[Review] Captain Tsubasa Rise of New Champions บอลคือเพื่อน

จากการ์ตูนฟุตบอลยอดฮิตตลอดกาลที่คนเล่นฟุตบอลต้องรู้จัก แถมยังกลายเป็นแรงบันดาลใจให้หลงรักกีฬาฟุตบอลของใครหลายๆ คน (ตัวผู้เขียนเองก็เป็นหนึ่งในนั้น) ไม่เว้นแม้แต่นักฟุตบอลระดับตำนานอย่าง เดลปิเอโร่ อิเนียสต้า และตอเรส ก็เป็นแฟนพันธุ์แท้เรื่องนี้เช่นเดียวกัน นั่นจึงไม่น่าแปลกใจที่ทาง Bandai Namco เปิดตัวเกมภาคใหม่ของซึบาสะภายใต้ชื่อ Captain Tsubasa Rise of New Champions  พร้อมกันทั่วโลก เพราะฟุตบอลคือภาษาสากล

ฟุตบอลเป็นเพื่อน

เริ่มกันด้วยเนื้อหาภายในเกมแบ่งออกเป็นสองตอน หนึ่งคือ เนื้อเรื่องของซึบาสะอันเป็นช่วงชิงแชมป์ระดับประเทศหรือก็คือเหตุการณ์ในชั้นปี 3 ของซึบาสะ และเล่าเหตุการณ์ต่างๆ เหมือนกับต้นฉบับทุกประการ ส่วนอีกตอนหนึ่งเป็นไซด์สตอรี่ที่ให้ผู้เล่นสร้างตัวละครออริจินัลขึ้นมาเอง โดยตัวละครที่ว่านี้เลือกสังกัดได้สามทีมคือ ฟุราโนะของมัตสึยาม่า มุซาซิของมิสุงิ และโตโฮของเฮียวงะ ซึ่งแต่ละทีมล้วนพบเจอเหตุการณ์ที่แตกต่างกันออกไป ในส่วนนี้เพิ่มความเป็นอาร์พีจีเข้ามา ให้มีการพัฒนาตัวเองไปจนเก่งกล้า รวมถึงเรียนรู้ทักษะจากตัวละครอื่นๆ เพิ่มเข้ามา ขณะที่เนื้อเรื่องของซึบาสะนั้นเป็นเหมือนกับติวโตเรียลซะมากกว่า

ในด้านเกมเพลย์นั้น วิธีการควบคุมเหมือนกับเกมฟุตบอลมหาชนอย่างวินนิ่งหรือฟีฟ่า แต่เพิ่มเติมพวกลูกยิงหรือลูกหลอกอะไรเข้ามาตามฉบับมังงะ แถมวิธีการยิงก็ง่ายเพียงแค่กดปุ่มค้างไว้จนเต็มหลอด อย่างไรก็ตามฟังดูเหมือนง่ายแต่ก็ไม่ง่ายซะทีเดียว เหตุผลหนึ่งที่ไม่เป็นเช่นนั้น อาจเป็นเพราะเกมค่อนข้างสมดุลย์อยู่พอควร ตัวละครไม่ว่าจะหรือแค่ตัวประกอบมีความเก่งใกล้เคียงกัน ตัวอย่างเช่น ซึบาสะสามารถโดนกองหลังกากๆ แย่งบอลได้ หรือพวกตัวประกอบเลี้ยงหลบได้ราวเป็นดิอัสซะเอง อะไรทำนองนี้เป็นต้น (ขนาดโมริซากิที่ว่าง่อยๆ ยังรับไทเกอร์ชู๊ตได้) อีกทั้งการยิงประตูก็ทำได้ยาก หากผู้รักษาประตูมีพลังงานเต็มก็ยิงเข้ายากมาก ต้องลดพลังลงให้ได้ก่อนจึงจะมีโอกาสเพิ่มสูงขึ้น ขณะเดียวกันเกมก็มีการเลือกแทคติก แผนการเล่น และกฎกติกาฟุตบอลสากล เว้นก็แต่เรื่องฟาวล์ ต่อให้เสียบจากด้านหลังก็ไม่มีเสียงนกหวีดดังแต่อย่างใด

นอกเหนือไปจากโหมดเนื้อเรื่องแล้ว เกมยังมีโหมดอื่นๆ ให้เลือกทั้ง Versus และออนไลน์ รวมไปถึงโหมดอีดิทสร้างทีมในฝันของตัวเองเข้ามา

สรุปภาพรวมเกมอยู่ในระดับค่อนข้างดี เกมเพลย์เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน การเล่าเรื่องก็ตามต้นฉบับ แถมเมื่อเล่นไปก็ค่อยๆ ปลดล็อคมูฟวี่อนิเมชั่นเหตุการณ์สำคัญๆ ในเรื่องกับตันซึบาสะตั้งแต่สมัยยังเด็ก ซึ่งตรงนี้น่าจะถูกใจแฟนซีบาสะเป็นอย่างยิ่ง อีกเรื่องก็คือ มีโหมดเล่นให้เลือกเยอะพอควร และมีระบบออนไลน์สำหรับวัดฝีเท้ากับคนอื่น จึงทำให้เกมไม่ค่อนน่าเบื่อนัก แต่ยังขัดใจว่า ทำไมไม่มีฟาว์ล ทั้งที่ใช้กฎกติกาและวิธีเล่นเหมือนฟุตบอลจริงแล้วแท้ๆ แต่กลับขาดตรงนี้ไป อีกเรื่องหนึ่งคือ ในส่วนเนื้อเรื่องนั้นมีการคุยค่อนข้างเยอะ

สนับสนุนการรีวิวโดย Bandai Namco Entertainment

► ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม ❖ FB Bandai Namco Entertainment 
► ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ❖ FB MEGAXGAME ❖ Review Game 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *