GT7 Racing Simulation สวย เร็ว สมจริง และสนุก

              โดยส่วนตัวแล้ว ผมชอบเกมแข่งรถแบบสตรีทเรซ เดิมทีเกมที่ชอบในยุคเด็ก ๆ อย่าง ชูโตโคแบทเทิล หรือ มาถึงรุ่นหลัง ๆ อย่าง นี้ด ฟอร์ สปีด เน้นการแข่งในพื้นที่เมือง หรือดาวน์ฮิล ทำให้ผมค่อนข้างจะหันหลังให้กับ GT พอสมควร เพราะพื้นฐานของ GT คือซิมูเลชั่นที่สมจริง แต่ก็ต้องยอมรับว่า GT7 นี้ค่อนข้างเล่นได้สนุกกว่าภาคก่อน ๆ มากพอสมควร

               อย่างหนึ่งที่ต้องบอกก่อนก็คือ รีวิวนี้ทำบน PS4 จึงไม่สามารถให้ความชัดเจนในส่วนของการทำงานของคอนโทรลเลอร์ PS5 ได้ ซึ่งจากข้อมูล นั่นคือส่วนที่ได้รับคำชมในการนำเสนอแรงสั่นสะเทือนที่สมจริงเวลาวิ่ง แตกต่างจากบน PS4 ที่มีแค่เสียงเท่านั้น นอกจากนี้ เรื่องของระดับกราฟฟิคยังต่างกันมาก แนะนำจริง ๆ ว่าเกมนี้คือเกมของ PS5 การเล่นบน PS4 ไม่สามารถรับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นบนเกมนี้ได้ทั้งหมดครับ แต่ต้องขออภัยที่ผู้รีวิวไม่สามารถรีวิวบน PS5 ได้

               ในส่วนของโหมดเกมนั้น แม้เกมจะมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่ แต่ว่าสามารถเล่นคนเดียวได้อย่างสบาย ๆ ภาคนี้ถือว่ามีจุดที่ดีตรงผู้เล่นสามารถเพลิดเพลินกับเกมได้แม้จะเล่นคนเดียว โดยที่การปรับแต่งรถ และการเลือกชมบรรยากาศในสนามต่าง ๆ คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้เล่นคนเดียวได้เพลินอยู่ครับ การเลือกฉากต่าง ๆ ในเวิล์ดแมป การเลือกซื้อรถด้วยเครดิต และการสร้างบรรยากาศอย่างการซื้อรถใหม่จากแบรนด์ต่าง ๆ และการเลือกซื้อรถเก่าจากการาจ มีส่วนช่วยเสริมในการเล่นคนเดียวอย่างมาก

               บรรยากาศของเกมภาคนี้มีการเปิดตัวด้วยประวัติศาสตร์รถยนต์ ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ผู้ขับขี่ได้ใช้เดินทางไปตามวัตถุประสงค์ หรือสัมผัสความแรง เร็วของรถได้อย่างเต็มที่ แกรนทูริสโม 7 คือหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของรถไปแล้ว ด้วยการนำเสนอที่มีคุณภาพในทุกแง่มุม โดยเฉพาะโหมด GT Cafe ที่สามารถเข้าไปสัมผัสการสนทนาในกลุ่มต่าง ๆ เกี่ยวกับข้อมูลของรถได้

               ในการขับขี่ ส่วนของการเล่นถ้าเลือกแบบง่าย ก็ไม่มีอะไรมาก หากคุณสามารถแซงขึ้นนำได้ทุกอย่างก็ปิดเกม ขึ้นกับว่าจะแซงได้เมื่อไหร่ แต่เมื่อเลือกระดับที่ยากมาก การขับขี่ตามไลน์โดยไม่ผิดพลาด เป็นแค่เพียงการรักษาสถานะให้วิ่งได้ไม่ต่ำมากเท่านั้น แต่หากอยากได้ที่ 1 การวิ่งต้องไม่พลาด และเลือกไลน์ที่แตกต่างออกไปจากที่มี ไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถขึ้นที่ 1 ได้เลย การรักษาไลน์และตามติดให้ไม่ผิดพลาด และกะจังหวะในการแซงด้วยการอ่านรูทไว้แต่แรกและเตรียมตัวไว้ คือปัจจัยที่ทำให้แซงหน้าคู่แข่งในสนามได้ สำหรับ CPU แต่แน่นอน ในส่วนของการแข่งขันกับคน ไม่ง่ายขนาดนั้น เพราะนอกจากความไม่ผิดพลาดแล้วยังต้องอาศัยการบังเส้นทาง และการเข้าไลน์ให้ได้ก่อน เพื่อชิงความได้เปรียบ สิ่งเหล่านี้คืออะไรที่แตกต่างไปจากภาคก่อน ๆ ของแกรนทูริสโม ที่ดูจะขาดอรรถรสตรงนี้ไป ภาคนี้ส่วนของการเล่นจะหนักไปทางเกม มากกว่า ไดรวิ่ง ซิมูเลเตอร์

               ถ้าใครไม่เคยเล่นหรืออยากเล่นแค่ชมฉากต่าง ๆ ที่สวยงาม สามารถเลือกโหมดการขับขี่แบบง่าย ที่ช่วยให้ทั้งการเปลี่ยนเกียร์และการเบรก ซึ่งตัวเกมนี้แม้จะไม่เน้นการแข่งขันให้สนุก แต่หากปรับสภาวะฉาก แล้ววิ่ง เพื่อชมฉากงาม ๆ ในแต่ละช่วงเวลา เช้า กลางวัน เย็น กลางคืน แดดแรง ฝนตก หรืออากาศดี ก็เพียงพอต่อการเลือกขับขี่แล้ว ยังไม่นับเพลงเพราะ ๆ ที่มีอยู่ในแต่ละฉาก ซึ่งหากอยากเล่นกับเพลงให้สนุก ก็สามารถเลือกมิวสิคแรลลี่ ที่ต้องวิ่งไปตามเวลาให้ทันจนกว่าจะจบเพลงได้

               การแต่งรถ คือหัวใจสำคัญของแกรนทูริสโมทุกภาค ภาคนี้ก็เช่นกัน คุณอาจใช้เวลาแต่งรถมากกว่าวิ่งเสียอีก เมื่อได้ลองฉากไปบ้างแล้ว ผมเองก็เพลิดเพลินกับการแต่ง RX7 ให้ได้อย่างที่ใจต้องการ แม้จะรู้ว่ามีรถแรงกว่าก็ตามแต่

               โดยรวมแล้ว แกรนทูริสโม 7 ถือว่ามีการพัฒนาระบบการเล่นจากเดิมให้คิดถึงคนที่เล่นรถแข่งแบบเกมรถแข่งมากยิ่งขึ้น ทำให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น และสร้างสีสันให้เกมด้วยแนวคิดที่หลากหลาย เช่นโหมดมิวสิคแรลลี่ หรือ GT Cafe ที่ทำให้เราสนุกและศึกษารถได้ดียิ่งขึ้น น่าเสียดายที่ถ้าเล่นบน PS4 คุณจะเจอปัญหาในส่วนของการโหลดเยอะ การลงเกมที่นาน และกราฟฟิคที่ยังไม่ดีพอ แนะนำมาก ๆ ว่า เกมนี้คือเกมของ PS5 และควรเล่นบน PS5 ครับ

คะแนนรีวิว

  • เกมเพลย์ 19
  • กราฟฟิค 9
  • ซาวน์ 10

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *