[Review] Doraemon Nobita No BokuJou Monogatari

Doraemon Story of Seasons

Doraemon Nobita No BokuJou Monogatari


Platform : Nintendo Switch
Genre : Simulation
Publisher : Bandai Namco Entertainment
Release Date : 13 June 2019 (JP), Fall 2019 (WW)

Note : เกมโดราเอม่อนจะวางจำหน่ายในโซนอื่นนอกเหนือจากญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ในชื่อ Doraemon Story of Seasons

[Review] Doraemon Nobita No BokuJou Monogatari Reviewed byKaii on . สรุปภาพรวม เป็นการดึงเอาโดราเอม่อนมาใช้เป็นจุดขายสำคัญ ซึ่งตรงนี้แฟนโดราเอม่อนตัวจริงคงถูกใจมากกว่า ได้เล่นเกมนี้แล้วอารมณ์เหมือนได้ดูโดราเอม่อนตอนพิเศษหนึ่งตอน เพียงแต่ในเวอร์ชั่นนี้เป็นภาษาญี่ปุ่นจึงอาจไม่อินหรือเข้าใจเรื่องราวได้ดีเท่าที่ควร (นี่ถ้าได้เสียงพากย์ไทยของทีมช่อง 9 ด้วย จะฟินมากเลยขอบอก) ด้วยความชื่นชอบทั้งโดราเอม่อนและเกมซี่รย์โบคุโจวโมโนกาตาริ (Harvest Moon) จึงทำให้คุณเคนจิ นากาจิมะ โปรดิวเซอร์ของบันไดนัมโคส่งเรื่องไปให้มาเวลลัส (Marvelous) พิจารณาร่วมกัน จนได้ข้อสรุปออกมาเป็น ‘โดราเอม่อน โนบิตะ โนะ โบคุโจวโมโนกาตาริ’ (Doraemon Story of Seasons) อันเป็นการนำดึงเอาการ์ตูนยอดนิยมกับเกมฮาเวสมูนมาผสมกัน[gap height="15"]มาเริ่มกันที่เนื้อเรื่องกันก่อนว่าเกิดอะไรขึ้นกับพวกโนบิตะ? จุดเริ่มต้นของเกมเกิดจากความไม่รู้ของโนบิตะที่บังเอิญไปเดินเจอกับเมล็ดพันธุ์ปริศนาเข้าเลยนำไปปลูกจนเติบใหญ่ภายในเวลาอันรวดเร็ว จากนั้นไม่นานก็เกิดลมพายุหอบเอาพวกโนบิตะและต้นไม้ยักษ์หลุดเข้ามายังอีกมิติกาลเวลา กระทั่งมารู้ตัวอีกทีก็อยู่ในเมืองซีซั่นทาวน์แล้ว และโดราเอม่อนก็สูญเสียเครื่องมือที่จใช้เดินทางกลับไปโลกปัจจุบันได้ เลยต้องพักอยู่ที่ซีซั่นทาวน์ไปพลาง ทว่าเมืองนี้มีกฏอยู่ว่า ไม่ว่าผู้ใหญ่หรือเด็กทุกคนต้องทำงาน โนบิตะเลยจับผลัดจับพลูได้งานดูแลไร่ไปพร้อมกับหาหนทางกลับสู่โลกปัจจุบัน[gap height="15"]ในส่วนของเกม กราฟฟิคเป็นบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกเหมือนภาพสีน้ำ ดูผ่อนคลายสบายๆ คลอไปกับจังหวะดนตรีเพราะๆ ฟังเพลินๆ นี่มีโอกาสเคลิ้มหลับได้เหมือนกัน ในส่วนเกมเพลย์ใช้ตัวละครหลักจากเรื่องโดราเอม่อน โนบิตะในฐานะตัวผู้เล่นต้องทำไร่ฟาร์ม ซึ่งระบบฟีเจอร์ได้ยกเอาจากเกมฮาเวสมูนมาเลย หากคุ้นเคยมาก่อนรับรองว่า เข้าใจได้ไม่ยาก ในขณะเดียวกันก็มีการนำของวิเศษที่คุ้นตาของโดราเอม่อนมาเป็นตัวช่วยให้เกมสะดวกขึ้น ทว่าน่าเสียดายที่เกมนี้ไม่มีเรื่องความรักหรือการแต่งงาน พูดง่ายๆ ก็คือ ไม่สามารถจีบใครได้นั่นเอง เต็มที่ก็ได้แค่สร้างความสนิทสนมเป็นเพื่อนรักกัน ไม่มีเกินเลยไปกว่านี้[gap height="15"]ในทางกลับกัน เมื่อไร้เรื่องรักระหว่างหนุ่มสาว เกมเลยมุ่งโฟกัสไปในเรื่องความรักความสนิทสนมของครอบครัวแทน ซึ่งถูกนำเสนอออกมาเป็นไซด์สตอรี่ รวมไปถึงมิตรภาพความรักระหว่างเพื่อนอาทิเช่น โนบิตกับชิซุกะ หรือโนบิตะกับไจแอนท์ เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่แฟนโดราเอม่อนน่าจะคุ้นตากันดี Rating: 4.1

โดราเอม่อนผจญภัยในโลกปลูกผัก

ด้วยความชื่นชอบทั้งโดราเอม่อนและเกมซี่รย์โบคุโจวโมโนกาตาริ (Harvest Moon) จึงทำให้คุณเคนจิ นากาจิมะ โปรดิวเซอร์ของบันไดนัมโคส่งเรื่องไปให้มาเวลลัส (Marvelous) พิจารณาร่วมกัน จนได้ข้อสรุปออกมาเป็น ‘โดราเอม่อน โนบิตะ โนะ โบคุโจวโมโนกาตาริ’ (Doraemon Story of Seasons) อันเป็นการนำดึงเอาการ์ตูนยอดนิยมกับเกมฮาเวสมูนมาผสมกัน
มาเริ่มกันที่เนื้อเรื่องกันก่อนว่าเกิดอะไรขึ้นกับพวกโนบิตะ? จุดเริ่มต้นของเกมเกิดจากความไม่รู้ของโนบิตะที่บังเอิญไปเดินเจอกับเมล็ดพันธุ์ปริศนาเข้าเลยนำไปปลูกจนเติบใหญ่ภายในเวลาอันรวดเร็ว จากนั้นไม่นานก็เกิดลมพายุหอบเอาพวกโนบิตะและต้นไม้ยักษ์หลุดเข้ามายังอีกมิติกาลเวลา กระทั่งมารู้ตัวอีกทีก็อยู่ในเมืองซีซั่นทาวน์แล้ว และโดราเอม่อนก็สูญเสียเครื่องมือที่จใช้เดินทางกลับไปโลกปัจจุบันได้ เลยต้องพักอยู่ที่ซีซั่นทาวน์ไปพลาง ทว่าเมืองนี้มีกฏอยู่ว่า ไม่ว่าผู้ใหญ่หรือเด็กทุกคนต้องทำงาน โนบิตะเลยจับผลัดจับพลูได้งานดูแลไร่ไปพร้อมกับหาหนทางกลับสู่โลกปัจจุบัน
ในส่วนของเกม กราฟฟิคเป็นบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกเหมือนภาพสีน้ำ ดูผ่อนคลายสบายๆ คลอไปกับจังหวะดนตรีเพราะๆ ฟังเพลินๆ นี่มีโอกาสเคลิ้มหลับได้เหมือนกัน ในส่วนเกมเพลย์ใช้ตัวละครหลักจากเรื่องโดราเอม่อน โนบิตะในฐานะตัวผู้เล่นต้องทำไร่ฟาร์ม ซึ่งระบบฟีเจอร์ได้ยกเอาจากเกมฮาเวสมูนมาเลย หากคุ้นเคยมาก่อนรับรองว่า เข้าใจได้ไม่ยาก ในขณะเดียวกันก็มีการนำของวิเศษที่คุ้นตาของโดราเอม่อนมาเป็นตัวช่วยให้เกมสะดวกขึ้น ทว่าน่าเสียดายที่เกมนี้ไม่มีเรื่องความรักหรือการแต่งงาน พูดง่ายๆ ก็คือ ไม่สามารถจีบใครได้นั่นเอง เต็มที่ก็ได้แค่สร้างความสนิทสนมเป็นเพื่อนรักกัน ไม่มีเกินเลยไปกว่านี้
ในทางกลับกัน เมื่อไร้เรื่องรักระหว่างหนุ่มสาว เกมเลยมุ่งโฟกัสไปในเรื่องความรักความสนิทสนมของครอบครัวแทน ซึ่งถูกนำเสนอออกมาเป็นไซด์สตอรี่ รวมไปถึงมิตรภาพความรักระหว่างเพื่อนอาทิเช่น โนบิตกับชิซุกะ หรือโนบิตะกับไจแอนท์ เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่แฟนโดราเอม่อนน่าจะคุ้นตากันดี
กราฟฟิค
เสียง
เกมเพลย์
แด่แฟนโดราเอม่อน
สรุปภาพรวม เป็นการดึงเอาโดราเอม่อนมาใช้เป็นจุดขายสำคัญ ซึ่งตรงนี้แฟนโดราเอม่อนตัวจริงคงถูกใจมากกว่า ได้เล่นเกมนี้แล้วอารมณ์เหมือนได้ดูโดราเอม่อนตอนพิเศษหนึ่งตอน เพียงแต่ในเวอร์ชั่นนี้เป็นภาษาญี่ปุ่นจึงอาจไม่อินหรือเข้าใจเรื่องราวได้ดีเท่าที่ควร (นี่ถ้าได้เสียงพากย์ไทยของทีมช่อง 9 ด้วย จะฟินมากเลยขอบอก)

User Rating:

5/5
(1 votes)

อ่านรีวิวเกมอื่นๆ ได้ที่ http://www.megaxgame.com/home/tag/review

 

About The Author

Related posts

1 Comment

  1. Pingback: [How to Win] Doraemon Nobita No Bokujou Monogatari ตอนที่ 1 ชีวิตในฟาร์ม - MEGAXGAME

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *