[Review] Life Is Strange: Before The Storm – Episode 1 – Awake

[Review] Life Is Strange: Before The Storm – Episode 1 – Awake Reviewed byNaima on . ต้องบอกตรง ๆ ว่า ไลฟ์ อีส สเตรงค์ ไม่ใช่เกมที่เล่นแล้วสนุกตื่นเต้น แต่น่าสนใจน่าค้นหา ทว่าภาคใหม่นี้ ลำบากยิ่งกว่าหากไม่เคยเล่นภาคแรก เพราะจะขาดแรงจูงใจในการเล่นอย่างมาก เนื่องจากตัวเกมดำเนินไปช้า (ตั้งแต่ภาคแรก) จุดดีของเกมในเรื่องของภาพ เพลง และกราฟฟิคที่คงความเป็นอินดี้เหมือนเดิม นอกนั้นคงต้องบอกว่า ถ้าสนใจเกมนี้จริง ๆ หาภาคแรกมาเล่นก่อนครับ ถ้าเล่นภาคแรกแล้ว ภาคนี้ น่าเล่นแน่นอน ไลฟ์ อีส สเตรงค์ กลายเป็นเกมยอดนิยมที่มาแรงผิดคาด หลังจากภาคแรกได้รับการยอมรับอย่างสูงในหมู่นักเล่นเกมชาวยุโรปและอเมริกา ด้วยเรื่องราวที่เข้มข้นเกี่ยวกับตัวเอก แม็ก คอร์ฟิล ที่ได้พลังย้อนเวลา กลับไปแก้ไขเหตุการณ์ในอดีตได้ ทว่ายิ่งแก้ไขมากเท่าไหร่ ยิ่งเกิดปัญหายุ่งมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะการเข้าไปแก้ไขการตายของ โชลอี้ ไพรซ์ ซึ่งเป็นเพื่อนในอดีตของเธอ นำไปสู่เรื่องของการตัดสินใจระหว่างชีวิตของคนทั้งเมืองให้รอดจากพายุเฮอริเคน และการรอดของเพื่อนรักที่สุด [gap height="15"] จุดเด่นของภาคก่อนนอกจากความขัดแย้งภายในจิตใจแล้ว ยังมีเรื่องราวของทางเลือก การนำทางไปสู่ทางเลือกที่ต้องแก้ไขปริศนาให้ได้ รวมถึงการตัดสินใจแต่ละอย่างจะมีผลต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในอนาคตของบทต่อไปที่จะดาวน์โหลดมา ซึ่งทุกอย่างทั้งหมด ทั้งวิธีเล่น ทั้งการเลือกคำตอบ ทั้งการเปลี่ยนแปลงจากทางเลือก การสร้างทางเลือกใหม่ และผลที่จะเกิดต่อการดาวน์โหลดในอนาคต [gap height="15"] สำหรับภาคใหม่นี้ เรื่องราวย้อนไปถึงสามปีก่อนที่จะเกิดเรื่องราวในภาคของแม็ก ตัวเอกที่ดำเนินเรื่องในภาคนี้คือ โชลอี้ ในตอนที่เธอกำลังพบกับปัญหาอย่างหนัก พ่อของเธอเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์ และเพื่อสนิทของเธอก็ย้ายเมืองออกไป เด็กสาวที่กำลังต่อต้านทุกอย่างในชีวิต โรงเรียน แม่ พ่อใหม่ เรื่องราวของเกมถือว่าหนักมากกับชีวิตธรรมดาของเด็กสาวคนหนึ่งที่หาหนทางที่จะมีชีวิตในแบบของตนเอง [gap height="15"] โชลอี้ ไม่ได้มีพลังพิเศษเหมือนแม็ก ดังนั้นภาคนี้ไม่มีเรื่องของการย้อนเวลา ไม่มีการย้อนกลับไปแก้ไขสิ่งที่ทำพลาด และไม่มีการเปลี่ยนตัวเลือกในเหตุการณ์เดิม แน่นอนว่าการเปลี่ยนแปลงตรงนี้ ทำให้เกิดจุดอ่อนในส่วนของไอเดียและแนวคิดการดำเนินเรื่องอย่างภาคที่แล้ว แต่ก็ยังคงการหาหนทางทำให้เกิดตัวเลือกใหม่ๆ ความพยายามที่ทำให้เรื่องราวดำเนินต่อ และนี่น่าจะเป็นจุดเด่นของภาคนี้เพราะการดำเนินเรื่องราวให้ไปข้างหน้าได้ ค่อนข้างยากขึ้น เมื่อต้องแก้ไขเหตุการณ์ด้วยสิ่งที่มีในปัจจุบันไม่ใช่การย้อนเวลา แต่ใช้การเดินไปในฉาก พูดคุยกับคน ค้นหาของ หาเบาะแสและนำไปเป็นคำตอบหรือบทสนทนาใหม่ๆ เพื่อเปิดทางไปสู่เส้นทางใหม่ในเกม [gap height="15"] อีกจุดหนึ่งที่คนเล่นภาคก่อนน่าจะอยากรู้เรื่อง คือความสัมพันธ์ระหว่าง โชลอี้ และ เรเชล ไอด้อลของโรงเรียนที่เสียชีวิตไปก่อนหน้าแม็กจะกลับมาเรียน ซึ่งในภาคนี้จะนำเสนอเนื้อหาในส่วนของเรเชล และการเริ่มต้นความสัมพันธ์หว่างเรเชล และโชลอี้ Rating: 4

เกมสำหรับคนเล่นภาคแรกเท่านั้น

ไลฟ์ อีส สเตรงค์ กลายเป็นเกมยอดนิยมที่มาแรงผิดคาด หลังจากภาคแรกได้รับการยอมรับอย่างสูงในหมู่นักเล่นเกมชาวยุโรปและอเมริกา ด้วยเรื่องราวที่เข้มข้นเกี่ยวกับตัวเอก แม็ก คอร์ฟิล ที่ได้พลังย้อนเวลา กลับไปแก้ไขเหตุการณ์ในอดีตได้ ทว่ายิ่งแก้ไขมากเท่าไหร่ ยิ่งเกิดปัญหายุ่งมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะการเข้าไปแก้ไขการตายของ โชลอี้ ไพรซ์ ซึ่งเป็นเพื่อนในอดีตของเธอ นำไปสู่เรื่องของการตัดสินใจระหว่างชีวิตของคนทั้งเมืองให้รอดจากพายุเฮอริเคน และการรอดของเพื่อนรักที่สุด
จุดเด่นของภาคก่อนนอกจากความขัดแย้งภายในจิตใจแล้ว ยังมีเรื่องราวของทางเลือก การนำทางไปสู่ทางเลือกที่ต้องแก้ไขปริศนาให้ได้ รวมถึงการตัดสินใจแต่ละอย่างจะมีผลต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในอนาคตของบทต่อไปที่จะดาวน์โหลดมา ซึ่งทุกอย่างทั้งหมด ทั้งวิธีเล่น ทั้งการเลือกคำตอบ ทั้งการเปลี่ยนแปลงจากทางเลือก การสร้างทางเลือกใหม่ และผลที่จะเกิดต่อการดาวน์โหลดในอนาคต
สำหรับภาคใหม่นี้ เรื่องราวย้อนไปถึงสามปีก่อนที่จะเกิดเรื่องราวในภาคของแม็ก ตัวเอกที่ดำเนินเรื่องในภาคนี้คือ โชลอี้ ในตอนที่เธอกำลังพบกับปัญหาอย่างหนัก พ่อของเธอเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์ และเพื่อสนิทของเธอก็ย้ายเมืองออกไป เด็กสาวที่กำลังต่อต้านทุกอย่างในชีวิต โรงเรียน แม่ พ่อใหม่ เรื่องราวของเกมถือว่าหนักมากกับชีวิตธรรมดาของเด็กสาวคนหนึ่งที่หาหนทางที่จะมีชีวิตในแบบของตนเอง
โชลอี้ ไม่ได้มีพลังพิเศษเหมือนแม็ก ดังนั้นภาคนี้ไม่มีเรื่องของการย้อนเวลา ไม่มีการย้อนกลับไปแก้ไขสิ่งที่ทำพลาด และไม่มีการเปลี่ยนตัวเลือกในเหตุการณ์เดิม แน่นอนว่าการเปลี่ยนแปลงตรงนี้ ทำให้เกิดจุดอ่อนในส่วนของไอเดียและแนวคิดการดำเนินเรื่องอย่างภาคที่แล้ว แต่ก็ยังคงการหาหนทางทำให้เกิดตัวเลือกใหม่ๆ ความพยายามที่ทำให้เรื่องราวดำเนินต่อ และนี่น่าจะเป็นจุดเด่นของภาคนี้เพราะการดำเนินเรื่องราวให้ไปข้างหน้าได้ ค่อนข้างยากขึ้น เมื่อต้องแก้ไขเหตุการณ์ด้วยสิ่งที่มีในปัจจุบันไม่ใช่การย้อนเวลา แต่ใช้การเดินไปในฉาก พูดคุยกับคน ค้นหาของ หาเบาะแสและนำไปเป็นคำตอบหรือบทสนทนาใหม่ๆ เพื่อเปิดทางไปสู่เส้นทางใหม่ในเกม
อีกจุดหนึ่งที่คนเล่นภาคก่อนน่าจะอยากรู้เรื่อง คือความสัมพันธ์ระหว่าง โชลอี้ และ เรเชล ไอด้อลของโรงเรียนที่เสียชีวิตไปก่อนหน้าแม็กจะกลับมาเรียน ซึ่งในภาคนี้จะนำเสนอเนื้อหาในส่วนของเรเชล และการเริ่มต้นความสัมพันธ์หว่างเรเชล และโชลอี้
เกมเพลย์
กราฟฟิค
เสียง
แอดเวนเจอร์แบบที่ต้องคิดเยอะ
ต้องบอกตรง ๆ ว่า ไลฟ์ อีส สเตรงค์ ไม่ใช่เกมที่เล่นแล้วสนุกตื่นเต้น แต่น่าสนใจน่าค้นหา ทว่าภาคใหม่นี้ ลำบากยิ่งกว่าหากไม่เคยเล่นภาคแรก เพราะจะขาดแรงจูงใจในการเล่นอย่างมาก เนื่องจากตัวเกมดำเนินไปช้า (ตั้งแต่ภาคแรก) จุดดีของเกมในเรื่องของภาพ เพลง และกราฟฟิคที่คงความเป็นอินดี้เหมือนเดิม นอกนั้นคงต้องบอกว่า ถ้าสนใจเกมนี้จริง ๆ หาภาคแรกมาเล่นก่อนครับ ถ้าเล่นภาคแรกแล้ว ภาคนี้ น่าเล่นแน่นอน

User Rating:

/5
(0 votes)

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *