[Review] Fall Out 76

 

Fallout 76


Platform : PS4, Xbox One, PC

Genre : Action RPG

Publisher : Bethesda Softworks

Release Date : 14 November 2018


[Review] Fall Out 76 Reviewed byKaii on . ภาพรวมเกมได้บรรยากาศแบบฟอลเอาท์ แม้นมีการปรับเปลี่ยนแก้ไขไปบ้างตามความเหมาะสมแต่ก็ยังได้ความรู้สึกเดิมๆ อยู่ เว้นแต่ว่า เกมไร้ NPC เลยขาดสีสันความน่าสนใจให้ต้องติดตาม อารมณ์เลยออกมาแบบครึ่งๆ กลางๆ ไม่สนุกแต่ก็ไม่ได้น่าเบื่อแบบสุดๆ เช่นกัน ก่อนอื่นเลยขอสารภาพตามตรงว่า แทบจะลืมเกมนี้ไปแล้ว หลังจากที่โดนกระแสของเรดเดด 2 กลบเสียหมด แต่ด้วยความบังเอิญไปเปิดเจอเข้าเลยต้องจัดมาแบบงงๆ พร้อมความคาดหวังกับความประทับใจเหมือนที่เคยได้รับจากภาค 4 จะยังคงมีอยู่!?[gap height="15"]ฟอลเอาท์ 76 เป็นเกม MMORPG จึงจัดอยู่ในฐานะภาคสปินออฟ (ภาครอง) ของซีรี่ย์ โดยสถานที่เกิดเหตุการณ์ในเกมมีชื่อว่า Appalachia อันเป็นสถานที่จำลองภาพรัฐเวสเวอจิเนีย (West Virginia) มีการอ้างอิงสถานที่จริงในรัฐนั้น รวมถึงใช้พวกตำนานเรื่องเล่าของรัฐดังกล่าวมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างมอนสเตอร์ใหม่ๆ ขึ้นมา โดยเป้าหมายของเนื้อเรื่องถูกกำหนดให้เป็นการรื้อฟื้นอาณานิคมขึ้นมาใหม่จากการล่มสลายจากสงครามนิวเคลีย[gap height="15"][gap height="15"]ด้วยความที่ตัวเกมเป็นออนไลน์เต็มรูปแบบครั้งแรกในซีรี่ย์นี้ จึงทำให้ไม่สามารถเล่นแบบออฟไลน์ได้ ดังนั้นเกมเพลย์จึงมีความแตกต่างออกไปจากเดิมเล็กน้อย การเล่นสามารถลุยเดี่ยวได้ หรือจะตั้งทีมมีสมาชิก 4 คนก็ได้ ซึ่งเมื่ออยู่ร่วมทีมกัน จะเกิดการแชร์เควสท์ร่วมกัน หรือแชร์ความสามารถร่วมกันในกรณีที่มี Perk ที่มีความสามารถด้านนี้อยู่ในสมาชิกของทีม หากต้องการติดต่อสื่อสารกับผู้เล่นคนอื่นก็มีสองทางเลือก ทั้งใช้เสียงผ่านไมค์หรือส่งเป็นภาษากายในเกมออกไป[gap height="15"]ระบบสำคัญของเกมอย่าง SPECIAL หรือระบบการพัฒนาตัวละครยังคงถูกนำมาใช้เช่นเดิม และมีระบบ Perk ที่เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งของเก่านั้นมีลักษณะเป็นต้นไม้ แต่ของใหม่ใช้เป็นระบบการ์ดแทน ซึ่งจุดประสงค์ของการเปลี่ยนแปลงก็เพื่อกระตุ้นให้ผู้เล่นเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและเลือกใช้การ์ดให้เหมาะสมกับสภาพกาลที่เผชิญอยู่ นอกจากนี้ระบบ settlement ที่เป็นการสร้างแคมป์จากภาค 4 ก็ได้ถูกนำมาใช้ในภาคออนไลน์ด้วยเช่นกัน โดยใช้เป็นเซนเตอร์ในการอัพเกรดอุปกรณ์หรืออื่นๆ และในขณะเดียวกันแคมป์ของผู้เล่นที่สร้างขึ้นก็มีโอกาสโดนคนอื่นบุกเข้ามาทำลายได้ แต่เกิดขึ้นเฉพาะในเวลาที่ออนไลน์เท่านั้น เมื่อออฟไลน์ไปแล้วแคมป์จะถูกลบไปชั่วคราวจนกว่าจะล็อคอินกลับมาใหม่[gap height="15"]อย่างไรก็ดี สิ่งที่แตกต่างจากภาคอื่นตรงที่ในเกมไม่มี NPC เลย หรืออาจมี NPC ที่เป็นเพียงแค่หุ่นยนต์เท่านั้น ไม่ก็ได้ยินเสียงให้ฟังอย่างเดียว ผู้คนที่จะได้เจอระหว่างทางมีเพียงแค่ผู้เล่นคนอื่น (PC) เท่านั้น เหมือนว่า เกมดีไซน์ออกมาให้ต้องเล่นร่วมกับคนอื่นๆ[gap height="15"]   Rating: 3.85

ออนไลน์เต็มรูปแบบ

ก่อนอื่นเลยขอสารภาพตามตรงว่า แทบจะลืมเกมนี้ไปแล้ว หลังจากที่โดนกระแสของเรดเดด 2 กลบเสียหมด แต่ด้วยความบังเอิญไปเปิดเจอเข้าเลยต้องจัดมาแบบงงๆ พร้อมความคาดหวังกับความประทับใจเหมือนที่เคยได้รับจากภาค 4 จะยังคงมีอยู่!?
ฟอลเอาท์ 76 เป็นเกม MMORPG จึงจัดอยู่ในฐานะภาคสปินออฟ (ภาครอง) ของซีรี่ย์ โดยสถานที่เกิดเหตุการณ์ในเกมมีชื่อว่า Appalachia อันเป็นสถานที่จำลองภาพรัฐเวสเวอจิเนีย (West Virginia) มีการอ้างอิงสถานที่จริงในรัฐนั้น รวมถึงใช้พวกตำนานเรื่องเล่าของรัฐดังกล่าวมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างมอนสเตอร์ใหม่ๆ ขึ้นมา โดยเป้าหมายของเนื้อเรื่องถูกกำหนดให้เป็นการรื้อฟื้นอาณานิคมขึ้นมาใหม่จากการล่มสลายจากสงครามนิวเคลีย
ด้วยความที่ตัวเกมเป็นออนไลน์เต็มรูปแบบครั้งแรกในซีรี่ย์นี้ จึงทำให้ไม่สามารถเล่นแบบออฟไลน์ได้ ดังนั้นเกมเพลย์จึงมีความแตกต่างออกไปจากเดิมเล็กน้อย การเล่นสามารถลุยเดี่ยวได้ หรือจะตั้งทีมมีสมาชิก 4 คนก็ได้ ซึ่งเมื่ออยู่ร่วมทีมกัน จะเกิดการแชร์เควสท์ร่วมกัน หรือแชร์ความสามารถร่วมกันในกรณีที่มี Perk ที่มีความสามารถด้านนี้อยู่ในสมาชิกของทีม หากต้องการติดต่อสื่อสารกับผู้เล่นคนอื่นก็มีสองทางเลือก ทั้งใช้เสียงผ่านไมค์หรือส่งเป็นภาษากายในเกมออกไป
ระบบสำคัญของเกมอย่าง SPECIAL หรือระบบการพัฒนาตัวละครยังคงถูกนำมาใช้เช่นเดิม และมีระบบ Perk ที่เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งของเก่านั้นมีลักษณะเป็นต้นไม้ แต่ของใหม่ใช้เป็นระบบการ์ดแทน ซึ่งจุดประสงค์ของการเปลี่ยนแปลงก็เพื่อกระตุ้นให้ผู้เล่นเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและเลือกใช้การ์ดให้เหมาะสมกับสภาพกาลที่เผชิญอยู่ นอกจากนี้ระบบ settlement ที่เป็นการสร้างแคมป์จากภาค 4 ก็ได้ถูกนำมาใช้ในภาคออนไลน์ด้วยเช่นกัน โดยใช้เป็นเซนเตอร์ในการอัพเกรดอุปกรณ์หรืออื่นๆ และในขณะเดียวกันแคมป์ของผู้เล่นที่สร้างขึ้นก็มีโอกาสโดนคนอื่นบุกเข้ามาทำลายได้ แต่เกิดขึ้นเฉพาะในเวลาที่ออนไลน์เท่านั้น เมื่อออฟไลน์ไปแล้วแคมป์จะถูกลบไปชั่วคราวจนกว่าจะล็อคอินกลับมาใหม่
อย่างไรก็ดี สิ่งที่แตกต่างจากภาคอื่นตรงที่ในเกมไม่มี NPC เลย หรืออาจมี NPC ที่เป็นเพียงแค่หุ่นยนต์เท่านั้น ไม่ก็ได้ยินเสียงให้ฟังอย่างเดียว ผู้คนที่จะได้เจอระหว่างทางมีเพียงแค่ผู้เล่นคนอื่น (PC) เท่านั้น เหมือนว่า เกมดีไซน์ออกมาให้ต้องเล่นร่วมกับคนอื่นๆ
 
กราฟฟิค
เสียง
เกมเพลย์
เรื่อยๆ ไม่ดีไม่แย่
ภาพรวมเกมได้บรรยากาศแบบฟอลเอาท์ แม้นมีการปรับเปลี่ยนแก้ไขไปบ้างตามความเหมาะสมแต่ก็ยังได้ความรู้สึกเดิมๆ อยู่ เว้นแต่ว่า เกมไร้ NPC เลยขาดสีสันความน่าสนใจให้ต้องติดตาม อารมณ์เลยออกมาแบบครึ่งๆ กลางๆ ไม่สนุกแต่ก็ไม่ได้น่าเบื่อแบบสุดๆ เช่นกัน

User Rating:

/5
(0 votes)

 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *