PS5 VS XSX ยังมีอะไรอีกมากที่ต้องพิจารณา

หลังจากเมื่อวานมีงานแถลงข่าวของโซนี่ ซึ่งจะเรียกว่าการแถลงข่าวก็คงไม่ได้ มันเป็นงานที่เลื่อนมาจากงานแสดงวิชาการ (GDC) ก็เลยออกมาในรูปแบบวิชาการที่หลายคนบ่นว่าง่วงมาก แต่ข้อมูลดีนะครับ ถือเป็นข้อมูลเทคโนโลยีที่น่าสนใจ และเราก็ได้ สเปคของ PS5 มาบางส่วนแล้ว ทำให้พอจะเปรียบเทียบ PS5 VS XSX ได้

ระดับของสเปคเครื่อง

เริ่มต้นจากสเปคเพียว ๆ ก่อน นะครับ ลองดูตารางด้านล่างกันก่อนจะมาดูบทวิเคราะห์ของหลาย ๆ สื่อในต่างประเทศดูครับ

  Xbox Series X PlayStation 5
CPU 8x Zen 2 Cores at 3.8GHz (3.6GHz with SMT) 8x Zen 2 Cores at 3.5GHz (variable frequency)
GPU 12 TFLOPs, 52 CUs at 1.825GHz, Custom RDNA 2 10.28 TFLOPs, 36 CUs at 2.23GHz (variable frequency)
Die Size 360.45mm2 N/A
Process TSMC 7nm Enhanced N/A
Memory 16GB GDDR6 10GB at 560GB/s, 6GB at 336GB/s 16GB GDDR6/256-bit 448GB/s
Internal Storage 1TB Custom NVMe SSD Custom 825GB SSD
IO Throughput 2.4GB/s (Raw), 4.8GB/s (Compressed) 5.5GB/s (Raw), Typical 8-9GB/s (Compressed)
Expandable Storage 1TB Expansion Card NVMe SSD Slot
External Storage USB 3.2 HDD Support USB HDD Support
Optical Drive 4K UHD Blu-ray Drive 4K UHD Blu-ray Drive

 

เริ่มต้น เรื่อง CPU GPU หลายสื่อยืนยันชัดเจนว่า ด้วยข้อมูลเบื้องต้น สเปคของ CPU และ GPU ของ Xbox Series X นั้น สูงกว่า PS5 โดยเฉพาะ CPU ที่มีความชัดเจนในด้านตัวเลข (3.8 GHz กับ 3.5 Ghz)

ถึงในสภาวะที่ความเร็วลดลง XSX ก็ยังสูงกว่าที่ 3.6 GHz แม้ว่า PS5 อาจจะมีโอกาส โอเวอร์คลอกไปสูงถึง 3.8 GHz แต่สภาวะที่ปกติแล้วก็น่าจะพูดได้ว่า CPU ของไมโครซอฟท์มีความเร็วสูงกว่า

แต่ GPU แม้ว่าผลลัพธ์ด้าน TFLOPs XSX จะมีค่าสูงกว่าคือ 12 TFLOPs เมื่อเทียบกับ 10.28 TFLOPs ของ PS5 แต่ ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันว่า ความถี่ที่มากกว่า (2.23 GHz กับ 1.825 GHz) จะส่งผลให้อัตราการประมวลผลและส่งผ่านจะดีกว่าหรือไม่

Wired บอกว่า แม้ โซนี่ จะบอกว่าพวกเขาสามารถปรับความเร็วไปตามการใช้งาน ทำให้วิ่งช้าวิ่งเร็วไปตามสถานการณ์ได้ ในขณะที่ XSX วิ่งเฉลี่ยที่ 1.825 PS5 จะวิ่งขึ้น ๆ ลง ๆ จนสปรินท์ที่ 2.23 ดังนั้นในระยะยาว ประสิทธิภาพของ XSX อาจจะตกจาก 1.825 เพราะความร้อน ทว่าถ้าดูกันอีกฝั่ง PS5 ก็ไม่น่าจะสปรินท์ด้วยความเร็ว ได้ตลอดเวลา ดังนั้นความถี่นี้มีผลไม่มากนัก และภาพรวมแล้ว GPU ของไมโครซอฟท์ก็ยังดีกว่า เพราะมันชัดเจนและสะดวกกับเดเวอลอปเปอร์มากกว่า

 

บทสรุป GPU และ CPU

จากการรวมรวมข้อมูลจากหลาย ๆ สื่อ ภาพรวมทั้งหมดของสองส่วนนี้ The Verge, Wire, engatget, BGR, Reddit และ VG247 เห็นพ้องต้องกันว่า ตัวเลขไม่ได้โกหก ทั้ง GPU และ CPU ของ XSX ดีกว่า PS5 เล็กน้อย แต่..

แต่ด้วยการที่สองส่วนนี้ของทั้งสองเครื่องนี้มีสถาปัตยกรรมจาก AMD ทั้งคู่ และใช้เทคโนโลยีที่ใกล้เคียงกันมาก ผลของตัวเลขแม้จะแตกต่าง แต่ด้วยความที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งคู่ ความชัดเจนก็น่าจะไม่มากนัก เมื่อเทียบกับสิ่งนี้ …

 

SSD NVMe solid state ฮาร์ดดิสก์แบบ โซลิดสเตด ที่ แตกต่างกันมาก!

แน่นอนครับว่า SSD เป็นฮาร์ดดิสก์แบบชิพที่มีความเร็วสูงในการอ่าน และเขียน ซึ่งปัจจุบันแทบจะเป็นมาตรฐานสำหรับโน้ตบุ๊ค และเป็นมาตรฐานไปแล้วสำหรับนัก DIV PC ที่ต้องการให้เครื่องตัวเองบูธเร็ว เล่นเร็ว โหลดเร็ว

SSD เองก็มีหลายระดับครับ แน่นอนว่าในอดีตที่ออกมาใหม่ ๆ msata แม้จะไม่เร็วเท่าปัจจุบัน แต่ก็เร็วกว่า ฮาร์ดดิสก์แบบเดิมหลายเท่าตัว ยิ่งพัฒนามาจนถึงปัจจุบัน NVMe solid state ซึ่งเหนือกว่ามารฐานบนโน้ตบุ๊คทั่วไปที่ใช้งานกันในปัจจุบัน

สองเครื่องนี้ ใช้ SSD แบบเดียวกัน แต่ว่า เพลย์สเตชั่น กลับมีความเร็วในการส่งผ่านข้อมูลที่สูงกว่าที่ 5.5 GB/S ซึ่งต้องบอกว่า SSD แบบ NVMe PCIe Gen 4 ที่แรงที่สุดในตลาดปัจจุบัน ยังมีความเร็วแค่ 5.0 GB/S แพ้คัสตอม SSD ของ PS5ด้วยซ้ำ

นี่คือข้อได้เปรียบที่จะส่งผลต่อเวลาในการโหลดเกมและการเปลี่ยนเกมทำได้ดีกว่า แม้ว่า SSD ของ PS5 จะมีขนาดแค่ 825 GB ก็ตาม

แต่ว่าไม่ใช่ว่า XSX ที่ใช้ SSD NVMe PCIe เหมือนกันจะไม่เร็ว เพียงแต่ถ้าเทียบกันแล้ว ยังด้อยกว่า ไมโครซอฟท์ยืนยันการโหลดที่ 5 – 6 วินาที ในขณะที่ PS5 ยืนยันการโหลดไฟล์ขนาด 2 GB ที่ 0.27 วินาทีเท่านั้น

เรียกว่าแทบไม่ได้โหลดเลย …

 

ยังมีอะไรซ่อนอยู่อีก

แม้ว่าจะออกมาเยอะแล้ว แต่จริง ๆ ข้อมูลของ PS5 ยังไม่หมด ในขณะที่ไมโครซอฟท์ เปิดเผยออกมาหมดแล้ว แต่แม้จะเปิดหมด แต่ก็ไม่ได้หมายถึงพวกเขาจะเสียเปรียบในด้านฮาร์ดแวร์

สิ่งหนึ่งที่เว็บเกม PC อย่าง PC World มอง คือสองเครื่องนี้ มีสถาปัตยกรรมใกล้เคียง PC เข้าไปทุกที โดยเฉพาะ SSD ที่ใช้พอร์ท PCIe ยิ่ง XSX ที่มี Extend Hard drive และระบบ Xbox Velocity Architecture ที่ยังมีปริศนาให้ถามกันอีกมาก พวกเขามองว่า Xbox Velocity Architecture คือสถาปัตยกรรมที่จะใช้บน PC ในอนาคต

เกมเอกซ์คูลซีฟ กับ Xbox Game Pass

ท้ายสุด เครื่องจะแรงแค่ไหนก็ต้องมาดูที่เกม ไมโครซอฟท์ พบกับความพ่ายแพ้จากเกมมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง รวมถึงครั้งล่าสุด เอกซ์คูลซีฟสำหรับ PS4 ทั้งจากเฟิร์สท์ ปาร์ตี้ และ เทิร์ดปาร์ตี้ มีผลอย่างมากสำหรับตลาดเอเชีย และยุโรป เกมอย่าง เดอะ ลาสท์ ออฟ อัส อันชาร์ท สตรีทไฟเตอร์ 5 ยากุซ่า หรือ เดด สแตนดิ้ง มีผลกับสองตลาดนี้ และตลาดอเมริกาด้วย ส่วน เฮโล เกียร์ หรือ ซี ออฟ ทีฟ เริ่มหมดความขลังไป หากไมโครซอฟท์ จะเอาชนะในรอบนี้ คงต้องพยายามให้มากขึ้นในส่วนนี้

Image result for the last of us 2

แต่ก็ใช่ว่าพวกเขาจะไม่มีจุดได้เปรียบ สถานะของระบบ Subscribe ของไมโครซอฟท์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก คนเข้าเป็นสมาชิกระบบ Xbox Game Pass เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ การเสียค่าสมาชิกรายเดือน และเล่นเกมฟรี กลายเป็นสิ่งที่เริ่มนิยมสำหรับผู้เป็นเจ้าของเครื่อง Xbox One แถมมันยังสืบทอดต่อบน XSX และ วินโดว์อีกด้วย นี่คือความคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม ที่ไมโครซอฟท์ พยายามทำให้มันได้รับความนิยมเหมือนเน็ตฟลิกซ์ให้ได้

ซึ่งการจะทำให้ได้อย่างนั้น พวกเขาจึงผลักดัน Project X Cloud ที่สามารถสตรีมเล่นได้ทุกดีไวซ์ พร้อมกับใช้ XSX เป็นเสมือน Hub ในการเล่นที่บ้าน และนี่ก็น่าจะเป็นจุดแข็งที่เขามีเหนือกว่า เพียงแต่ว่าจะต่อกรได้จริงแค่ไหน หนทางยังต้องพิสูจน์กันอีกยาว

ส่วนคนเล่นเกมอย่างเรา ก็ได้ประโยชน์กับการแข่งขันนี้แน่นอนครับ

ที่มาของข่าว PS5 , XSX

ข่าวอื่น ๆ 

 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *