[Review] Monster Hunter World

Monster Hunter World


Platform : PS4, Xbox One

Genre : Action Adventure

Publisher : Capcom

Release Date : 26 January 2018 (PS4, Xbox One) , 2018 (PC)


[Review] Monster Hunter World Reviewed byKaii on . โดยส่วนตัวไม่ใช่แฟนพันธ์แท้มอนฮัน แม้จะเคยเล่นมาบ้าง แต่ไม่ได้ถึงกับชอบมากมายอะไรนัก ทว่าภาคนี้กลับรู้สึกประทับใจเกินกว่าที่คาดไว้มาก เกมได้รับการออกแบบเกมอย่างเปิดกว้างไปสู่ตลาดเกมตะวันตก ด้วยการใส่ตัวช่วยหลายอย่างเข้ามา ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นเก่าหรือใหม่ก็สนุกได้เหมือนกัน ยิ่งเล่นออนไลน์กับเพื่อนยิ่งสนุกเพิ่มขึ้น เหมาะเป็นเกมที่ควรจัดอย่างยิ่งในช่วงนี้ครั แคปคอมคงชอบเดือนมกราคมเป็นพิเศษ เพราะปีที่แล้วก็ถือฤกษ์เอาเดือนนี้เปิดขายเกมใหญ่อย่างไบโอฮาซาร์ด (เรสซิเดนซ์อีวิล) 7 มาปีนี้ก็เลือกเอาเดือนเดียวกันเปิดขายมอนสเตอร์ฮันเตอร์เวิร์ล ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเรือธงสำคัญในสังกัดของแคปคอม และตอนนี้ก็มีข่าวแล้วว่า ยอดส่งปาเข้าไป 5 ล้านแล้ว... ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ไสยศาสตร์พิสูจน์แล้วว่า เป็นจริง ส่งผลให้กองเรือที่ห้าลำนี้ไปไกลแล้ว![gap height="15"][gap height="15"]มอนสเตอร์ฮันเตอร์เวิร์ล ถือเป็นเกมภาคที่ 5 ของซีรี่ย์ (อ้างอิงจาก wikipedia) และเป็นการเดินทางออกสู่โลกใหม่ตามเนื้อเรื่องเบื้องต้นที่ปูทางมา ตามความเชื่อที่ว่า ทุกๆ ทศวรรษนั้น เอลเดอร์ดราก้อน (Elder Dragon) จะออกเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลอพยพไปยังแผ่นดินใหม่ที่รู้จักในชื่อว่า New World  และเพื่อเรียนรู้ถึงแก่นของปรากฏการณ์ดังกล่าวนี้ ทางสมาคม (Guild) จึงได้ตั้งกลุ่มวิจัยขึ้นแล้วออกเดินทางสู่โลกใหม่ และกองเรือที่ห้านั้นได้รับหน้าที่ออกติดตามเอลเดอร์ดราก้อนชื่อ Zorah Magdaros ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของภาคนี้[gap height="15"][gap height="15"]ในส่วนของตัวเกม โดยรวมแล้วยังคงบรรยากาศและอารมณ์แก่นแท้ของเกมมอนฮันเอาไว้อย่างเหนียวแน่น ผู้เล่นต้องรับภารกิจหรือเควสท์และออกตามล่ามอนสเตอร์เพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย โดยสามารถที่จะเล่นคนเดียวหรือ Co-op กับเพื่อนๆ ก็ได้ ในขณะที่เกมยังคงอารมณ์เดิม ไว้ อีกด้านหนึ่งก็ได้ใส่รายละเอียดเพิ่มเติมสิ่งใหม่เข้ามาอยู่เยอะพอสมควร อย่างระบบนิเวศ ที่สามารถนำสภาพแวดล้อมมาใช้ประโยชน์ได้จริง  เช่น ใช้เถาวัลย์ตรึงศัตรู เป็นต้น หรือจะเป็นการทำลายสิ่งกีดขวางในฉากโดยฝีมือของมอนสเตอร์ หรือการที่ตัวเกมมีขนาดแผนที่ที่กว้างใหญ่แต่ก็ไร้ตะเข็บรอบต่อระหว่างแอเรีย ไปจนถึงการมีระบบหรืออุปกรณ์ตัวช่วยอีกพอสมควร อาทิเช่น เสื้อคลุมที่ให้ผลหลายอย่างแตกต่างกันไป เครื่องยิง (Slinger) ที่ออกแบบมาให้ใช้ยิงโจมตีด้วยกระสุนหรือใช้ห้อยโหนต่างๆ นาๆ หรือจะเป็น Scoutflies ที่ช่วยไกด์นำทางไปหาเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งที่ว่ามาหลายอย่างล้วนแล้วแต่ออกแบบขึ้นมาช่วยให้เล่นเกมได้สะดวกและเข้าถึงมากขึ้น ด้วยเหตุผลสำคัญที่ต้องการดึงกลุ่มผู้เล่นชาวตะวันตกเพิ่มขึ้นจึงต้องทำแบบนี้ ซึ่งผลที่ได้ก็เข้าถึงกลุ่มผู้เล่นหน้าใหม่ที่ไม่ชำนาญเกมได้อย่างลงตัว ไม่ถึงกับทำให้เกมยากถึงขั้นปาจอย แต่ก็ไม่ง่ายจนไร้ความท้าทายเสียเลย (ในมุมของแฟนพันธ์แท้อาจรู้สึกว่า เกมง่ายก็เป็นได้) ทั้งนี้ทั้งนั้นในหลายสิ่งที่ปรับเปลี่ยนไป สิ่งที่ชอบมากที่สุดกลับเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เล่นออกล่าได้อย่างอิสระบนแผนที่ โดยไม่ต้องอาศัยเควสท์ ทำให้มีความรู้สึกเป็นโอเพ่นเวิร์ลนิดๆ Rating: 4.4

ล่าแย้ยุคใหม่

แคปคอมคงชอบเดือนมกราคมเป็นพิเศษ เพราะปีที่แล้วก็ถือฤกษ์เอาเดือนนี้เปิดขายเกมใหญ่อย่างไบโอฮาซาร์ด (เรสซิเดนซ์อีวิล) 7 มาปีนี้ก็เลือกเอาเดือนเดียวกันเปิดขายมอนสเตอร์ฮันเตอร์เวิร์ล ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเรือธงสำคัญในสังกัดของแคปคอม และตอนนี้ก็มีข่าวแล้วว่า ยอดส่งปาเข้าไป 5 ล้านแล้ว... ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ไสยศาสตร์พิสูจน์แล้วว่า เป็นจริง ส่งผลให้กองเรือที่ห้าลำนี้ไปไกลแล้ว!
มอนสเตอร์ฮันเตอร์เวิร์ล ถือเป็นเกมภาคที่ 5 ของซีรี่ย์ (อ้างอิงจาก wikipedia) และเป็นการเดินทางออกสู่โลกใหม่ตามเนื้อเรื่องเบื้องต้นที่ปูทางมา ตามความเชื่อที่ว่า ทุกๆ ทศวรรษนั้น เอลเดอร์ดราก้อน (Elder Dragon) จะออกเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลอพยพไปยังแผ่นดินใหม่ที่รู้จักในชื่อว่า New World  และเพื่อเรียนรู้ถึงแก่นของปรากฏการณ์ดังกล่าวนี้ ทางสมาคม (Guild) จึงได้ตั้งกลุ่มวิจัยขึ้นแล้วออกเดินทางสู่โลกใหม่ และกองเรือที่ห้านั้นได้รับหน้าที่ออกติดตามเอลเดอร์ดราก้อนชื่อ Zorah Magdaros ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของภาคนี้
ในส่วนของตัวเกม โดยรวมแล้วยังคงบรรยากาศและอารมณ์แก่นแท้ของเกมมอนฮันเอาไว้อย่างเหนียวแน่น ผู้เล่นต้องรับภารกิจหรือเควสท์และออกตามล่ามอนสเตอร์เพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย โดยสามารถที่จะเล่นคนเดียวหรือ Co-op กับเพื่อนๆ ก็ได้ ในขณะที่เกมยังคงอารมณ์เดิม ไว้ อีกด้านหนึ่งก็ได้ใส่รายละเอียดเพิ่มเติมสิ่งใหม่เข้ามาอยู่เยอะพอสมควร อย่างระบบนิเวศ ที่สามารถนำสภาพแวดล้อมมาใช้ประโยชน์ได้จริง  เช่น ใช้เถาวัลย์ตรึงศัตรู เป็นต้น หรือจะเป็นการทำลายสิ่งกีดขวางในฉากโดยฝีมือของมอนสเตอร์ หรือการที่ตัวเกมมีขนาดแผนที่ที่กว้างใหญ่แต่ก็ไร้ตะเข็บรอบต่อระหว่างแอเรีย ไปจนถึงการมีระบบหรืออุปกรณ์ตัวช่วยอีกพอสมควร อาทิเช่น เสื้อคลุมที่ให้ผลหลายอย่างแตกต่างกันไป เครื่องยิง (Slinger) ที่ออกแบบมาให้ใช้ยิงโจมตีด้วยกระสุนหรือใช้ห้อยโหนต่างๆ นาๆ หรือจะเป็น Scoutflies ที่ช่วยไกด์นำทางไปหาเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งที่ว่ามาหลายอย่างล้วนแล้วแต่ออกแบบขึ้นมาช่วยให้เล่นเกมได้สะดวกและเข้าถึงมากขึ้น ด้วยเหตุผลสำคัญที่ต้องการดึงกลุ่มผู้เล่นชาวตะวันตกเพิ่มขึ้นจึงต้องทำแบบนี้ ซึ่งผลที่ได้ก็เข้าถึงกลุ่มผู้เล่นหน้าใหม่ที่ไม่ชำนาญเกมได้อย่างลงตัว ไม่ถึงกับทำให้เกมยากถึงขั้นปาจอย แต่ก็ไม่ง่ายจนไร้ความท้าทายเสียเลย (ในมุมของแฟนพันธ์แท้อาจรู้สึกว่า เกมง่ายก็เป็นได้) ทั้งนี้ทั้งนั้นในหลายสิ่งที่ปรับเปลี่ยนไป สิ่งที่ชอบมากที่สุดกลับเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เล่นออกล่าได้อย่างอิสระบนแผนที่ โดยไม่ต้องอาศัยเควสท์ ทำให้มีความรู้สึกเป็นโอเพ่นเวิร์ลนิดๆ
กราฟฟิค
เสียง
เกมเพลย์
สนุกมาก
โดยส่วนตัวไม่ใช่แฟนพันธ์แท้มอนฮัน แม้จะเคยเล่นมาบ้าง แต่ไม่ได้ถึงกับชอบมากมายอะไรนัก ทว่าภาคนี้กลับรู้สึกประทับใจเกินกว่าที่คาดไว้มาก เกมได้รับการออกแบบเกมอย่างเปิดกว้างไปสู่ตลาดเกมตะวันตก ด้วยการใส่ตัวช่วยหลายอย่างเข้ามา ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นเก่าหรือใหม่ก็สนุกได้เหมือนกัน ยิ่งเล่นออนไลน์กับเพื่อนยิ่งสนุกเพิ่มขึ้น เหมาะเป็นเกมที่ควรจัดอย่างยิ่งในช่วงนี้ครั

User Rating:

4.6/5
(1 votes)

 

 

 

 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *