[Review] Dragon Quest XI

Dragon Quest XI : Sugisarishi Toki o Motomete


Platform : PS4, 3DS, Switch

Genre : RPG

Publisher : Square Enix

Release Date : 29 July 2017 (JP), 2018 (US)


หมายเหตุ : รีวิวนี้เขียนขึ้นจากมุมมองการเล่นบน PS4

[Review] Dragon Quest XI Reviewed byKaii on . ว่ากันว่า ดราก้อนเควสท์นั้นเป็นเกมอนุรักษ์นิยม ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง แต่ภาคใหม่นี้ก็ได้ทลายกำแพงนั้นลงไปอีกครั้ง และเริ่มปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย มองเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการที่ดีขึ้นทั้งในปัจจุบันและอนาคต ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ถือว่า ดีมาก ตอบสนองความคาดหวังของสาวกดราเก้ได้เป็นอย่างดี หากใครไม่สันทัดภาษาญี่ปุ่น ขอบอกว่า ภาคภาษาอังกฤษออกปีหน้าครับ แต่ยังไม่กำหนดวัน รอได้ก็รอไป แต่ถ้ารอไม่ไหว เห็นควรจัดเลยครับ! ดราก้อนเควสท์ ชื่อนี้คอเกมอาร์พีจีฮาร์ดคอร์คงไม่มีใครไม่รู้จัก กับการโลดแล่นในวงการเกม และสร้างความประทับใจมาแล้วจนครบสามทศวรรษหรือ 30 ปีไปเมื่อปีที่แล้ว (เป็นเกมเช็คอายุได้เลยนะ ฮา) ตามธรรมเนียมจึงต้องมีการฉลองความสำเร็จที่เกิดขึ้น และใส่ไข่พิเศษด้วยการออกพร้อมกัน 2 เครื่องที่มีคนนิยมมากที่สุด คือ PS4 กับ 3DS (Switch แค่บอกจะมี แต่ยังไม่กำหนดวัน) โดยมีความแตกต่างกันในเรื่องกราฟฟิค และรายละเอียดบางอย่าง เช่น ตำแหน่งของหีบสมบัติหรือของตี ฯลฯ แต่เนื้อเรื่องเหมือนกัน เลือกเล่นเครื่องที่ชอบได้ตามต้องการ ที่พิเศษสุดๆ สามารถต่อเซฟข้ามเครื่องระหว่างกันได้ด้วยการจดสูตร![gap height="15"] [gap height="15"]เชื่อเหลือเกินว่า หากพูดถึงดราก้อนเควสท์แล้ว เกือบทุกคนต้องนึกถึง ผู้กล้า มาก่อน อาจกล่าวได้ว่า คำนี้เป็นคำที่สร้างตำนานความโด่งดังให้แก่ดราก้อนเควสท์อย่างแท้จริง ตลอดเวลาที่ผ่านมา ดราก้อนเควสท์ต้องเกี่ยวข้องกับผู้กล้าเสมอ และภาคล่าสุดนี้เองก็ยังคงกล่าวถึง ผู้กล้าเช่นเคย เพียงแต่เป็นแง่มุมที่แตกต่างออกไปจากความเป็นฮีโร่ แต่แฝงไว้ด้วยดราม่าอยู่พอสมควร แทนที่ตัวเอกที่มีเชื้อสายผู้กล้าจะได้รับการยกย่องชื่นชม กลับถูกกล่าวหาว่า เป็นบุตรแห่งมารซะงั้น เกมจะค่อยๆ คลายปริศนาที่คาใจและนำผู้เล่นไปเจอกับความจริงในที่สุด ซึ่งความยาวของเกมจัดอยู่ในเกณฑ์ที่ยาว แถมจบแล้วยังมีตอนต่ออีก ช่วยให้เล่นกันไปยาวๆ คุ้มราคาทีลงทุนซื้อกันไป[gap height="15"] [gap height="15"]ทางด้านเกมเพลย์ ภาคนี้เป็นการนำเอาหลายๆ อย่างที่เคยมีมาต่อยอด เสริมด้วยลูกเล่นใหม่ๆ อย่างแท่นตีเหล็กมหัศจรรย์ที่มาแทนหม้อ  ก็เพิ่มความท้าทายเข้าไปด้วยการตีแบบเป็นส่วนๆ กลายเป็นความสนุกไปอีกแบบกับการลุ้นว่า จะติดบวกไหม หรือการนำระบบสกิลมาใช้ แต่เพิ่มช่องพาเนลหรือตารางเข้ามา ซึ่งคล้ายกับตารางไลเซนท์ในไฟนอลฯ 12 ยังไงยังงั้น ซึ่งตรงนี้ช่วยให้การอัพสกิลมีทางเลือกเยอะขึ้น เช่นเดียวกับระบบต่อสู้  เปลี่ยนมาใช้ระบบโซนแทนเทนชั่น และที่แปลกใหม่ไม่เคยมีมาก่อน คือ การใช้เรนเคย์ หรือท่ารวมพลังตัวละครสองคน อย่างไรก็ตาม การที่มีอะไรใหม่ๆ เข้ามาเป็นเรื่องดี แต่ในขณะเดียวกันก็ลดทอนความยากอันเป็นเอกลักษณ์ของเกมลงไปด้วย[gap height="15"] [gap height="15"]ความแตกต่างในด้านกราฟฟิคระหว่างสองเครื่อง ถ้าเลือก PS4 จะได้ชมความอลังการงานสร้างของกราฟฟิค ลักษณะงานจะออกมาคล้ายกับภาค 8 หน่อยๆ ที่ชอบมากคือ ฉากต่อสู้กับอนิเมชั่นการขยับตัวของสิ่งต่างๆ ดูเนียนเหลือเกิน ทำให้เห็นกริยาของแอคชั่นต่างๆ รวมไปถึงถึงบรรยากาศรอบๆ ชัดเจน ถึงจะเปลี่ยนแปลงไปเยอะ แต่ก็ไม่เสียอารมณ์ความคลาสสิคของดราก้อนเควสท์ไป ดูเป็นการพัฒนาที่ดีขึ้นด้วยซ้ำ ต้องชมทีมผู้สร้างที่ใส่ใจในรายละเอียดเอามากๆ ขณะที่เวอร์ชั่น 3DS จะเป็นภาพกราฟฟิคและบรรยากาศคล้ายภาค 9 รวมถึงฉากต่อสู้ด้วยเช่นกัน ถ้าให้สรุปสั้นๆ เป็นสมการง่ายๆ ว่า PS4  = ภาค 8 ส่วน 3DS = ภาค 9 ชอบแบบไหนก็เลือกเอาเลยครับ Rating: 4.7

ตำนานผู้กล้าบทใหม่

ดราก้อนเควสท์ ชื่อนี้คอเกมอาร์พีจีฮาร์ดคอร์คงไม่มีใครไม่รู้จัก กับการโลดแล่นในวงการเกม และสร้างความประทับใจมาแล้วจนครบสามทศวรรษหรือ 30 ปีไปเมื่อปีที่แล้ว (เป็นเกมเช็คอายุได้เลยนะ ฮา) ตามธรรมเนียมจึงต้องมีการฉลองความสำเร็จที่เกิดขึ้น และใส่ไข่พิเศษด้วยการออกพร้อมกัน 2 เครื่องที่มีคนนิยมมากที่สุด คือ PS4 กับ 3DS (Switch แค่บอกจะมี แต่ยังไม่กำหนดวัน) โดยมีความแตกต่างกันในเรื่องกราฟฟิค และรายละเอียดบางอย่าง เช่น ตำแหน่งของหีบสมบัติหรือของตี ฯลฯ แต่เนื้อเรื่องเหมือนกัน เลือกเล่นเครื่องที่ชอบได้ตามต้องการ ที่พิเศษสุดๆ สามารถต่อเซฟข้ามเครื่องระหว่างกันได้ด้วยการจดสูตร!
เชื่อเหลือเกินว่า หากพูดถึงดราก้อนเควสท์แล้ว เกือบทุกคนต้องนึกถึง ผู้กล้า มาก่อน อาจกล่าวได้ว่า คำนี้เป็นคำที่สร้างตำนานความโด่งดังให้แก่ดราก้อนเควสท์อย่างแท้จริง ตลอดเวลาที่ผ่านมา ดราก้อนเควสท์ต้องเกี่ยวข้องกับผู้กล้าเสมอ และภาคล่าสุดนี้เองก็ยังคงกล่าวถึง ผู้กล้าเช่นเคย เพียงแต่เป็นแง่มุมที่แตกต่างออกไปจากความเป็นฮีโร่ แต่แฝงไว้ด้วยดราม่าอยู่พอสมควร แทนที่ตัวเอกที่มีเชื้อสายผู้กล้าจะได้รับการยกย่องชื่นชม กลับถูกกล่าวหาว่า เป็นบุตรแห่งมารซะงั้น เกมจะค่อยๆ คลายปริศนาที่คาใจและนำผู้เล่นไปเจอกับความจริงในที่สุด ซึ่งความยาวของเกมจัดอยู่ในเกณฑ์ที่ยาว แถมจบแล้วยังมีตอนต่ออีก ช่วยให้เล่นกันไปยาวๆ คุ้มราคาทีลงทุนซื้อกันไป
ทางด้านเกมเพลย์ ภาคนี้เป็นการนำเอาหลายๆ อย่างที่เคยมีมาต่อยอด เสริมด้วยลูกเล่นใหม่ๆ อย่างแท่นตีเหล็กมหัศจรรย์ที่มาแทนหม้อ  ก็เพิ่มความท้าทายเข้าไปด้วยการตีแบบเป็นส่วนๆ กลายเป็นความสนุกไปอีกแบบกับการลุ้นว่า จะติดบวกไหม หรือการนำระบบสกิลมาใช้ แต่เพิ่มช่องพาเนลหรือตารางเข้ามา ซึ่งคล้ายกับตารางไลเซนท์ในไฟนอลฯ 12 ยังไงยังงั้น ซึ่งตรงนี้ช่วยให้การอัพสกิลมีทางเลือกเยอะขึ้น เช่นเดียวกับระบบต่อสู้  เปลี่ยนมาใช้ระบบโซนแทนเทนชั่น และที่แปลกใหม่ไม่เคยมีมาก่อน คือ การใช้เรนเคย์ หรือท่ารวมพลังตัวละครสองคน อย่างไรก็ตาม การที่มีอะไรใหม่ๆ เข้ามาเป็นเรื่องดี แต่ในขณะเดียวกันก็ลดทอนความยากอันเป็นเอกลักษณ์ของเกมลงไปด้วย
ความแตกต่างในด้านกราฟฟิคระหว่างสองเครื่อง ถ้าเลือก PS4 จะได้ชมความอลังการงานสร้างของกราฟฟิค ลักษณะงานจะออกมาคล้ายกับภาค 8 หน่อยๆ ที่ชอบมากคือ ฉากต่อสู้กับอนิเมชั่นการขยับตัวของสิ่งต่างๆ ดูเนียนเหลือเกิน ทำให้เห็นกริยาของแอคชั่นต่างๆ รวมไปถึงถึงบรรยากาศรอบๆ ชัดเจน ถึงจะเปลี่ยนแปลงไปเยอะ แต่ก็ไม่เสียอารมณ์ความคลาสสิคของดราก้อนเควสท์ไป ดูเป็นการพัฒนาที่ดีขึ้นด้วยซ้ำ ต้องชมทีมผู้สร้างที่ใส่ใจในรายละเอียดเอามากๆ ขณะที่เวอร์ชั่น 3DS จะเป็นภาพกราฟฟิคและบรรยากาศคล้ายภาค 9 รวมถึงฉากต่อสู้ด้วยเช่นกัน ถ้าให้สรุปสั้นๆ เป็นสมการง่ายๆ ว่า PS4  = ภาค 8 ส่วน 3DS = ภาค 9 ชอบแบบไหนก็เลือกเอาเลยครับ
กราฟฟิค
เสียง
เกมเพลย์
มาตรฐานดราก้อนเควสท์
ว่ากันว่า ดราก้อนเควสท์นั้นเป็นเกมอนุรักษ์นิยม ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง แต่ภาคใหม่นี้ก็ได้ทลายกำแพงนั้นลงไปอีกครั้ง และเริ่มปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย มองเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการที่ดีขึ้นทั้งในปัจจุบันและอนาคต ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ถือว่า ดีมาก ตอบสนองความคาดหวังของสาวกดราเก้ได้เป็นอย่างดี หากใครไม่สันทัดภาษาญี่ปุ่น ขอบอกว่า ภาคภาษาอังกฤษออกปีหน้าครับ แต่ยังไม่กำหนดวัน รอได้ก็รอไป แต่ถ้ารอไม่ไหว เห็นควรจัดเลยครับ!

User Rating:

3.7/5
(7 votes)

 

 

 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *