Review Assassin’s Creed Valhalla ผสมผสานของเก่าและใหม่อย่างลงตัว

หลังจากเว้นว่างห่างหายไปจากวงการ 2 ปีเหมือนไปทำการค้นคว้าและปรับแก้ข้อผิดพลาด Assassin’s Creed Valhalla ก็กลับมารีโนเวทตัวเกมเสียใหม่ให้กลับมามีกลิ่นอายของภาคเก่าๆ ขึ้น ลดความเป็นอาร์พีจีลงไป

Assassin’s Creed Valhalla บุกเกาะอังกฤษ ขยายอาณาจักร

Assassin’s Creed Valhalla ยังคงดำเนินเรื่องเชื่อมโยงกันระหว่างอดีตกับปัจจุบัน โดยเนื้อหาหลักในอดีตกล่าวถึงเหตุการณ์ในช่วงคริสต์ศักราช 873 ที่บรรพบุรุษชาวไวกิ้งชื่อ Eivor (เลือกเพศได้ว่าจะหญิงหรือชาย) กับพ้องเพื่อนบุกบุกขึ้นเกาะอังกฤษเพื่อตั้งรกรากและขยายอาณาจักรให้แผ่ขยายไปทั่วยุโรป และนำไปสู่การที่ Eivor เข้าร่วมกับองค์กร Hidden Ones ในที่สุด ส่วนเนื้อหาในยุคปัจจุบันก็ยังคงใช้ Layla เป็นตัวละครหลัก

ในส่วนเกมเพลย์ของ Valhalla เป็นการผสมกันระหว่างฟีเจอร์ใหม่กับเก่า โดยลดองค์ประกอบความเป็นอาร์พีจีจากสองภาคล่าสุดลง ยกเลิกระบบเลเวลแต่หันมาใช้สิ่งที่คล้ายกันแทน โดยยังคงใช้การเก็บค่าประสบการณ์และนำแต้มที่ได้มาพัฒนา Attribute หรือความสามารถแทน

ไม่เท่านั้น การดรอปอุปกรณ์จากภาคก่อนก็ถูกเอาออกไปเช่นเดียวกัน ในทางตรงกันข้ามเมื่อมีการปรับเปลี่ยน ก็ต้องมีการเติมฟีเจอร์ใหม่จากภาคเก่าเข้ามา อาทิ การพรางตัวในฝูงชนเหมือนช่วงแรกของซีรี่ย์ นั่นจึงช่วยให้การเล่นในแนวลอบเร้น (Stealth) กลับมามีสีสันอีกครั้ง

นอกจากนี้ฟีเจอร์การสร้างถิ่นฐาน (Settlements) ที่หายไปนับตั้งแต่ภาค 4 เป็นต้นไปก็ถูกนำกลับมาใช้ใหม่ด้วยเช่นกัน แต่มาในรูปแบบที่ต่างจากเดิม โดยมีผลช่วยให้การเล่นเกมสะดวกขึ้น นอกจากนี้ไซด์เควสท์ในเกมก็ถูกลดลงบทบาทลงเหลือเป็นเพียงแค่ Mysteries แถมยังไม่มีไกด์บอกด้วย ต้องคลำทางเอาเอง

องค์ประกอบอื่น ๆ ในเกมเป็นอีกจุดหนึ่งที่ชวนให้อินไปกับบรรยากาศโดยรอบ ทำให้เข้าใจได้ถึงวัฒนธรรมชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไวกิ้งได้เป็นอย่างดี ถือว่าทีมงานทำการบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบมาก ทั้งอารมณ์การบุกปล้น (Raid) ตามวิถีชีวิต หรือกิจกรรมของชาวไวกิ้งต่าง ๆ ที่มาในรูปของมินิเกม

สรุปแล้ว Assassin’s Creed Valhalla ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมทีเดียว เนื้อเรื่องในเกมชวนให้ค้นหาและ แถมยังใส่ความเป็นแฟนตาซีลงไปด้วย และการผสมผสานฟีเจอร์เก่ากับใหม่ก็ทำได้ลงตัวทีเดียวจัดว่า ดีเป็นอย่างยิ่ง ส่วนเรื่องภาษาไทยที่เคยมีข่าวหลุดออกมาในช่วงแรกนั้น ขอยืนยันว่า…ไม่มีภาษาไทยในเกม

สนับสนุนการรีวิวโดย UBISOFT

► ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม ❖ FB UBISOFT
► ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ❖ FB MEGAXGAME ❖ UBISOFT

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *