[Review] Death Stranding

Death Stranding


Platform : PS4, PC (Summer  2020)
Genre : Action 
Publisher : Sony Interactive Entertainment
Release Date : 8 November 2019

[Review] Death Stranding Reviewed byKaii on . สรุปภาพรวมของเกมถือว่า ดีเยี่ยมทีเดียว ทั้งเนื้อเรื่องและคุณภาพกราฟฟิค รวมถึงคอนเซพ์ปการเล่น เพียงแต่เกมเพลย์ค่อนข้างจืดชืดไปนิด ไม่ตื่นเต้นเร้าใจแบบที่เกมแอคชั่นควรเป็น โดยเฉพาะในช่วงแรกของเกม  หากอดทนได้จึงจะเริ่มสัมผัสความสนุกได้ ดังนั้นใครที่เป็นแนวชอบบู๊ เน้นแอคชั่น ดำเนินเรื่องรวดเร็วฉับไว เกมนี้ไม่น่าใช่คำตอบ แต่หากชอบเสพเนื้อเรื่องแนวไซไฟและพร้อมเรียนรู้วิธีเล่นแปลกใหม่วุ่นวาย และใช้เวลาเรียนรู้ รวมถึงติดตามผลงานเฮียโอะมาตลอดควรลองเล่นดูครับ แต่ขอย้ำว่าช่วงแรกหากรู้สึกเบื่อบ้างก็ทนๆ ไปหน่อยครับ เกมแรกหลังจากเฮียโอะหรือ ฮิเดโอะ โคจิม่า หันหลังให้กับโคนามิและเดินหน้าตั้งบริษัทของตัวเองขึ้นมาโดยมีโซนี่ให้การโอบอุ้มเพื่อแลกกับเกมเอ๊กซ์คลูซีฟ (ในช่วงเวลาหนึ่ง) ให้กับ PS4 ซึ่งหลังจากนี้ในซัมเมอร์ปีหน้าเกมจึงจะหลุดไปยังเครื่อง PC ต่อไป[gap height="15"]Death Stranding เป็นเรื่องราวของการกอบกู้ชาติอเมริกากลับคืนมา ด้วยวิธีการเชื่อมต่อเมือง (Knot City) เข้าด้วยกัน โดยอาศัยการเดินส่งพัสดุของ “แซม” พนักงานส่งของที่มีความสามารถพิเศษบางอย่างอยู่ในตัว ซึ่งเนื้อหาหลักของเกมก็มีเพียงเท่านี้แต่เมื่อบวกกับไอเดียและจินตนาการของเฮียโอะ ทั้งยังดึงดาราอย่าง นอร์แมน รีดัส มาเป็นตัวเอกก็ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับเกมมากขึ้นไปอีก[gap height="15"]ทีนี้มาว่ากันในส่วนของเกมเพลย์ ซึ่งครั้งนี้เฮียโอะได้มีโอกาสปล่อยของอย่างเต็มที่ เริ่มจากกราฟฟิคในเกมจัดว่ายอดเยี่ยมเลยทีเดียว น่าประทับใจทั้งในส่วนของโมเดลตัวละครและฟิลด์ในเกม ในขณะที่เกมเพลย์ก็เต็มไปด้วยรายละเอียดหยุมหยิมเยอะแยะตามสไตล์ฮิเดโอะอยู่แล้ว ส่วนภารกิจของตัวเอกมีแค่การนำของไปส่งให้ลูกค้า เมื่อเสร็จงานก็จะได้ยอดไลค์ (Like) มาสะสมเพื่อเลื่อนตำแหน่ง อย่างไรก็ดี เกมในช่วงแรกเข้าขั้นน่าเบื่อ เนื่องจากยังไม่มีอะไรให้ทำมากนั้น ต้องเดินแบกของส่งกันอย่างเดียวเลย อีกทั้งเกมก็ดำเนินไปแบบค่อยเป็นค่อยไป กว่าจะปลดล็อคนู้นนี่นั่นก็กินเวลาไปหลายชั่วโมงเลยทีเดียวกว่าจะเข้าช่วงที่เริ่มสนุกได้ ไม่เท่านั้นเวลาเล่นยังรู้สึกเหงายังไงชอบกล เหมือนทั้งแผ่นดินมีตัวเอกอยู่คนเดียว ไม่ค่อยได้มีโอกาสพบปะสนทนากับใครเขาเลย มีแต่คุยผ่านโฮโลแกรมซะเป็นส่วนใหญ่[gap height="15"]ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งที่ชอบในเกมนี้คงเป็นการเล่นออนไลน์ที่วางแนวคิดเชื่อมผู้คนเข้าด้วยกัน ให้ความช่วยเหลือระหว่างผู้เล่นกันเองในทางอ้อม นั่นคือ ผู้เล่นไม่สามารถเข้ามาช่วยเหลือกันโดยตรงได้ แต่อาศัยทิ้งไอเทมไว้ให้คนข้างหลังใช้อย่างพวกบันไดหรือลูกปืนเป็นต้น หรือฝากนำพัสดุส่งต่อไปยังผู้รับอะไรทำนองนี้ จึงเป็นการเล่นที่ต้องใช้ความร่วมมือกันเพื่อให้ถึงจุดหมาย นอกจากนี้สังคมออนไลน์ในเกมยังช่วยกันสร้างสิ่งต่างๆ ขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่คนข้างหลังได้อีก ประหนึ่งเหมือนตัวผู้เล่นเป็นผู้บุกเบิกกรุยทางให้คนอื่นตามมาและช่วยเหลือกันและกัน ที่สำคัญระบบออนไลน์นี้ไม่ต้องอาศัยสมาชิก PS+ แต่อย่างใด Rating: 4.5

พนักงานส่งของปั้มยอดไลค์

เกมแรกหลังจากเฮียโอะหรือ ฮิเดโอะ โคจิม่า หันหลังให้กับโคนามิและเดินหน้าตั้งบริษัทของตัวเองขึ้นมาโดยมีโซนี่ให้การโอบอุ้มเพื่อแลกกับเกมเอ๊กซ์คลูซีฟ (ในช่วงเวลาหนึ่ง) ให้กับ PS4 ซึ่งหลังจากนี้ในซัมเมอร์ปีหน้าเกมจึงจะหลุดไปยังเครื่อง PC ต่อไป
Death Stranding เป็นเรื่องราวของการกอบกู้ชาติอเมริกากลับคืนมา ด้วยวิธีการเชื่อมต่อเมือง (Knot City) เข้าด้วยกัน โดยอาศัยการเดินส่งพัสดุของ “แซม” พนักงานส่งของที่มีความสามารถพิเศษบางอย่างอยู่ในตัว ซึ่งเนื้อหาหลักของเกมก็มีเพียงเท่านี้แต่เมื่อบวกกับไอเดียและจินตนาการของเฮียโอะ ทั้งยังดึงดาราอย่าง นอร์แมน รีดัส มาเป็นตัวเอกก็ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับเกมมากขึ้นไปอีก
ทีนี้มาว่ากันในส่วนของเกมเพลย์ ซึ่งครั้งนี้เฮียโอะได้มีโอกาสปล่อยของอย่างเต็มที่ เริ่มจากกราฟฟิคในเกมจัดว่ายอดเยี่ยมเลยทีเดียว น่าประทับใจทั้งในส่วนของโมเดลตัวละครและฟิลด์ในเกม ในขณะที่เกมเพลย์ก็เต็มไปด้วยรายละเอียดหยุมหยิมเยอะแยะตามสไตล์ฮิเดโอะอยู่แล้ว ส่วนภารกิจของตัวเอกมีแค่การนำของไปส่งให้ลูกค้า เมื่อเสร็จงานก็จะได้ยอดไลค์ (Like) มาสะสมเพื่อเลื่อนตำแหน่ง อย่างไรก็ดี เกมในช่วงแรกเข้าขั้นน่าเบื่อ เนื่องจากยังไม่มีอะไรให้ทำมากนั้น ต้องเดินแบกของส่งกันอย่างเดียวเลย อีกทั้งเกมก็ดำเนินไปแบบค่อยเป็นค่อยไป กว่าจะปลดล็อคนู้นนี่นั่นก็กินเวลาไปหลายชั่วโมงเลยทีเดียวกว่าจะเข้าช่วงที่เริ่มสนุกได้ ไม่เท่านั้นเวลาเล่นยังรู้สึกเหงายังไงชอบกล เหมือนทั้งแผ่นดินมีตัวเอกอยู่คนเดียว ไม่ค่อยได้มีโอกาสพบปะสนทนากับใครเขาเลย มีแต่คุยผ่านโฮโลแกรมซะเป็นส่วนใหญ่
ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งที่ชอบในเกมนี้คงเป็นการเล่นออนไลน์ที่วางแนวคิดเชื่อมผู้คนเข้าด้วยกัน ให้ความช่วยเหลือระหว่างผู้เล่นกันเองในทางอ้อม นั่นคือ ผู้เล่นไม่สามารถเข้ามาช่วยเหลือกันโดยตรงได้ แต่อาศัยทิ้งไอเทมไว้ให้คนข้างหลังใช้อย่างพวกบันไดหรือลูกปืนเป็นต้น หรือฝากนำพัสดุส่งต่อไปยังผู้รับอะไรทำนองนี้ จึงเป็นการเล่นที่ต้องใช้ความร่วมมือกันเพื่อให้ถึงจุดหมาย นอกจากนี้สังคมออนไลน์ในเกมยังช่วยกันสร้างสิ่งต่างๆ ขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่คนข้างหลังได้อีก ประหนึ่งเหมือนตัวผู้เล่นเป็นผู้บุกเบิกกรุยทางให้คนอื่นตามมาและช่วยเหลือกันและกัน ที่สำคัญระบบออนไลน์นี้ไม่ต้องอาศัยสมาชิก PS+ แต่อย่างใด
กราฟฟิค
เสียง
เกมเพลย์
จัดว่าดี
สรุปภาพรวมของเกมถือว่า ดีเยี่ยมทีเดียว ทั้งเนื้อเรื่องและคุณภาพกราฟฟิค รวมถึงคอนเซพ์ปการเล่น เพียงแต่เกมเพลย์ค่อนข้างจืดชืดไปนิด ไม่ตื่นเต้นเร้าใจแบบที่เกมแอคชั่นควรเป็น โดยเฉพาะในช่วงแรกของเกม  หากอดทนได้จึงจะเริ่มสัมผัสความสนุกได้ ดังนั้นใครที่เป็นแนวชอบบู๊ เน้นแอคชั่น ดำเนินเรื่องรวดเร็วฉับไว เกมนี้ไม่น่าใช่คำตอบ แต่หากชอบเสพเนื้อเรื่องแนวไซไฟและพร้อมเรียนรู้วิธีเล่นแปลกใหม่วุ่นวาย และใช้เวลาเรียนรู้ รวมถึงติดตามผลงานเฮียโอะมาตลอดควรลองเล่นดูครับ แต่ขอย้ำว่าช่วงแรกหากรู้สึกเบื่อบ้างก็ทนๆ ไปหน่อยครับ

User Rating:

4.1/5
(2 votes)

รู้จักกับชื่อเรียกต่างๆ ในเกม Death Stranding

อ่านรีวิวเกมอื่นๆ ได้ที่
http://www.megaxgame.com/home/tag/review

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *