[Review] Kamen Rider Memory of Heroez – 3 ไรเดอร์ บนเกาะปริศนา

เกมคาเมนไรเดอร์ล่าสุดจาก Bandai Namco Entertainment หลังจากที่ในยุคก่อนๆ จะเน้นไปที่แนวไฟท์ติ้งต่อสู้ตรงๆ มีไรเดอร์หลายๆ ตัวมาตีกัน แต่ช่วงหลังๆ เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงหันมาเน้นเนื้อเรื่องและระบบมากขึ้น ….ใน Kamen Rider Memory of Heroez ภาคนี้ 2 ไรเดอร์แห่งยุคเฮย์เซย์ และอีก 1 ไรเดอร์ในยุคเรวะ จะได้โคจรมาพบกันบนเกาะลึกลับแห่งหนึ่ง เกมจะเป็นอย่างไร มา Review กันเลย …

Review Kamen Rider Memory of Heroez

เนื้อเรื่องของ Memory of Heroez เริ่มขึ้นเมื่อ 3 ไรเดอร์ W, OOO และ Zero One ได้รับงานให้ช่วยสืบหาการหายตัวไปของศาสตาจารย์ไอดะ บนเกาะ “เซคเตอร์ซิตี้” ทั้ง 3 จึงมาพบกันโดยไม่คาดคิดบนเกาะและได้ร่วมมือกันเพื่อสืบหาเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนเกาะ ในระหว่างการค้นหา บนเกาะแห่งนี้ก็มีเหล่าสัตว์ประหลาดที่ถูกกำจัดไปแล้ว ได้คืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นตระกูลโซโนซากิกับเหล่าโดแพนท์ หรือจะเป็นกรีดกับยามี่ ซึ่งเหล่าไรเดอร์จะได้เข้าปะทะและเอาชนะพวกมันอีกครั้ง

ระบบการเล่นของเกมนี้ชูความเป็น RPG มากกว่าที่คิดเอาไว้ ทั้งเรื่องการพัฒนาตัวละครโดยกำหนดสเตตัสเป็นเลเวล รวมไปถึงการติดตั้ง Accelerators ที่เหมือนเป็นไอเทมช่วยเพิ่มคุณสมบัติต่างๆ และมีความหลากหลาย ไม่ใช่แค่เพิ่มสเตตัสเท่านั้น ส่วนนี้ทำให้ผู้เล่นพัฒนาคาแร็กเตอร์ได้ตามต้องการ และระบบการอัพสกิลที่ปลดล็อกได้เมื่อพัฒนาไปถึงเลเวลาที่กำหนด

ระบบหนึ่งที่่่น่าสนใจมากก็คือ การหยิบเครื่องมือและแกตเจ็ทต่างๆ ของคาเมนไรเดอร์ที่เห็นบ่อยๆ ในเรื่องมาใช้เป็นระบบเสริมทั้งการช่วยค้นหาไอเทมและช่วยสนับสนุนด้านการต่อสู้ ซึ่งไม่บ่อยที่เกมคาเมนไรเดอร์จะให้บทบาทกับอุปกรณ์เหล่านี้

ในส่วนระบบต่อสู้นั้นค่อนข้างเข้าใจง่าย มีเพียงแค่ปุ่มโจมตีเบาและหนักและปุ่มโจมตีพิเศษ ที่เหลือก็แค่ปุ่มหลบหลีก เปลี่ยนฟอร์มและท่าไม้ตายที่ใช้ออกมาได้ด้วยการกด 2 ปุ่มพร้อมกันเท่านั้น เรียกว่าเรียบง่าย แต่ได้คอมโบสะใจ ขณะที่รูปแบบการต่อสู้และท่าไม้ตายต่างๆ ก็เปลี่ยนไปตามฟอร์มที่ใช้ เมื่อรูปแบบมีเยอะทำให้เลือกใช้กับศัตรูได้อย่างหลากหลาย ไม่จำเจกับคอมโบเดิมๆ โดยเฉพาะการต่อสู้กับบอสนั้นถือเป็นจุดเด่นหนึ่งของเกมที่ต้องใช้ความหลากหลายในการเข้าท้าทาย

มาถึงด้านกราฟฟิค Memory of Heroez นี้ถือว่าฉีกจากเดิมไปพอสมควร มีความสวยงาม มีสีสัน และคัทซีนเยอะมาก แต่โทนดูจะไปทางมืดๆ มากกว่าความสดใส ช่วยเพิ่มความน่าค้นหาในเนื้อเรื่อง ขณะที่ด้านเพลงประกอบ BGM ในเกมก็เป็น BGM เดียวกับในซีรี่ส์ ยิ่งมี Premium Sound Edition บอกเลยว่าดีงาม

โดยรวมแล้ว Kamen Rider Memory of Heroez เป็นหนึ่งในเกมคาเมนไรเดอร์ที่น่าสนใจมาก เนื้อเรื่องของเกมเป็นออริจินัลที่น่าติดตามเหมือนได้ชมมูวี่ภาคใหม่ยังไงยังงั้น แถมตัวไรเดอร์ที่มาร่วมนั้นมีจำนวนไม่มาก ทำให้เฉลี่ยนบทไปได้เยอะ แอคชั่นคอมโบดูดี หลากหลาย กดง่ายและอลังการ แต่ระบบเคาเตอร์ค่อนข้างหาจังหวะยาก แต่มีข้อสังเกตว่า การเดินเรื่องเป็นเส้นตรงจึงขาดปัจจัยด้านการสำรวจ ทำให้ความเป็น RPG มาไม่ค่อยเต็มเท่าไหร่

องค์ประกอบโดยรวมทั้งหมดนั้น สำหรับแฟนคาเมนไรเดอร์นั้นจะได้ฟินกันเต็มที่แน่นอน ทั้งด้านแอคชั่นและเพลงประกอบ ระบบพัฒนาตัวละครทำออกมาได้ดี ไม่ยุ่งยากเกินไป แต่อาจจะขาดความลึกของสกิลไปบ้าง ส่วนแฟนขาจรที่ไม่ค่อยได้เสพย์เรื่องราวอาจจะเข้าไม่ถึงก็ได้…

ขอขอบคุณ Bandai Namco Entertainment ผู้สนับสนุนการรีวิว

สามารถสั่งซื้อเกมได้ที่
Kamen Rider: Memory of Heroez
KAMEN RIDER memory of heroez Premium Sound Edition

► ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม
Kamen Rider Memory of Heroez site
► ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
FB MEGAXGAMEGame Preview
Bandai Namco Entertainment

(C)2019 石森プロ・テレビ朝日・ADK EM・東映
(C)石森プロ・東映
(C)BANDAI NAMCO Entertainment Inc.

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *