Q.E.D. อย่างนี้ต้องพิสูจน์ เพราะทุกเรื่องราวมีคำอธิบาย!!

null

โทมะ โช เด็กชายชาวญี่ปุ่นที่เกิดในอเมริกา เขาเป็นผู้ที่มีความเป็นอัจฉริยะ สามารถเรียนจบสถาบัน MIT (Massachusetts Institute of Technology) สถาบันด้านวิทยาศาสตร์อันดับต้นๆ ของโลกได้ในวัยเพียง 15 ปีเท่านั้น แต่หลังจากที่เรียนจบ เขาก้กลับมาที่ญี่ปุ่น และเข้าเรียนในโรงเรียนมัธยมปลายธรรมดาๆ ด้วยหวังที่จะใช้ชีวิตเด็กมัธยมธรรมดาๆ แต่การมาที่ญี่ปุ่นนั้น ก็ทำให้เขาต้องเข้าไปพัวพันกับเรื่องราวต่างๆ มากมาย ที่เกิดขึ้นจากคนรอบตัว โดยเฉพาะเพื่อหญิงของเขา มิสุฮาระ คานะ ที่เป็นลูกสาวของสารวัติตำรวจ และโชก็ใช้ความอัจฉริยะของเขาในการไขคดีต่างๆ ได้มากมาย ด้วยความคิดที่ว่า เรื่องทุกเรื่องมีคำตอบ Q.E.D.

null

Q.E.D. เป็นผลงานการเขียนเรื่องแรกใน 3 เรื่องของ โมโตฮิโระ คาโต้ ซึ่งวิบูลย์กิจเราก็ได้ตีพิมพ์ผลงานของเขา ทั้งที่จบไปแล้วและยังเขียนอยู่ โดยในตอนนี้เขามีผลงานที่ยังเขียนและออกวางจำหน่ายอยู่ 2 เรื่อง คือ Q.E.D. อย่างนี้ต้องพิสูจน์ และ C.M.B. พิพิธภัณฑ์พิศวง และที่จบไปแล้วคือ Rocket Man โดย Q.E.D. นี้เริ่มเขียนและตีพิมพ์มาตั้งแต่ปี 1997 ก็ 20 ปีเข้าไปแล้ว ในขณะที่ C.M.B. นั้นเริ่มตีพิมพ์ในปี 2005 จนถึงปัจจุบัน และด้วยทั้ง 2 เรื่องนี้มีแนวเรื่องที่คล้ายๆ กัน ทำให้เราได้เห็นตัวละครจากทั้ง 2 เรื่องนี้มาเจอกันอยู่เรื่อยๆ อีกด้วย

null

จุดเด่นของการ์ตูนแนว โมโตฮิโระ คาโต้นั้น คือการที่ตัวเรื่องนั้นจะไม่มีการผูกมัดให้เราต้องติดตามอ่านไปยาวๆ เรื่องในแต่ละตอนนั้นจะจบลงภายในเล่มเดียว โดยในเล่มหนึ่งนั้นจะมีคดีให้ได้อ่านอยู่ 1 หรือ 2 คดี ไม่มีลากยาวข้ามเล่ม นั่นคือความสนุกเพราะเราจะไม่รู้สึกค้างคาเมื่ออ่าน อีกทั้งการผูกเรื่องในแนวทางของการ์ตูนสืบสวนที่ชูประเด็นตัวเอกของเรา โทมะ โช นั้น สามารถคลี่คลายปริศนาได้หมดด้วยความรอบรู้ของเขา นั่นคือการหาข้อมูลอย่างหนักหน่วงของคนเขียนนั่นเอง ทำให้สิ่งที่ได้จากการอ่าานการ์ตูนเรื่องนี้ เป้นมากกว่าการอ่านการ์ตูนสืบสวนทั่วไป แต่เรายังได้ข้อมูลทางด้านวิทยาศาสตร์ หรือเรื่องรอบตัวอื่นๆ แถมมาด้วย
แต่ก็ไม่ใช่ว่าข้อมูลเยอะๆ แล้วตัวเนื้อเรื่องหลักจะน่าเบื่อแต่อย่างใด Q.E.D. นั้นจัดว่าเป็นการ์ตูนแนวสืบสวนที่อ่านสนุกดีเลยทีเดียว ทั้งในแง่การผูกเรื่องดำเนินเรื่อง แง่ความสัมพันธ์ของตัวละครภายในเรื่อง หลายๆ ตอนที่เราอ่านถึงตอนจบแล้วรู้สึกว่า ออ… มันเป็นแบบนี้นี่เอง แถมตัวละครที่ปรากฏออกมาหลายๆ ตัวก้ยังมีการโผล่มาสร้างคดีใหม่ๆ ให้พระเอกเราต้องขบคิดแก้ปัญหาอยู่เรื่อยๆ อีกด้วย
Q.E.D. นั้น เคยถูกนำไปทำเป็นละครโทรทัศน์ในปี 2009 อีกด้วย แต่ยังไม่เคยถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมแต่อย่างใด และภาคแรกของเรื่องก็จบลงไปแล้วที่ความยาว 50 เล่ม ในตอนนี้เป็นภาคต่อที่ชื่อว่า Q.E.D. ifff ซึ่งต้องพิสูจน์ ที่ออกมาได้ 4 เล่มแล้วในปัจจุบัน

null

ในส่วนของภาคแรกนั้นยังไม่มีการทำออกมาเป็น E Book แต่อย่างใดในตอนนี้ มีแต่แบบพิมพ์เป็นเล่ม แต่ภาค iff นั้น ตอนนี้มีการทำเป็น E Book ออกมาครบทั้ง 4 เล่ม และมีแบบตอนๆ ให้เลือกซื้อไปอ่านกันด้วย
สนใจกดตามลิ้งค์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

null

กดไปดูกันเลย

ก็คงต้องมาติดตามชีวิตของพ่อหนุ่ม โทมะ โชว และเพื่อสาวของเขาว่า จะยังไขปริศนาคดีต่างๆ ไปอีกนานแค่ไหนล่ะครับ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *