[Review] Final Fantasy XV : Episode Prompto

Platform : PS4, XboxOne

Publisher : Square Enix

Genre : Action RPG

Release Date : 27 June 2017

[Review] Final Fantasy XV : Episode Prompto Reviewed byKaii on . โดยรวมแล้ว เกมอาจดูดีกว่าเอพพิโซดกราดิโอลัสตรงที่มีความเป็นโอเพ่นเวิร์ลเพิ่มเข้ามาเล็กน้อย และเป็น DLC ที่มีเพื่อถมช่องว่างของเนื้อเรื่องภาคหลักที่กลวงเป็นรูให้มีขนาดเล็กลง ซึ่งถ้าไม่ซีเรียสหรือสนใจกับปมความลับที่เกมปล่อยทิ้งไว้ ก็มองข้ามไปได้เลย! และแล้ว DLC ตัวที่สองของอภิมหากาพย์อาร์พีจีก็ได้ฤกษ์งามยามดีเข็นออกมาให้ได้เล่นกันพร้อมกับการมาของเวอร์ชั่น 1.12 ที่ปรับให้รถสามารถวิ่งไปบนพื้นหญ้าหรือตามถนนขุรขะได้แล้ว (ต้องแปลงเป็น 4WD ก่อน) ซึ่งในตอนที่สองนี้เป็นเรื่องราวของพ่อหนุ่มตัวสร้างเสียงฮาประจำทีมอย่าง พร็อมโตะ (Prompto) แต่เรื่องราวของเขาช่างย้อนแย้งกับบุคลิก และเต็มไปด้วยดราม่าซะงั้น!?[gap height="15"]เนื้อเรื่องในตอนนี้ กล่าวถึงพร็อมโตะทีต้องเผชิญกับความยากลำบากในการค้นหาคำตอบเกี่ยวกับตัวตน และต้นกำเนิดแท้จริงของตัวเอง ส่วนจะพบคำตอบแบบไหนก็สุดแท้แต่ คงไม่จำเป็นต้องสปอยกัน[gap height="15"]มาถึงในส่วนของเกมเพลย์ในตอนนี้ ค่อนข้างที่จะคล้ายกับตัวเกมภาคหลักมากกว่าเอพพิโซดกราดิโอลัส คงมีเพียงรายละเอียดที่แตกต่างออกไป อันเนื่องมาจากตัวพร็อมโตะใช้ปืนเป็นอาวุธหลัก โดยในเกมมีอาวุธ 4 อย่างให้เลือก ได้แก่ มีดดาบ ปืนสั้น ระเบิด และปืนรอง (Secondary Weapon) อันเป็นอาวุธที่ต้องเลือกใช้ได้เพียงตัวเดียวจากตัวเลือกอีกสามชนิดคือ ปืนกล ปืนไรเฟิล และบาซูก้า ซึ่งอาวุธรองที่ว่านี้นอกจากเก็บได้ตามจุดที่เตรียมไว้ให้แล้ว ยังสามารถแย่งจากศัตรูได้ด้วย รวมทั้งมีท่าพิเศษให้ใช้เช่นกัน[gap height="15"]การดำเนินเกมใช้ระบบเควสท์แบบเดิม แต่มีข้อดีที่แตกต่างจากเอพพิโซดแรกตรงที่ มีไซด์เควสท์ให้ทำ หากเปรียบเอพพิโซดกราดิโอลัสเป็นการลุยดันเจี้ยนที่เป็นเส้นตรง เอพพิโซดพร็อมโตะก็มีลักษณะของโอเพ่นเวิร์ลมากกว่า เพียงแต่เป็นพื้นที่เล็กเท่านั้น และไซด์เควสท์ที่ปรากฏตามเวลาวนไปวนมาทุกวัน (เวลาในเกม) [gap height="15"]ข้อดีอีกหนึ่งอย่างสำหรับเอพพิโซดนี้ คือ การที่อาราเนียปรากฏตัวอีกครั้ง เพื่อมาเป็นตัวช่วยของพร็อมโตะ ซึ่งแฟนๆ คงถูกอกถูกใจกัน (บางทีก็คิดนะว่า เจ๊เนียแกเป็นนางเอกของเกม ส่วนลูน่าเฟรย่าเป็นแค่ตัวหลอกมาฆ่าให้ตาย 55) Rating: 3.85

ดราม่าของพร็อมโตะ

และแล้ว DLC ตัวที่สองของอภิมหากาพย์อาร์พีจีก็ได้ฤกษ์งามยามดีเข็นออกมาให้ได้เล่นกันพร้อมกับการมาของเวอร์ชั่น 1.12 ที่ปรับให้รถสามารถวิ่งไปบนพื้นหญ้าหรือตามถนนขุรขะได้แล้ว (ต้องแปลงเป็น 4WD ก่อน) ซึ่งในตอนที่สองนี้เป็นเรื่องราวของพ่อหนุ่มตัวสร้างเสียงฮาประจำทีมอย่าง พร็อมโตะ (Prompto) แต่เรื่องราวของเขาช่างย้อนแย้งกับบุคลิก และเต็มไปด้วยดราม่าซะงั้น!?
เนื้อเรื่องในตอนนี้ กล่าวถึงพร็อมโตะทีต้องเผชิญกับความยากลำบากในการค้นหาคำตอบเกี่ยวกับตัวตน และต้นกำเนิดแท้จริงของตัวเอง ส่วนจะพบคำตอบแบบไหนก็สุดแท้แต่ คงไม่จำเป็นต้องสปอยกัน
มาถึงในส่วนของเกมเพลย์ในตอนนี้ ค่อนข้างที่จะคล้ายกับตัวเกมภาคหลักมากกว่าเอพพิโซดกราดิโอลัส คงมีเพียงรายละเอียดที่แตกต่างออกไป อันเนื่องมาจากตัวพร็อมโตะใช้ปืนเป็นอาวุธหลัก โดยในเกมมีอาวุธ 4 อย่างให้เลือก ได้แก่ มีดดาบ ปืนสั้น ระเบิด และปืนรอง (Secondary Weapon) อันเป็นอาวุธที่ต้องเลือกใช้ได้เพียงตัวเดียวจากตัวเลือกอีกสามชนิดคือ ปืนกล ปืนไรเฟิล และบาซูก้า ซึ่งอาวุธรองที่ว่านี้นอกจากเก็บได้ตามจุดที่เตรียมไว้ให้แล้ว ยังสามารถแย่งจากศัตรูได้ด้วย รวมทั้งมีท่าพิเศษให้ใช้เช่นกัน
การดำเนินเกมใช้ระบบเควสท์แบบเดิม แต่มีข้อดีที่แตกต่างจากเอพพิโซดแรกตรงที่ มีไซด์เควสท์ให้ทำ หากเปรียบเอพพิโซดกราดิโอลัสเป็นการลุยดันเจี้ยนที่เป็นเส้นตรง เอพพิโซดพร็อมโตะก็มีลักษณะของโอเพ่นเวิร์ลมากกว่า เพียงแต่เป็นพื้นที่เล็กเท่านั้น และไซด์เควสท์ที่ปรากฏตามเวลาวนไปวนมาทุกวัน (เวลาในเกม)
ข้อดีอีกหนึ่งอย่างสำหรับเอพพิโซดนี้ คือ การที่อาราเนียปรากฏตัวอีกครั้ง เพื่อมาเป็นตัวช่วยของพร็อมโตะ ซึ่งแฟนๆ คงถูกอกถูกใจกัน
(บางทีก็คิดนะว่า เจ๊เนียแกเป็นนางเอกของเกม ส่วนลูน่าเฟรย่าเป็นแค่ตัวหลอกมาฆ่าให้ตาย 55)
กราฟฟิค
เสียง
เฉยๆ ไม่ดีไม่ร้าย
โดยรวมแล้ว เกมอาจดูดีกว่าเอพพิโซดกราดิโอลัสตรงที่มีความเป็นโอเพ่นเวิร์ลเพิ่มเข้ามาเล็กน้อย และเป็น DLC ที่มีเพื่อถมช่องว่างของเนื้อเรื่องภาคหลักที่กลวงเป็นรูให้มีขนาดเล็กลง ซึ่งถ้าไม่ซีเรียสหรือสนใจกับปมความลับที่เกมปล่อยทิ้งไว้ ก็มองข้ามไปได้เลย!

User Rating:

/5
(0 votes)

 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *