Refrigerator vs Universe การตลาดที่แตกต่าง

Refrigerator vs Universe . Look inside or Look Outside. All you can eat in the BOX vs Discovery the Universe.

Refrigerator vs Universe 01

Refrigerator vs Universe การสื่อสารทางการตลาดที่แตกต่างกันระหว่าง สองค่ายเกม มีจุดร่วมที่เหมือนกันคือ ไม่มีการพูดถึงเกมเลยในสองโฆษณานี้ ไม่มีภาพเกมแม้แต่ภาพเดียว แต่สองโฆษณา คือเครื่องเกมและความหมายที่แฝงอยู่ภายใน

สำหรับเพลย์สเตชั่น การสื่อสารแสดงถึงประวัติศาสตร์มนุษย์กับการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ การต่อสู้ท้าทายสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ในประวัติศาสตร์มนุษย์ ภาพที่ออกมาทั้งหมดสื่อถึงการต่อสู้และนำไปสู่ เพลย์สเตชั่น 5

ส่วนไมโครซอฟท์มากับ มุมมองแบบ อินไซด์เดอะบอกซ์ ภายในตู้เย็น Xbox ที่มีอาหาร แต่อาหารที่สื่อไปถึงเกมต่าง ๆ ในภาพจำของตัวผู้เล่นเกมนั้น ๆ

ถ้ามองแบบง่าย ๆ ก็จะประมาณน้้น แต่ถ้ามองแบบลึก ๆ เราจะมองเห็นแนวทางการตลาดที่แตกต่างกัน ยิ่งเมื่อเทียบกับการทำตลาดของทั้งสองเครื่อง ยิ่งสอดคล้องกับโฆษณา

Univers ของ เพลย์สเตชั่น

โซนี่ เพลย์สเตชั่น ทำตลาดในรูปแบบของการเน้นไปที่ เจนเนอเรชั่นใหม่ ยืนยันการเปลียนแปลงเจนเนอเรชั่นที่ชัดเจน เครื่องเจนใหม่ คือความแตกต่างจากเจนเดิม ในรูปแบบที่มองว่าพวกเขาพัฒนาให้เกิดการเล่นรูปแบบใหม่ จากคอนโทรลเลอร์ และประสิทธิภาพของเครื่อง เกมเอกซ์คูลซีฟใหม่ ๆ ที่ออกมาบนเจนใหม่เท่านั้น

ดังนั้นสื่อโฆษณาจึงได้สื่อออกมาในแนวทางที่ผู้เล่นจะได้ค้นพบ ได้ท้าทาย สิ่งใหม่ ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นบนเพลย์สเตชั่น 5

ตู้เย็น ของไมโครซอฟท์

ต่างจากไมโครซอฟท์ ที่การทำตลาดรอบนี้ เน้นเสมอว่า นี่ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงเจนเนอเรชั่น เพราะเกมจะยังเล่นผ่านเจนเนอเรชั่นได้ เกมที่คุณเคยเล่นทุกเกมสามารถนำมาเล่นบนเครื่องเกมใหม่นี้ได้ คอนโทรลเลอร์ เซฟเกม หรือบริการซับสไครป์ ก็เล่นบนเครื่องใหม่ได้หมด

เมื่อเปิดตู้เย็นมา จึงมีแต่ความทรงจำเก่า ๆ เกมที่คุ้นเคย อะไรที่อยากกินก็เลือกกินได้ตามใจ กับสิ่งที่เคยมีในเครื่องเก่า ก็จะมองเห็นบนเครื่องใหม่ได้

แนวทางการตลาดแตกต่างกันขนาดนี้ น่าจับตามองว่าสุดท้ายแล้ว เจนเนอเรชั่นใหม่ อะไรจะเกิดขึ้นบ้าง

เฟิร์สท์ปาร์ตี้ แต่คนละจุดมุ่งหมาย

เนทฟลิกซ์แห่งตลาดเกม

ไมโครซอฟท์นั้น ขยายตลาดเฟิร์สท์ปาร์ตี้ของตัวเองเพิ่มมากขึ้นเป็น 22 สตูดิโอ ไม่กี่ปีที่ผ่านมา พวกเขาเข้าซือสตูดิโอแล้วสตูดิโอเล่า แรร์ (007 Golden eye) โมจัง (ไมน์ คราฟท์) นินจาธีออรี่ (เฮลเบลด) Obsidian (ดิเอาท์เตอร์เวิล์ด) และหลายทีมจากการซื้อ เบสเธสดา

เชื่อว่าเป้าหมายหลักของไมโครซอฟท์ ไม่ใช่การทำเกมเอกซ์คูลซีฟสำหรับ Xbox แต่เป็นการเพิ่มเกมเอกซ์คูลซีฟบน Xbox Games Pass

ถ้านึกภาพไม่ออก ให้ลองนึกถึงหนังที่ผลิตโดย Net Flix ดูครับ การที่มีหนังที่ดูบนที่อื่นอย่าง ifilx ไม่ได้ ก็ทำให้คนยอมจ่ายสำหรับ Net Flix ซึ่งวิธีนี้ ทำให้ Amazon Prime HBO และ Disney + ตามกันมา

ปัจจุบัน Net Flix ไม่ได้เน้นหนังชนโรง หรือภาพยนตร์ใหม่ ๆ อีกต่อไป แค่ซีรี่ส์ของตัวเอง แฟน ๆ ก็ติดตามกันมากอยู่แล้ว

เจนใหม่ เอกซ์คูลซีฟใหม่

ล่าสุด จิม ไรอัน บิ๊กบอสของทาง โซนี่ เพลย์สเตชั่น ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ ว่าพวกเขาเองก็มอง ๆ อยู่เหมือนกัน ในการเข้าร่วมกิจการ หรือซื้อกิจการจากเดเวอลอปเปอร์ เพื่อเพิ่มเกมจากเฟิร์สท์ ปาร์ตี้

ที่ผ่านมา โซนี่ มีข้อได้เปรียบที่ตลาดเกมญี่ปุ่นนั้น จะวางจำหน่ายบนเพลย์สเตชั่นมากกว่า เอกซ์บอกซ์ เนื่องจากไมโครซอฟท์เองไม่สามารถขยายตลาดในประเทศญี่ปุ่นได้เลย

เกมที่ทำออกมาโดยเดเวอลอปเปอร์ ฝั่งญี่ปุ่น ถ้าไม่เลือกลงให้ทั้งคู่ บางเกมก็เป็นเอกซ์คูลซีฟสำหรับเครื่องไป

โซนี่เองก็พยายามซื้อเอกซ์คูลซีฟจากเทิร์ดปาร์ตี้ เกมจากสแควร์เอนิกซ์ และ แคปคอม ถือเป็นเป้าหมายหลัก ๆ

สตรีทไฟเตอร์ 5 ไฟนอลแฟนตาซี 7 รีเมค และ ล่าสุด ไฟนอล แฟนตาซี 6 เป็นสิ่งที่ยืนยันสิ่งที่ผ่านมาได้ดีว่าพวกเขาเน้นตลาดเกมเอกซ์คูลซีฟขนาดไหน

เราคงต้องมาลองดูครับว่า ตลาดไมโครซอฟท์ ที่เน้นไปที่ Xbox Games Pass และการเปลี่ยนเจน แบบยังไม่รีบร้อน เล่นบนเครื่องเก่าได้ กับการเปลี่ยนแปลงไปเลยอย่าง เพลย์สเตชั่น ที่เน้นเกมเอกซ์คูลซีฟ อันไหนจะรุ่งกว่ากัน

ที่มาของข่าว

ข่าวอื่น ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *