Review Ghost of Tsushima งานดีเกินคาด

เกมที่สร้างขึ้นโดยการอ้างอิงประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น แต่คนสร้างกลับเป็นฝรั่งทีมงานผู้สร้าง Infamous จึงเชื่อยากว่า Ghost of Tsushima จะออกมาดีเข้าถึงจิตวิญญาณของซามูไรอย่างแท้จริง ทว่าเอาเข้าจริงกลับทำออกมาได้ดีเกินคาดเอามากๆ แสดงออกถึงความกระตื้อรืนร้นของทีมงานที่ทำการบ้านมาเป็นอย่างดี แม้แต่สื่อญี่ปุ่นบางเจ้าเองก็ถึงกับให้คะแนนเต็มกับเกมนี้ ซึ่งหาได้ยากยิ่งนัก

Ghost of Tsushima

Platform: PS4
Genre: Action Adventure
Publisher: Sony Interactive Entertainment

Ghost of Tsushima นำเสนอเรื่องราวเหตุการณ์ช่วงศตวรรษที่ 13 เมื่อครั้งกองทัพมองโกลยกทัพบุกญี่ปุ่น ซึ่งเกาะสึชิมะเป็นด่านหน้าที่ต้องรับศึก โดยมีซามูไรจิน ซาไคเป็นตัวละครดำเนินเรื่อง ซึ่งเรื่องราวในเกมทั้งหมดไม่ใช่เหตุการณ์ประวัติศาสตร์จริง เพียงแต่อ้างอิงจากเหตุการณ์จริงและใส่สีเติมไข่ให้การเดินทางของจินมีสีสันเป็นแอคชั่นแอดเวนเจอร์และโอเพ่นเวิร์ลที่มีขนาดใหญ่ให้สำรวจ ที่สำคัญเกมไม่มีมินิแม็พแสดงให้เห็นเหมือนเกมอื่นๆ ต้องอาศัยการนำทางจากสายลมเอา ซึ่งก็เป็นวิถีการเล่นใหม่ที่เพิ่มความท้าทาย

เควสท์ในเกมมีทั้งเควสท์หลักและเควส์ย่อยให้ทำเพื่อทำการปลดล็อคอุปกรณ์หรือพัฒนาตัวละครให้เก่งขึ้น ตัวเควสท์อาศัยเล่าเรื่องเป็นตอนๆ ไป เมื่อเลือกทำเควสท์ใดแล้วก็ตามก็จะเข้าสู่ตอนของเควสท์นั้นให้ทำ หากเคลียไม่ได้หรือยังไม่เก่งกาจพอก็สามารถออกจากเควสท์เพื่อมาฝึกฝนใหม่ได้ และเรื่องราวไซด์เควสท์มีการเชื่อมโยงลงลึกไปถึงที่มาที่ไปของตัวละครรองของเกม ในอีกด้านหนึ่งเกมไม่มีเลเวลหรือค่าประสบการณ์ แต่ใช้การสะสมแต้มเทคนิคและชื่อเสียงที่ได้จากการต่อสู้เอา พอได้แต้มก็นำเอามาปลดล็อคทักษะวิชาใหม่ๆ ให้ดียิ่งขึ้นไป ส่วนพวกอาวุธหรือชุดต่างๆ ก็ทำการอัพเกรดให้ดีขึ้นโดยหาวัตถุดิบที่ต้องการมาให้ช่างตีบวกเอา นอกจากทำเควสท์ย่อยแล้ว ยังมีการยึดคืนพื้นที่ที่ถูกพวกมองโกลยึดกลับคืนมา คล้ายกับเกมอย่าง Assassin Creed หรือการค้นหาบ่อน้ำพุร้อนและการตัดไผ่ หรือแต่งกลอนไฮกุที่เป็นการผ่อนคลายจากบรรยากาศความโหดร้ายของเกม และแน่นอนว่าการทำกิจกรรมเหล่านี้ยังมีประโยชน์ต่อตัวจินอีกด้วย

ระบบต่อสู้ของ Ghost of Tsushima ให้ทางเลือกแก่ผู้เล่นว่า จะเล่นในสไตล์ซามูไรลุยซึ่งหน้าอย่างมีเกียรติ อาศัยวิชาดาบในการรับมือคู่ต่อสู้หรือท้าประจัญหน้า ในขณะที่สไตล์ลอบสังหารเป็นไปในทางตรงข้ามอาศัยการลอบกัดหรือเครื่องมือที่จำเป็น อย่างไรก็ดีไม่ว่าจะเล่นแบบไหนก็ไม่ได้มีผลอะไรต่อเกม แต่อยากบอกว่า เวลาสู้กันฝ่ายตรงข้ามพร้อมเข้ามารุมเสมอ ซึ่งถ้าเจอรุมเกิน 3 คนโอกาสตายมีสูง โอกาสที่จะพลิกสถานการณ์กลับมาทำได้ยาก

มาถึงในส่วนของกราฟฟิค ต้องบอกว่า ทำออกมาได้ทั้งสวยและเท่เหลือเกิน คัทซีนแต่ละช็อตวางมุมกล้องได้ดีมากทีเดียว ขณะที่กราฟฟิคในเกมก็สวยงามสมจริงมีสีสันสดใสราวกับภาพถ่าย ส่วนเรื่องภาษาในเกมมีภาษาไทยให้เลือกด้วย ซึ่งการแปลก็อยู่ในระดับที่ดีพอๆ กับ Seikiro

โดยสรุป Ghost of Tsushima ทำออกมาได้ดีเยี่ยม แม้เกมเพลย์จะเป็นส่วนผสมจากหลายเกมที่ถูกดึงเอาจุดเด่นมาใส่ บางอย่างก็อาจดูซ้ำซากไปบ้าง แต่ก็ยังทำออกมาได้ดีน่าติดตาม โดยเฉพาะการคลำทางไปเอาเอง ช่วยลดความน่าเบื่อจากกที่แค่วิ่งให้ถึงจุดหมาย อย่างน้อยก็ยังมีอะไรให้ได้ลุ้นได้ค้นหา หรือเจอสถานที่ใหม่ไม่คาดคิดได้ สิ่งที่น่าขัดใจนิดหน่อยอยู่ตรงที่ AI บื้อและเดินไปมาตามสคริปเลยจับทางได้ง่าย

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *