PS5 VS XSX Dramatic ดราม่าเมื่อเครื่องกำลังจะออกขายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

PS5 VS XSX Dramatic ยิ่งใกล้เวลาเครื่องจะออก ทั้งสองค่ายต่างก็โหมโฆษณากันเต็มที่ และที่สำคัญ ข่าวต่าง ๆ ก็ออกมาให้เกิดดราม่ากันขึ้น ตั้งแต่ เดวิล เมคราย 5 แอสแซสซิน ครีด วัลฮัลลา มาจนถึง RDNA 2

เรื่องราวของการแข่งขันในวงการเกมมีทุกยุคทุกสมัยครับ จริง ๆ แล้วในอดีต ตลาดอเมริกา ออกสื่อโฆษณามาบลัฟกันแรงกว่ายุคนี้เยอะครับ ทว่าแม้จะเบาลงแล้ว ก็ยังมีดราม่าแบบเบา ๆ มาให้อ่านกัน

เริ่มต้นด้วยเดวิล เมย์ คราย 5 ก่อนครับ มีการยืนยันชัดเจนจากแคปคอม ว่าเกม เดวิล เมย์ คราย 5 เวอร์ชั่นอัพเกรดสำหรับเนกซ์เจน นั้น จะไม่สามารถเล่นระบบ เรย์ แทรกกิ้ง บน Xbox Series S ได้

เรื่องนี้ถือว่ามีผลพอสมควรครับ เพราะคนที่ซื้อเนกซ์เจน ก็หวังจะได้เล่นเกมที่อัพเกรดได้เต็มที่ ไมโครซอฟท์เองก็เคยยืนยันว่า Xbox Series X และ S นั้น จะไม่ต่างกันในเรื่องการแสดงผลด้านเรย์ แทรกกิ้ง หรือเอฟเฟคอื่น ๆ ทว่าไม่สามารถแสดงผลระดับ 4K เท่านั้น

แต่เมื่อ เดวิล เมย์ คราย 5 ออกมาบอกว่าไม่มีเรย์แทรกกิ้งบน ซีรี่ส์ S คนซื้อก็คงกังวลใจว่า แล้วจะมีเกมอื่น ๆ ที่แสดงผลไม่ได้อีกหรือไม่ อันนี้เป็นปัญหาที่ยิงตรงไปที่เครื่องเจนใหม่ แต่อ่อนกว่าอย่าง Xbox Series S ที่เป็นดิจิตอล

ทว่ามาเมื่อสองวันก่อน ทาง UBI Soft ได้ออกข่าวเกี่ยวกับการเล่นเกม แอสแซสซิน ครีด ในระดับ 4K บนเครื่อง Xbox Series X และ PS5 โดยใช้ข้อความตามด้านล่างนี้ครับ

Assassin’s Creed Valhalla and Far Cry 6 were said to run at “4K at 60fps” on Xbox Series X and “4K and 60fps” on the PS5.

https://www.dualshockers.com/assassins-creed-valhalla-ps5-xbox-4k-60fps/

เพราะความแตกต่างจากคำว่า at กับ and ทำให้มีการตีความไปต่าง ๆ นา ๆ ครับ เช่น บน PS5 อาจจะต้องเลือกว่า จะเล่นแบบ 4K หรือจะเลือก 60fps ต่างจากของ Xbox Series X ที่เล่นแบบ 4K 60 fps ได้แน่นอน

เรื่องนี้ ทาง Dualshocker ได้ถามไปยัง PR ของ Ubisoft ได้คำตอบว่า ว่าสามารถเล่นได้แบบ 4K at 60 fps บน PS5 ได้แน่นอน ทว่าจะเป็น UP Scale บน เพลย์สเตชั่น 5

นี่ก็ดราม่าต่ออีก (ฮา) เพราะมีการถกเถียงว่า จริง ๆ เกมบน Xbox Series X ก็อาจจะเป็นแบบ UP Scale เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการระบุว่า จริง ๆ การพัฒนาแบบ Upscale ปัจจุบันพัฒนาไปมาก เป็นแนวทางใหม่ที่ผู้พัฒนาพยายามใช้เพราะจะช่วยทำให้เกิดความแม่นยำและเที่ยงตรงในการแสดงผล

นั่นแปลว่า Upscale 4K ดีกว่า Native 4K? เรื่องนี้คงไม่ใช่แน่ ๆ ในแง่ของการแสดงผล Native 4K ย่อมต้องดีกว่าแน่นอน แต่อาจจะเป็นเพราะเกมเจนเก่าที่อัพเกรดฟรี ๆ การจะเสียเงินพัฒนาให้เป็น Native 4K อาจไม่คุ้มค่าพอ

นอกจากเรื่อง 4K แล้ว ยังมีอีกเรื่องที่เป็นเรื่องจริง คือ การที่เกมของ Ubi Soft หลายเกม ไม่ซัพพอร์ท แบ็ควาร์ด ของ PS5 ไล่มาตั้งแต่

  • Assassin’s Creed Syndicate
  • Assassin’s Creed Chronicles Trilogy Pack
  • Assassin’s Creed Chronicles India
  • Assassin’s Creed Chronicles China,
  • Assassin’s Creed Chronicles Russia
  • Risk, Star Trek Bridge Crew,
  • Werewolves Within
  • Space Junkies

เรื่องนี้ต่างหากที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะเดิมที โซนี่ เองประกาศว่า มีแค่ 10 เกม ที่จะไม่ซัพพอร์ทระบบแบ็ควาร์ดของพวกเขา แต่เครื่องยังไม่ทันออก ก็มีการประกาศจากค่ายใหญ่แบบนี้ ว่าไม่ซัพพอร์ท แล้วในอนาคตจะมีอีกกี่เกมที่จะเป็นแบบนี้ แม้อาจจะไม่มีเลย แต่นี่ก็น่าจะทำให้แฟน ๆ วิตกกังวลเอาได้

ต่อจากปัญหาเรื่องเกม มาถึงปัญหาเรื่องเครื่องบ้าง ไมโครซอฟท์ ได้ออกข่าวมา 3 วันก่อน ว่า Xbox Series X และ Xbox Series S นั้น เป็นคอนโซลเพียงเครื่องเดียว (แต่จริง ๆ 2 เครื่อง) ที่ซัพพอร์ทฟีเจอร์ทั้งหมดของ RDNA 2 ของ AMD

ก่อนอื่นคงต้องอธิบายก่อนว่า RDNA2 นั้น คือเทคโนโลยีด้านกราฟฟิคล่าสุดของ AMD ที่บรรจุไว้ในชิปล่าสุดที่ออกมาของพวกเขาอย่าง Radeon RX 6800, RX 6800 XT และ RX 6900 XT

เทคโนโลยีนี้มีอะไรบ้าง DirectX Raytracing, Mesh Shading, Sampler Feedback และ Variable Rate Shading (VRS) ทั้งหมดนี้คือเทคโนโลยี RDNA2 ที่บรรจุในชิปล่าสุดของพวกเขา และไมโครซอฟท์ ก็เคลมว่าเฉพาะเครื่องของพวกเขาเท่านั้นที่มี

จริง ๆ แล้ว PS5 และ XSX ล้วนแล้วแต่ใช้เทคโนโลยีของ AMD ทั้งสิ้น CPU และ GPU ทั้งหมดเป็นของ AMD แต่ว่า การที่ไมโครซอฟท์ ออกมายืนยันเรื่องนี้ว่า เครื่องของพวกเขา สามารถใช้งานเทคโนโลยีเหล่านี้ได้ทั้งหมด และใช้คำว่า “เครื่องเดียว” นั่นหมายถึงว่า PS5 นั้น ไม่สามารถใช้ได้ทั้งหมดของ RDNA2

โซนี่ ยังไม่ได้ออกมาพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่มีการวิเคราะห์ว่า โซนี่ ไม่เคยพูดถึงเทคโนโลยีหนึ่งใน 4 อย่างของ RDNA 2 คือ Variable Rate Shading (VRS) เลย อาจจะแปลว่า เครื่องของพวกเขาไม่ได้มีเทคโนโลยีนี้

อย่างไรก็ตาม มีการวิเคราะห์ว่า เทคโนโลยี นี้ที่จะช่วยให้ GPU ทำงานได้เบาลง และแสดงผลเชดดิ้งในระดับที่แตกต่างกันของการแสดงได้ง่ายขึ้น ไม่ได้เป็นอะไรที่จำเป็นนัก หลายฝ่ายที่ถือหางเพลย์สเตชั่น ถึงกับยืนยันว่า PS5 นั้น Beyond RDNA2 หรือ เหนือกว่ากันเลยทีเดียว

เรียกว่าดราม่าของฝ่ายถือหางแต่ละฝ่าย ก็ไม่แพ้ดราม่าที่ออกมาจากสื่อแต่ละทีเลยครับ สำหรับเรา อ่านเอาสนุก ๆ เล่นเท่าที่มี ซื้อเท่าที่ไหวก็พอคร้าบ

ข่าวอื่น ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *