[Review] Bloodstained: Ritual of the Night

 

Bloodstained: Ritual of the Night


Platform : PS4, XboxOne, PC, Nintendo Switch
Genre : Action RPG
Publisher : 505 Games
Release Date : 18 June 2019, 25 June 2019 (Nintendo Switch)

[Review] Bloodstained: Ritual of the Night Reviewed byKaii on . อย่างที่บอกไปว่าเกมนี้คือการโคลนของเกมแส้ จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า แฟนเกมหรือใครที่ชื่นชอบเกมแส้ภาค Symphony of the Night ต้องชื่นชอบเกมนี้ด้วย ความรู้สึกเวลาเล่นไม่แตกต่างกันเลย แถมยังมีรายละเอียดย่อยให้ทำทั้งเควสท์และฟาร์มของหรือ Shard และที่สำคัญราคาเกมก็ไม่แพง ในราคา 1,250 บาท (PS4) ถือว่า คุ้มค่าอย่างยิ่ง ผลงานใหม่จากคุณโคจิ อิการาชิ (Koji Igarahsi ; Iga) ผู้ที่ปลุกปั้นสร้างชื่อให้ซีรี่ย์แส้หรือ Castlevania จนโด่งดังเป็นพลุจากภาค Symphony of the Night ก่อนจะผันตัวเองออกมาจากโคนามิเพื่อเดินในเส้นทางที่ตนเองถนัด และเกม Bloodstained เป็นหลักฐานชั้นดีที่พิสูจน์ให้เห็นว่า เขาคิดถูก![gap height="15"]ด้วยความที่มีผู้พัฒนาอย่าง Iga มานั่งแท่นดูแล จึงไม่น่าแปลกใจที่เกม Bloodstained: Ritual of the Night ออกมาเป็นร่างโคลนของ Castlevania ชัดเจน เอาง่ายๆ ว่า ถ้าให้เปลี่ยนชื่อเกมเป็นเกมแส้ก็ต้องมีคนเชื่อกันบ้างละว่าเป็นภาคต่อมาจากซีรี่ย์เดียวกัน ด้วยรูปแบบเกมเพลย์เป็นแอคชั่นอาร์พีจีแบบ 2.5 มิติ หรือกึ่งสองมิติกับสามมิติ และมีบรรยากาศย้อนยุคไปในสมัยโกธิคคล้ายๆ กัน ขณะที่ฟีเจอร์เกมเพลย์ก็มีความน่าสนใจ โดยมีระบบสำคัญคือ Shard อันเป็นการนำเอาความสามารถของศัตรูมาใช้ โดยต้องติดตั้งคริสตัลที่ได้มาเข้ากับตัวละคร นอกจากนี้มีระบบเควสท์และการผสมไอเทมด้วย ซึ่งที่ว่ามาทั้งหมดเป็นฟีเจอร์ที่เคยมีใช้มาก่อนแล้วในซีรี่ย์แส้ พอมาถึง Bloodstained เลยเหมือนการนำเอาประสบการณ์ที่ผ่านมาพัฒนาต่อยอดใหม่และช่วยให้เกมลงตัวกว่าเดิมมาก จากการที่มีสิ่งต่างๆ ให้ทำมากมาย[gap height="15"]ในด้านของเนื้อเรื่องเกม กล่าวถึงตัวละครมิเรียมหนึ่งใน Shardbinder หรือเหล่ามนุษย์ที่ถูกดัดแปลงให้ใช้พลังของ Shard ได้ ซึ่งได้เคยทำการต่อสู้เพื่อปกป้องโลกจากการรุกรานของพวกปีศาจมาก่อนหน้า แต่ภายหลังอีกหนึ่ง Shardbinder ชื่อว่า จีเบลเกิดความคิดสวนทาง และใช้พลังของตนเองอัญเชิญปีศาจมารุกโลกแทน นั่นจึงทำให้มิเรียมต้องหยุดยั้งจีเบลให้ได้ ซึ่งพล็อตของเรื่องก็เป็นการเล่าเรื่องในสไตล์ Castlevania คือ มักมีตัวร้ายที่ชัดเจนอยู่หนึ่งคน แต่ในสิ่งที่เห็นนั้นมีเบื้องหลังบางอย่างเก็บซ่อนไว้... Rating: 4.3

โคลนของ Castlevania

ผลงานใหม่จากคุณโคจิ อิการาชิ (Koji Igarahsi ; Iga) ผู้ที่ปลุกปั้นสร้างชื่อให้ซีรี่ย์แส้หรือ Castlevania จนโด่งดังเป็นพลุจากภาค Symphony of the Night ก่อนจะผันตัวเองออกมาจากโคนามิเพื่อเดินในเส้นทางที่ตนเองถนัด และเกม Bloodstained เป็นหลักฐานชั้นดีที่พิสูจน์ให้เห็นว่า เขาคิดถูก!
ด้วยความที่มีผู้พัฒนาอย่าง Iga มานั่งแท่นดูแล จึงไม่น่าแปลกใจที่เกม Bloodstained: Ritual of the Night ออกมาเป็นร่างโคลนของ Castlevania ชัดเจน เอาง่ายๆ ว่า ถ้าให้เปลี่ยนชื่อเกมเป็นเกมแส้ก็ต้องมีคนเชื่อกันบ้างละว่าเป็นภาคต่อมาจากซีรี่ย์เดียวกัน ด้วยรูปแบบเกมเพลย์เป็นแอคชั่นอาร์พีจีแบบ 2.5 มิติ หรือกึ่งสองมิติกับสามมิติ และมีบรรยากาศย้อนยุคไปในสมัยโกธิคคล้ายๆ กัน ขณะที่ฟีเจอร์เกมเพลย์ก็มีความน่าสนใจ โดยมีระบบสำคัญคือ Shard อันเป็นการนำเอาความสามารถของศัตรูมาใช้ โดยต้องติดตั้งคริสตัลที่ได้มาเข้ากับตัวละคร นอกจากนี้มีระบบเควสท์และการผสมไอเทมด้วย ซึ่งที่ว่ามาทั้งหมดเป็นฟีเจอร์ที่เคยมีใช้มาก่อนแล้วในซีรี่ย์แส้ พอมาถึง Bloodstained เลยเหมือนการนำเอาประสบการณ์ที่ผ่านมาพัฒนาต่อยอดใหม่และช่วยให้เกมลงตัวกว่าเดิมมาก จากการที่มีสิ่งต่างๆ ให้ทำมากมาย
ในด้านของเนื้อเรื่องเกม กล่าวถึงตัวละครมิเรียมหนึ่งใน Shardbinder หรือเหล่ามนุษย์ที่ถูกดัดแปลงให้ใช้พลังของ Shard ได้ ซึ่งได้เคยทำการต่อสู้เพื่อปกป้องโลกจากการรุกรานของพวกปีศาจมาก่อนหน้า แต่ภายหลังอีกหนึ่ง Shardbinder ชื่อว่า จีเบลเกิดความคิดสวนทาง และใช้พลังของตนเองอัญเชิญปีศาจมารุกโลกแทน นั่นจึงทำให้มิเรียมต้องหยุดยั้งจีเบลให้ได้ ซึ่งพล็อตของเรื่องก็เป็นการเล่าเรื่องในสไตล์ Castlevania คือ มักมีตัวร้ายที่ชัดเจนอยู่หนึ่งคน แต่ในสิ่งที่เห็นนั้นมีเบื้องหลังบางอย่างเก็บซ่อนไว้...
กราฟฟิค
เสียง
เกมเพลย์
แด่ผู้โหยหาเกมแส้
อย่างที่บอกไปว่าเกมนี้คือการโคลนของเกมแส้ จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า แฟนเกมหรือใครที่ชื่นชอบเกมแส้ภาค Symphony of the Night ต้องชื่นชอบเกมนี้ด้วย ความรู้สึกเวลาเล่นไม่แตกต่างกันเลย แถมยังมีรายละเอียดย่อยให้ทำทั้งเควสท์และฟาร์มของหรือ Shard และที่สำคัญราคาเกมก็ไม่แพง ในราคา 1,250 บาท (PS4) ถือว่า คุ้มค่าอย่างยิ่ง

User Rating:

3.7/5
(2 votes)

อ่านรีวิวเกมอื่นๆ ได้ที่
http://www.megaxgame.com/home/tag/review

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *