[Review] Dark Souls Remastered

Dark Souls Remastered


Platform : PS4, Xbox One, PC, Switch 

Genre : Action RPG

Publisher : Namco Bandai Games

Release Date : 24 May 2018, Summer 2018 (Switch)


[Review] Dark Souls Remastered Reviewed byKaii on . การรีมาสเตอร์ครั้งนี้ ดูเหมือนจะได้อะไรเพิ่มเติมขึ้นเล็กน้อยกว่าของดั้งเดิม แต่ก็ไม่ได้มากจนสร้างความแตกต่างจากเดิมได้ ดังนั้นถ้ามีของเก่าอยู่แล้วก็ไม่น่าคุ้มค่าการลงทุน แต่หากอยากสะสมหรืออยากลองรับประสบการณ์หัวร้อนดูก็ควรลองครับ แล้วจะรู้ว่า ความรู้สึกอยากปาจอยทิ้งเป็นยังไง!? ด้วยความที่ตัวผู้รีวิวเป็นแฟนซีรี่ส์นี้ เคยคิดอยากให้ดาร์กโซลทำการรีเมคใหม่อีกครั้ง เพราะชื่นชอบภาคแรกนี้มาก ถึงตัวเกมจะช่วยให้หัวร้อนก็ตาม แต่ความยากเข้าขั้นปาจอยทิ้งนี่แหละที่เป็นเสนห์อันหาไม่ได้จากเกมในแนวเดียวกันนี้ ซึ่งตอนนี้ความหวังก็ประสบความสำเร็จจนได้ แม้จะไม่สมบูรณ์เต็มร้อยก็ตาม แต่อย่างน้อยก็ได้รีมาสเตอร์กลับมาใหม่อีกครั้งตามที่หวังไว้!การกลับมาของดาร์กโซลนี้ ชื่อก็บอกชัดเจนแล้วว่า เป็นการรีมาสเตอร์ไม่ใช่รีเมค อันหมายถึงการยกเครื่องใหม่หมด แต่การรีมาสเตอร์เป็นเพียงการพอร์ทเกมมายังเครื่องรุ่นใหม่ พร้อมด้วยการปรับแต่งนิดๆ หน่อยๆ ให้ดูมีความคมชัด แสงสีดูชัดเจนระดับ HD ที่สวยงามกว่าเวอร์ชั่นออริจินอลเมื่อ 7 ปีก่อน (เกมวางจำหน่ายปี 2011) และปรับให้เกมสามารถรันได้ที่ 60 เฟรมต่อวินาที จึงทำให้เกมดูลื่นไหลขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยัง ไม่แน่ใจว่าคิดไปเองหรือไม่ แต่รู้สึกเหมือนเกมได้ปรับลดความยากลงเล็กน้อยด้วยเช่นกัน คล้ายว่าได้ปรับให้ได้รับความเสียหายจากศัตรูลดลง หรือทำให้อึดขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง ซึ่งได้ลองทำการลองทดสอบกับไฟมังกรดูก็พบว่า โดนไฟราว 2-3 ครั้งถึงจะตาย (HP เกือบ 600) ทั้งทีเวอร์ชั่นออริจินอลนั้นรุนแรงพอทำให้ตายได้ในครั้งเดียวเลย อย่างไรก็ตามในส่วนนี้ไม่มีการยืนยันชัดเจน และแม้จะปรับไปแล้วก็ไม่ได้ทำให้เกมกลายเป็นหมูให้เคี้ยวได้ง่ายๆ ยังคงยากอยู่เช่นเดิมนั่นแหละ ในส่วนที่เหลือนอกจากนี้ ส่วนใหญ่ยังคงเหมือนเดิม มีการปรับในส่วนของการเล่นออนไลน์ อาทิเช่น ปรับจำนวนผู้เล่นจากสี่คนเพิ่มเป็นหก และมีการใช้ Password Matchmaking มาใช้ในเกมด้วย ซึ่งระบบนี้เริ่มใช้ครั้งแรกในดาร์กโซล 3 โดยจะทำการจัดระดับเลเวลและอาวุธที่ใช้ของผู้มาเยือนให้เหมาะสมกับตัวโฮสต์ กล่าวคือ จัดทั้งสองฝ่ายให้อยู่ในระดับใกล้เคียงกัน ไม่เท่านั้นในการรีมาสเตอร์ครั้งนี้ได้รวมเอา DLC : Artorias of the Abyss รวมเข้าไปด้วย Rating: 4.15

เหล้าเก่าในขวดใหม่

ด้วยความที่ตัวผู้รีวิวเป็นแฟนซีรี่ส์นี้ เคยคิดอยากให้ดาร์กโซลทำการรีเมคใหม่อีกครั้ง เพราะชื่นชอบภาคแรกนี้มาก ถึงตัวเกมจะช่วยให้หัวร้อนก็ตาม แต่ความยากเข้าขั้นปาจอยทิ้งนี่แหละที่เป็นเสนห์อันหาไม่ได้จากเกมในแนวเดียวกันนี้ ซึ่งตอนนี้ความหวังก็ประสบความสำเร็จจนได้ แม้จะไม่สมบูรณ์เต็มร้อยก็ตาม แต่อย่างน้อยก็ได้รีมาสเตอร์กลับมาใหม่อีกครั้งตามที่หวังไว้!การกลับมาของดาร์กโซลนี้ ชื่อก็บอกชัดเจนแล้วว่า เป็นการรีมาสเตอร์ไม่ใช่รีเมค อันหมายถึงการยกเครื่องใหม่หมด แต่การรีมาสเตอร์เป็นเพียงการพอร์ทเกมมายังเครื่องรุ่นใหม่ พร้อมด้วยการปรับแต่งนิดๆ หน่อยๆ ให้ดูมีความคมชัด แสงสีดูชัดเจนระดับ HD ที่สวยงามกว่าเวอร์ชั่นออริจินอลเมื่อ 7 ปีก่อน (เกมวางจำหน่ายปี 2011) และปรับให้เกมสามารถรันได้ที่ 60 เฟรมต่อวินาที จึงทำให้เกมดูลื่นไหลขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยัง ไม่แน่ใจว่าคิดไปเองหรือไม่ แต่รู้สึกเหมือนเกมได้ปรับลดความยากลงเล็กน้อยด้วยเช่นกัน คล้ายว่าได้ปรับให้ได้รับความเสียหายจากศัตรูลดลง หรือทำให้อึดขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง ซึ่งได้ลองทำการลองทดสอบกับไฟมังกรดูก็พบว่า โดนไฟราว 2-3 ครั้งถึงจะตาย (HP เกือบ 600) ทั้งทีเวอร์ชั่นออริจินอลนั้นรุนแรงพอทำให้ตายได้ในครั้งเดียวเลย อย่างไรก็ตามในส่วนนี้ไม่มีการยืนยันชัดเจน และแม้จะปรับไปแล้วก็ไม่ได้ทำให้เกมกลายเป็นหมูให้เคี้ยวได้ง่ายๆ ยังคงยากอยู่เช่นเดิมนั่นแหละ ในส่วนที่เหลือนอกจากนี้ ส่วนใหญ่ยังคงเหมือนเดิม มีการปรับในส่วนของการเล่นออนไลน์ อาทิเช่น ปรับจำนวนผู้เล่นจากสี่คนเพิ่มเป็นหก และมีการใช้ Password Matchmaking มาใช้ในเกมด้วย ซึ่งระบบนี้เริ่มใช้ครั้งแรกในดาร์กโซล 3 โดยจะทำการจัดระดับเลเวลและอาวุธที่ใช้ของผู้มาเยือนให้เหมาะสมกับตัวโฮสต์ กล่าวคือ จัดทั้งสองฝ่ายให้อยู่ในระดับใกล้เคียงกัน ไม่เท่านั้นในการรีมาสเตอร์ครั้งนี้ได้รวมเอา DLC : Artorias of the Abyss รวมเข้าไปด้วย
กราฟฟิค
เสียง
เกมเพลย์
เกมรีมาสเตอร์ เหมาะเก็บสะสม
การรีมาสเตอร์ครั้งนี้ ดูเหมือนจะได้อะไรเพิ่มเติมขึ้นเล็กน้อยกว่าของดั้งเดิม แต่ก็ไม่ได้มากจนสร้างความแตกต่างจากเดิมได้ ดังนั้นถ้ามีของเก่าอยู่แล้วก็ไม่น่าคุ้มค่าการลงทุน แต่หากอยากสะสมหรืออยากลองรับประสบการณ์หัวร้อนดูก็ควรลองครับ แล้วจะรู้ว่า ความรู้สึกอยากปาจอยทิ้งเป็นยังไง!?

 

 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *