นจุดบอดสำหรับความคลาสสิค แต่พออนุโลมได้ ส่วนปุ่มกดเอาตลับออกนั้นไม่สามารถใช้การได้จริงนะครับ [gap height="15"] มาพูดถึงตัวเกมบ้าง เกมที่ลงให้ในเครื่องทั้งหมด น่าจะเป็นเกมที่แฟนพันธุ์แท้นินเทนโด เคยเล่นทั้งนั้น แถมยังมีเกม RPG อยู่หลายเกม อย่างเช่นไฟนอล แฟนตาซี 6 ไซเคนเดนเซทสึ มาเธอร์ เซลด้า หรือ ซูเปอร์มาริโอ้ อาร์พีจี ในขณะที่เกมแอ็คชั่นก็มีให้เล่นอย่าง ซูเปอร์ เมทรอยด์ ร็อคแมนเอกซ์ คาสเซิลวาเนีย 4 โจมาไคมูระ หรือ ซูเปอร์มาริโอ้เวิล์ด ที่ไม่เคยเล่นจริงๆ ก็น่าจะเป็นสตาร์ฟอกซ์ เพราะตอนนั้นไม่ได้ซื้อ (ฮา) รวมๆ แล้วเกมดังๆ แต่น่าจะไม่คุ้มเพราะเคยเล่นแล้วทั้งหมด ซื้อไว้เก็บก็ถือว่าดีครับ Rating: 3.6

พัฒนาขึ้นจากแฟมิคอมคลาสสิค

หลังจากจัดแฟมิคอม คลาสสิค ออกมาถล่มตลาดให้คนซื้อเก็บจำนวนมาก ล่าสุดพวกเขาก็ออกเครื่องซูเปอร์แฟมิคอม เวอร์ชั่นอเมริกา คลาสสิค หรือ SNES Classic Edition เป็นเครื่องเล่นเกมซูเปอร์แฟมิคอมขนาดจิ๋วที่มีเกมอยู่ในตัวแล้ว 21 เกมออกมา และก็ขายหมดไปในเวลารวดเร็วทีเดียวครับ
ถ้าใครมีเจ้า NES คลาสสิค หรือ แฟมิคอม คลาสสิค จะพบว่าเวลาเล่น น่ารำคาญตรงสายคอนโทรลเลอร์ที่สั้น ตัวคอนโทรลเลอร์เล็ก เวลาเล่นต้องนั่งกันติดหน้าจอ เว้นแต่จะหาสาย HDMI ยาวๆ พร้อมสายชาร์ตยาวๆ มาเสียบ แถมยังบังคับยาก ต้องบอกว่า แฟมิคอม คลาสสิค หลังจากซื้อมาแล้วก็เก็บขึ้นหิ้ง เนื่องจากมันเล่นยาก ขุดเอาเครื่องเก่าเก็บออกมาเล่นยังจะดีกว่า ทว่า SNES ทำออกมาได้ดีขึ้นครับ เริ่มจากสายจอยที่ยาวขึ้น และตัวคอนโทรลเลอร์ที่มีขนาดเท่ากับของเดิมที่เป็นออริจินอล จุดนี้ถือว่านินเทนโดทำออกมาได้ดี เวลาเล่นไม่ขัดอารมณ์ แต่ก็แน่นอน มันจะดูไม่สมส่วนหน่อยๆ เมื่อเทียบกับเครื่องที่มีขนาดเล็ก
จุดที่ยังขัดใจอยู่ คือเรื่องของสายต่อจอ ที่ถ้าอยากเล่นดีๆ กับจอโทรทัศน์ขนาดใหญ่ ควรต้องหาสายใหม่ ทั้งสายจอและสายชาร์ต ข้อที่ยังดีคือใช้สายมาตรฐานอื่นๆ มาเสียบเล่นก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร และภาพดีกว่าเอาซูเปอร์มาต่อสาย AV แน่ๆ ในขณะที่ช่องเสียบคอนโทรลเลอร์ด้านหน้าที่คล้ายของเดิมทำไว้หลอกๆ ต้องเปิดออกมาถึงจะเสียบเล่นได้ ตรงนี้ถือเป็นจุดบอดสำหรับความคลาสสิค แต่พออนุโลมได้ ส่วนปุ่มกดเอาตลับออกนั้นไม่สามารถใช้การได้จริงนะครับ
มาพูดถึงตัวเกมบ้าง เกมที่ลงให้ในเครื่องทั้งหมด น่าจะเป็นเกมที่แฟนพันธุ์แท้นินเทนโด เคยเล่นทั้งนั้น แถมยังมีเกม RPG อยู่หลายเกม อย่างเช่นไฟนอล แฟนตาซี 6 ไซเคนเดนเซทสึ มาเธอร์ เซลด้า หรือ ซูเปอร์มาริโอ้ อาร์พีจี ในขณะที่เกมแอ็คชั่นก็มีให้เล่นอย่าง ซูเปอร์ เมทรอยด์ ร็อคแมนเอกซ์ คาสเซิลวาเนีย 4 โจมาไคมูระ หรือ ซูเปอร์มาริโอ้เวิล์ด ที่ไม่เคยเล่นจริงๆ ก็น่าจะเป็นสตาร์ฟอกซ์ เพราะตอนนั้นไม่ได้ซื้อ (ฮา) รวมๆ แล้วเกมดังๆ แต่น่าจะไม่คุ้มเพราะเคยเล่นแล้วทั้งหมด ซื้อไว้เก็บก็ถือว่าดีครับ
ตัวเครื่อง
เกมที่ใส่มา
ความถนัดในการเล่น
คลาสสิคที่เหมาะสำหรับนักสะสม
โดยรวมแล้ว แน่นอน นี่คือหนึ่งเครื่องสำหรับนักสะสมโดยแท้ แต่มีข้อดีกว่าของเดิมคือมีคอนโทรลเลอร์ที่ใช้เล่นได้จริงจังมากกว่า เรียกได้ว่าหากจะซื้อมาเก็บก็ดี เล่นก็พอได้นั่นแหละครับ ส่วนอนาคตยังไม่มีหวังว่าจะมีการอัพเกรดอะไรได้ นอกจากทำกันเองในกลุ่มผู้เล่น คงต้องรอดูกันต่อไปครับ


รายชื่อเกมทั้งหมด
Contra III: The Alien Wars™
Donkey Kong Country™
EarthBound™
Final Fantasy III
F-ZERO™
Kirby™ Super Star
Kirby’s Dream Course™
The Legend of Zelda™: A Link to the Past™
Mega Man® X
Secret of Mana
Star Fox™
Star Fox™ 2
Street Fighter® II Turbo: Hyper Fighting
Super Castlevania IV™
Super Ghouls ’n Ghosts®
Super Mario Kart™
Super Mario RPG: Legend of the Seven Stars™
Super Mario World™
Super Metroid™
Super Punch-Out!!™
Yoshi’s Island™

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *