Review Balan Wonderworld

Balan Wonderworld

  • Platform: Review on PS4 (PS4, PS5, X1, XSX, NS, PC)
  • Genre: Action Adventure
  • Developer: Squareenix
  • Publisher: Squareenix
  • Release Date 26 March 2021

รูปแบบ ระบบที่ดี ขาดน้ำหนักในตอนต้น

หากใครเป็นแฟนเกมอย่าง แฟนตาซี สตาร์ ออนไลน์ หรือ โซนิค ต้องรู้จักชื่อนี้ครับ ยูจิ นากะ ผู้ซึ่งเป็นหัวหน้าของ โซนิค ทีม เป็นโปรแกรมเมอร์โซนิคในภาคแรก และเป็นไดเรคเตอร์ของ แฟนตาซี สตาร์ ออนไลน์ ภาคแรกของดรีมแคสท์

แต่ถ้าพูดถึง บาลังก์ วันเดอร์ เวิลด์ แล้ว ผมจะนึกถึงเกมหนึ่งของคุณยูจิ นั่นคือ ไนท์ อินทรูดรีม เกมที่เราบังคับตัวละครซึ่งเป็นตัวตลกให้บิน 3 มิติไปในโลกกว้าง ๆ ซึ่งจุดเด่นของเกมนี้คือ การออกมาพร้อมกับ อนาล็อคคอนโทรลเลอร์ของ SEGA

บาลังก์ วันเดอร์เวิล์ด เป็นเกมที่พูดถึงเด็กหนุ่มที่ชื่อ ลีโอ เคร๊ก และเด็กสาว เอมม่า โคล ที่ต่างเผชิญหน้ากับเรื่องราวที่ตัวเองไม่เข้าใจ และภายใต้ความรู้สึกโศกสลด พวกเขาค้นพบ วันเดอร์เวิล์ด ที่ บาลังก์ ตัวตลกรอคอยอยู่ เขานำทั้งคู่เข้าสู่โลกแห่งวันเดอร์เวิล์ด เพื่อค้นหา “หัวใจ” ที่หายไป

ตัวเกมเมื่อเข้าไปเล่นแล้ว เริ่มต้นเราจะพบจุดอ่อนมากมายที่ทำให้เกมไม่น่าสนใจเลยแม้แต่น้อย ตัวเอกที่ดูไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเลือกเล่น ลีโอ หรือ เอมม่า ฉากการเล่นที่เต็มไปด้วยพัสเซิลและจุดซ่อนที่เราเห็นอยู่จะจะ และรู้ดีว่า เมื่อเล่นไปเรื่อย ๆ ก็จะปลดมันได้

เราจะต้องบังคับ ลีโอ หรือ เอมม่า เข้าไปในโลกของวันเดอร์เวิล์ด ในเกมมีแค่แอเรียเดียวให้เลือกในตอนแรกสุด โดยเลือกเข้าไปได้ 2 ช่องทาง เมื่อเข้าไปแล้ว จะพบเจอกับ “ชุด” ที่เมื่อเราสวมใส่จะมีความสามารถพิเศษ เช่นชุดหมาป่า ที่หมุนติ้วเป็นพายุ หรือชุดกระต่าย ที่กระโดดได้ไกล ในเกมมีชุดอยู่เป็นจำนวนมาก และแต่ละชุดก็มีจุดอ่อนจุดแข็งแตกต่างกัน ซึ่งเมื่อเข้าไปในพื้นที่แล้ว เราจะเล่นได้อย่างอิสระในพื้นที่ เคลียร์จุดที่เคลียร์ได้ และบุกเข้าไปด้านในจนพบบอส

เกมนี้ดูเหมือนไม่มีศัตรูในช่วงแรก ๆ แต่จะมีศัตรูปรากฏออกมาเป็นจุด ๆ ไป ตัวละครจะใช้ชุดในการต่อสู้ได้เช่นชุดหมาป่าหรือชุดมังกร

ความหลากหลายของชุด และการแก้พัสเซิล ก็จะพอให้ช่วงแรก ๆ หายไปจากความน่าเบื่อได้ เพราะตัวเกมไม่ได้มีความรู้สึกร่วมให้เราอินตั้งแต่ตอนต้นว่าเข้ามาทำไม ยิ่งฉากที่เราค้นพบหมวกและได้บังคับ บาลังก์ ยิ่งดูไม่สมเหตุสมผล

อย่างไรก็ตามการเคลียร์แต่ละแอเรีย ทำให้เราเข้าใจเรื่องราวมากยิ่งขึ้น พบเจอพัสเซิลและลูกเล่นมากขึ้นเรื่อย ๆ เกมนี้แย่มากในตอนแรก และค่อย ๆ ดีขึ้นเมื่อเล่นผ่านไปหลาย ๆ ด่าน เกมจะมีทั้งหมด 12 ด่าน โดยแต่ละด่านจะปรากฏเมื่อเรารวบรวมเจม และนำมามอบให้กับสัตว์เลี้ยง Tims ซึ่งมันจะเข้าไปหมุนกงล้อเพื่อสร้างรูปปั้น บาลังก์

บอสในแต่ละด่านจะสะท้อนความรู้สึกหรือบางสิ่งบางอย่าง ที่หายไปของบางคนกลับคืนมา ความโกรธแค้น ความสิ้นหวัง ความหดหู่ สร้างให้เกิดความรู้สึกที่เลวร้าย และเราจะต้องนำมันกลับมาให้ได้ โดยกำจัดบอสแต่ละตัวด้วยชุดและพัสเซิ

เมื่อเล่นจบแล้ว ทั้งเอมม่า และ ลีโอ จะค้นพบหัวใจตัวเองได้หรือไม่ นั่นขึ้นกับความอดทนมาก ๆ เพราะในช่วงแรก นี่คือเกมแพลตฟอร์มธรรมดา ๆ ที่มีชุดเชย ๆ และ ควิกไทม์อีเวนท์เชย ๆ ที่ไม่สนุกเลย แต่ถ้าเปิดแอเรียไปมากขึ้น ส่วนดีของเกมเช่นความหลากหลายของพัสเซิล ชุดใหม่ ๆ และเนื้อเรื่องที่เปิดมากขึ้น จะทำให้เรารู้สึกดีขึ้นในการเล่นจนกระทั่งจบเกมครับ

  • กราฟฟิค 7
  • เสียง 8
  • เกมเพลย์ 15

Rank B

สนับสนุนการรีวิวโดย Bandai Namco Entertainment และ Square Enix

Balan Wonderworld isn't so wonderful | VentureBeat
The Balan Wonderworld demo has tanked my enthusiasm for the game
Balan Wonderworld's day one patch to remove epileptic triggers |  GamesIndustry.biz
Balan Wonderworld Switch review – an otherworldly disaster | Pocket Tactics

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *